รางวัลอันทรงเกียรติแด่เหล่าคุณพ่อในอนิเมะ

ภาพ: ms.midsummer

5 ธันวาคม วันพ่อแห่งชาติ 💛 CONT. ขอร่วมเฉลิมฉลองด้วยการเปิดพิธีมอบรางวัลอันทรงเกียรติให้เหล่าคุณพ่อในอนิเมะ เพราะถ้าไม่มีพวกท่าน หลายเรื่องก็คงจบไปนานแล้ว (ล้อเล่นจ้า)

cont.

ศัพท์ขาหลอก รู้จักคำศัพท์แมนๆ เตะบอลกันครับ

ภาพ: ms.midsummer

ฟุตบอลโลก 2022 ตะบันแข้งกันจนจบรอบแบ่งกลุ่ม มีทั้งทีมม้ามืดผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย ทั้งทีมเต็งจ๋าที่ต้องเก็บของกลับบ้านแบบพลิกล็อกกันน่าดูถล่มทลาย

cont.

จาก ‘Captain Tsubasa’ สู่ ‘Blue Lock’ การ์ตูนสร้างประวัติศาสตร์ฟุตบอลแห่งญี่ปุ่น | つづく

ภาพ: ms.midsummer

บอกก่อนว่าขณะกำลังเขียนต้นฉบับคอลัมน์นี้ ญี่ปุ่นเพิ่งเอาชนะเยอรมนีไป 2-1 ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่ม E

cont.

Happy 100 years Glico ไทม์ไลน์จากวันที่ 1 สู่ปีที่ 100 ของบริษัทกูลิโกะ | DATA JOURNALREAD

เมื่อพูดถึงประเทศญี่ปุ่นทุกคนนึกถึงอะไรกันบ้าง ในฐานะของนักออกแบบที่ในกระเป๋ามีขนมติดตัวเสมอ ก็ต้องนึกถึงขนมกล่องเล็กๆ จากญี่ปุ่นที่มีรสชาติอร่อยและแพ็กเกจสุดน่ารัก

cont.

โต๊ะแห่งความเพลิดเพลินของ ‘ฟูจิโกะ เอฟ. ฟูจิโอะ’ | table of CONTents

ภาพ: NJORVKS

นอกจากงานศิลปะหลากหลายสไตล์แล้ว ในนิทรรศการ ‘The Doraemon Exhibition Singapore 2022’ ยังมีห้อง ‘MANGA DORAEMON Original Drawings Exhibition’

cont.

IT'S A MATCH! 24 หนังสือคู่สร้างคู่สม

ภาพ: ms.midsummer

อยู่คนเดียวก็ว่าเหงาแล้ว จะให้อ่านหนังสือแค่เล่มเดียวก็เกรงว่าระดับความเหงามันจะทวีคูณเกินไป (จงอธิบายความเชื่อมโยงนี้ 10 คะแนน)

cont.

จัดไปจารย์! สำรวจความหมายของคำว่า ‘เซนเซ’ ในหลายประเทศของเอเชีย | つづく

ภาพ: ms.midsummer

ปัจจุบัน เราๆ ท่านๆ คงคุ้นเคยกับภาษาญี่ปุ่นคำว่า ‘เซนเซ’ (先生)’ กันโดยไม่ได้รู้สึกแปลกแยกอะไร เพราะเท่าที่เคยชมซีรีส์ ภาพยนตร์ หรือการ์ตูนญี่ปุ่น ก็คงจะได้ยินคำนี้กันบ่อยๆ

cont.

จ่ายก่อนรับของทีหลัง ความเสี่ยงที่เห็นจาก ‘Fyre: The Greatest Party That Never Happened’ | ทรัพย์-ศิลป์

ภาพ: NJORVKS

ผมเป็นคนชอบดูสารคดีเป็นพิเศษ เพราะทุกครั้งที่ดู หัวของผมจะเตือนเสมอว่านี่คือเรื่องที่เกิดขึ้นจริง นั่นยิ่งทำให้เรื่องราวทรงพลังอย่างมาก

cont.

โต๊ะแห่งความเป็นตัวเองของ ‘เพลง—ต้องตา จิตดี’ | Table of CONTents

ภาพ: ms.midsummer

ระหว่างรอฟังเพลงใหม่ของวง Plastic Plastic ของสองพี่น้องตระกูลจิตดีที่จะปล่อยในเดือนนี้ เราทักทายไปหา ‘เพลง—ต้องตา จิตดี’ ถามไถ่ถึงชีวิตช่วงนี้มานิดหน่อย

cont.