Thu 09 Feb 2023

WALK | EAT | READ
BANGKOK DESIGN WEEK 2023

3 ย่านในงาน Bangkok Design Week 2023  ที่ CONT. ชวนชม ชวนกิน และชวนพาหนังสือกลับบ้าน

ภาพ: ms.midsummer

     เดินมาถึงครึ่งทางแล้วสำหรับ ‘Bangkok Design Week 2023’ เทศกาลออกแบบกรุงเทพฯ กับธีม ‘urban‘NICE’zation เมือง-มิตร-ดี’ พื้นที่สร้างสรรค์ที่จะนำเสนอผลงาน แนวคิดเจ๋งๆ ที่จะนำไปสู่เมืองที่ดีขึ้น แถมความยิ่งใหญ่ของงานครั้งนี้คือ การกระจายจัดงานถึง 9 ย่านในกรุงเทพฯ มัดรวมกิจกรรมเพียบบบบ!

     เราเลยอยากมาชวนและป้ายยาทุกคนไปเดินชมไอเดียเจ๋งๆ ช่วงโค้งสุดท้ายนี้กัน แต่เพื่อให้สมกับความเป็น CONT. ที่สายเลือดนักอ่าน (และดองหนังสือ) เข้มข้นสุดๆ นอกจากจะแปะกิจกรรมบางส่วน ของกินที่น่าไปโดนแล้ว ก็ขอแปะร้านหนังสือในสามย่านจัดงานให้ทุกคนพาหนังสือกลับไป Read ที่บ้านด้วย 

ย่านเจริญกรุง-ตลาดน้อย

     หนึ่งในย่านประวัติศาสตร์และการค้า ที่จะให้คุณได้เดินดูงานดีไซน์ ซอกแซกชุมชนเก่าแก่บนถนนสายแรกของประเทศไทยแบบจุใจกว่า 200 โปรแกรม! ขนาดที่ว่าเดินกันยาวๆ ตั้งแต่เช้าจรดเย็น (ก็ยังไม่พอ…) แต่เราขอหยิบมานิดหน่อยๆ เผื่อว่าคุณกำลังมองหากิจกรรมเข้าลิสต์เพิ่มอยู่แล้วกันนะ 

Walk: การออกแบบงานศพของตนเอง (Myself Funeral) 

     แค่เห็นชื่อก็เป็นต้องกดปุ่มเพิ่มเข้าลิสต์ ใครจะไปคิดว่าธุรกิจหีบศพจะถูกหยิบมานำเสนอในรูปแบบเชิงสร้างสรรค์ใหม่ๆ ที่สะท้อนเศรษฐกิจของเมืองไปในตัวได้ด้วย 

     เมื่อความตายเป็นเรื่องใกล้ตัวและไม่ทันตั้งตัว ‘สุริยาหีบศพ’ จึงออกไอเดียการจัดงานศพให้ตัวเอง (แบบจำลอง) เพื่อให้ผู้มาร่วมงานได้สร้างประสบการณ์ใหม่ๆ จากนิทรรศการที่จัดขึ้น โดยรูปแบบการจัดได้รับแรงบันดาลใจมาจากห้องผู้ป่วยรวมในโรงพยาบาล มีโลงศพเปรียบเสมือนเตียงผู้ป่วย ซึ่งแต่ละเตียงจะแบ่งเป็นช่วงวัยต่างๆ ของชีวิต นำไปสู่การตั้งคำถามว่าอะไรคือสิ่งที่ผู้ตายต้องการบอกเล่าในงานครั้งสุดท้ายของตัวเอง

Walk: เมืองรวมมิตร (GADE & THE PAPER JOURNEY)

     เพราะความชื่นชอบการหยิบจับหนังสือ พอมีกิจกรรมอะไรข้องเกี่ยวกับสิ่งที่ประกอบร่างสร้างหนังสือเราก็มักโดนตกง่ายเป็นพิเศษ งานนี้ก็เช่นกัน โดย ‘เมืองรวมมิตร’ คือการนำเสนอความเป็น ‘มิตร’ ที่ผู้สร้างสรรค์อยากให้เกิดขึ้นกับกรุงเทพฯ ผ่านกระดาษเฉดสีต่างๆ ที่ถูกนำมาสร้างสรรค์ ตัด พับ ซ้อน จับจีบให้เป็นรูปร่างและรูปทรงเพื่อเล่าเรื่องราวความเป็นมิตรที่ว่า ตั้งแต่มิตร-ต่อสิ่งแวดล้อม มิตร-ต่อคนเดินทาง มิตร-ต่อธุรกิจ มิตร-ต่อชุมชน ไปจนมิตร-ต่อทุกความหลากหลาย

Eat: Creative Market ไปรษณีย์กลาง 

     หากเดินเล่นแล้วท้องร้อง นอกจากจะแวะร้านของกินเก่าแก่ในย่านแล้ว ช่วงเวลา 16:00-22:00 น. เราชวนแวะที่ลานไปรษณีย์กลางสักหนึ่ง เพราะที่นี่เขามีตลาดที่ชาวดีไซน์เนอร์ขนงานออกแบบผลิตภัณฑ์เจ๋งๆ ตั้งแต่เครื่องแต่งกาย ของจุกจิก เครื่องประดับมาเปิดบูธให้ทุกคนได้จับจอง รวมถึงมีร้านของกิน ไอศครีม และเครื่องดื่มให้ทุกคนเติมพลังด้วย 

Read: HOC BOOKCAFE

     ใครไปแถวเจริญกรุง-ตลาดน้อย แล้วไฟนักอ่านกำเริบ อย่าลืมแวะไปเยี่ยมเยียนร้านหนังสือ House of Commons – BookCafe & Space กันต่อนะ ที่นี่มีทั้งหนังสือจากหลายสำนักพิมพ์ และหนังสือเก่าๆ ให้เลือกพากลับบ้านด้วย อ้อ วันอาทิตย์ที่ 12 กุมภาพันธ์ ที่ร้านมีงานเสวนาชวนสำรวจบรรยากาศ ร้านค้า ผู้คนที่สะพานพิทยเสถียร สะพานข้ามคลองผดุงกรุงเกษม ย่านตลาดน้อยในอดีตผ่านเอกสารทางประวัติศาสตร์ด้วย ใครสนใจดูรายละเอียดที่เพจได้เลย

ย่านพระนคร

     ย่านเมืองเก่า แต่ยังเก๋า ที่เต็มไปด้วยวัดวา ตึกทรงต่างๆ ที่อนุรักษ์ไว้ สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ชุมชนเก่าแก่ที่ปรับตัวตามยุคสมัย ถูกเนรมิตรด้วยงานสร้างสรรค์บอกเล่าเรื่องเมืองไว้ตามซอกซอยทั่วย่าน อีกทั้งของกินย่านนี้ยังคับคั่งสุดๆ ด้วย

Walk:  Dialogue_Between_

     เยี่ยมชม ‘โรงพิมพ์บำรุงนุกูลกิจ’ อาคารอายุกว่า 127 ปีที่ซึ่งในอดีตเป็นแหล่งผลิตสื่อสิ่งพิมพ์มากมาย กับนิทรรศการที่ตั้งใจสื่อสารเรื่องราวภูมิหลังเดิมของอาคาร ผ่านสถาปัตยกรรม ผู้คน และสื่อสิ่งพิมพ์ โดยจะได้พบกับบทสนทนาบนหน้ากระดาษและน้ำหมึกที่ข้องเกี่ยวกับโรงพิมพ์บำรุงนุกูลกิจและความรู้สึกในชีวิตประจำวันของมนุษย์

Walk: Typography of Bumrungmuang Exhibition 

     แอบออกนอกเขตพระนครมาสักนิด ชวนไปส่องผลงานไทโปกราฟีและป้ายบนถนนบำรุงเมือง โดยกลุ่มอักษรสนาน ซึ่งจัดขึ้นที่ประปาแม้นศรี การประปาแห่งแรกของสยาม อีกหนึ่งสถานที่ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ แต่นอกจากเราจะอยากชวนไปดูผลงานไทโปฯ แล้ว ในพื้นที่แห่งนี้ยังมีผลงานของนักออกแบบอีกหลายชิ้นให้เดินชมด้วย รับรองว่าคุ้มค่าการเดินไปแน่นอน 

Eat: ย่านประตูผี

     เขตพระนครจัดจ้านเรื่องของกิน มีร้านอาหารมากมายกระจายตัวอยู่ทั่วให้เดินไปกินไปตลอดวัน แต่ด้วยกิจกรรมที่เยอะแบบไม่เกรงใจใคร เวลาการเดินเล่นของหลายคนอาจล่วงเลยไปตอนเย็นถึงค่ำแน่ๆ เลยขอเบิกตัวช่วยลดความหิวโหยกับย่านประตูผีที่มีของกินยามค่ำคืน ตั้งแต่ข้าวต้มเป็ดเจี่ยอ้วน ตี๋เย็นตาโฟ ผัดไทลุงภา สุขนิยมขนมครก ติ๋มนมสด น้ำเต้าหู้ปูปลา ไปถึงไท่ซุนบาร์ ครบสมบูรณ์คาวหวานสุดๆ

Read: สวนเงินมีมา

     ถ้าใครแวะไปเยือนโรงพิมพ์บำรุงนุกูลกิจ เดินต่อมาอีกสัก 300 เมตร คุณจะเจอสวนเงินมีมา ร้านหนังสือขนาดสองห้องแถวในตึกเก่า มีหนังสือหลากหลายหมวด หลายสำนักพิมพ์ ตั้งแต่ประวัติศาสตร์ วรรณกรรมแปล สุขภาพ ไปจนถึงธรรมชาติ แถมมีที่นั่งให้อ่านระหว่างแวะพักจากการเดินด้วย

Read: World at the Corner

     ร้านเดียวไม่จุใจ ขอชวนเดินย้อนไปชมงานออกแบบที่ลานคนเมือง แล้วแวะไป World at the Corner ร้านหนังสืออิสระที่คัดสรรหนังสือต่างประเทศ ทั้งวรรณกรรม หนังสือเด็ก โฟโต้บุ๊กเจ๋งๆ จากทั่วโลก นอกจากนี้ยังมีของกระจุกกระจิก งานคราฟต์จากต่างประเทศมาให้คุณพากลับบ้านด้วย

ย่านอารีย์-ประดิพัทธ์

     แหล่งรวมพลคนฮิปๆ ที่กลุ่มนักออกแบบ นักสร้างสรรค์ ผู้ประกอบการในย่านมาร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและต่อยอดสิ่งเหล่านั้นให้กลายเป็นงานสร้างสรรค์เพื่อขับเคลื่อนย่านให้น่าอยู่ พร้อมพาทุกคนไปทำความรู้จักย่านและผู้คนด้วยกัน 

Walk: People of Ari

     กิจกรรมของ People of Ari มีให้คุณได้เลือกจดลิสต์ไปจอยน์ ทั้ง Lucid Thani การแสดงศิลปะการเคลื่อนไหว เพื่อสำรวจลึกลงไปถึงร่างกาย จิตใจ และการเดินทางของเสียงในพื้นที่สาธารณะ, The Forbidden Marsh นิทรรศการงานอินสตอลเลชันสะท้อนตัวตนของศิลปินผ่านการสร้างสรรค์บ่อน้ำ, Arompabot: The Second Verse สวนสวยที่นำเทคโนโลยีมาสร้างสรรค์อารมณ์ดนตรีเพื่อให้รู้สึกถึงความเป็นเมืองในอุดมคติ

Walk: Ari Chatty Street

     ใครถนัดเรื่องการเดิน ชอบซอกแซกสำรวจเมือง เราอยากชวนไปเดินเล่นๆ ย่านอารีย์ พร้อมกับเรียนรู้ประวัติศาสตร์ตั้งแต่ยุคอารีย์ยังเป็นท้องนาพญาไทมาจนถึงยุคปัจจุบัน ผ่านการพูดคุยกันของตัวละครที่แสดงโดยชาวอารีย์เอง ซึ่งจะจัดแสดงศิลปะเสียงตามจุดต่างๆ ในย่าน สามารถสแกนคิวอาร์โค้ดรับฟังได้เลย

Eat: Ari Weekend Market

     สำหรับสายนักช้อปนักชิมที่ปักวันมาเดิน #BKKDW2023 วันที่ 11-12 กุมภาพันธ์ เวลา 10:00-17:00 น. สามารถแวะไปตลาดนัดชุมชนที่จัดขึ้นโดย People of Ari และ Happy Grocers สองสตาร์ทอัพที่ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมด้วยการสร้างระบบอาหารยั่งยืนด้วยการเชื่อมโยงเกษตรกรและคนเมืองกรุงเทพฯ เข้าด้วยกันนะ มีทั้งของกินและงานคราฟต์ให้ติดไม้ติดมือกลับบ้านด้วย

Read: Book Circle

     เมื่อนักล่าขุมทรัพย์หนังสือได้มาเยือนย่านประดิพัทธ์แล้วล่ะก็ ขออย่าพลาดพุ่งตัวไปคุ้ยหนังสือมือสองจากร้านหนังสือ Book Clinic กัน ที่ร้านมีหนังสือสารพัดหมวด ประวัติศาสตร์ นวนิยาย พัฒนาตัวเอง การงาน สอนภาษา ไปจนหนังสือเก่า รวมถึงคาเฟ่คอยบริการ จะซื้อแล้วนั่งอ่านในร้านเลยก็ได้ หรือจะช้อปหนังสือไปเติมตู้ที่บ้านก็ดี