Wed 20 Apr 2022

ARTIFACTS

หนังสือรวมเกร็ดศิลปะที่คนรักงานอาร์ตต้องมีไว้ในครอบครอง

ภาพ: NJORVKS

     27.2 วินาที คือระยะเวลาโดยเฉลี่ยที่คนส่วนใหญ่ใช้ไปกับการชมงานอาร์ตที่ The Metropolitan Museum of Art นิวยอร์ก, 28.63 วินาที คือระยะเวลาโดยเฉลี่ยที่คนส่วนใหญ่ใช้ไปกับการชมงานอาร์ตที่ The Art Institute of Chicago ส่วนระยะเวลาที่แขกไปใครมาพากันเซลฟี่กับตัวชิ้นงานนั้น…เอาเป็นว่า มากกว่านี้แล้วกัน

     ข้อมูลข้างต้นเราไม่ได้พูดเองเออเอง แต่เป็นข้อมูลที่ถูกรวบรวมเอาไว้ใน Artifacts: Fascinating Facts about Art, Artists, and the Art World ที่ตีพิมพ์โดย Phaidon สำนักพิมพ์ที่ขึ้นชื่อเรื่องการนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับศิลปะและงานออกแบบได้อย่างเข้มข้นมีรสมีชาติ

     กับเล่มนี้ก็เช่นกัน พวกเขาไปค้นฟ้าคว้าดาว สะสมข้อมูลเกี่ยวกับแวดวงศิลปะ ตั้งแต่ข้อมูลยิบย่อยแบบชื่อของสัตว์เลี้ยง อาชีพก่อนเป็นศิลปิน ไล่เลยไปถึงข้อมูลของโรงเรียนศิลปะ พิพิธภัณฑ์ เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยทั่วโลกมานำเสนอในรูปแบบของภาพเข้าใจง่าย

     เห็นหนังสือที่มาพร้อมข้อมูลสนุกๆ แบบนี้ คอนต์วีเนี้ยนสโตร์เลยไม่รอช้า ขอเปิดแผงขายหนังสือที่คนรักอาร์ตอ่านสนุก คนที่ชอบเสพข้อมูลก็อ่านเพลินเล่มนี้ในราคา 700 บาท (จากราคาเต็ม 780 บาท) เรามีสินค้าพร้อมส่งทันที สั่งซื้อได้เลยที่นี่

     แต่ถ้าใครยังชั่งใจอยู่ เราขอชวนให้กดอ่านเพิ่มเติมได้ในรูปถัดไป

     หนังสือเล่มนี้เป็นผลงานการรวบรวมและคัดสรรข้อมูลโดย ‘ซารา บาเดอร์’ (Sara Bader) นักเขียนสายรีเสิร์ชข้อมูลและอดีตบรรณาธิการของ Phaidon กับ ‘รีเบกกา มอร์ริลล์’ (Rebecca Morrill) บรรณาธิการด้านศิลปะของ Phaidon เอง

     เมื่อคนเนิร์ดมาเจอกับคนเนิร์ด หนังสือเล่มนี้เลยกลายเป็นหนังสือรวมข้อมูลแบบเนิร์ดๆ ในโลกศิลปะทั้งในอดีตและปัจจุบัน โดย Artifacts: Fascinating Facts about Art, Artists, and the Art World แบ่งเรื่องราวออกเป็น 5 บท ได้แก่ เรื่องของศิลปิน, โรงเรียนศิลป์, สตูดิโออาร์ต, พิพิธภัณฑ์ และเรื่องรอบโลกศิลปะ

     หัวข้ออาจจะฟังดูจริงจัง แต่ด้วยน้ำเสียงและวิธีการเล่านั้น บอกเลยว่าเป็นหนังสือที่อ่านสนุก ย่อยง่าย เป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่รู้แล้วเอาไปเล่าต่อได้สนุก เช่น ศิลปินคนไหนผลงานเป็นที่นิยมในหมู่โจร, ศิลปินคนไหนเลี้ยงหมาเลี้ยวแมว แล้วตั้งชื่อว่าอะไรบ้าง, ศิลปินคนใดที่ถูกสถาบันศิลปะปฏิเสธไม่รับเข้าเรียน เรื่อยเปื่อยไปจนถึงราศีประจำตัวศิลปิน 

     ความโดดเด่นอีกอย่างของ Artifacts: Fascinating Facts about Art, Artists, and the Art World อยู่ที่การนำเสนอ บอกได้เลยว่าพระเอกของเล่มคือกราฟิกดีไซน์ เพราะต่อให้หลายข้อมูลอาจจะถูกนำเสนอไปแล้วผ่านสื่ออื่นๆ หรือเราอาจเคยรู้มาบ้าง แต่หนังสือขนาดพอดีมือหน้าปกส้มก็ทำให้ข้อมูลต่างๆ น่าตื่นตาตื่นใจด้วยการออกแบบเลย์เอาต์ให้สัมพันธ์กับเรื่อง เช่น พูดถึงเรื่องอาชีพอื่นของศิลปินก็ทำกราฟิกเป็นนามบัตรมาประกอบสักหน่อย หรือพอพูดเรื่องจริงจังอย่างผลงานศิลปะส่วนใหญ่ที่ถูกเก็บไว้ถาวรในพิพิธภัณฑ์นั้น เป็นคนของคนชาติพันธุ์ไหน และมีผลงานของเพศไหนมากกว่ากัน เขาก็ทำกราฟเปรียบเทียบให้เห็นกันไปเลยว่าต่างกันมากน้อย

     นอกจากนี้ ยังพาออกจากเรื่องเกี่ยวกับตัวบุคคล แล้วไปพูดถึงเกร็ดเกี่ยวกับงานศิลปะในเชิงชี้ชวนให้ดูความหมาย ถอดรหัสสัญลักษณ์ที่จะทำให้เราชมงานศิลปะได้อย่างมีอรรถรสมากขึ้น ความเชื่อมโยงของศิลปะกับศาสตร์แขนงต่างๆ หรือเรื่องที่อาจจะอินไซต์ขึ้นมาหน่อย อย่างการประมูลงาน และเรื่องเล่าเกี่ยวกับชิ้นงานที่ส่งอิมแพกต์กับผู้คน ไม่ใช่ในทางว่าเห็นแล้วเกิดอินสไปเรชั่น แต่เป็นเพราะแยกไม่ออกว่านี่คืองานศิลปะจนทำให้เกิดอุบัติเหตุกันไปก็มี

     ทางด้านรูปเล่มนั้น จัดทำมาในขนาดพอดีมือ คือ 178 x 120 mm. เหมาะอย่างยิ่งกับการพลิกอ่านเล่นๆ ยามว่าง หรือจะพกเอาไปเปิดอ่านระหว่างท่องเที่ยวแกลเลอรี่ในช่วงวันหยุดก็ได้ เพราะผู้จัดทำเขาออกแบบมาให้ทนทานต่อการหยิบจับ เข้าเล่มแบบปกแข็ง สันโค้ง ส่วนคู่สีส้ม-น้ำเงินที่อยู่บนหน้าปก ก็จะถูกนำมาใช้ต่อภายในเล่มที่ตีพิมพ์แบบสองสี อ่านง่ายสบายตา แต่ก็มีสีสันไม่ให้น่าเบื่อจนเกินไป

     ใครที่อยากได้หนังสือเล่มนี้ไว้ในครอบครอง สามารถสั่งซื้อได้เลยในสนนราคา 700 บาท (จากราคาหน้าปก 780 บาท) สินค้าพร้อมจัดส่งทันที ใครอยากได้ก็ต้องรีบหน่อย เพราะเรามีจำนวนจำกัด 

     ว่าแล้วก็อย่าช้าอยู่ไย สั่งซื้อได้เลยที่นี่