Fri 22 Dec 2023

MELON MUSIC AWARDS BEHIND THE SCENE

เปิดสถิติที่น่าสนใจตลอด 10 ปี จาก MELON MUSIC AWARDS

     เดือนสุดท้ายของปี นอกจากจะเป็นช่วงที่รอวันหยุดปีใหม่แล้ว ยังเป็นช่วงของงานประกาศรางวัลด้านดนตรีอย่าง Melon สตรีมมิ่งแพลตฟอร์มให้บริการฟังเพลงออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้ โดยภายในค่ำคืนนั้นจะมี 3 รางวัลที่ถูกเรียกว่า ‘รางวัลแดซัง’ เป็นรางวัลสูงสุด ได้แก่ Song of the Year, Artist of the Year และ Album of the Year

     เคอลัมน์ Data Journalread จะพาไปสำรวจสติถิที่หลายคนอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับงานประกาศรางวัล Melon Music Awards ผ่าน 3 คำถามดังนี้

     เแต่ละวงใช้เวลากี่วัน กว่าจะชนะรางวัล Song of the Year

     เศิลปินอายุเท่าไหร่กันบ้าง ตอนได้รับรางวัล Artist of the Year

     เอัลบั้มที่มียอดขายสูงสุดในปีนั้นๆ จะชนะ Album of the Year จริงหรือเปล่า

     เถ้าพร้อมแล้วก็ไปลุยกันโลดดดด

แต่ละวงใช้เวลากี่วัน
กว่าจะชนะรางวัล Song of the Year 

     รางวัลใหญ่ที่สุดคงหนีไม่พ้น ‘รางวัลเพลงแห่งปี’ หรือ Song of the Year ซึ่งการได้รางวัลนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะแต่ละวงก็มีการเดินทางไปถึงจุดสูงสุดของวงการที่แตกต่างกัน 

     สำหรับคำถามที่ว่าแต่ละวงใช้เวลากี่วันกว่าจะชนะรางวัล Song of the Year เราคำนวณหาคำตอบจากวันแรกที่เดบิวต์จนถึงวันที่ได้รับรางวัล แกน X คือปีที่ได้รับรางวัล ส่วนแกน Y คือจำนวนวัน  

     สถิติที่น่าสนใจคือตลอด 10 ปีที่ผ่านมา มีเกิร์ลกรุ๊ปเพียง 3 วงเท่านั้นที่ชนะรางวัลแดซัง Song of the Year ไปได้ ซึ่ง 3 วงดังกล่าวล้วนใช้เวลาน้อยกว่า 500 วัน

     ปี 2016 เพลง Cheer Up ของ TWICE กลายเป็นไวรัลไปทั่วบ้านทั่วเมือง พาวงชนะรางวัล Song of the Year โดยใช้เวลาเพียงแค่ 396 วันจากวันเดบิวต์ (1 ปี 30 วัน)

     ปี 2022 เพลง Love Dive ของ IVE ใช้เวลาเพียง 360 วัน ยังไม่ทันฉลองครบรอบ 1 ขวบแรกของวงก็ได้รับรางวัลใหญ่ที่สุดของงานกลับไปนอนกอดแล้ว 

     ส่วนในปี 2023 ที่เพิ่งผ่านมา Ditto ของ NewJeans ชนะไปแบบไม่พลิกโผ เดบิวต์ช่วงฤดูร้อนปี 2022 ชนะรางวัล Song of the Year ในฤดูหนาวปีถัดมา ใช้เวลาเพียงแค่ 498 วัน (1 ปี 4 เดือน 11 วัน)

     มาดูทางด้านบอยแบนด์กันบ้าง เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ปี 2013 เพลงไตเติ้ลจากอัลบั้มรีแพ็กเกจของ EXO อย่าง Growl (หรือที่ทุกคนเรียกชื่อเพลงนี้ตามภาษาเกาหลีว่า ‘อือรือรอง’) ชนะแบบไม่ค้านสายตาใคร ใช้เวลาไป 585 วัน (1 ปี 7 เดือน 6 วัน)

     4 วงที่ยกตัวอย่างมาก่อนหน้านี้ล้วนชนะในเวลาที่รวดเร็ว แต่ก็มีบอยแบนด์ที่เพิ่งชนะรางวัลนี้เป็นครั้งแรก ถึงแม้พวกเขาจะเป็นศิลปินมาแล้ว 9 ปี

     BIGBANG เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2006 ทุกคนรู้ว่า BIGBANG ดังขนาดไหน แต่พวกเขากลับไม่เคยชนะรางวัล Song of the Year เลย จนกระทั่งปี 2015 เพลง Bang Bang Bang ก็พาวงอายุ 9 ปีชนะรางวัลนี้ได้ และถ้าหากเราย้อนกลับไปหนึ่งปีก่อนหน้า ในปี 2014 แทยัง สมาชิกของวงสามารถคว้ารางวัล Song of the Year ได้ก่อนที่วงตัวเองจะทำได้ในปีต่อมาอีก โดยได้รับจากความสำเร็จของเพลง Eye, Nose, Lips ใช้เวลาไป 2,366 วัน นับจากการเดบิวต์โซโล่เป็นศิลปินเดี่ยวในปี 2008

     เมื่อนำสถิติตลอด 10 ปีมาเปรียบเทียบกัน จะเห็นว่าแต่ละวงใช้เวลาประสบความสำเร็จที่แตกต่างกัน ได้รางวัลเร็วก็เป็นกำลังใจให้สร้างสรรค์ผลงานต่อไปในอนาคต แต่ได้รางวัลช้าก็ไม่ได้หมายความว่าเพลงนั้นไม่ดี 

ศิลปินอายุเท่าไหร่กันบ้าง
ตอนได้รับรางวัล Artist of the Year  

     รางวัล Artist of the year ถูกมอบให้แก่ศิลปินที่ทำผลงานยอดเยี่ยมประจำปีนั้น ทุกคนต่างรู้ดีว่า ศิลปินแต่ละคนและแต่ละวงมีช่วงเวลาที่จะประสบความสำเร็จแตกต่างกัน 

     ตั้งแต่ปี 2013 จนถึงปี 2023 จะเห็นว่าเจ้าของรางวัลนี้มีช่วงอายุที่แตกต่างกัน โดยหัวข้อนี้ใช้ชาร์ตที่ชื่อว่า ‘Dot Chart’ ในการอธิบาย 1 จุดแทนสมาชิก 1 คน 

     แกน X คือปีที่ได้รับรางวัล แกน Y คืออายุ (ใช้อายุสากลในการคำนวณ)

     ทีนี้มาดูแต่ละปีกัน

     ปี 2013 SHINee ได้รับรางวัลนี้ไปโดยสมาชิกมีอายุเฉลี่ยเพียง 22.2 ปี

     ปี 2014 IU ได้รับรางวัลตอนอายุ 21 ปี

     ปี 2015 BIGBANG ได้รับรางวัลนี้พร้อมกับรางวัล Song of the Year ที่กล่าวไปก่อนหน้า โดยมีอายุเฉลี่ย 26.6 ปี

     ปี 2016-2017 เป็นช่วงเวลาทองของ EXO พวกเขารับรางวัลโดยมีอายุเฉลี่ย 23.8 ปีในปี 2016 และเพิ่มขึ้นหนึ่งปีในปีถัดมา

     ปี 2018-2020 ถึงคราวของ BTS ที่จะได้รับรางวัลนี้ พวกเขามีอายุเฉลี่ย 23.7 ปี และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในอีกสองปีถัดมา ทั้งนี้ในปี 2019-2020 BTS ยังคว้ารางวัล Song of the Year และ Album of the Year เหมาหมด ไม่แบ่งใครทั้งสามสาขา (เกินไปมุ้ย)

     หลังจากศิลปินชายได้มา 6 ปีติด รางวัล Artist of the Year ก็วนกลับมาอยู่ในมือของศิลปินหญิงอีกรอบ และก็เป็นอีกครั้งที่ IU ได้ไปในวัย 28 ปี

     เห็นได้ว่าช่วงอายุเฉลี่ยของศิลปินจะอยู่ที่ช่วง 22-25 ปี ถือเป็นช่วงขาขึ้นที่สุดในเส้นทางอาชีพ แต่ในปี 2022 อิม ยองอุง (Lim Young-woong) ขวัญใจป้าแม่บ้านทั้งเกาหลีได้รับรางวัลนี้ครั้งแรกตอนอายุ 31 ปี

     ในปี 2023 นี้ รางวัล Artist of the Year กลับมาสู่ศิลปินหญิงอีกครั้ง แถมอายุเฉลี่ยยังน้อยที่สุดตั้งแต่มีการมอบรางวัลนี้มาด้วย NewJeans มีอายุเฉลี่ยเพียงแค่ 17.6 ปี โดย มินจี และ ฮันนิ อายุ 19 ปี ดาเนียล 18 ปี แฮริน 17 ปี และ ฮเยอิน อายุ 15 ปี 

อัลบั้มที่มียอดขายสูงสุดในปีนั้น
จะชนะ Album of the Year จริงหรือเปล่า

     คำตอบคือจริงครึ่งหนึ่ง ไม่จริงครึ่งหนึ่ง เพราะรางวัลไม่ได้ชื่อว่า Bestseller Album Awards ยอดขายอัลบั้มเป็นเพียงแค่เกณฑ์หนึ่ง แต่การจะได้รางวัลนี้ถูกคำนวณคะแนนจากยอดขายอัลบั้มและยอดสตรีมมิ่ง 60% การให้คะแนนจากนักวิจารณ์ 20% และผลโหวตออนไลน์ 20% ดังนั้นยอดขายจึงไม่ใช่ตัวกำหนดทุกอย่าง หากเพลงในอัลบั้มมีคุณภาพ ได้อันดับในชาร์ตดี ก็ถือว่ามีลุ้นเช่นกัน  

     หัวข้อนี้ใช้กราฟแท่งอธิบาย แกน X คือยอดขายอัลบั้ม แกน Y คือปีที่ได้รับรางวัล โดยจะยกตัวอย่างอัลบั้มที่ชนะรางวัลนี้เปรียบเทียบกับอัลบั้มอื่นๆ ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง

     มาดูปีที่น่าสนใจกัน

     ปี 2016 เป็นการแข่งกันระหว่าง EXO และ BTS ซึ่งมียอดขายใกล้เคียงกันมาก

     อัลบั้ม The Most Beautiful Moment in Life: Young Forever ของ BTS มียอดขายราว 930,000 อัลบั้ม ส่วนอัลบั้ม Ex’Act ของ EXO ขายไปได้ราว 827,881 อัลบั้ม สุดท้ายรางวัลของ BTS ได้รับรางวัล Album of the Year ไป ทำให้ปี 2016 รางวัลแดซังทั้ง 3 รางวัล—Song of the Year, Artist of the Year และ Album of the Year ถูกมอบให้ 3 วงจาก 3 ค่ายใหญ่อย่าง Twice, EXO และ BTS ตามลำดับ

     ปี 2017 Palette ซึ่งเป็นอัลบั้มที่ 4 ของ IU เอาชนะอัลบั้ม The War ของ EXO และ You Never Walk Alone ของ BTS ที่มียอดขายเกิน 1 ล้ามอัลบั้มไปได้ ทั้งที่อัลบั้ม Palette มียอดขายราว 145,911 อัลบั้ม น้อยกว่าศิลปินชายที่เข้าชิงร่วมกันเกือบ 10 เท่า (จริงๆ แล้ว IU ก็ไม่ได้ขายอัลบั้มได้น้อยขนาดนั้น แต่ EXO และ BTS ขายได้เยอะมากๆ ต่างหาก)   

     อย่างไรก็ตาม อัลบั้ม Palette ที่ถูกปล่อยออกมาในช่วงต้นของฤดูใบไม้ผลิปี 2017 อัลบั้มนี้มีถึง 3 เพลงที่สามารถครองอันดับ 1 ในทุกสตรีมมิ่งแพลตฟอร์มของเกาหลีใต้ ได้แก่ Through the Night, Can’t Love You Anymore และ Palette

     ปี 2020 อัลบั้ม Map of the Soul: 7 ชนะไปแบบไม่มีใครสงสัย พร้อมยอดขาย 5,052,013 อัลบั้ม แต่ในปีนั้นก็มีอัลบั้มที่มีคุณภาพและเพลงเพราะมากอย่าง Every Letter I Sent You ที่ได้เข้าชิงเหมือนกัน โดยอัลบั้มดังกล่าวเป็นผลงานของ แบค เยริน (Baek Yerin) ศิลปินแนวอาร์แอนด์บีที่แต่งและทำเพลงเอง เป็นศิลปินที่มีความอินดี้ ซึ่งการได้เข้าชิงรางวัล Album of the Year แข่งกับไอดอลที่มียอดขายสูงมาก นับว่าเป็นเรื่องน่าดีใจสำหรับศิลปินเล็กๆ คนหนึ่ง

     ปี 2021 อัลบั้ม Lilac ของ IU ชนะ NCT Dream และ BTS ไปได้ และเป็นอีกครั้งที่เจ้าแม่สวนแตงชนะบอยแบนด์ที่มียอดขายเกินล้านอัลบั้ม

     ปี 2022 NewJeans สร้างปรากฏการณ์ใหม่ เป็นเกิร์ลกรุ๊ปที่ได้เข้าชิงรางวัล Album of the Year จาก New Jeans อัลบั้มเดบิวต์ของตัวเอง มียอดขายราว 1,492,677 อัลบั้ม ถึงแม้จะไม่ได้รางวัลกลับไป แต่การได้เข้าชิงรางวัลสูงสุดของงานหลังจากเดบิวต์แค่ 4 เดือนก็นับว่าเป็นเรื่องที่น่าภูมิใจมากแล้ว

     ปี 2023 เป็นการแข่งขันที่ดุเดือดระหว่างเกิร์ลกรุ๊ปแถวหน้า ได้แก่ I’ve Ive ของ IVE, My World ของ aespa และ Get Up ของ NewJeans ซึ่งสุดท้ายอัลบั้ม I’ve Ive ได้รางวัลนี้ไป

     เรื่องของเพลงที่เป็นเรื่องในชีวิตประจำวัน เมื่อนำมาตั้งคำถาม พร้อมอธิบายผ่านกราฟและชาร์ตก็จะเห็นมุมมองที่ไม่เคยค้นพบมาก่อน

     สถิติที่น่าสนใจของรางวัล Song of the Year คือตลอด 10 ปีที่ผ่านมา มีเกิร์ลกรุ๊ปเพียง 3 วงเท่านั้นที่ชนะรางวัลแดซังสาขานี้ไปได้ อีกทั้งใช้เวลาน้อยกว่า 500 วันจากวันแรกที่มาเป็นศิลปิน

     อายุเฉลี่ยของศิลปินที่ได้รับรางวัล Artist of the Year จะอยู่ที่ 22-25 ปีที่นับว่าเป็นช่วงขาขึ้นที่สุดในเส้นทางอาชีพ

     และสุดท้าย อัลบั้มที่มียอดขายสูงสุดในปีนั้นๆ ไม่ได้แปลว่าจะชนะแดซัง Album of the Year เสมอไป

     ก่อนจะจากกันไป เดือนนี้เป็นเดือนที่ 18 แล้วที่ปุณณ์ได้เขียนคอลัมน์ Data Journalread ให้กับ CONT.

     ตลอดระยะเวลา 18 เดือนนี้เป็นช่วงที่ท้าทายมาก มีหลายหัวข้อที่ไม่เคยค้นคว้าหรือลองทำมาก่อน ดีใจมาก ที่มีคนอ่านและชอบงาน Data Visualization มากขึ้น

     อย่างไรก็ตาม เดือนนี้จะเป็นเดือนสุดท้ายของการเขียนคอลัมน์ Data Journalread แล้ว

     หวังว่าจะได้เขียนงานสนุกๆ ให้ทุกคนอ่านอีกในอนาคตอันใกล้นี้นะครับ!

     ไว้พบกันใหม่

     ปุณณ์ 

อ้างอิง:
en.wikipedia.org/wiki/Melon_Music_Award_for_Song_of_the_Year
en.wikipedia.org/wiki/Melon_Music_Award_for_Artist_of_the_Year
en.wikipedia.org/wiki/Melon_Music_Award_for_Album_of_the_Year
calculator.net/date-calculator.html