Mon 09 Jan 2023

Anxious People

Anxious People โดย Fredrik Backman

ภาพ: NJORVKS

Anxious People ยอดมนุษย์วายป่วง
Fredrik Backman เขียน
โสภณา เชาว์วิวัฒน์กุล แปล
Merry-Go-Round Publishing

     เรื่องราวเกิดขึ้นในสองวันก่อนปีใหม่ ณ เมืองเล็กๆ แห่งหนึ่ง มีมนุษย์หนึ่งคนตัดสินใจพกปืนออกจากบ้านไปปล้นธนาคาร แต่หารู้ไม่ว่ามันคือธนาคารไร้เงินสด เจ้าโจรอ่อนหัดจึงหลบหนีเข้าไปในอพาร์ตเมนต์ที่กำลังประกาศขาย ซึ่งมีสองคู่รัก หนึ่งสาววัยกลางคน หนึ่งหญิงชรา และนายหน้าพาชมอยู่ มนุษย์ผู้ไม่รู้อิโหน่อิเหน่เหล่านั้นเลยถูกจับเป็นตัวประกัน

     ในเล่มใช้วิธีการเล่าตัดสลับระหว่างเรื่องราวของชายในอดีตที่กระโดดลงจากสะพาน ซึ่งผูกโยงหลายตัวละครไว้ การสืบสวนพยาน เหตุการณ์ในอพาร์ตเมนต์ได้อย่างลงตัวพอดีมากๆ บวกกับการแปลที่เรียบเรียงมาอย่างดี ทำให้ตลอดการอ่านเรารู้สึกตื่นเต้น เพลิน ไม่มีสะดุดล้มกลิ้งจนอยากปิดหนังสือ

     สิ่งที่เราประทับใจมากคือความละเลียด พิถีพิถันลงรายละเอียดในตัวละครทุกตัว เขาให้ทุกคนมีซีนฉายความวายป่วงของตัวเอง ฉายความรู้สึกนึกคิด ฉายความเหวี่ยง วีน เด๋อด๋า โง่เง่า ปากแข็ง เย็นชา เอาแต่ใจ ตลอดจนเบื้องหลังชีวิต ความสัมพันธ์ การเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ล้มเหลว ซึ่งสิ่งเหล่านั้นนำพามาซึ่งการได้เข้าใจและเห็นสาเหตุความเป็นไปของการกระทำ หรือนิสัยพิลึกพิลั่นของเหล่าตัวละคร จนบางครั้งก็แอบเชียร์ แอบตบบ่า แอบกอดคอ น้ำตาซึมไปด้วยดื้อๆ

     เกือบ 400 หน้าคล้ายมาปลอบว่า เราต่างเป็นมนุษย์วายป่วง เราต่างเป็นคนที่ดีพอใช้ การอยู่บนโลกนี้ที่เต็มไปด้วยปัจจัยบีบให้สู้ชีวิต ไม่เป็นไรเลยถ้าเราจะไม่สมบูรณ์แบบ การผ่านพ้นแต่ละวันมาได้แปลว่าเราเก่งมากๆ แล้ว รวมถึงทำให้เราต้องเตือนสติตัวเองบ่อยๆ ว่าอย่าเผลอไปใจร้ายกับใคร เพราะเราไม่รู้หรอกว่าวันนั้นเขาเจออะไรมาบ้าง

     หนังสือมาถูกช่วงเวลาสุดๆ ได้อ่านช่วงสิ้นปีและทบทวนตัวเองที่ผ่านมาพอดี พอจบแล้วก็อนุญาตให้ตัวเองหายใจลึกๆ เพราะมันยังมีพรุ่งนี้อีกหลายวันให้ใช้ชีวิตและอ่านหนังสือเล่มถัดไป

     ป.ล. ชอบความ “We are asleep until we fall in love.” ที่เกิดขึ้นในเล่มมาก เหมือนจะไม่โรแมนติก แต่โรแมนติกเฉย