Sun 29 Oct 2023

GHOST IN RADAR

8 เรื่องผีจาก The Ghost Radio ที่อยากแนะนำผ่าน Radar Chart

     “เรื่องมันก็จะประมาณนี้ครับพี่แจ็ค”  
     “ไม่ประมาณนี้นะครับ!”

     คนไทยกับเรื่องลี้ลับอยู่คู่กันมานานแสนนาน และ The Ghost Radio ก็เป็นรายวิทยุเล่าประสบการณ์เรื่องผีที่อยู่คู่กับคนไทยหลายปี ดำเนินรายการโดย ‘พี่แจ็ค’ (ที่ไม่ว่าคุณจะเด็กหรือแก่กว่าก็ต้องเรียกเขาว่าพี่) ซึ่งมั่นใจมากว่าถ้าสุ่มถามคนไทย 10 คน อย่างน้อยต้องมี 1 คนเคยฟังรายการเล่าประสบการณ์ขนหัวลุกนี้

     เพื่อเป็นการต้อนรับวันฮาโลวีน คอลัมน์ Data Journalread ประจำเดือนตุลาคมนี้เลยขอเลือกเรื่องเล่าประสบการณ์สยองขวัญ 8 เรื่องที่มีผู้ฟังเกิน 1,000,000 ครั้งใน Youtube มาแสดงผ่านเรดาร์ ชาร์ต (Radar Chart) ที่หลายคนคุ้นเคยกันดี 

     เรดาร์ ชาร์ตมีวิธีการอ่านที่เข้าใจได้ง่าย ไม่ซับซ้อน แต่ละแฉกของชาร์ตจะแสดงค่าต่างๆ ไล่ระดับไปเรื่อยๆ ตั้งแต่ 1 ถึง 5 ไล่จากน้อยไปมาก (สามารถเซฟรูปแล้วเอาไปเล่นได้เลย) โดยมีหัวข้อการให้คะแนน (จากปุณณ์เอง) อยู่ 5 อย่าง ได้แก่

     • ความน่ากลัว
     • ความหักมุม
     • บรรยากาศของสถานที่
     • ความเศร้า
     • น้ำเสียงของผู้เล่า 

     สีที่แตกต่างกัน แสดงเพศของผู้โทรมาเล่า สีส้มคือผู้ชาย สีแดงคือผู้หญิง

     ถ้าเข้าใจแล้ว ไปอ่านกันได้เลย

คืนส่งพัสดุ
เรื่องเล่าจากคุณเอิร์ท

     ช่วงเวลาเกือบเที่ยงคืน พนักงานส่งพัสดุคนหนึ่งกำลังจะเลิกงาน แต่แล้วดันมีออร์เดอร์ปริศนาแจ้งเข้ามา ด้วยความร้อนเงิน เขาจึงรับออเดอร์นั้นโดยที่ไม่รู้ว่าเรื่องชวนขนหัวลุกกำลังรออยู่… 

     คอมเมนต์จากปุณณ์: ยกให้เป็นเรื่องผีที่สนุกที่สุดประจำปีนี้เลย เพราะในยุคนี้ใครๆ ก็คุ้นเคยกับอาชีพไรเดอร์ และดูเหมือนว่าอาชีพนี้จะมีโอกาสเจอสิ่งลี้ลับเยอะมากด้วย เนื่องจากต้องขับรถไปตามสถานที่ต่างๆ แถมคุณเอิร์ทยังเล่าเรื่องสนุก เหมือนมีเพื่อนมาเล่าให้ฟัง   

คืนสยองโรงแรมฝนตก
เรื่องเล่าจากคุณแอมแปร์ 

     ระหว่างทริปไปต่างจังหวัดของครอบครัว ฝนตกหนักจนไม่สามารถขับรถต่อได้ ครอบครัวนี้จึงตัดสินใจหาโรงแรมพักระหว่างทาง หาเท่าไหร่ก็ไม่เจอ แต่แล้วก็เหมือนมีปาฏิหาริย์ เจอโรงแรมระหว่างทาง ขณะที่ครอบครัวนี้กำลังตัดสินใจว่าจะเข้าพักดีมั้ย ก็พบกับเจ้าหน้าที่โรงแรมที่มีพฤติกรรมแปลกประหลาด

     จะให้ออกไปฝนก็ตกหนัก จะให้พักในห้องก็ต้องทนกับบรรยากาศขนหัวลุก แล้วครอบครัวนี้จะทำอย่างไรดี…

     คอมเมนต์จากปุณณ์: ในบรรดาสถานที่ทั้งหมด เราเป็นคนชอบฟังเรื่องผีที่เกิดขึ้นในโรงแรมที่สุด เพราะรู้สึกว่ามันน่ากลัว และเรื่องนี้ก็น่ากลัวมาก ถ้าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับตัวเองต้องสติแตกแน่ 

โรงพยาบาลฝึกงาน
เรื่องเล่าจากคุณหญิง พยาบาล

     ประสบการณ์สยองขวัญสามเรื่อง ณ โรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่งของนางพยาบาลฝึกงาน

     เรื่องแรก เธอได้รับสายปริศนาจากญาติผู้ป่วย ปลายทางกล่าวว่า “ญาติที่อยู่วอร์ด 14 เป็นอย่างไรบ้างคะ” นางพยาบาลฝึกงานไม่รู้จะตอบกลับไปอย่างไร เพราะปัจจุบันไม่มีใครรักษาอยู่ในวอร์ด 14 อีกแล้ว…

     เรื่องที่สอง เพื่อนร่วมงานของนางพยาบาลฝึกงานเกิดอาการคล้ายโดนผีสิง แต่ผีที่เข้าสิงดันมีความเกี่ยวข้องบางอย่างกับนางพยาบาลปริศนาที่เคยทำงานอยู่ที่นี่

     เรื่องที่สาม เกิดขึ้นสมัยที่นางพยาบาลคนนี้ไปฝึกงานต่างจังหวัด เด็กคนหนึ่งประสบอุบัติเหตุ ต้องเข้าห้องฉุกเฉินโดยมีคุณแม่ที่ร้องไห้ตลอดเวลา เมื่อพยาบาลจะเข้าไปปลอบ ชวนพูดคุยให้หายเศร้า คุณแม่ของเด็กคนนั้นกลับไม่ตอบอะไรกลับมาเลย…​

     คอมเมนต์จากปุณณ์: ถ้าให้จัด 5 อันดับสถานที่ที่เจอเรื่องเกี่ยวกับผีมากที่สุด ต้องมีโรงพยาบาลรัฐอย่างแน่นอน เรื่องนี้มีสามเรื่องย่อ ให้ความรู้สึกเหมือนตอนดู 4 แพร่ง และ 5 แพร่ง สั้น กระชับ ฟังเพลินๆ

เรื่องเล่าในมอ.
เรื่องเล่าจากคุณจอมสุรางค์

     สามีภรรยาคู่หนึ่งเดินทางไปปฏิบัติธรรมนั่งสมาธิกับอาจารย์ใหญ่ในป่าช้า โดยที่นั่นมีกฎว่า ‘ไม่ว่าจะได้ยินเสียงอะไร ห้ามลืมตาเด็ดขาด’ 

     ทั้งคู่ต้องเดินเข้าไปในป่าช้าที่มีบรรยากาศมืดมากจนมองไม่เห็นอะไร จนเมื่อถึงกระท่อม พิธีนั่งสมาธิกับอาจารย์ใหญ่ก็เริ่มต้นขึ้น หลังเสร็จสิ้นภารกิจ สามีและภรรยากลับมาบ้านอย่างปลอดภัย แต่ไม่ได้กลับมาเพียงแค่สองคนเหมือนขาไป…

     คอมเมนต์จากปุณณ์: นึกถึงสมัยตัวเองเด็กๆ ที่โรงเรียนก็ชอบส่งไปปฏิบัติธรรมเหมือนกัน (แต่ไม่ถึงขั้นไปนั่งสมาธิกับอาจารย์ใหญ่แบบนี้) ตอนฟังเรื่องนี้เลยนึกภาพตามได้ไม่ยาก ถึงเรื่องนี้จะไม่เศร้าหรือหักมุมเท่าไหร่ แต่บรรยากาศน่ากลัวมากๆ

เลือดแค้นแรงพยาบาท
เรื่องเล่าจากครูตรี

     ผู้หญิงโดนทำคุณไสยจากชายแปลกหน้า เมื่อเวลาผ่านไปเธออาการดีขึ้นจึงคิดว่าเรื่องทั้งหมดจบลงแล้ว แต่นี้เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นของความแค้นซึ่งไม่มีที่สิ้นสุด…

     คอมเมนต์จากปุณณ์: เรื่องนี้ออกแนวละครคุณธรรมในรูปแบบของ The Ghost Radio มีอะไรก็พูดคุยกันดีๆ ไม่ต้องแค้นกันขนาดนั้น ใจเย็นนะทุกคน 

ตี 3 เวลาผี
เรื่องเล่าจากคุณลูกน้ำ

     นางพยาบาลมักจะพบเจอกับเรื่องลี้ลับในช่วงตี 3 ณ โรงพยาบาลที่เธอทำงานอยู่ โดยเธอโทรมาเล่าทั้งหมดสามเหตุการณ์

     เรื่องที่หนึ่ง เธอเจอเคสผู้ป่วยที่มีคำขอสุดท้ายคือการได้กลับไปเสียชีวิตที่บ้าน

     เรื่องที่สอง พยาบาลสาวลาไปเที่ยวช่วงวันหยุดซึ่งดันเป็นสถานที่ที่คนไข้คนใหม่ที่เธอดูแลอยากไปพอดี เมื่อเธอกลับมาจากการท่องเที่ยวก็พบเหตุการณ์ประหลาดที่ห้องของคนไข้คนนั้น

     เรื่องที่สาม เธอกำลังทำงานเอกสารหลังจากดูแลคนไข้มาตลอดทั้งวัน แต่แล้วก็มีคนไข้เดินมาหา พร้อมบอกว่า “ผมขอเข้าไปเยี่ยมคนไข้หน่อยครับ” แต่ทำไมผู้ป่วยคนนี้ถึงมาเยี่ยมคนไข้อีกคนตอนตี 3? 

     คอมเมนต์จากปุณณ์: ใครๆ ก็ว่าตี 3 คือช่วงผีออก แต่ผู้เล่าคนนี้เจอผีเวลาตี 3 ในโรงพยาบาล ซึ่งเจอผีตอนกลางดึกคนเดียวก็น่ากลัวอยู่แล้ว ยังมาเจอที่โรงพยาบาลอีก ในบรรดาเรื่องผีทั้งหมดที่ยกมาในวันนี้เรื่องนี้เศร้าสุดเลย 

กลัว
เรื่องเล่าจากคุณอานัท

     นักดับเพลิงไปช่วยผู้ประสบภัยระหว่างเกิดเหตุ ตอนอยู่ในตึกเขาเห็นภาพเด็กคนหนึ่งกำลังร้องไห้ เนื่องจากแม่ของเธอกำลังโดนไฟคลอก เมื่อเหตุการณ์ผ่านไป นักดับเพลิงดันไปรู้ความจริงที่ว่า ต้นเหตุของไฟไหม้ครั้งนั้นใกล้ตัวกว่าที่คิด

     คอมเมนต์จากปุณณ์: เศร้ามาก ไม่ได้รู้สึกเหมือนฟังเรื่องผี ไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น แนะนำสำหรับคนจิตอ่อน 

แม่แฟน
เรื่องเล่าจากคุณมิ้น

     คุณแม่ของแฟนผู้โทรมาเล่าในรายการมีเหตุให้เดินทางไปต่างจังหวัด ระหว่างทางคุณแม่ส่งข้อความมาว่า “เผื่อแม่ตายแล้วไม่มีใครรู้ ฮ่าๆๆ” พร้อมกับส่งโลเคชั่นมาให้ แต่แล้วเหตุการณ์ที่คุณแม่คิดเอาไว้ก็เกิดขึ้นจริง พร้อมกับสิ่งผิดปกติในโทรศัพท์ที่คุณแม่ใช้ส่งข้อความมา

     คอมเมนต์จากปุณณ์: เรื่องสุดท้ายที่แนะนำในวันนี้ ฟังเรื่องนี้จบแล้วอย่ารำคาญและเพิกเฉยข้อความจากครอบครัวเด็ดขาด เพราะใครจะรู้ว่านั่นอาจเป็นข้อความสุดท้ายก็ได้ เป็นเรื่องผีที่ได้ข้อคิดกลับไปเยอะ ออกแนวละครคุณธรรม ในรูปแบบของ The Ghost Radio เหมือนกัน

     สำหรับ Data Journalread ในตอนนี้ก็จะประมาณนี้ครับ ซึ่งถ้าใครเคยฟัง The Ghost Radio ก็อาจจะชินกับประโยคที่คนโทรไปเล่าพูดว่า “เรื่องมันก็จะประมาณนี้ครับพี่แจ๊ค”  

     แต่ถ้าพี่แจ๊คตอบกลับมาว่า “ไม่ประมาณนี้นะครับ!”

     เรื่องนั้นคือเรื่องสยองของจริง…

     แล้วทุกคนชอบเรื่องผีเรื่องไหนของ The Ghost Radio กันบ้าง

     ลองเอาเรดาร์ ชาร์ตไปลองเล่นกันได้ แล้วแชร์เรื่องที่คุณชอบมาที่ CONT. ได้เลย!