Fri 24 Feb 2023

3! 2! 1! Fighting!

สถิติ! เหรียญทอง! กีฬา! เกาหลีใต้! ไฟท์ติ้ง!

     มีใครดูรายการ Physical 100 เหมือนกันไหมครับ? 

     ช่วงที่ผ่านมาผมติด Physical 100 หรือในชื่อไทยว่า ร้อยแกร่งแข่งอึด มากๆ รายการนี้เป็นเรียลลิตี้โชว์จากเกาหลีใต้ที่นำ ‘คนแกร่ง’ จำนวน 100 คนมาแข่งเอาตัวรอดในภารกิจต่างๆ เพื่อทดสอบความแข็งแรงของร่างกาย ซึ่งต่อให้ไม่จำกัดอาชีพ แต่คนที่เข้าไปถึงรอบ 30 คนสุดท้ายก็มักจะเป็น ‘นักกีฬาทีมชาติ’ ที่เคยผ่านมหกรรมกีฬาระดับนานาชาติอย่าง ‘การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก’ มาแล้วทั้งสิ้น

     คอลัมน์ Data Journalread ในเดือนนี้เลยจะพาไปดู ‘สถิติจำนวนเหรียญที่นักกีฬาทีมชาติเกาหลีใต้ได้รับจากการแข่งขันโอลิมปิก’ ไปดูกันว่าหากมีการจัดอันดับประเทศที่ได้รับเหรียญมากที่สุด ทีมชาติเกาหลีใต้อยู่อันดับที่เท่าไหร่ และกีฬาอะไรที่นักกีฬาเกาหลีใต้สามารถคว้าเหรียญไปครองได้มากที่สุด

     สำหรับการอธิบายจะใช้ ‘Bump Chart’ เป็นชาร์ตที่แสดงการจัดอันดับของสิ่งหนึ่งที่เปลี่ยนไปตามช่วงเวลานั้นๆ โดยแกนแนวนอนคือช่วงเวลา ส่วนแกนแนวตั้งคืออันดับ 

     วิธีดูชาร์ตนี้ง่ายมาก มองจากซ้ายไปขวา แล้วค่อยๆ พิจารณาอันดับที่ขยับขึ้น-ลงตามช่วงเวลา โดยงานนี้จะให้ความสำคัญกับอันดับของประเทศเกาหลีใต้เป็นหลัก (แต่เพื่อไม่ใจร้ายกับผู้อ่านเกินไป สำหรับประเทศอื่นๆ จะมีรหัสตัวย่อประเทศสากลและธงชาติของประเทศนั้นประกอบด้วย)

     สี ในชาร์ตแสดงทวีปของประเทศนั้น 

     วงกลม คือประเทศ ส่วน รูปดาว คือประเทศที่เป็นเจ้าภาพจัดกีฬาโอลมปิกในปีนั้น

     ในกรณีที่มีวงกลมซ้อนกัน แสดงว่าประเทศนั้นได้อันดับร่วมกัน

     ถ้าเข้าใจวิธีการอ่านแล้ว ก็ไปเริ่มกันเลย ใน  3 2 1…ไฟท์ติ้ง! 

     (คอลัมน์เดือนนี้พิเศษหน่อยตรงที่อ่านจบแล้วมีควิซด้วยนะ!)

ทีมชาติเกาหลีใต้อยู่จุดไหนในกีฬาโอลิมปิก

     อันดับที่ทีมชาติเกาหลีใต้ทำได้ดีที่สุดในการเป็นเจ้าเหรียญรางวัลคืออันดับที่ 4 ในโอลิมปิกปี 1988 ซึ่งชาติตัวเองเป็นเจ้าภาพ (ใครอยากสัมผัสบรรยากาศลองไปดูซีรีส์ Reply 1988 ได้) คว้าไปได้ทั้งสิ้น 12 เหรียญทอง 10 เหรียญเงิน 11 เหรียญทองแดง รวมแล้ว 33 เหรียญจากการแข่งขันในครั้งนั้น 

     ถึงแม้ว่าปีหลังจากนั้นจำนวนเหรียญที่ได้จะน้อยลงไปบ้าง แต่ก็ไม่เคยหลุดออกจากอันดับ 15 ประเทศแรกที่สะสมเหรียญรางวัลกลับไป จนกระทั่งการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ณ กรุงโตเกียว ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 35 ปีที่ทีมชาติโสมขาวหลุดออกมา ได้อันดับที่ 16 โดยได้ไปแค่ 20 เหรียญ ได้แก่ 6 เหรียญทอง 4 เหรียญเงิน และ 10 เหรียญทองแดง 

     คำถามที่ 1 (10 คะแนน): ถ้าดูจากชาร์ตมีเพียงแค่ 3 ประเทศเท่านั้นที่ไม่เคยหลุด 5 อันดับแรกของประเทศที่ได้เหรียญกลับไปเยอะที่สุด 3 ประเทศนั้นได้แก่ประเทศอะไรบ้าง

     คำใบ้: 3 ประเทศนี้มีพื้นที่ใหญ่มาก (โห ง่ายขนาดนี้ ไม่ต้องใบ้ก็ได้จ้า)

     (ตอบในใจ เฉลยอยู่ท้ายคอลัมน์)

     ถ้าพูดถึงกีฬาที่ทีมชาติเกาหลีใต้ทำได้ดีที่สุดก็ต้องนึกถึงกีฬา ‘ยิงธนู’ เพราะครองสถิติเป็นแชมป์มาแล้ว 9 สมัย ตั้งแต่ปี 1988 จนถึงปัจจุบัน เรียกได้ว่าชนะแบบไร้คู่แข่ง ลงปุ๊บชนะแน่นอน กรรมการไม่อึ้ง

     ทำไมชาวเกาหลีใต้ถึงเก่งกีฬายิงธนู?

     เมื่อดูจากภาพยนตร์และซีรีส์จะเห็นว่าธนูเป็นอาวุธคู่กายชาวเกาหลีตั้งแต่สมัยโบราณ ไม่ว่าจะเป็นชาวบ้านล่าหมูไปจนถึงพระราชาล่าเสือต่างก็ใช้อาวุธชิ้นนี้ทั้งสิ้น 

     สืบเนื่องมาจากในอดีตกองทัพทหารเกาหลีใช้ธนูเป็นอาวุธในการสู้รบมาตั้งแต่ 500 ปีก่อนคริสตกาล ยาวนานมาจนถึงช่วงปี 1500 จากการรุกรานของต่างชาติ นักรบชาวเกาหลีเลือกที่จะต่อสู้ด้วยการอยู่บนหลังม้าและใช้ธนูเป็นอาวุธหลักเพื่อความรวดเร็วว่องไวและสามารถทิ้งระยะห่างในการตอบโต้ได้ดี

     ถึงแม้ว่าเป้าหมายของการใช้ธนูจะเปลี่ยนไป จากการต่อสู้กับศัตรูมาเป็นกีฬา แต่ทักษะการยิงธนูที่อยู่ในสายเลือดมามากกว่า 2,000 ปี ผ่านการฝึกฝนในโรงเรียนตั้งแต่สมัยประถมศึกษา ก็ทำให้ขึ้นมาเป็นผู้นำในกีฬาชนิดนี้ได้ไม่ยาก 

     คำถามที่ 2 (10 คะแนน): การยิงธนูอยู่ในวัฒนธรรมป๊อปของชาวเกาหลีบ่อยมาก จงบอกชื่อตัวละครที่เคยจับธนูในภาพยนตร์ รายการเกมโชว์ หรือซีรีส์เกาหลีมาหนึ่งตัวละคร/บุคคล

     (ตอบแบบตะโกน เฉลยอยู่ท้ายคอลัมน์)

     ถ้าพูดถึงศิลปะการต่อสู้ประจำชาติ เพื่อนๆ นึกถึงอะไรกันบ้าง 

     กังฟูจากจีน คาราเต้และยูโดจากญี่ปุ่น มวยไทยจากไทย ส่วนเกาหลีก็มี ‘เทควันโด’ เป็นศิลปะการต่อสู้ประจำชาติ โดยคณะกรรมการโอลิมปิกเริ่มนำกีฬาเทควันโดมาบรรจุอยู่ในการแข่งขันครั้งแรกในปี 1988 ที่โซลเป็นเจ้าภาพในฐานะกีฬาสาธิต เริ่มแข่งกันอยู่ไม่กี่ประเทศ จากนั้นในปี 2000 ก็ถูกบรรจุในการแข่งกันอย่างเป็นทางการ

     ถึงแม้ว่าจะเป็นกีฬาประจำชาติและเกาหลีใต้ทำผลงานในดีเสมอ แต่ในปี 2012 พวกเขากลับร่วงไปอยู่อันดับ 3 ร่วมกับตุรกี โดยได้เหรียญกลับไปเท่ากัน คือ 1 ทอง 1 เงิน

     ส่วนการแข่งขันที่โตเกียวในปี 2020 ทีมชาติไทยทำผลงานได้ยอดเยี่ยม ได้อันดับ 4 ร่วมกับอิตาลี, สหรัฐอเมริกา และอุซเบกิสถาน ได้กลับไป 1 เหรียญทอง ส่วนเกาหลีใต้ร่วงไปอันดับ 9 ไม่ได้เหรียญทองกลับมาเลย 

     คำถามที่ 3  (10 คะแนน): ถ้าดูจากชาร์ตจะเห็นว่าอันดับในกีฬาเทควันโดไม่มีความต่อเนื่องเท่าไหร่ เส้นที่เชื่อมแต่ละปีรวมถึงประเทศที่อันดับตกลงจะหายไป และมีชาติใหม่ๆ เพิ่มเข้ามา คำถามคือในปี 2020 มีประเทศใหม่ๆ ที่ขึ้นมาติดอันดับเยอะมาก ประเทศหน้าใหม่เหล่านี้มีอะไรบ้าง

     คำใบ้: ถ้าเข้าใจรหัสตัวย่อประเทศแบบสากล ก็จะรู้ได้ทันทีว่าประเทศเหล่านั้นมีอะไรบ้าง ตัวอย่างเช่น KOR เป็นตัวย่อของ South KORea, THA ก็เป็นตัวอย่างของประเทศพวกเรา คือ THAiland

     (ข้อนี้ไม่ต้องตอบในใจมันแอบยาก ทดตัวย่อลงกระดาษได้เลย เฉลยอยู่ท้ายคอลัมน์)

     ทางด้านโอลิมปิกฤดูหนาว ทีมชาติเกาหลีใต้ก็ทำผลงานได้ดีเยี่ยมในกีฬาสปีดสเกตความเร็วระยะสั้น (Short-track speed skating) ซึ่งมีพื้นฐานพัฒนามาจากกีฬาสปีดสเกต (Speed skating) เป็นกีฬาดั้งเดิมที่เริ่มต้นมาจากโอลิมปิกฤดูหนาวตั้งแต่ปี 1924 ถูกพัฒนามาจากการขนส่งอาหารข้ามทะเลสาบบนน้ำแข็ง ส่วนการแข่งขันนั้น จะวิ่งทวนเข็มนาฬิกา บนสนามวิ่งรูปวงรี โดยจะเน้นที่ความเร็วเป็นสำคัญ

     สปีดสเกตความเร็วระยะสั้นคล้ายคลึงกับสปีดสเกต แต่ระยะสั้นจะวิ่งในวงที่เล็กกว่าคือ 111 เมตร การทำความเร็วและการเข้าโค้งทวนเข็มนาฬิกาก็แตกต่างออกไป โดยเน้นที่กลยุทธ์และความกล้าหาญในการชิงจังหวะช่วงเสี้ยววินาที 

     ด้วยความที่นักกีฬาเกาหลีใต้ตัวเล็กและทำความเร็วบนพื้นน้ำแข็งได้ดี จึงมักจะได้เหรียญรางวัลกลับไปจากกีฬานี้เสมอ 

     คำถามที่ 4 (10 คะแนน): ปกติแล้วกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวจะถูกจัดในทวีปยุโรปและอเมริกาเหนือที่มีสนามกีฬาสำหรับการแข่งขันประเภทนี้โดยเฉพาะ แต่ในทวีปเอเชียก็เคยจัดการแข่งขันเหมือนกัน โดยจัดการแข่งขันมาแล้ว 3 ประเทศ ประเทศนั้นมีอะไรบ้างและจัดที่เมืองอะไร 

     คำใบ้: 3 ประเทศนี้ เคยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนมาแล้ว (โห ใบ้ขนาดนี้ เฉลยมาเลยเหอะ) 

     ใครๆ ก็ต่างรู้ดีว่าประเทศเกาหลีใต้นั้นเชี่ยวชาญด้านซอฟต์พาวเวอร์ (Soft Power) หลังจากเป็นสถานที่ผลิตนักกีฬาระดับแนวหน้าของโลกอย่างนักฟุตบอล ซน ฮึงมิน (Son Heung-min) นักสเกตน้ำแข็งลีลา คิม ยูนา (Kim Yu-na) นักเทควันโด อี แดฮุน (Lee Dae-hoon) หรือนักยิงธนูอายุน้อยที่สุดเจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกอย่าง อัน ซาน (An San) ล้วนสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนมากมาย เป็นที่น่าสนใจว่าเมื่อรายการ Physical 100 จบลงจะสร้างซอฟต์พาวเวอร์แบบไหนกันนะ

เฉลยควิซ!

     คำถามข้อที่ 1: 3 ประเทศนั้นคือ สหรัฐอเมริกา จีน และรัสเซีย โดยรัสเซียเป็นประเทศที่น่าสนใจมาก เริ่มจากการเข้าร่วมโอลิมปิกในฐานะสหภาพโซเวียต (USSR) ต่อมาในปี 1991 สหภาพโซเวียตล่มสลาย ไม่กี่เดือนต่อมามีการแข่งขันโอลิมปิกที่บาร์เซโลนา ประเทศสเปน แต่ละประเทศที่เคยอยู่ในสหภาพโซเวียตฟอร์มทีมไม่ทัน พวกเขาเลยมารวมตัวกันด้วยชื่อทีมรวม (Unified team) ถึงแม้ในเชิงการเมืองจะแตกกันแล้ว แต่พอเป็นการแข่งขันกีฬาพวกเขามารวมกันเป็นหนึ่งอีกครั้ง ทำให้สามารถรักษาแชมป์เจ้าเหรียญทองได้อีก 1 สมัย 

     คำถามข้อที่ 2: ถ้านักแสดงที่คุณชื่นชอบเคยรับบทในภาพยนตร์หรือซีรีส์อิงประวัติศาสตร์ พวกเขาจะต้องเคยแสดงฉากยิงธนูแน่นอน เช่น พัค โบกอม (Park Bo-gum) ในซีรีส์ Moonlight Drawn by Clouds (2016) ยิงธนูล่าซอมบี้กับ จู จีฮุน (Ju ji-hoon) และยัยตัวร้าย จอน จีฮยอน (Jun Ji-hyun) ในซีรีส์ Kingdom (2019-2021) หรือแม้กระทั่งวงไอดอลที่คุณชื่นชอบเคยไปแข่งรายการกีฬาสีไอดอล (Idol Star Athletics Championships หรือ ISAC) ก็อาจจะเคยลงแข่งขันยิงธนูเหมือนกัน 


     คำถามข้อที่ 3: ในปี 2020 ณ โตเกียว อันดับ 1 ในการแข่งขันเทควันโด คือ RUS ทีมชาติรัสเซีย, อันดับ 2 ร่วม HRV ทีมชาติโครเอเชีย และ SRB ทีมชาติเซอร์เบีย โดยสาเหตุที่ประเทศโครเอเชียใช้ตัวย่อประเทศว่า HRV ก็สืบเนื่องมาจากชื่อ Republika HRVatska เป็นชื่อประเทศที่เขียนด้วยภาษาตัวเอง แต่เอามาเป็นรหัสสากล 

     คำถามที่ 4: เคยจัดการแข่งขันทั้งหมด 3 ประเทศ 4 ครั้ง โดย 2 ครั้งแรกจัดที่ญี่ปุ่น ครั้งแรกในปี 1972 ที่ซัปโปโร ครั้งที่ 2 ปี 1998 ที่นางาโนะ 20 ปีต่อมา ปี 2018 จัดที่พยองยาง ประเทศเกาหลีเหนือ และล่าสุดในปี 2022 จัดที่ปักกิ่ง ประเทศจีน 

ใครตอบถูกทุกข้อ ขอให้ปีนี้ไม่มีปัญหากับผู้จัดคอนเสิร์ต
พร้อมมอบเหรียญทองโอลิมปิก กีฬาทะเลาะกับผู้จัดคอนเสริต รุ่นไม่จำกัดอายุให้ไปเลย 🏅

อ้างอิง:

salon.com/2023/02/20/physical-100-fitness-perfect-physique/
• en.
wikipedia.org/wiki/South_Korea_at_the_Olympics
• en.wik
ipedia.org/wiki/1988_Summer_Olympics_medal_table
• en.wikipedia.org/wiki/Archery_at_the_Summer_Olympics
• korelimited.com/blogs/korelimited/why-koreans-dominate-archery-in-the-olympics
• en.wikipedia.org/wiki/T
aekwondo_at_the_Summer_Olympics
• en.wikipedia.org/wiki/Short-track_speed_skating