Tue 12 Dec 2023

Warner Bros. Studio Tour Tokyo—The Making of Harry Potter

ขึ้นรถไฟมาสิยัยมักเกิ้ล เราจะไปทัวร์สตูดิโอ Harry Potter กัน

     ท่านผู้โดยสารโปรดทราบ รถไฟสายด่วนฮอกวอตส์พร้อมแล้วที่จะพาท่านออกเดินทางสู่ ‘Warner Bros. Studio Tour Tokyo—The Making of Harry Potter’ ขอให้ท่านตรวจสอบว่ามีตั๋วสำหรับเข้าสตูดิโออยู่ในโทรศัพท์มือถือเรียบร้อยแล้ว เพราะที่แห่งนั้นต้องจองล่วงหน้าเท่านั้น

     ระหว่างการเดินทาง เราขออนุญาตแนะนำข้อมูลเบื้องต้นของสตูดิโอสักเล็กน้อย ‘Warner Bros. Studio Tour Tokyo—The Making of Harry Potter’ คือสถานที่จัดแสดงเรื่องราวเบื้องหลังภาพยนตร์ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยพื้นที่ราว 9,000 ตารางเมตร แบ่งเป็นหลายโซนตั้งแต่ในโรงเรียนฮอกวอตส์ บ้านเลขที่ 4 ซอยพรีเว็ต ตรอกไดแอกอน ไปจนถึงป่าต้องห้าม ซึ่งท่านสามารถเพลิดเพลินอยู่ในนั้นได้ถึง 4 ชั่วโมง หรือจะมากกว่านั้นก็ตามแต่ใจปรารถนา

     บัดนี้รถไฟด่วนฮอกวอตส์ได้นำท่านมาถึงสถานีโทชิมะเอ็น (Toshimaen) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เดินเท้าต่ออีกประมาณสองร้อยเมตรก็จะพบกับมวลมหาประชาชนที่สวมชุดนักเรียนฮอกวอตส์เดินว่อนไปมา (แปลว่ามาถูกที่แล้ว) หลังจากผ่านการตรวจตั๋วและสัมภาระ ท่านสามารถเลือกใช้เวลาสักเล็กน้อยในการช้อปปิ้งเครื่องหัวหรือชุดนักเรียนได้ที่ร้านค้าทางซ้ายมือ (กรุณาเผื่อเวลาชำระเงิน) หรือจะหาของกินรองท้องเสียหน่อยก็มีห้องอาหารทั้งคาวและหวานอยู่ทางขวามือ

     แต่หากกายพร้อม ใจพร้อม เราขอให้ท่านพุ่งตรงไปที่ทางเข้าแล้วเตรียมพบกับความมหัศจรรย์ของโลกเวทมนตร์ที่กำลังจะเกิดขึ้นในสาม สอง หนึ่ง…!

     หากท่านคิดว่าก้าวผ่านประตูมาแล้วจะได้พบกับสตูดิโอเลย ขอบอกว่าคิดผิด เพราะที่แห่งนี้มีลูกเล่นกว่าที่ท่านคิดมาก

     เดาว่าเพื่อเป็นการจัดสรรจำนวนผู้คน สตูดิโอจึงทำห้องรับรองไว้สามด่าน ได้แก่ ห้องที่มีโปสเตอร์ภาพยนตร์ทั้ง 7 ภาคใส่กรอบสวยงาม ห้องที่เป็นอินเตอร์แอ็กทีฟแนะนำการเยี่ยมชมสตูดิโออย่างผู้มีอารยธรรม และห้องที่จะบิลด์ท่านให้เตรียมอินด้วยการฉายซีนสำคัญๆ ของภาพยนตร์ ใช้เวลาราวสิบนาทีประตูโรงเรียนฮอกวอตส์ก็พร้อมเปิดให้ท่านเข้าไปแล้ว 

     สิ่งแรกที่จะปะทะกับสายตาของท่านคือห้องโถงใหญ่โรงเรียนฮอกวอตส์ ฉากสำคัญที่โผล่มาแทบทุกภาค ตั้งแต่การคัดสรรเข้าบ้าน รับประทานอาหาร ทำการบ้าน ทำกิจกรรม อีกทั้งมีการจำลองโต๊ะยาวของทั้งสี่บ้านและมีหุ่นของบรรดาศาสตราจารย์วางเรียงรายให้ท่านแชะภาพทูช็อต

     ต่อมาจะเป็นห้องแนะนำที่มาที่ไปของการออกแบบฉากที่ท่านเห็นในภาพยนตร์ ต่อให้ท่านจะไม่ได้ประกอบสัมมาอาชีพเป็นสถาปนิกก็สามารถอินด้วยได้ เพราะทางสตูดิโอมีวีทีอาร์ที่เอานักออกแบบฉากตัวจริงเสียงจริงมาเล่าให้ฟัง (เป็นภาษาอังกฤษ ซับไตเติลภาษาญี่ปุ่น) และมีการจำลองโมเดลซีนสำคัญๆ เช่น ห้องทำงานของศาสตราจารย์ดัมเบิลดอร์ บ้านโพรงกระต่าย ห้องโถงใหญ่ หรือบันไดวน

     ดูโมเดลเสร็จแล้วก็ไปดูของจริงกันต่อ ห้องถัดมาท่านจะพบกับฉากบันไดวนที่เลื่อนได้จริง พร้อมด้วยกิจกรรมสุดน่ารักที่ชวนให้ท่านไปเป็นรูปภาพขยับได้ในฮอกวอตส์

     หากท่านอยากเข้าร่วมกิจกรรมในสตูดิโอ จำเป็นต้องสแกนคิวอาร์โค้ดที่อยู่หน้าทางเข้ากิจกรรม หลังจากสมัครสมาชิกใดๆ เรียบร้อย เจ้าหน้าที่จะคอยแนะนำท่านอีกทีว่ากดตรงไหน เพราะทางเราก็จำไม่ได้ แต่เอาเป็นว่าท่านจะเอนจอยมาก เพราะมีอะไรให้ทำเยอะจริงๆ

     เมื่อท่านต่อคิวถ่ายรูปดุ๊กดิ๊กเสร็จแล้ว ขอให้รีบมองหาภาพตัวเองให้เจอ เพราะมันมีเวลาจำกัด และขอให้ท่านเตรียมโทรศัพท์มือถือให้พร้อม โหมดถ่ายรูปต้องมี โหมดวิดีโอต้องมา จะมีสักกี่ครั้งที่ท่านได้เป็นรูปภาพขยับได้ในปราสาทฮอกวอตส์!

     ต่อมาจะเข้าสู่โซนชีวิตในฮอกวอตส์ที่จะรวบรวมเอาฉากสำคัญๆ ในโรงเรียนมาจัดแสดง เริ่มกันที่หอพักของนักเรียนซึ่งทำมาแค่กริฟฟินดอร์กับสลิธีริน (เรเวนคลอและฮัฟเฟิลพัฟ: “แล้วหนูไม่ใช่ลูกป๊าเหรอ”) 

     ต่อมาเป็นสนามควิดดิชที่มีกิจกรรมให้เล่นอีกแล้ว คือการจำลองให้เราเป็นกองเชียร์การแข่งขันระหว่างกริฟฟินดอร์กับสลิธีรินในภาพยนตร์ภาคที่ 2 โดยสามารถเลือกได้ว่าจะอยู่ทีมไหน เมื่อประจำที่เรียบร้อยจะมีเจ้าหน้าที่คอยบอกให้ท่านแสดงท่าทางดีใจ โกรธ หลบลูก ประหนึ่งเข้าคลาสการแสดง เมื่อทำเสร็จก็จะมีการฉายให้ดูว่าที่ท่านทำไปนั้น มันจะออกมาเป็นอย่างไร (สามารถโหลดเก็บไว้ในโทรศัพท์ได้ด้วย)

     ตามมาด้วยห้องต้องประสงค์ที่อัดแน่นไปด้วยข้าวของต่างๆ อย่างตู้อันตรธานที่เดรโกใช้เรียกผู้เสพความตายเข้ามาในฮอกวอตส์ ซึ่งปรากฏอยู่ในภาค 6 

     ห้องทำงานของศาสตราจารย์ดัมเบิลดอร์ที่มีไฮไลต์อยู่ที่อ่างเพนซีฟ ซึ่งจะมีอินเตอร์แอ็กทีฟเป็นความทรงจำจากในภาพยนตร์ที่ไม่เหมือนกันในแต่ละรอบ พร้อมนกฟีนิกซ์ขยับได้

     อ้อ แล้วก็อย่าลืมนะว่ารหัสผ่านเข้าห้องทำงานของศาสตราจารย์ดัมเบิลดอร์คือไอศครีมเชอร์เบตรสมะนาว!

     คั่นการทัวร์โรงเรียนด้วยโซน Costume & Props ที่จะบอกเล่าการสร้างชุดของแต่ละคาแรกเตอร์ ไม้กายสิทธิ์ พร็อพในฉากต่างๆ ไปจนถึงหน้ากากของผู้เสพความตาย

     กลับมาต่อกันที่ห้องเรียนปรุงยาที่เหมือนยกห้องทำงานของศาสตราจารย์สเนปมาไว้ในนี้ ขวดยามากมายเรียงรายเต็มทั้งชั้น หม้อปรุงยาที่เดือดปุดๆ และหนังสือสอนปรุงยา (ท่านอาจจจะแอบเห็นหนังสือเคล็ดลับการปรุงยาของเจ้าชายเลือดผสมด้วย)

     นอกจากห้องปรุงยายังมีซีนเล็กๆ ของห้องเรียนวิชาแปลงร่างกับศาสตราจารย์มักกอลนากัล ห้องเรียนวิชาคาถากับศาสตราจารย์ฟลิตวิก ห้องเรียนวิชาพยากรณ์กับศาสตราจารย์ทรีลอว์นีย์ และห้องเรียนวิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืดที่ไม่มีศาสตราจารย์ประจำเพราะเปลี่ยนทุกภาค แต่ห้องนี้มีกิจกรรมให้เล่นโดยท่านจะได้ลองใช้คาถา “สตูเปฟาย!” ปราบผู้เสพความตาย

     ถัดมาเป็นห้องสมุดประจำฮอกวอตส์ที่นักเรียนมักจะไปใช้ค้นคว้าหาข้อมูลทำการบ้าน โดยมีการจำลองหนังสือที่ปรากฏในภาพยนตร์อย่างการผจญภัยของกิลเดอรอย ล็อกฮาร์ต ด้วย ท่านสามารถแชะภาพกับชั้นหนังสือสูงๆ ได้ในจุดนี้

     สำหรับท่านใดที่เป็นเอฟซีศาสตร์มืดไม่ต้องน้อยใจ จุดถัดมาจะเป็นการจำลองฮอร์ครักซ์ทั้ง 7 ชิ้นของโวลเดอมอร์ และมีหุ่นจำลองโวลเดอมอร์พร้อมงูนากินีแบบเต็มตัว

     อีกทั้งที่ผนังยังมีบรรดากฎโรงเรียนที่โดโลเรส อัมบริดจ์ บัญญัติขึ้นขณะดำรงตำแหน่งเป็นอาจารย์ใหญ่ของโรงเรียนในภาค 5 

     ป่าต้องห้ามคือพื้นที่ที่ห้ามนักเรียนเข้าไปยุ่มย่ามเป็นอันขาด แต่ท่านจะแคร์อะไรกับกฎไร้สาระนี้ ขอให้ท่านเดินเข้าไปด้วยใจมุ่งมั่น แล้วจะพบกับบรรดาสิ่งมีและไม่มีชีวิตที่เราคุ้นเคยกันดี อย่างรูเบอัส แฮกริด ผู้รักษากุญแจแผ่นดินฮอกวอตส์, บัคบีค ฮิปโปกริฟฟ์ที่ปรากฏครั้งแรกในภาค 3, เซนทอร์ สิ่งมีชีวิตครึ่งคนครึ่งม้า ปรากฏครั้งแรกในภาค 1 ตอนแฮร์รี่ไปเจอศพยูนิคอร์น, อาราก็อก แมงมุมยักษ์ตัวใหญ่ ตัวต้นเหตุของภาค 2 และรถฟอร์ดแองเกลียสีฟ้าบินได้ที่ไปชนกับต้นวิลโลว์จอมหวดในภาค 2 เช่นกัน

     ในโซนนี้มีกิจกรรมให้ท่านได้ลองร่ายคาถาผู้พิทักษ์ขับไล่ผู้คุมวิญญาณด้วย ซึ่งควรใช้คู่กับไม้กายสิทธิ์ แต่ถ้าไม่มีท่านสามารถใช้นิ้วได้เช่นกัน “เอ็กซ์เปกโต พาโตรนุม!”

     ผ่านไปแล้วครึ่งทางสำหรับการทัวร์สตูดิโอ หากท่านรู้สึกหมดแรงหรือขาดน้ำ ขอจงรีบจ้ำเท้าไปยังร้าน Backlot Cafe ที่จัดจำหน่ายอาหารได้ครีเอตสุดๆ แต่เราไม่ได้ไป… หากท่านไปแล้วโพสต์ภาพอวดเราด้วยนะ

     สิ่งที่ขาดไปไม่ได้เมื่อมาเยี่ยมชมสตูดิโอแห่งนี้คือการดื่มบัตเตอร์เบียร์ เครื่องดื่มยอดฮิตในโลกเวทมนตร์ที่ Butterbeer Bar พร้อมเสิร์ฟเครื่องดื่มเย็นๆ หวานเจี๊ยบชื่นใจ พร้อมแก้วที่ระลึกให้ท่านกลับบ้านไปด้วย นั่งพักขาแล้วเติมน้ำตาลเข้าร่าง เป็นการเติมพลังที่ดีเยี่ยม

     สำหรับโซนข้างนอกนี้ก็มีฉากสำคัญๆ หลายฉากเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นกระท่อมของแฮกริดที่จำลองฉากการประหารบัคบีคในภาค 3 โดยมีเพชฌฆาตและลูกฟักทองประกอบด้วย ส่วนนี้ท่านสามารถเข้าไปเยี่ยมชมในบ้านได้ (แต่เราไม่รู้เลยไม่ได้เข้าไป… ให้ตาย)

     ถัดไปด้านข้างจะเป็นสะพานไม้ประจำโรงเรียนที่ปรากฏในภาพยนตร์บ่อยครั้ง แต่เด่นสุดคงเป็นภาค 7.2 พร้อมด้วยฉากหมากรุกพ่อมดขนาดจริงในภาค 1

     บ้านเลขที่ 4 ซอยพรีเว็ต สถานที่ที่แฮร์รี่เติบโตขึ้นมา มีการจำลองฉากพายุจดหมายเชิญบุกมาทางปล่องไฟในภาค 1 และฉากป้ามาร์จพองลมในภาค 3 

     อีกทั้งในบ้านหลังนี้ยังมีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ อย่างหนังสือที่ป้าเพ็ตทูเนียใช้เป็นไกด์ไลน์สอนทำอาหารด้วย 

     ก่อนจะเข้าไปลุยในสตูดิโอกันต่อ ท่านจะได้พบกับรถเมล์อัศวินราตรีที่จะปรากฏครั้งแรกในภาค 3 ภายในตกแต่งด้วยเตียงนอนเหมือนในภาพยนตร์เป๊ะ

     ในโซนครึ่งหลังของสตูดิโอจะเริ่มกันที่ชานชาลาที่ 9 เศษ 3 ส่วน 4 จุดเริ่มต้นของการเดินทางไปฮอกวอตส์ นอกจากฉากเข็นรถทะลุกำแพงที่เป็นไฮไลต์ให้ท่านแชะภาพ ภายในนี้ยังมีร้านค้าให้กระเป๋าเงินสั่นเล่นๆ ซึ่งมีความพิเศษอยู่ที่การสั่งทำจดหมายเชิญเป็นชื่อของท่านได้ด้วย ขอบอกว่าทำได้แค่ตรงนี้เท่านั้น ถ้าอยากทำ ทำทันที หากเดินไปจนสุดทางกว่าจะย้อนกลับมา อาจจะมีท้อได้

     แน่นอนว่าบนรถไฟด่วนท่านก็สามารถขึ้นไปเยี่ยมชมได้ แม้จะนั่งไม่ได้ แต่ก็จะมีการจำลองฉากสำคัญๆ มากมาย ขออนุญาตยกตัวอย่างฉากที่มีเสียงออกมา

“สวัสดีฉันรอน รอนวีสลีย์”

“ฉันแฮร์รี่ แฮร์รี่ พอตเตอร์”

“งั้นก็จริงสิ แบบว่านายมี… ไอ้นั่น จริงๆ เหรอ”

“อะไรเหรอ”

“แผลเป็น”

“มีสิ”

“รว้ายกาจ”

     กดหมายเลขโทรศัพท์ที่ตู้สาธารณะแล้วเดินทางต่อมายังกระทรวงเวทมนตร์สาขาลอนดอน ซึ่งทำออกมาได้สวยสมจริงสุดๆ จนท่านอาจจะแอบงง

     ในโซนนี้มีกิจกรรมจำลองการเดินทางด้วยผงฟลูในเตาผิงให้ลองเล่นด้วย ให้ท่านได้รับบทเป็นพ่อมดแม่มดที่ทำงานในกระทรวงสักครั้ง (แอบกระซิบว่าไม่ต้องทำท่าโยนผงฟลู แค่ยืนเก๊กเท่ๆ เป็นพอ)

     ต่อมาจะเป็นห้องโชว์อุปกรณ์ประกอบฉากเวทมนตร์ กว่าจะออกมาเป็นสัตว์ประหลาดในเรื่องแต่ละตัวต้องใช้เทคนิคพิเศษอะไรบ้าง ซึ่งไม่ได้มีแค่ภาพยนตร์ ‘แฮร์รี่ พอตเตอร์’ เท่านั้น แต่ยังยกส่วนของ ‘Fantastic Beasts and Where to Find Them สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่’ มาด้วย 

     ส่วนข้างๆ เป็นห้องสาธิตสารพัดเสียงที่ท่านจะได้ยินในภาพยนตร์ ตั้งแต่บทสนทนา เอฟเฟกต์ ไปจนถึงสกอร์ของหนัง และมีผู้เชี่ยวชาญตัวจริงเสียงจริงมาอธิบายในรูปแบบวีทีอาร์ให้ท่านเห็นความสำคัญของเสียงในภาพยนตร์

     เลยไปอีกหน่อยจะเป็นกิจกรรมถ่ายรูปป้ายประกาศจับกับจำลองการขี่ไม้กวาด แต่เป็นจุดที่ห้ามถ่ายรูป และตัวรูปหรือคลิปก็ต้องชำระเงินเพื่อให้ได้ภาพที่ไม่มีลายน้ำ ซึ่งเรานั้น…เป็นหนูจน… 

     และแล้วเราก็ขอนำท่านเข้าสู่ตรอกไอแอกอน แหล่งช้อปปิ้งสำคัญของชาวผู้วิเศษ ภายในมีบรรดาร้านรวงที่ปรากฏในภาพยนตร์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นธนาคารกริงกอตส์ ร้านตัวบรรจงและหยดหมึก ร้านเกมกลวิเศษวิสลีย์ ร้านไม้กายสิทธิ์โอลิแวนเดอร์ ฯลฯ

     แม้จะเข้าไปเยี่ยมชมภายในร้านไม่ได้ แต่ก็แชะภาพแล้วเก๋ไม่เบา

     ถัดมาเป็นห้องที่สายอาร์ตต้องร้องกรี๊ด เพราะเขารวบรวมงานกราฟิกเก๋ๆ จากในเรื่องมาโชว์เต็มรูปแบบ ทั้งโปสเตอร์ประกาศจับ หน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์ เดลี่พร็อเฟ็ต ปกหนังสือเรียนต่างๆ บัตรประจำตัวกระทรวงเวทมนตร์ แผนที่ตัวกวน ไปจนถึงแผนผังครอบครัวแบล็กเทียบเท่าขนาดจริง ไม่ไหวแล้ว ฟริน

     ปิดท้ายการทัวร์สตูดิโอด้วยปราสาทฮอกวอตส์ขนาดใหญ่ที่มีรายละเอียด 360 องศา พร้อมการจัดไฟที่เปลี่ยนเป็นเวลากลางวัน-กลางคืนสลับกัน สวยงามตระการตาโอ่อ่าสมฐานะมาก ขอแนะนำให้ท่านค่อยๆ เดิน เพราะมีดีเทลยิบย่อยเต็มไปหมด รับประกันว่าดูแล้วต้องนึกถึงฉากในภาพยนตร์อย่างแน่นอน

     หลังสิ้นสุดการทัวร์สตูดิโอก็เป็นเวลาของการเสียทรัพย์ เราขอนำท่านเข้าสู่ร้านขายไม้กายสิทธิ์ที่มีทุกแบบทุกสไตล์ในเรื่อง ก่อนจะไปต่อกันที่เครื่องหัว ตุ๊กตา ขนม และของที่ระลึกอีกมากมายให้เลือกช้อปกันไม่หวาดไม่ไหว

     ขอแนะนำเป็นพิเศษสำหรับท่านผู้เจริญที่ชอบสะสมกระดาษ มีช้อปของ MinaLima ดีไซเนอร์ผู้อยู่เบื้องหลังงานอาร์ตของภาพยนตร์ให้ท่านไปเลือกสรร เข้าไปแล้วแทบจะต้องอุดปากเดี๋ยวเผลอกรี๊ด มันงามเหลือหลาย ม่ายยยย อย่าเอาเงินฉันไปปปป (พูดไปงั้นเสียอยู่ดี)

     บัดนี้ทัวร์สตูดิโอของเราได้จบลงอย่างเป็นทางการ ขอให้ท่านเดินทางกลับบ้านโดยสวัสดิภาพ หวังว่าจะได้มีโอกาสพาท่านเที่ยว (ทิพย์) แบบนี้อีกครั้งในอนาคต

     รีวิวจากลูกทัวร์ตัวจริง: ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️

     ในฐานะพอตเตอร์เฮดบอกได้คำเดียวว่า “ฟริน” ไม่มีคำอื่นจะบรรยายได้ เขาบอกว่าใช้เวลาเดิน 4 ชั่วโมง อยู่ไปเลย 6 ชั่วโมงฉ่ำๆ ใครเป็นแฟนคลับภาพยนตร์หรือหนังสือเซ็ตนี้ บอกเลยว่าควรมาสักครั้งในชีวิต คุ้มค่าทุกวินาทีที่อยู่ในนั้น ถ้ามีกำลังทรัพย์มาก แต่งตัวเป็นนักเรียนฮอกวอสต์ก็คือถ่ายรูปจนเมมเต็มแน่นอน แต่ถึงจะเป็นหนูจนก็แฮปปี้ได้เช่นกัน!

     เราจองผ่านทาง klook ไป ต้องเลือกวันและเวลาเข้าชมตั้งแต่ตอนจอง และต้องจองล่วงหน้าก่อนสักพัก หากใครมีแพลนปุบปับแบบทัวร์ไฟไหม้ สามารถลองดูตั๋วในเว็บไซต์ wbstudiotour.jp/en/tickets ได้