Tue 03 Jan 2023

CONT กองดองอวอร์ดส์ 2022

หนังสือในกองดองที่อร่อยเหาะ จนต้องส่งท้าชิง CONT. กองดองอวอร์ดส์ 2022

เรื่อง: CONT.

     นอกจากไชเท้าดอง กิมจิดอง เหล้าบ๊วยดอง ก็คงมีหนังสือสินะที่ยิ่งดองยิ่งอร่อย…

     เพื่อให้เกียรติและปลอบใจหนังสือที่ยังไม่หยิบมาอ่านสักที เราจึงจัดรางวัล ‘CONT. กองดองอวอร์ดส์ 2022’ ให้ทุกคนร่วมส่งหนังสือในกองดองประจำปีเข้าท้าชิงกัน

     ใครคัดเลือกผู้ท้าชิงในกองดองตัวเองเรียบร้อยแล้ว ก็มาร่วมหย่อนชื่อต่อได้ที่นี่จ้า

     ป.ล. ร่วมโหวตได้ถึงวันที่ 31 ธ.ค. 2022

     ป.ล. 2 ไม่จำกัดว่าเป็นหนังสือแนวไหน ไทยหรือต่างประเทศ ส่งได้หมด ขออย่างเดียวคือตีพิมพ์ภายในปี 2022

my space scape here

🏆 รางวัลหนังสือกองดองยอดเยี่ยม

Journey Under the Midnight Sun พระอาทิตย์เที่ยงคืน / Keigo Higashino / สำนักพิมพ์ไดฟุกุ 

     “ทำไมพี่ต้องหนาขนาดนี้ ถ้าพี่จะหนาแบบนี้พี่ก็อยู่ในกองดองต่อไปเถอะ”

🏆 รางวัลหนังสือไม่อยากให้ถูกดองแห่งปี

Normal People ปกติคือไม่รัก / Sally Rooney / Salmon Books

     “มาเป็นคนปกติที่ ปสด ไปด้วยกันเถอะนะ นะ นะ นะ แม้มันจะประหลาด (ไหนว่าปกติ) แต่มันเป็นหนังสือเล่มบางที่มีหลายประเด็นให้ด่า เอ้ย ให้คิดต่ออีกเยอะเลย อยากชวนอ่านแล้วมาด่า เอ้ย มาคุยกันค่ะ”

🏆 รางวัลปกสวยทะลุกองดอง

The Song of Achilles บทเพลงของอคิลลีส / Madeline Miller / Merry-Go-Round

     “สวยแบบตะโก๊น”

🏆รางวัลดอง กิโฮเต้ 

The Winners / Fredrik Backman / Simon & Schuster

     “โรลเลอร์โคสเตอร์ทางอารมณ์ชัดๆ แต่จริงๆ มันเป็นเล่มสุดท้ายของไตรภาค ‘Beartown’ แล้วค่ะ อ่านแล้วแบบ ทั้งสะอึกสะอื้นหัวเราะ แต่ก็เศร้า”

🏆 รางวัลดองมินิก โทเรตโต้

Life Ceremony / Sayaka Murata / Grove Press

     “จริงๆ เราถูกใจซายากะจากเล่ม ‘Earthlings’ ก็เลยกดพรีฯ เล่มนี้ตั้งแต่วันที่ประกาศขายเลย พอมาปุ๊บก็อ่านปั๊บ ถึงจะไม่ขนาด ‘Earthlings’ แต่ก็เป็นเล่มที่อ่านไปอี๋ไปอื้อหือไปทั้งเล่มเหมือนกัน”

No Syrup Latte

🏆 รางวัลหนังสือกองดองยอดเยี่ยม

Atonement ตราฝังตรึง / Ian McEwan / Lighthouse Publishing

     “ปกสวย เนื้อเรื่อง epic นักเขียนที่ต้องอ่าน แค่ซื้อมาเก็บไว้ก็รู้สึกว่าเราทำสิ่งที่ถูกต้องแล้ว”

🏆 รางวัลหนังสือไม่อยากให้ถูกดองแห่งปี

Good Old Days (Box Set Series) / สะอาด / สำนักพิมพ์ Kai3

     “ใครมีเซตนี้อยู่ที่บ้าน ใครที่ดองเล่มใดเล่มหนึ่งในเซตนี้ไว้อยู่ ขอให้รีบหยิบมาอ่านเดี๋ยวนี้ แล้วชีวิตคุณจะเปลี่ยนไปทันที เป็นการ์ตูนที่ดีมากๆ ทั้งให้พลัง เป็นคำปลอบโยน เป็นกำลังใจในวันที่ท้อแท้ อ่านตอนโตเป็นผู้ใหญ่แล้วก็จะอินมากหน่อยแหละนะ บันทึกไว้เลยว่าช่วงที่อ่านเซตนี้ก่อนนอนเป็นตอนที่เรามีความสุขมากๆ เลย”

🏆 รางวัลปกสวยทะลุกองดอง

Homo Gaia มนุษย์กาญ่า / สรณรัชฏ์ กาญจนะวณิชย์ / สำนักพิมพ์ Salt

     “ตอนเห็นปกเล่มนี้เรารีบหยิบหนังสือมาดูทันที แล้วก็ตัดสินใจซื้อทั้งที่ยังไม่ค่อยแน่ใจว่าข้างในเกี่ยวกับอะไรด้วยซ้ำ เราชอบการเล่นเฉดสีเขียวบนหน้าปก (ซึ่งก็เข้ากับเนื้อหาที่เกี่ยวกับธรรมชาติ) ชอบเท็กซ์เจอร์ความนูนของภาพที่ให้ทั้งสัมผัสและมีความเงานิดๆ ชอบตัวหนังสือที่ปั๊มฟอยล์ เล่นแสงมองดูระยิบระยับ”

🏆 รางวัลดอง กิโฮเต้ 

ทุกวันเป็นวันที่ดี / Noriko Morishita / Bibli

     “เล่มนี้ไม่ได้หม่นเศร้าหดหู่ แต่อ่านแล้วเห็นตัวเองเป็นโนริโกะในเรื่อง จังหวะที่ปล่อยโฮคือตอนที่ตัวเอกบรรยายความทุกข์ในใจแล้วเรารู้สึกเหมือนโดนจี้จุดอ่อนตามไปด้วย

     “อันที่จริงโนริโกะเป็นเหมือนต้นไม้ที่โตช้า ไม่มีใครรู้ว่าต้นนี้จะมีดอกสวยหรือให้ผลงาม พอไม่รู้ว่าต้องรออีกนานแค่ไหนชีวิตถึงจะผลิดอกออกผลเหมือนคนอื่นก็อดรู้สึกกลัวไม่ได้ เราเข้าใจความกลัวของโนริโกะมากๆ เรื่องของเธอทำให้เราทั้งโล่งใจและเศร้าใจลึกๆ โล่งใจว่าชีวิตมีจังหวะของตัวเอง แต่เศร้าที่ว่าไม่รู้เมื่อไหร่จะถึงวันนั้นของเราบ้างเหมือนกัน”

🏆 รางวัลดองมินิก โทเรตโต้

ป่าน้ำผึ้ง / อนุสรณ์ ติปยานนท์ / สำนักพิมพ์เคหวัตถุ

     “ที่อ่านเร็วส่วนหนึ่งอาจเพราะหนังสือเล่มเล็กจิ๋วเดียว แต่ส่วนใหญ่เป็นเพราะอ่านแล้ววางไม่ลงมากกว่า นิยายของคุณอนุสรณ์จะมีความลึกลับ น่าพิศวง และน่าค้นหา ต่อให้จั่วหัวว่าเป็นเรื่องความรักก็ตาม เล่มนี้ก็เช่นกัน เนื้อเรื่องหลักพูดถึงความรักที่ไม่ควรเกิดขึ้น แต่ยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ และคนอ่านอย่างเราก็ยิ่งอยากรู้ว่าเบื้องหลังความรักต้องห้ามครั้งนี้คืออะไร”

sundaelibrary

🏆 รางวัลหนังสือกองดองยอดเยี่ยม

Foundation สถาบันสถาปนา / Isaac Asimov / แพรวสำนักพิมพ์

     “อยากอ่านมานาน หยิบมาอ่านหลายรอบแล้วสุดท้ายก็ดองต่อ แต่ก็ยังมีความรู้สึกว่าอยากอ่านตลอดเวลา งั้นขอยกให้เป็นกองดองยอดเยี่ยมละกัน”

🏆 รางวัลหนังสือไม่อยากให้ถูกดองแห่งปี

ทุกวันเป็นวันที่ดี / Noriko Morishita / Bibli

     “ดีมากนะ อย่าดองเลย!”

🏆 รางวัลปกสวยทะลุกองดอง

i don’t want a new chapter, i like the old one. / โชติกา ปริณายก / Salmon Books

     “ปกคูลทะลุกองดอง เห็นแล้วอยากหยิบมาอ่าน สรุปเนื้อเรื่องคูลกว่าปกอีก”

🏆 รางวัลดอง กิโฮเต้

52 เฮิรตซ์…คลื่นเสียงที่ไม่มีใครได้ยิน / Machida Sonoko / Piccolo Publishing

     “ดูใสๆ แต่น้ำตาไหลเป็นทาง”

🏆 รางวัลดองมินิก โทเรตโต้

No One Belongs Here More Than You จงเติมคุณในช่องว่าง / Miranda July / Salmon Books

     “แค่ชื่อก็กินขาดแล้วปะ จะไม่ลัดคิวได้ไง”

alivre_

🏆 รางวัลหนังสือกองดองยอดเยี่ยม

To Paradise / Hanya Yanagihara / Doubleday

     “เล่มนี้พรีออร์เดอร์จากร้านหนังสืออิสระร้านหนึ่งตั้งแต่เปิดตัวเมื่อเดือนมกราคม 2022 จนตอนนี้จะครบหนึ่งปีแล้วก็ยังไม่ได้เปิดอ่าน ด้วยความหนาและความหนักของหนังสือทำให้เราไม่ได้หยิบมาอ่านสักที มีบางโมเมนต์ที่หนังสือเรียกชื่อเราให้ไปหยิบออกมาจากชั้น (คนอื่นเป็นกันไหมอะ เราไม่ได้หลอนนะ หนังสือเขาเรียกจริงๆ) แต่พอเปิดไปได้หนึ่งหน้าก็หมดอารมณ์อยากอ่าน เอากลับไปวางกองไว้เหมือนเดิม

     “เล่มนี้เขียนโดยเจ้าของผลงาน A Little Life (ซึ่งเราเองก็ยังไม่ได้อ่าน) ที่ถูกกล่าวถึงอย่างกว้างขวาง ส่วน To Paradise เนื้อเรื่องแบ่งออกเป็น 3 ช่วงเวลา แต่ละช่วงห่างกัน 1 ศตวรรษ (100 ปี) นั่นคือปี 1893, 1993 และ 2093 เซตติ้งอยู่ในอเมริกา และทั้งสามเรื่องราวนั้นมีบางสิ่งบางอย่างเชื่อมโยงกันอยู่ ประเด็นหลักของเล่มนี้พูดถึงครอบครัว ความสูญเสีย และประเทศอเมริกาในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต

     “ไม่รู้เมื่อไหร่จะมีโอกาสอ่านเล่มนี้ เพราะจริงๆ เราเป็น mood reader อ่านตามอารมณ์ ไม่สามารถไปสุ่มหยิบเล่มไหนมาอ่านก็ได้ เพราะฉะนั้น เมื่อหนังสือเรียกชื่อเราอีกครั้งนั่นแหละ เราคงจะได้หยิบเล่มนี้ออกมาปัดฝุ่นกองดองสักที หวังว่าจะไม่เกินปีหน้า”

🏆 รางวัลหนังสือไม่อยากให้ถูกดองแห่งปี

Anxious People ยอดมนุษย์วายป่วง / Fredrik Backman / Merry-Go-Round 

     “Anxious People เป็นงานเขียนของเฟรียดริค บัคมัน เล่มแรกที่เราได้ลองอ่าน แล้วก็เหมือนโดนตกลงไปในวังวนของคุณบัคมันแบบโงหัวไม่ขึ้น เล่มนี้เราอ่านไปเมื่อปลายปีที่แล้วแต่เป็นภาษาอังกฤษ ตอนนี้สำนักพิมพ์ Merry-Go-Round เอามาแปลไทยแล้วชื่อว่า ยอดมนุษย์วายป่วง ให้นักอ่านได้จับจ่ายในเดือนธันวาคมนี้ ดีใจมากกกกกกกกกก อยากให้คนได้อ่านเยอะๆ เลย ไม่อยากให้ดองกัน แนะนำว่าถ้าหนังสือถึงมือแล้วให้ฉีกซีลอ่านเลย

     “เล่มนี้พูดถึงมนุษย์วายป่วงกลุ่มหนึ่งที่ดันมาดวงซวย โดนโจรปล้นธนาคารจับเป็นตัวประกัน ทั้งๆ ที่ตั้งใจมาดูอพาร์ตเมนต์ในวันที่ 30 ธันวาคม (นี่ไง! ถ้าจะให้เข้ากับบรรยากาศปีใหม่ต้องอ่านเดี๋ยวนี้!) คนกลุ่มนั้นมีทั้งคนท้อง คุณยาย คู่สามีภรรยา มนุษย์กระต่าย นายธนาคาร อีกทั้งตำรวจที่รับมือกับคดีนี้ นักจิตบำบัด หรือแม้กระทั่งโจรดันบังเอิญมีส่วนเกี่ยวโยงกันด้วยอะไรสักอย่าง รวมถึงมีประเด็นหลากหลายให้ได้ขบคิด ทั้งเรื่องความรัก ความสัมพันธ์ การเป็นพ่อแม่ การนอกใจ อาการนอนไม่หลับ โรคซึมเศร้า รวมไปถึงการฆ่าตัวตาย ใครจะเชื่อว่าทั้งหมดนี้ถูกกล่าวถึงในหนังสือเล่มเดียวได้อย่างแนบเนียนและไม่ยัดเยียดจนเกินไป

     “อีกหนึ่งสิ่งที่ชอบมากคือตัวละครแต่ละตัวมีมิติมากๆ มีความเป็นมนุษย์สูง และน่ารัก เราเชื่อว่าทุกคนจะตกหลุมรักพวกเขา”

🏆 รางวัลปกสวยทะลุกองดอง

The Song of Achilles บทเพลงของอคิลลีส / Madeline Miller / Merry Go-Round

     “เอาจริงๆ ปีนี้นอกจากแต่ละสำนักพิมพ์จะขยันกันออกหนังสือใหม่กันเป็นว่าเล่นแล้ว ยังขยันดีไซน์ปกหนังสือสวยๆ ออกมาจนลายตาไปหมด หนึ่งในหนังสือออกใหม่ปกสวยแบบตะโก้นนนนคือ The Song of Achilles ที่เราดองเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษยังไม่ได้อ่านสักที จนทาง Merry-Go-Round เอามาแปลแล้ว ปกภาษาไทยคือสวยมากจนน้วย ละเอียดตาแตก

     “เราเคยอ่านผลงานของแมเดอลีน มิลเลอร์ จาก Circe มาก่อน และเป็นผลพวงจากการอ่านเรื่อง Percy Jackson ที่หยิบเอาเทพเจ้ากรีกมาเป็นตัวละครหลัก สนุกจนต้องไปหาหนังสือแนว Greek Mythology Retellings มาอ่านอีก ซึ่งชื่อของคุณ มิลเลอร์ก็ขึ้นมาเป็นอันดับแรกๆ ถึงจะยังดอง The Song of Achilles อยู่ แต่จากเรื่อง ‘Circe’ ที่เราเคยอ่านนั้น บอกได้เลยว่าภาษาสวยเหมือนเป็นงานฝีมือ งานแกะสลัก งานเย็บปักถักร้อยที่ค่อยๆ ร้อยเรียงออกมาเป็นประโยค บอกเล่าเรื่องราวความรักระหว่าง ‘อคิลลีส’ และ ‘พาโทรคลัส’ จริงๆ เล่มนี้ก็เรียกเราอยู่เนืองๆ แต่ยังไม่ได้หยิบมาอ่านสักที”

🏆 รางวัลดอง กิโฮเต้ 

The Winners / Fredrik Backman / Simon & Schuster

     “เล่มนี้ไม่พูดถึงไม่ได้เพราะเป็นเล่มที่พีคสุดแห่งปี อวยยศจนคนอาจจะเอือมไปแล้ว ทุกคนรู้ แฟนคลับรู้ (แกมีแฟนคลับเหรอ?) ว่าเรารักคุณบัคมันขนาดไหน รักขนาดเรียกว่าพ่อบัค ประกาศกร้าวเลยว่าขออ่านหนังสือของพ่อบัคทุกเล่ม (ตอนนี้เก็บเกือบครบแล้ว) โดย The Winners นี้เป็นเล่มที่ 3 (เล่มสุดท้าย) ในซีรีส์ Beartown เปิดตัวไปเมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา พอหนังสือออกปุ๊บก็กดซื้ออีบุ๊กปั๊บ เรียกว่าเป็นการดองที่สั้นที่สุดอีกหนึ่งเล่ม (แต่ในคลังอีบุ๊ก เราก็ดองไม่ต่ำกว่า 100 เล่มแล้วตอนนี้)

     “ต้องปูพื้นก่อนว่าซีรีส์ ‘Beartown’ เกี่ยวกับชุมชนแบร์ทาวน์ที่มีกีฬาฮอกกี้เป็นศูนย์รวมจิตใจ รวมไปถึงศูนย์กลางเศรษฐกิจของเมืองอยู่กลายๆ เพราะแบร์ทาวน์เป็นเมืองเล็กๆ ที่ไม่ค่อยมีใครสนใจมากนัก ซึ่งก็ได้ทีมกีฬาฮอกกี้นี่แหละที่เป็นตัวขับเคลื่อนชีวิตประจำวันของชาวเมือง เรื่องราวจะวนเวียนอยู่กับกลุ่มคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกีฬาฮอกกี้ เราชอบซีรีส์นี้เพราะเหมือนเราได้มองดูตัวละครแต่ละตัวค่อยๆ เติบโตจากเด็กเข้าสู่วัยรุ่น จากวัยรุ่นสู่วัยผู้ใหญ่ มีการผสมเอาประเด็นในสังคมปัจจุบันมาใส่เข้าไปแบบไม่ยัดเยียด เรื่องที่คิดว่าพูดถึงยากกลับถูกเอามาขัดเกลาไว้ในเรื่องได้อย่างแนบเนียนไม่มีสะดุด พ่อบัคทำการบ้านมาดีมากในทุกประเด็น มีทั้งประเด็นเรื่องการข่มขืน ชายเป็นใหญ่ LGBTQIA+ การเมือง ความเหลื่อมล้ำ การแบ่งพรรคแบ่งพวก และอีกเยอะมากที่ลิสต์ออกมาไม่หมด

     “เล่มจบของซีรีส์ที่ความหนาน่าจะทำให้ข้อมืออักเสบได้ถ้าถือแบบเล่มอ่าน (ดีที่อ่านอีบุ๊ก 555555) แต่อย่าให้ความหนามาเป็นอุปสรรค เพราะเป็นเหมือนเล่มจบที่ไม่อยากให้จบเลย เราได้มองดูตัวละครเติบโตไปในทิศทางที่ตัวเองเลือก ปัญหาบางอย่างถูกคลี่คลาย ความขัดแย้งได้รับการแก้ไข ความไม่เข้าใจกันได้รับคำอธิบาย มีทั้งความสมหวังและความผิดหวัง เต็มไปด้วยน้ำตาแห่งความอบอุ่นใจและความเสียใจ เราเองที่เป็นแค่ผู้อ่านยังรู้สึกถึงความผูกพันกับตัวละครราวกับว่าพวกเขามีตัวตนอยู่จริงๆ ตอนที่อ่านจบยังคิดเลยว่าอยากให้มีเล่มต่อไปอีกเรื่อยๆ เพราะเราอยากรู้ว่าตัวละครแต่ละตัวนั้นจะเติบโตต่อไปในทิศทางไหน”

🏆 รางวัลดองมินิก โทเรตโต้

#Harshtag ให้ไซเบอร์บูลลี่จบที่รุ่นเรา / รวมนักเขียน / Salmon Books

     “เราไปได้เล่มนี้ที่งาน Books & Beers เมื่อเดือนกรกฎาคม ตอนแรกก็ไม่ได้สนใจอะไรเพราะไม่ชอบอ่านเรื่องสั้น มันรู้สึกเหมือนกินข้าวไม่อิ่ม แต่ก็ได้ไปลองเปิดๆ ดูเพราะเล่มนี้เพิ่งเปิดตัวในงานนี้ เห็นเนื้อหาที่ค่อนข้างเดือด เราเลยหยิบไปจ่ายเงินเลย ด้วยความที่ไม่ค่อยได้อ่านงานเของนักเขียนไทยมานาน ปกติเราจะอ่านภาษาอังกฤษเป็นหลัก เลยคิดว่าเอาซะหน่อย ลองดู

     “เนื้อหาในหนังสือกล่าวถึงประเด็น cyberbullying เป็นหลัก เป็นประเด็นร่วมสมัยมากในสังคมตอนนี้ เราเองก็สนใจในหัวข้อนี้ด้วย ในเล่มมีเรื่องสั้น 9 เรื่องโดย 10 นักเขียน มีรูปแบบเรื่องสั้น นิยายแชต และการ์ตูน เราอ่านจบใน one sitting ซึ่งยากมากที่เราจะทำได้เพราะจริงๆ เป็นคนอ่านช้า แต่ด้วยความที่เล่มนี้เป็นภาษาไทย ภาษาอ่านง่าย ลื่นไหล และเป็นเรื่องสั้น เลยทำให้ไปได้เร็ว เราชอบมากๆ ทั้งหมด 3 เรื่องและชอบรองลงมาอีก 3 เรื่อง 

     “หนังสือเล่มนี้จะทำให้เราตระหนักได้ว่าการกระทำบางอย่างของเราอาจจะไปกระทบกระทั่งใครโดยที่เราไม่รู้ตัวก็ได้ อยากให้พึงคิดไว้เสมอว่าถ้าเราไม่ชอบให้คนอื่นพูดหรือกระทำแบบไหนกับเรา เราก็อย่าไปกระทำสิ่งนั้นกับคนอื่น เล่มนี้เด็กอ่านได้ผู้ใหญ่อ่านดี เชื่อเรา เพราะเอาไปให้คุณแม่อ่านแล้วคุณแม่ก็ชอบเหมือนกัน”

รีวิวทุกอย่างที่อ่านออก

     “Buying books is a hobby and unrelated to reading them. การซื้อหนังสือเป็นงานอดิเรกและไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับการอ่านหนังสือ เราเป็นทั้งนักอ่านและนักดองหนังสือค่ะ 🙂 พอทีมงาน CONT. ติดต่อมาว่ามีกิจกรรมโหวต ‘CONT. กองดองอวอร์ดส์ 2022’ เราเลยเลือกออกมาได้ 4 เล่มตามนี้ค่ะ 😤

🏆 รางวัลหนังสือกองดองยอดเยี่ยม

Noise จุดด้อยของการตัดสินใจโดยมนุษย์ / Daniel Kahneman / Amarin HOW-TO

     “เราดองหนังสือเล่มนี้มาเนิ่นนานมากกว่าจะเปิดอ่านได้เพราะมันหนาสุดใจ แต่เป็นหนังสือดีมากๆ ของปีนี้”

🏆 รางวัลหนังสือไม่อยากให้ถูกดองแห่งปี

Calling Bullshit วิชาจับตอแหล / Carl T. Bergstrom, Jevin D. West / Bookscape

     “หนังสือที่เหมาะกับคนยุคนี้สุดๆ ที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ในโลกที่เต็มไปด้วยเรื่องตอแหลไร้สาระต่างๆ ไม่อยากให้ดองเลย”

🏆 รางวัลปกสวยทะลุกองดอง

แท็กซี่คันนี้รับส่งความหวัง / Yasushi Kitagawa / สำนักพิมพ์วีเลิร์น

     “เราแพ้หนังสือปกสีน้ำมากค่ะ เนื้อหาเป็นนิยายญี่ปุ่นที่อ่านแล้วก็มีใจฟู น้ำตาซึมกันอยู่เหมือนกัน”

🏆 รางวัลดองมินิก โทเรตโต้ 

ความจริงไม่ได้มีหนึ่งเดียว / นิ้วกลม / KOOB

     “ได้เล่มนี้มา เราก็ลุยอ่านทันทีเลยตั้งแต่ต้นปีค่ะ หนังสือไม่หนามาก อ่านง่ายดี”

TheAnness

🏆 รางวัลหนังสือกองดองยอดเยี่ยม

The Assassins Trilogy ไตรภาคนักฆ่า / Kotaro Isaka / สำนักพิมพ์กำมะหยี่

     “เอาจริงๆ หนังสือในกองดองของเราที่ซื้อมาปีนี้ มีส่วนน้อยที่เป็นหนังสือตีพิมพ์ในปี 2022 แฮะ เลยขอเลือกเซตนี้แล้วกันเพราะตอนซื้อก็มาจากความอยากได้อยากอ่านมากๆ แต่สุดท้ายก็ยังไม่ได้อ่าน…”

🏆 รางวัลหนังสือไม่อยากให้ถูกดองแห่งปี

เมษาลาตะวัน / September’s Blue / P.S. Publishing

     “จริงๆ เราอ่าน เมษาลาตะวัน เวอร์ชั่นที่นักเขียนตีพิมพ์เองนะ เล่มนี้ไม่ได้ซื้อเอง ได้มาจากเพื่อนที่สนิทกับตัวนักเขียน แต่ถึงอย่างนั้นก็พอได้ยินความดีงามของงานเขียนชิ้นนี้มาบ้างจากในทวิตเตอร์ นี่คือรีวิวที่เราเคยเขียนเอาไว้หลังอ่านจบ 

     “เป็นนิยาย coming of age ที่ห่อหุ้มคลุมด้วยม่านฝนและหยาดน้ำตาของนักเขียนไทยที่ชอบมากเรื่องหนึ่ง มิตรภาพของสามเด็กชายที่ถักทอจนกลายเป็นบ้านให้กันและกัน โดยมีจุดร่วมของการเป็นคนนอก ความแปลกประหลาดขาดเกินของครอบครัว คนที่อยากวิ่งหนีจากตัวตนของตัวเอง ความกะพร่องกะแพร่งของโลกใบนี้ พวกเขาเชื่อมโยงกันในห้องห้องหนึ่ง ในช่วงเวลาพายุฝน ในกลิ่นหอมของดอกไม้ ในร้านโกโก้แถวโรงเรียน ในช่วงชีวิตหนึ่ง ก่อนกลายเป็นความทรงจำหนึ่ง เป็นอดีต เป็นความหวัง เป็นความหลัง ‘เมษาลาตะวัน’ คือหนึ่งในหนังสือที่ทำให้หวนคำนึงถึงคนที่รัก ผู้เป็นดั่งบ้าน และตัวเองในวัยเยาว์จนถึงตอนนี้

    “และขอแถมอีกเล่ม เป็นหนังสือเล่มที่กดสั่งซื้อ ได้รับปุ๊บแล้วอ่านเลยทันที นั่นคือ “แม่ง โคตรโฟนี่เลย” โดย ‘ไอดา อรุณวงศ์’ ส่วนตัวชื่นชอบ ชื่นชม และนับถือพี่ไอดาอยู่แล้ว ทั้งในฐานะคนทำหนังสือสำนักพิมพ์อ่าน และผู้ทำหน้าที่นายประกันที่ยืนหยัดถึงจุดยืนของตัวเองมาตลอด หนังสือเล่มนี้เป็นรวมบทปาฐกถาของ “ผู้หญิงอย่างป้า” ที่ทรงพลังและสะเทือนจิตวิญญาณมากที่สุดเล่มหนึ่ง ทั้งสวยงามด้านการใช้ภาษาและการใช้ถ้อยคำที่กล้าหาญ ตรงไปตรงมา เหมือนได้ยินเสียงเปรี๊ยะๆ ออกมาจากตัวอักษร 

     “ทั้งนี้เราเห็นด้วยกับอาจารย์ ‘ชูศักดิ์ ภัทรกุลวณิชย์’ ที่บอกว่างานเขียนของพี่ไอดานั้นนอกจากความโดดเด่นด้วยการนำเสนอเรื่องราวด้วยรายละเอียดที่เราไม่คาดคิด การมีเหตุการณ์อื่นๆ ที่แทรกอยู่ราวกับดูไม่เข้าที่เข้าทาง ไม่ไปกับหัวข้อหลัก กลับมีส่วนช่วยเสริมสร้างอารมณ์ให้เราได้อย่างไม่ทันตั้งตัว สัมผัสได้ถึงความโกรธเกรี้ยว หงุดหงิด เสียใจที่อยู่ในทุกตัวอักษรของพี่ไอดา อยากแนะนำให้ทุกคนได้อ่าน และรู้จัก ‘อ่าน’ ซึ่งเป็นสำนักพิมพ์ของพี่ไอดาให้มากขึ้น กล้ายืนยันว่านี่คือคนทำงานหนังสือที่เก่งและควรค่าแก่การสนับสนุนมากกว่าหลายๆ คนในวงการน้ำหมึกที่มีหน้ามีตาเพราะได้รับรางวัลระดับชาติที่ยึดโยงกับฉันทลักษณ์ ภาษาอันสวยงาม และชาติ ศาสน์ กษัตริย์ด้วยซ้ำไป”

🏆 รางวัลปกสวยทะลุกองดอง

No one belongs here more than you จงเติมคุณในช่องว่าง / Miranda July / Salmon Books

     “ปกสวยมาก ชอบลายเส้นและโทนสีที่เลือก รู้สึกว่าเข้ากับชื่อและมู้ดโทนของหนังสือ”

🏆 รางวัลดอง กิโฮเต้ 

มนุษย์ 6 ตุลา / มนุษย์กรุงเทพฯ / Salmon Books

     “แค่เห็นชื่อหนังสือก็พอเดาได้แล้วใช่ไหมว่าทำไมถึงหม่นเศร้า ทั้งยังเป็นความหม่นเศร้าที่เงียบงันทว่าเสียงดังที่สุดอีกด้วย”

🏆 รางวัลดองมินิก โทเรตโต้

มาการงก็คือมาการง / Fumie Kondo / Sunday Afternoon

     “หยิบมาอ่านแซงคิวทุกเล่มและอ่านจบเร็วมากกกก เพราะเป็นเล่มสุดท้ายของซีรีส์ปามาล ที่เขียนโดย ‘คุณฟูมิเอะ คนโดะ’ นักเขียนคนโปรดของเรา แม้จะอ่านงานแปลไทยของคุณฟูมิเอะจบหมดแล้ว (บางเล่มอ่านซ้ำ 2-3 รอบด้วย) แต่ก็ยังอยากบอกว่าชอบงานเขียนของเขาเสมอ จะรอวันที่สำนักพิมพ์ประกาศตีพิมพ์ผลงานเล่มใหม่ของคุณเขาเรื่อยๆ นะคะ”

อ่านแล้วเขียน

🏆 รางวัลหนังสือกองดองยอดเยี่ยม

The Thursday Murder Club ชมรมไขคดีฆาตกรรมวันพฤหัสฯ / Richard Osman / Beat

     “เป็นเรื่องราวของแก๊งชราภาพ ณ บ้านพักคนวัยเกษียณ ที่ร่วมกันก่อตั้งชมรม ‘เธิร์สเดย์เมอร์เดอร์คลับ’ สำหรับพูดคุยกันเรื่องคดีในอดีตที่ยังปิดไม่ได้ แต่วันดีคืนดีก็มีเหตุฆาตกรรมเกิดขึ้นใกล้ตัวพวกเขาซะงั้น งานนี้มีหรือนักสืบสมัครเล่นแก๊งนี้จะอยู่เฉย เนี่ย แค่เรื่องย่อก็น่าอ่านแล้ว ใครจะอดใจไหว ปล่อยมาปุ๊บก็ต้องรีบซื้อไว้ก่อน อ่านตอนไหนก็ค่อยว่ากัน 555555”

🏆 รางวัลหนังสือไม่อยากให้ถูกดองแห่งปี

The Witch’s Boy เด็กชายแห่งมนตรา / Kelly Barnhill / Words Wonder 

     “ผลงานของผู้เขียนเดียวกับ เด็กหญิงผู้ดื่มดวงจันทร์ ที่เราชอบมาก เล่มนี้ก็ยังคงความแฟนตาซีเข้มข้นที่แฝงแง่คิดอันคมคายเอาไว้เต็มเปี่ยมเหมือนเดิม ทั้งเรื่องการก้าวผ่านความเจ็บปวดจากการสูญเสียคนที่เรารัก การเรียนรู้ในการควบคุมอำนาจที่เรามี ใช้มันให้ถูกที่และไม่ปล่อยให้มันครอบงำเรา แต่แม้สารที่แฝงไว้จะดูหนัก ตัวเนื้อหากลับสนุกจนสามารถอ่านได้ยาวๆ ชวนติดตามและดึงดูดให้เราเปิดหน้าต่อไปเรื่อยๆ รู้ตัวอีกทีก็จบเล่มแล้ว 🤣

🏆 รางวัลปกสวยทะลุกองดอง

คุณตาหนังสือ เด็กหญิง และแมวสามขา / Carsten Henn / Marshmallow 

     “ต้องบอกเลยว่าเล่มนี้ปกสีหวานมาก ภาพก็ออกแนวการ์ตูนน่ารัก ใครเห็นก็ต้องชอบแน่นอน 555555 แต่ๆๆๆ หนังสือเล่มนี้ไม่ได้มีดีแค่หน้าปกนะ เนื้อหาเองก็ดีมากเช่นกัน เป็นเรื่องราวของ ‘คาร์ล คอลล์ฮอร์ฟ’ ที่เป็นลูกจ้างร้านหนังสือมาอย่างยาวนาน เขามีบริการพิเศษเป็นการเดินไปส่งหนังสือให้กับลูกค้าคนสำคัญในทุกเย็น แล้ววันหนึ่งก็มีเด็กหญิงตัวน้อยมาขอร่วมทางกับเขาด้วย นั่นแหละคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ชายชรามองโลกใบนี้เปลี่ยนไป เป็นอีกเล่มที่คนรักหนังสือควรได้อ่านสักครั้ง”

🏆 รางวัลดอง กิโฮเต้ 

The Wizard Bakery ร้านขนมอบเวทมนตร์ / Gu Byeong-Mo / Earnest Publishing

     “จริงๆ อยากจะให้รางวัลปกสวยกับเล่มนี้ แต่บอกเลยว่าอย่าปล่อยให้ปกหวานละมุนนี้มาหลอกให้คุณคิดว่าเนื้อเรื่องจะนุ่มนวลอ่อนโยนตาม เพราะเนื้อหาค่อนข้างดาร์กพอสมควร มีความรุนแรงในเรื่องและเป็นปมหลักของตัวละครเอกด้วย เป็นเรื่องที่ทำให้รู้สึกดาวน์และดิ่งไปกับเนื้อหาได้ง่ายๆ เลย แต่อ่านแล้วได้ตกตะกอนความคิดหลายๆ อย่างเยอะมาก ใครชอบดราม่าเข้มข้นบอกเลยว่าอย่าพลาด!”

🏆 รางวัลดองมินิก โทเรตโต้

The Life We Bury ผมฆ่า, ผมโกหก / Allen Eskens / น้ำพุสำนักพิมพ์

     “นิยายสืบสวนที่สนุกและชวนลุ้นมากๆ ของปีนี้ อ่านง่าย บรรยากาศไม่เครียดมาก แต่ก็มีความเข้มข้นแบบเต็มพิกัด เป็นเรื่องราวของ ‘โจ ทัลเบิร์ต’ นักศึกษาธรรมดาที่จับพลัดจับผลูได้ไปคุยกับนักโทษในคดีสุดโหดคนหนึ่งเพื่อทำรายงานส่งอาจารย์ แต่คำบอกเล่าของชายชราที่ป่วยใกล้ตายคนนี้กลับสั่นสะเทือนความเป็นจริงเมื่อ 30 ปีก่อน หรือจริงๆ แล้วคดีนี้จะมีอะไรมากกว่าที่สังคมรับรู้ แล้วโจจะเชื่อคำพูดของชายที่เพิ่งเคยเจอกันได้หรือเปล่า ต้องไปติดตามกันเอาเอง 😁

อ่านแหลก

🏆 รางวัลหนังสือไม่อยากให้ถูกดองแห่งปี

พยานไม่รู้เห็น / Gianrico Carofiglio / อ่านอิตาลี

     “เล่มนี้ผมเพิ่งอ่านจบไปสดๆ ร้อนๆ เป็นเรื่องของทนายที่สภาพจิตใจยังไม่มั่นคง เพราะเพิ่งจะถูกคนรักทิ้งไป แต่ยังต้องมาว่าความให้กับจำเลยคนหนึ่งซึ่งยืนยันว่าตัวเขาบริสุทธ์ เรื่องสนุกมากๆ โดยเฉพาะตอนที่พิจารณาคดีในศาล อ่านเพลินๆ ครับ ใครยังดองอยู่ต้องหยิบขึ้นมาเลย”

🏆 รางวัลปกสวยทะลุกองดอง

Siddhartha สิทธารถะ / Hermann Hesse / อ่าน101

     “วรรณกรรมคลาสสิกที่ไม่รู้จะอวยยังไง เป็นเล่มที่ยอดเยี่ยมมากๆ เวอร์ชั่นนี้ได้พี่ ‘นักรบ มูลมานัส’ มาออกแบบปก ผมชอบปกมากๆ ที่ทำ สิทธารถะ ให้คล้ายกับรูปปั้น The Thinker สวยสะดุดตา ทะลุกองดองออกมาเลยทีเดียว”

🏆 รางวัลดองมินิก โทเรตโต้

#หลงยุคหลุดสมัย / วัน รมณีย์ / Salmon Books

     “ด้วยความที่เล่มเล็ก แถมยังเป็นนักเขียนที่ไม่เปิดเผยตัวตนเลยทำให้อยากหยิบมาอ่าน สมมติว่าไม่สนุกก็จะได้รู้สึกไม่เสียดายเวลา แต่ปรากฏว่าโคตรสนุกเลย ทั้งสามเรื่องจะมีการเล่นกับเวลา เรื่องแรกจะมีตัวละครที่สามารถคุยกับคนตายโดยใช้ ร.คอยน์ เป็นสื่อกลางผ่านการหยอดในตู้โทรสาธารณะอีกทีหนึ่ง เรื่องสองก็ล้ำเหมือนกัน ตัวละครเป็นเด็กจบใหม่ ที่อยากหาเงินได้เยอะๆ จึงไปเข้าโครงการวิจัยหนึ่งทำงาน 1 วัน เหมือน 7 ปี

     “เรื่องสามนี่ผมชอบเป็นพิเศษ ตัวละครเป็นนักเขียนที่เหมือนตามยุคสมัยไม่ทัน เป็นนักเขียนอนุรักษนิยมต้องมาเจอกับนิยายประเภทต่างๆ อย่างแฟนฟิกฯ นิยายแชต ฯลฯ แล้วยังต้องมาเจอกับ A.I. ที่เขียนนิยายโดนป้อนแค่คีย์เวิร์ดเข้าไป ใครยังดอง เอาออกมาอ่านครับ”

แกเคยอ่านเล่มนี้ยัง

🏆 รางวัลหนังสือกองดองยอดเยี่ยม

Time Is a Mother / Ocean Vuong / Penguin Press

     “เล่มนี้เป็นหนังสือของนักเขียนที่ชอบ รวมบทกวีของ ‘โอเชียน หว่อง’ เขียนถึงแม่ที่จากไป  เขาเป็นคนที่ใช้คำเก่ง ฟีลเหมือนเขาเป็นวาทยากร คอยคุมให้แต่ละคำที่เขียนส่งออกมาเป็นท่วงทำนองที่ซึ้งกินใจอิมแพกต์คนอ่านสุดๆๆๆ ถึงจะยังไม่ได้อ่านเล่มนี้ แต่มีไว้ในบ้านก็อุ่นใจละค่ะ 555555

     “จริงๆ มี Lapvona, Young Mungo และ The Marriage Portrait ด้วย ที่ซื้อมาแบบมือขยับไปหยิบเอง แบบของมันต้องมี ไม่งั้นนอนไม่หลับ 555”

🏆 รางวัลหนังสือไม่อยากให้ถูกดองแห่งปี

Elena Knows / Claudia Pineiro / Charco Press

     “ขออวยตลอดไปปปป คืออาจไม่ได้เป็นหนังสือในกระแสหลักขนาดนั้น แต่อยากให้ทุกคนได้อ่านค่ะ เพราะมันฟาด ฟาด ฟาดสับ ทั้งความเป็นปิตาธิปไตย รวมถึงแรงกดดันทางสังคมในบทบาทของความเป็นแม่ที่ต้องประเสริฐ และความเป็นลูกที่ต้องกตัญญู แถมสอดแทรกปมสังคมผู้สูงอายุและรัฐสวัสดิการอีก โอ๊ย ฟาดแบบเป็นลม 

     “เรื่องจะเล่าแบบกระแสสำนึก ผ่านมุมมองของเอเลนา หญิงวัยกลางคนที่ป่วยเป็นโรคพาร์กินสัน ขยับร่างกายแทบไม่ได้ แต่พยายามสู้เพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้ลูกสาว ซึ่งเอเลนาเชื่อสนิทใจว่าถูกฆาตกรรมเมื่อไม่กี่ปีก่อน 

     “ขอ +1 เล่ม ให้รักเป็นบทกวีชั่วชีวิต ของคุณ ‘สะอาด’ เป็นการ์ตูนที่โดนใจและอ่านง่าย น่าจะทัชใจทุกคน อยากให้ได้อ่านกันนะ”

🏆 รางวัลปกสวยทะลุกองดอง

Babel / R. F. Kuang / HarperCollins Publishers

     “ปกสวยทุกเวอร์ชั่นแบบต้องตะโกน เล่มนี้เป็นนิยายแฟนตาซี Dark Academia เกี่ยวกับองค์กรวิชาการลับในมหาวิทยาลัย ออกซ์ฟอร์ด ที่ตัวเอกซึ่งเป็นเด็กกำพร้าชาวจีน มาทำหน้าที่เกี่ยวกับการแปลเอกสาร อันเป็นหัวใจสำคัญในศึกสงครามที่กำลังจะมาถึง มีปมเกี่ยวกับภาษาศาสตร์ อัตลักษณ์ทางวัฒนธรรม ความรุนแรงจากการแปลภาษาที่บิดเบือน และความเป็นลัทธิจักรวรรดินิยม สอดแทรกอยู่ตลอดเรื่อง ปกว่าอลังการแล้ว พล็อตยิ่งอลังการกว่า”

🏆 รางวัลดอง กิโฮเต้ 

Crying in H Mart / Michelle Zauner / Alfred A. Knopf (ฉบับแปลไทยโดย Salmon Books) 

     “เป็นบันทึกความทรงจำของ ‘มิเชลล์ ซอเนอร์’ จากวง Japanese Breakfast เล่าถึงช่วงเวลาตั้งแต่เล็กจนกระทั่งวันที่แม่ป่วยเป็นมะเร็ง จากไปแบบกะทันหันมาก ทำให้เวลาไปซื้อของชำที่เอชมาร์ต (ซูเปอร์มาร์เกตเอเชียในอเมริกา) น้ำตามันไหลทุกทีเพราะคิดถึงช่วงเวลาที่เคยมีร่วมกัน

     “อ่านแล้วมันทำให้เราตกผลึกได้ว่า grieving process เป็นกระบวนการที่โดดเดี่ยวและทรมาน เพราะมันเป็นประสบการณ์ที่แตกต่างกันไปตามเงื่อนไขชีวิตของแต่ละคนมากๆ”

🏆 รางวัลดองมินิก โทเรตโต้

Carrie Soto is Back / Taylor Jenkins Reid / Ballantine Books

     “เป็นเรื่องของนักเทนนิสรีไทร์ที่ขอรีเทิร์นเพื่อป้องกันสถิติแชมป์ตลอดกาลของตัวเองในวัย 37 คือสนุก อ่านง่าย แถมยังอบอุ่นครบรส ไม่มีความสัมพันธ์ที่ toxic รวมๆ คือดีงามมาก ดีใจมากกกกที่แซงคิวค่ะ 555

     “และขอ +1 ให้ The Winners ของคุณ ‘บัคมัน’ สุดที่รักอีกเรื่องแล้วกัน 555 เพราะทิ้งทุกเล่มเพื่อมาอ่านเล่มนี้รวดเดียวจบเลย เป็นบทสรุปสุดท้ายของไตรภาค Beartown ที่เราติดตามมานาน ว่าด้วยเมืองที่มีฮอกกี้เป็นศูนย์รวมจิตใจ จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์บางอย่างที่เข้ามาทดสอบชีวิต จริยธรรม การตัดสินใจต่างๆ ของคนในเมืองค่ะ”

ปีศาจหัวโตที่รีวิวหนังสือกองโต

🏆 รางวัลหนังสือกองดองยอดเยี่ยม

The Shining โรงแรมนรก / Stephen King / Beat

     “ดองมาพักใหญ่ว่าจะอ่าน แต่ไม่ได้อ่านเสียทีเพราะน้องหนาและว่ากันว่าผีเยอะ”

🏆 รางวัลหนังสือไม่อยากให้ถูกดองแห่งปี

#หลงยุคหลุดสมัย / วัน รมณีย์ / Salmon Books

     “แนะนำเลยฮับ ชื่อคนเขียนคนนี้ คุณนักเขียนเขียนอะไรออกมา มีผลงานอะไร ก็จะอ่านให้หมด สนุกแบบประหลาดพันลึก แฟนตาซีบนความจริง เปิดประสบการณ์แปลกใหม่แน่นอน”

🏆 รางวัลปกสวยทะลุกองดอง

เมืองต้องมนตร์ คนขโมยหนังสือ / Nowaki Fukamidori / สำนักพิมพ์ไดฟุกุ

     “ทั้งลายเส้น สีทั้งโทน สวยละมุน น่ารัก เข้าธีมเรื่องธีมชื่อมากๆ แถมยังมีแมวอยู่บนปกด้วยนะ”

🏆 รางวัลดอง กิโฮเต้ 

เมษาลาตะวัน / September’s Blue / P.S. Publishing

     “เศร้าเหงาหงอยหงุงใจในวัย coming of age การค้นหาตัวเอง มองหาที่ทางของตัวเอง ซึ่งอาจไม่มีอยู่จริง”

🏆 รางวัลดองมินิก โทเรตโต้

บ้านวิกลคนประหลาด / Uketsu / Bibli

     “มาแรงแซงทุกเล่มเพราะกระแสแปลนบ้าน อยากรู้ว่าในบ้านซ่อนอะไรอยู่ทำไมต้องมีช่องลับ อยากรู้ก่อนใคร ซื้อมาก็ต้องอ่านเลย”

ร้าน Little lovely bookshop #ร้านหนังสือเล็ก ๆ ที่รัก

🏆 รางวัลหนังสือกองดองยอดเยี่ยม

เก็บตกจากเหมืองแร่ / อาจินต์ ปัญจพรรค์ / สำนักพิมพ์โอเลี้ยงห้าแก้ว 

     “เล่มนี้พึ่งสั่งซื้อมาหมาดๆ ตั้งใจจะเก็บไว้เอกเขนกอ่านเพื่อส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เนื่องจากมีปูมประวัติและเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของชีวิตการประพันธ์ผู้เขียนเรื่องชุดเหมืองแร่ ซึ่งสร้างแรงบันดาลใจให้นักอ่านจากรุ่นสู่รุ่น”

🏆 รางวัลหนังสือไม่อยากให้ถูกดองแห่งปี

#หลงยุคหลุดสมัย / วัน รมณีย์ / Salmon Books

     “เป็นรวมเรื่องสั้น สำนวนรสชาติจัดจ้าน แซ่บสมอง! นักเขียนเสกสรรค์เรื่องเล่าได้อย่างมีสีสัน หลากหลายแนว ชวนให้อ่านต่อเนื่อง เรื่องแล้วเรื่องเล่า”

🏆 รางวัลปกสวยทะลุกองดอง

ให้ร้านหนังสือนำทางรัก / ประชาคม ลุนาชัย / แพรวสำนักพิมพ์

     “ผลงานจากปลายปากกาของประชาคม อดีตชาวประมงผู้มาจากหนังสือ ฝั่งแสงจันทร์ ที่ผันตัวมาเป็นนักเขียนซีไรต์ เล่มนี้ไม่ได้มาเล่าเรื่องชาวประมงในทะเล แต่เป็นเรื่องราวอบอุ่นหัวใจของผู้คนในร้านหนังสือเล็กๆ ที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชุมชน” 

🏆 รางวัลดอง กิโฮเต้ 

ต้องเนรเทศ / วัฒน์ วรรลยางกูร / สำนักพิมพ์อ่าน

     “วัฒน์ วรรลยางกูร เป็นนักเขียนรางวัลซีไรต์ เจ้าของผลงานมากมาย เช่น คือรักและหวัง, ฉากและชีวิต, มนต์รักทรานซิสเตอร์, บนเส้นลวด, สิงห์สาโท ฯลฯ โดยเล่มนี้เล่าถึงประสบการณ์ที่ต้องลี้ภัย ระเหเร่ร่อนไปใช้ชีวิตอยู่ต่างแดน ยิ่งอ่าน ยิ่งเสียดายความรู้ความสามารถของนักเขียน หากเขายังมีชีวิตอยู่ เราน่าจะได้อ่านหนังสือดีๆ อีกเยอะเลย”

🏆 รางวัลดองมินิก โทเรตโต้ 

Anxious People ยอดมนุษย์วายป่วง / Fredrik Backman / Merry-Go-Round

     “ชอบงานเขียนของเขามาตั้งแต่ได้อ่าน ชายชื่ออูเว แล้ว สำหรับเล่มนี้ พอได้มาปุ๊บก็แกะอ่านเลย เริ่มอ่านตั้งแต่ 10 โมงเช้าของวันอาทิตย์ อ่านจบตอนตีหนึ่งของคืนนั้น เขียนสนุก แปลดี อ่านติดหนึบมาก จังหวะและมวลอารมณ์ของการเล่าเรื่องลึกซึ้งตรึงใจมาก รายละเอียดยิบย่อยที่เล่าถึงความเป็นมาของตัวละครทุกคนในเล่ม มีหลายย่อหน้าน่าประทับใจ ทำให้เราหลงรักตัวละครทุกตัว

     “คล้ายว่าเขาเขียนหนังสือด้วยสายตาเอ็นดูชีวิตเหมือนมานั่งอยู่กลางใจคนอ่าน หากอยากหาหนังสือสักเล่มที่อ่านแล้วเยียวยาจิตใจนี่เป็นอีกเล่มที่ไม่ควรพลาด”

Fathom Bookspace

🏆 รางวัลหนังสือกองดองยอดเยี่ยม

กาลวิบัติ เล่ม 2 ประตูจันทรา / N.K. Jemisin / Salt Publishing 

     “เล่ม 2 ของนิยายไตรภาคที่เฝ้ารอ อ่าน กาลวิบัติ เล่ม 1 ฤดูมรณะ ไปแล้วชอบมาก สนุกมาก เป็นไซไฟแฟนตาซีแอ็กชั่นที่เข้มข้น พาดำดิ่งไปในความชั่วร้ายของมนุษย์ เล่าถึงการกดขี่หลายระดับผ่านการเดินเรื่องที่ตื่นเต้นในอาณาจักรที่ต้องเอาตัวรอดจากฤดูมรณะ พอเล่ม 2 มาก็รีบซื้อเลย แต่ยังไม่ได้อ่าน ชั่งใจอยู่ว่าควรรอเล่ม 3 ออกค่อยเริ่มดีมั้ย เล่มประตูจันทรานี้เลยยังติดอยู่ในกองดอง (และตอนนี้เล่ม 3 ตอนศิลาหาว เพิ่งเปิดพรีฯ!)

🏆 รางวัลหนังสือไม่อยากให้ถูกดองแห่งปี

หยัดยืน / Marco Balzano / อ่านอิตาลี 

     “วรรณกรรมอิตาลีโดยมาร์โค บัลซาโน ซื้อมาตั้งแต่ต้นปี เพิ่งได้อ่านตอนปลายปี หนังสือเล่าเรื่องยากๆ อย่างการสูญเสีย สงครามโลกครั้งที่ 2 ในหมู่บ้านที่อยู่ชายแดนระหว่างอิตาลีและเยอรมนี ชีวิตที่ค่อยๆ ถูกทำลายถอนราก ผ่านน้ำเสียงของแม่ที่เขียนจดหมายถึงลูกสาว ตราตรึง”

🏆 รางวัลปกสวยทะลุกองดอง

สักวันเราจะเล่าทุกอย่างสู่กันฟัง / Daniela Krien / Library House 

     “ตั้งอยู่เล่มบนสุดของกองดองอยู่ไม่ถึง 2 สัปดาห์เท่านั้น แค่เห็นแล้วมันอยากอ่าน ไม่สามารถห้ามใจข้ามมันไปได้ วรรณกรรมเยอรมัน ของคนเขียนเรื่อง เพราะความรักมิอาจเร่งร้อน น้ำเสียงของผู้หญิงในวัยเปลี่ยนผ่านกับบ้านเมืองเยอรมนียุคสลายกำแพงเบอร์ลิน”

🏆 รางวัลดอง กิโฮเต้ 

เมื่อสงครามมาเยือน / Nicola Davies / Sandclock Books 

     “เป็นหนังสือภาพ หรือสำหรับบางคนเล่มนี้อาจจะเรียกว่าเป็นหนังสือนิทาน แต่สามารถทำให้ผู้ใหญ่ร้องไห้ได้ภายใน 30 หน้า งานวาดละมุนสวยงาม เรื่องราวของสงครามที่ตามติดเด็กน้อยคนหนึ่งไปในทุกที่ บางทีสงครามก็มีหลายโฉมหน้า และมันทำลายความเป็นมนุษย์ของเรา”

🏆 รางวัลดองมินิก โทเรตโต้ 

จุติ / อุทิศ เหมะมูล

     “นิยายของอุทิศ เหมะมูล อายนิดหน่อยที่จะบอกว่าดองมาตั้งแต่ฉบับพิมพ์ปี 2552 จนหนังสือกำลังพิมพ์ใหม่ในปีนี้แบบรวมเป็น ไตรภาคแก่งคอย แล้วเพิ่งได้หยิบมาเปิดอ่าน และไม่ผิดหวังเลย อ่านจบด้วยความเร็วสูง 

     “เรื่องราวมหากาพย์ของผู้คนในแก่งคอย ประวัติศาสตร์ในหลายโฉมหน้า ผู้คนธรรมดาในโลกหลากมิติ ที่ถูกกระทำ \และกระทำซึ่งกัน อ่านแล้วได้แต่บอกว่าคนเขียนนี่ร้ายกาจมาก”

Readery

🏆 รางวัลหนังสือกองดองยอดเยี่ยม

หลอน / Edogawa Ranpo / JLIT

     “ตั้งใจจะเปิดอ่านตั้งแต่ซื้อมาตอนงานสัปดาห์หนังสือเลย เพราะอ่านเรื่องย่อมาแล้วรู้สึกชอบมากๆ แต่ไปๆ มาๆ ตอนนี้ก็ยังไม่ได้หยิบมางานสักที โดนเล่มอื่นๆ แซงหน้าไปหมด”

🏆 รางวัลหนังสือไม่อยากให้ถูกดองแห่งปี

The Shining โรงแรมนรก / Stephen King / Beat

     “สนุกมากกกก ตอนแรกเห็นว่าหนังสือเล่มหนาต้องใช้เวลานานแน่เลยกว่าจะอ่านจบ แต่สนุกจนวางไม่ลงเลย ใช้เวลาสองวันนิดๆ ก็จบแล้ว ไม่สามารถวางได้จริงๆ แนะนำเลย”

🏆 รางวัลปกสวยทะลุกองดอง

คดีฆาตกรรมโดมปรมาณู / Tatsuya Yoshimura / Hummingbooks

     “ปกสวย และหวานมากกกก จนถ้าไม่อ่านชื่อเรื่องคิดว่านี่คือนิยายรักญี่ปุ่น และชอบความที่เนื้อเรื่องดาร์กมาก ดูขัดแย้งกับหน้าปกโทนชมพูหวานแหววสุดๆ”

🏆 รางวัลดอง กิโฮเต้ 

“รัก” พาตัว / Yuu Nagira / Daifuku-Lit

     “ผ่านตาหลายรอบเลยลองหยิบมาอ่านดู เป็นเรื่องราวที่ปกคลุมไปด้วยความเศร้าที่เกิดขึ้นจริงในสังคม ลุ้นตลอดว่าจะดำเนินเรื่องไปทางไหนต่อจนถึงตอนจบ อ่านจบถึงกับเหม่อต้องขอตกตะกอนความคิดกับตัวเองก่อน”

🏆 รางวัลดองมินิก โทเรตโต้ 

Normal People ปกติคือไม่รัก / Sally Rooney / Salmon Books

     “แค่เห็นชื่อเรื่องก็รู้สึกอยากอ่านแล้ว จนต้องหยิบมาแซงคิวเล่มอื่น อยากรู้ว่าความประสาทแดกของทั้งคู่จะไปจบลงที่ตรงไหน จะหยุดอ่านกลางคันก็ไม่ได้ รู้ตัวอีกทีก็อ่านไปซะจบแล้ว”

ร้านเล่า

🏆 รางวัลหนังสือกองดองยอดเยี่ยม

ต้องเนรเทศ / วัฒน์ วรรลยางกูร / สำนักพิมพ์อ่าน

     “บันทึกเสี้ยวหนึ่งในประวัติศาสตร์ราษฎรไทยของนักเขียนชั้นครู บันทึกชีวิตเมื่อต้องพรากจากบ้านเกิดเมืองนอนจวบจนวันตาย กองดองที่ตั้งใจจะอ่านอย่างแน่นอน”

🏆 รางวัลหนังสือไม่อยากให้ถูกดองแห่งปี

Origin Story ออริจิน สตอรี เรื่องเล่าของทุกสรรพสิ่งและพวกเรา / David Christian / Be(ing)

     “ย่นย่อประวัติศาสตร์โลกไว้ในเล่มนี้ ถ้าชื่นชอบ ‘เซเปียนส์’ เล่มนี้จะทำให้เห็นภาพความเปลี่ยนแปลงของยุคสมัยในอีกมุมมองหนึ่ง ปกสวยถูกใจอีกด้วย”

🏆 รางวัลปกสวยทะลุกองดอง

คุณ ผม และผู้คนที่สวนกันบนรถไฟสายฮังคิว / Hiro Arikawa / Piccolo Publishing

     “ปกสุดละมุนอบอุ่นหัวใจ  มองเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ ภาพปกลายเส้นดินสอสี มีรายละเอียดเต็มไปหมด อีกทั้งเรื่องราวแสนละไมตามแบบฉบับวรรณกรรมญี่ปุ่น ลูกค้านักอ่านการันตีว่า…ควรอ่านยิ่งนัก”

🏆 รางวัลดอง กิโฮเต้ 

ศูนย์รับฝากความเสียใจ / ซื่ออี /แพรวสำนักพิมพ์

     “แปลจากวรรณกรรมจีน-ไต้หวัน ลูกค้าหลายคนบอกว่า ‘ร้องไห้หนักมาก’ อยากร้อง ต้องลอง”

🏆 รางวัลดองมินิก โทเรตโต้ 

ร้านเครื่องเขียนนั้นใต้ต้นสึบากิ / Ito Ogawa / น้ำพุสำนักพิมพ์

     “อ่านแล้วจินตนาการว่า ร้านนี้คือ ‘ร้านเล่า’ ซะอย่างงั้น… ในเรื่องตัวละครเป็นเจ้าของร้านเครื่องเขียนและเป็นนักรับจ้างเขียนพู่กันแบบโบราณ เรื่องราวของผู้มาว่าจ้างเขียนจดหมายมีหลากรส เรื่องน่ารัก อบอุ่นดี”

🏆 รางวัลหนังสือกองดองยอดเยี่ยม
The Shortest History of Europe ประวัติศาสตร์ยุโรปฉบับสุดสั้น / John Hirst / Paragraph Publishing

     “เวลาเห็นหนังสือที่บอกว่าเป็นการย่อยข้อมูลให้เหลือสั้นๆ จะโดนตกได้ง่ายมาก กับเล่มนี้ก็เช่นกัน ตอนอ่านเนื้อหาที่สำนักพิมพ์โพสต์ก็คิดว่าต้องมีไว้ประดับความรู้ เพราะก็อยากรู้เรื่องราวของทวีปยุโรปอยู่หน่อยๆ ประกอบกับตอนที่หนังสือเล่มนี้ออก เห็นคนโพสต์ชมกันมากมาย ช่วงงานหนังสือก็มีคนซื้อไม่รู้เท่าไหร่ต่อเท่าไหร่ เลยไปซื้อมาเก็บไว้ในใจกองดองให้อุ่นใจด้วยคน ซึ่งก็อุ่นใจจริง เพราะจนถึงตอนนี้ยังไม่ได้แกะซีลเลย แต่เชื่อว่าอ่านแล้วต้องได้ข้อมูลมาประดับสมองแน่นอน”

🏆 รางวัลหนังสือไม่อยากให้ถูกดองแห่งปี

ให้รักเป็นบทกวีชั่วชีวิต / สะอาด / Kai3

     “ไม่อยากให้ถูกดองเพราะเคยดองมาก่อน แล้วพอเปิดอ่านก็อยากเขกกะโหลกตัวเองว่าจะดองทำไม เพราะชอบมากๆๆๆ อ่านจบแล้วอยากกู่ร้องตะโกนบอกฟ้าว่ามาอ่านเล่มนี้กันเถิด อาจเพราะอยู่ในช่วงวัยเดียวกับตัวละคร ผ่านมาแล้วทั้งการเล่นเกมเพลย์ฯ ที่ร้าน การทำงานตามใจฝัน หรือการได้ยินเรื่องราวเบาะแว้งในวันรวมญาติ ตลอดเวลาที่อ่านเล่มนี้เลยรู้สึกเหมือนโดนยิงเข้ามาที่อก อ่านไปแล้วรู้สึกจุกรู้สึกอินทุกหน้า อยากแนะนำให้ใครที่ซื้อแล้วยังไม่ได้อ่าน รีบเปิดอ่านกันโดยไว”

🏆 รางวัลปกสวยทะลุกองดอง

i don’t want a new chapter, i like the old one. / โชติกา ปริณายก / Salmon Books

     “เป็นปกที่เห็นแล้วสะดุดตั้งแต่แรกเห็น ชวนให้สงสัยใคร่รู้ว่าหนังสือเล่มนี้ชื่ออะไรกันแน่ ทำไมแต่ละอันถึงอ่านได้ไม่ซ้ำกัน แล้วมันเข้ากับเรื่องราวในเล่มยังไง ซึ่งพอรู้คอนเซปต์ของเรื่องสั้นเล่มนี้แล้ว ก็คิดว่าปกนี้ถ่ายทอดกิมมิกของเรื่องออกมาได้ชัดเจนดี เป็นปกที่ดูเหมือนเรียบง่าย แต่มีความเท่แฝงอยู่”

🏆 รางวัลดอง กิโฮเต้ 

Crying in H Mart พื้นที่ให้เศร้า / Michelle Zauner / Salmon Books

     “เป็นเล่มที่ทำให้ซึมประจำปีนี้ เพราะต่อให้ยังไม่ได้สัมผัสประสบการณ์แบบมิเชลล์ แต่ด้วยการเล่าเรื่องที่พาย้อนกลับไปในวันวัยต่างๆ ก็ทำให้ผู้อ่านอย่างเรานึกย้อนกลับไปถึงเรื่องราวของตัวเองในแต่ละช่วงวัยบ้าง นอกจากนี้ ยังรู้สึกว่าการบรรยายช่วงเวลาแห่งการลาจากของมิเชลล์นั้นมีความสมจริงมากๆ คือมันไม่มีโมเมนต์แห่งความสวยงามแบบที่เราพบเห็นบ่อยๆ ตามสื่อต่างๆ แอบมีความตลกหน้าตายอยู่ในที ซึ่งพอเป็นแบบนี้เรารู้สึกว่ามันดราม่ากว่าเยอะ และรู้สึกว่ามันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้จริงในชีวิตเราเหมือนกัน”

🏆 รางวัลดองมินิก โทเรตโต้ 

“แม่ง โคตรโฟนี่เลย”: การเมือง | วรรณกรรม ในยุคที่สุนัขไม่ใช่หมาเสมอไป แต่ประชาชนยังเป็นควายเหมือนเดิม / ไอดา อรุณวงศ์ / Bookscape

     “ชอบมาก เป็นหนังสือที่อ่านแล้วได้อรรถรส ถ้าใครสนใจวรรณกรรมและการเมืองเป็นทุนเดิมเชื่อว่าอ่านแล้วต้องประทับจิตเหมือนกัน แต่ถ้าใครยังไม่แน่ใจและอยากรู้ว่าหนังสือเล่มนี้เกี่ยวกับอะไรกันแน่ ทำไมต้องหยิบมาอ่านก่อนใครเพื่อน ขอขายของอีกทีด้วยการชวนไปอ่านที่นี่

🏆 รางวัลหนังสือกองดองยอดเยี่ยม

Tomorrow, and Tomorrow, and Tomorrow / Gabrielle Zevin / Random House Large Print

     “เล็งตั้งแต่โด่งดังใน #Booktok มาตั้งแต่ช่วงกลางปี แอบไปยืนอ่านที่คิโนะฯ ก็ยังจูนไม่ติด คิดว่าคงไม่ใช่ทาง จนกระทั่งรู้ว่าแซลมอนจะซื้อมาแปล (อันนี้สปอยล์มั้ย) เลยใช้ตำแหน่งหน้าที่การงานไปขโมยต้นฉบับมาอ่าน เหมือนพอได้อ่านในภาษาบ้านเกิดด้วยเวอร์ชั่นที่ถูกเจียระไนมาอย่างดีแล้ว (ฮั่นแน่) เลยถูกโฉลกอย่างแรง โดยเฉพาะตัวละคร ‘แซม’ ที่อ่านแล้วอยากเป็นเพื่อนด้วยมากๆ เลยไม่แน่ใจว่าที่ชอบจนยกให้เป็นเล่มโปรดที่สุดในปีนี้ คือผลของการเบียวแซมหรือเนื้อเรื่องมันเหม็นเนิร์ดแบบที่ตัวเองชอบหรือเปล่า แต่ที่รู้ๆ คือจำนวนความหนาของเล่มที่ขู่ไว้ก่อนอ่าน ไม่ได้ทำให้คะแนนความชอบลดลงแต่อย่างใด”

🏆 รางวัลหนังสือไม่อยากให้ถูกดองแห่งปี

Night Books คืนนี้ผมต้องเล่าเรื่องผีให้คุณแม่มดฟัง / J. A. White / Beat

     “เกือบจะไม่อ่านแล้ว เพราะปกติไม่ชอบวรรณกรรมหรือสิ่งบันเทิงใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับเด็กอย่างสิ้นเชิง แต่หยิบมาอ่านเพราะคิดไปเองว่าจะมีแม่มดออกมากินเด็กที่ชอบร้องไห้ในห้าง รู้ตัวอีกทีก็อ่านจบเล่มแล้ว แม่มดไม่กินเด็กสักคน แถมเด็กในเรื่องยังน่าเอาใจช่วยด้วย ชอบเซตติ้งบรรยากาศของอพาร์ตเมนต์ที่เจ็บได้ร้องไห้เป็น ไม่รวมไปถึงแมงมุม ของพิศดาร และแมวประหลาด เป็นส่วนประกอบนึงที่ทำให้ยังอ่านเล่มนี้ต่อ สุดท้ายกลายมาเป็นเล่มที่ชอบมากอย่างไม่น่าเชื่อที่สุดในปีนี้”

🏆 รางวัลปกสวยทะลุกองดอง

Shit Cassandra Saw / Gwen E. Kirby / Penguin Books

     “ความสวยไม่มีถูกมีผิด และเล่มนี้อาจจะไม่ได้อยู่ในนิยามความสวยของใครหลายๆ คน แต่ในฐานะกราฟิกฯ สาวท่านนึงที่ได้รับหน้าที่ในการทำปกอยู่บ่อยครั้ง สักครั้งนึงในชีวิตก็อยากทำปกให้ออกมาได้มัน สด อร่อยแบบนี้ ตอบโจทย์เนื้อหาและช่วยเล่าเรื่องอย่างถึงที่สุด แบบไม่ต้องเดาเลยว่าเรื่องราวมันจะสนุกแค่ไหน เวลาวางขายบนเชลฟ์แล้วไม่ใช่แค่ตะโกนแต่ต้องตะคอก เป็นเล่มที่แค่พูดชื่อรางวัลมันก็กระโดดออกมาเสนอหน้าพร้อมพรีเซนต์ตัวเองเลย”

🏆 รางวัลดอง กิโฮเต้ 

I’m Glad My Mom Died / Jennette McCurdy / ‎Simon & Schuster 

     “ดู Nickelodeon มาตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นนมผง เห็นหน้า ‘เจนเนตต์ แมคเคอร์ดี’ มาตลอด แต่ไม่ได้รับรู้ถึงเบื้องลึกเบื้องหลังในชีวิตเขาเท่าไหร่ ติดใจในวิธีการเล่าให้ทุกอย่างออกมาดูตลก แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นความตลกที่ต้องยิ้มแหยๆ ไปตลอดเล่ม สงสารชีวิตเด็กคนนึงที่ต้องเติบโตมาพร้อมกับแรงกดดันจากการทำงานในวงการบันเทิงที่แม้จะให้ชื่อเสียงหรือเงินทอง แต่ก็แลกมากับชีวิตวัยเด็ก และความสัมพันธ์ในครอบครัวที่ต้องเสียไประหว่างทาง แม้จะไม่ได้อ่านแล้วน้ำตาไหลพรากๆ แต่ก็ทำให้กลับมานั่งคิดแล้วซึมไปหลายวัน”

🏆 รางวัลดองมินิก โทเรตโต้ 

#หลงยุคหลุดสมัย / วัน รมณีย์ / Salmon Books

     “แน่นอนว่าเพราะมันสั้นด้วย แต่ปกติเล่มไหนที่สั้นมากๆ จะพยายามเบรกตัวเองให้อ่านช้าลงแต่ทำไม่ได้เลยกับเล่มนี้ น่าอ่านตั้งแต่รู้คอนเซปต์ พออ่านแล้วก็อยากรู้ต่อว่าจะเล่าแบบไหน จะจบยังไง จบบทแรกก็ห้ามใจไม่ให้อ่านบทต่อไปไม่ได้เลยต้องอ่านไปเรื่อยๆ เป็นการใช้เวลาครึ่งชั่วโมงในชีวิตที่คุ้มค่าที่สุดในปีนี้”

🏆 รางวัลหนังสือกองดองยอดเยี่ยม

อาจไม่เหมาะหากเปราะบาง / จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุทร / ระหว่างบรรทัด

     “จริงๆ เป็นคนที่ไม่ค่อยถูกโฉลกกับหนังสือที่มีชื่อประมาณนี้ แต่อยากอ่านผลงานเรื่องสั้นของคุณจิดานันท์ ก็เลยคว้ามาใส่กองดองไว้ กะว่าเล่มบางๆ แบบนี้แปปเดียวก็อ่านจบ พอคิดแบบนั้นก็เหมือนเป็นอาถรรพ์ เพราะไม่ได้จังหวะหยิบขึ้นมาอ่านสักที หรือไม่ก็คงเพราะปีนี้เปราะบางเกินไปมั้ง”

🏆 รางวัลหนังสือไม่อยากให้ถูกดองแห่งปี

วิชาอ่านโลกระหว่างบรรทัด / Thomas C. Foster / Bookscape

     “อ่านยังไม่จบ แต่เป็นเล่มเดียวของปีนี้ที่เห็นสำนักพิมพ์โพสต์ปกปุ๊บแล้วตั้งใจจะซื้อโดยไม่ต้องไปพลิกเปิดอ่านก่อน เพราะชอบเวลาได้เข้าใจสิ่งที่อยู่เบื้องหลังความคิดของผู้เขียน มันคงสนุกไม่น้อยถ้าเราได้เข้าเรียนวิชาที่สอนให้เราถอดรหัสสัญญะในนิยายได้ ทั้งนี้ก็ต้องบอกว่า พอได้อ่านจริงๆ แล้ว ก็ยังสนุกอยู่ ได้สาระ อยากแนะนำให้ลองอ่านกัน แต่ก็คิดว่าถ้าเป็นคนที่อ่านวรรณกรรมเยอะๆ หรือเรียนอักษรฯ มาน่าจะอ่านได้ลื่นกว่า เพราะมีการอ้างอิงวรรณกรรมมากมาย ทำให้ผมต้องยอมอ่านข้ามๆ ในสิ่งที่ไม่รู้จักไปบ้างอย่างน่าเสียดาย

🏆 รางวัลปกสวยทะลุกองดอง

Ms.Kent & Me คุณเคนต์และข้าพเจ้า / LADYS / Salmon Books

     “ภาพน้ำทะเลซัดใส่ด้านหลังโขดหินที่มีไม้ค้ำยันสองข้างวางอยู่ดึงดูดสายตาได้ดี (พลางสงสัยว่าทำไมมันไปวางอยู่ตรงนั้นนะ) ลายเส้นให้ความรู้สึกสมจริง แต่ก็มีมู้ดบางอย่างที่ดูเป็นจินตนาการ ในขณะที่แถบสีฟ้าและฟอนต์ภาษาอังกฤษก็ชวนให้คิดว่าน่าจะเป็นผลงานของนักเขียนชาวต่างชาติ แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ สรุปคือซื้อมาไว้ในกองดองก็รู้สึกเท่แล้ว” 

🏆 รางวัลดอง กิโฮเต้ 

Crying in H Mart พื้นที่ให้เศร้า / Michelle Zauner / Salmon Books

     “เป็นเล่มสุดท้ายที่ได้อ่านในปีนี้ แต่มัน…โอ้โห อะไรจะขนาดนั้น มันเต็มไปด้วยมวลอารมณ์หลากหลาย สุข เศร้า หดหู่ เครียด กังวล สงบ อ่านแล้วมีคำถามว่า ‘ถ้าเป็นเราจะทำยังไง’ ผุดขึ้นมาอยู่เสมอ จะบอกว่าประทับใจก็คงแปลกๆ เพราะมันเป็นเรื่องความสูญเสีย คงต้องเรียกว่าเป็นหนังสือที่เล่าเรื่องได้ดีจนฝังเข้าไปในใจ น้ำตาอาจไม่ได้ไหลระหว่างอ่าน แต่อ่านจบมาเกือบเดือนแล้วยังรู้สึกถึงเรื่องราวในเล่มอยู่เลย

🏆 รางวัลดองมินิก โทเรตโต้ 

บ้านวิกลคนประหลาด / อุเก็ตสึ / Bibli

     “ถ้าจำไม่ผิด น่าจะเห็นคอนเทนต์ผังบ้านแปลกๆ จากในทวิตเตอร์ เป็นเธรดที่ยาวมาก แต่อ่านแล้วปลุกจิตวิญญาณโคนันคุงอยากค้นหาความจริงเพียงหนึ่งเดียวให้สำเร็จ หลังจากนั้นสักพักก็เห็นว่ามันกลายมาเป็นนวนิยาย รออะไรละครับ แซงขวาปาดซ้ายทุกเล่มในกองดอง แซงอย่างเดียวไม่พอ ยังเป็นเล่มที่อ่านแบบซิ่งๆ จบไวอีกด้วย เพราะเล่าเรื่องผ่านบทสนทนาที่ค่อยๆ แกะปมความประหลาดภายในครอบครัวเจ้าของบ้าน ใครอยากได้สักเล่มที่อ่านจบไวๆ ในช่วงวันหยุดสั้นๆ ต้องเล่มนี้เลยครับ”

🏆 รางวัลหนังสือกองดองยอดเยี่ยม

Emotional First Aid ซ่อมแซมสุขที่สึกหรอ / Guy Winch / Be(ing)

     “หลังจากอ่านนิยายมาเยอะ ปีนี้เลยซื้อน็อนฟิกชั่นมาเสริมรอยหยักให้สมองบ้าง อ่านไปได้ไม่กี่หน้าก็พบว่ามันใช้ความสามารถของสมองมากเกินไป สารอาหารที่มีไม่เพียงพอต่อการประมวลผล ถึงจะยังไม่จบ แต่แค่วางบนชั้นหนังสือก็รู้สึก enlighten แล้ว”

🏆 รางวัลหนังสือไม่อยากให้ถูกดองแห่งปี

Box Set ให้รักเป็นบทกวีชั่วชีวิต / สะอาด / Kai3

     “ซื้อจากงาน Books & Beers ตอนแรกจะซื้อแค่เล่มสุดท้าย แต่โดนขายว่าบ็อกซ์เซตจะหมดแล้วเลยรู้สึกว่ามันต้องมี พอเอากลับมาไล่อ่านตั้งแต่เล่มแรกคือประทับใจมาก ตัวละครน่ารัก เนื้อเรื่องเล่าถึงความฝัน ความรัก ชีวิต ออกมาได้ทัชใจสุดๆ ขำอยู่ดีๆ พลิกมาอีกหน้าก็ซึ้งเฉย”

🏆 รางวัลปกสวยทะลุกองดอง

คืนพิสดาร ศาลเจ้า สาวผมดำ / Tomihiko Morimi / น้ำพุสำนักพิมพ์ 

     “แค่เห็นปกที่สำนักพิมพ์โปรโมตในเฟซบุ๊กก็เตรียมพุ่งตัวไปซื้อแล้ว ‘คืนพิสดาร ศาลเจ้า สาวผมดำ’ เป็นนิยายญี่ปุ่นที่ชื่อเรื่องก็แทบจะเล่าเรื่องย่อแทนหมดแล้ว โดยรวมจะว่าเป็นแนวโรแมนติกก็ไม่ใช่ เป็นแนวแฟนตาซีก็ไม่เชิง ต้องลองไปอ่านด้วยตัวเองแล้วจะพบกับความนัว”

🏆 รางวัลดอง กิโฮเต้ 

Crying in H Mart พื้นที่ให้เศร้า / Michelle Zauner / Salmon Books

     “ในฐานะผู้เคยผ่านประสบการณ์สูญเสียมาเหมือนกัน เราจึงเข้าใจทุกอย่างที่หนังสือเล่มนี้เล่าออกมา ทั้งความเจ็บปวด ความเศร้า ความคิดถึง และการพยายามใช้ชีวิตต่อไป เป็นเล่มที่ทำให้ร้องไห้หนักที่สุดในรอบปี ตื่นมาตาปูดไปทำงาน”

🏆 รางวัลดองมินิก โทเรตโต้ 

Anxious People ยอดมนุษย์วายป่วง / Fredrik Backman / Merry-Go-Round Publishing

     “หลังจากอ่าน ‘ชายชื่ออูเว’ จบไปเมื่อต้นปี เราก็ปวารณาตนเป็นสลิ่มคุณบัคมันทันที พอรู้ว่า ‘Anxious People’ สุดแมสเมื่อปีก่อนจะแปลเป็นภาษาไทยในปีนี้ เราทั้งตื่นเต้นและเฝ้ารอสุดๆ ดังนั้นเมื่อได้หนังสือมาในครอบครองก็ไม่รีรอ แกะซีลอ่านในบัดดล สารภาพว่าตอนนี้ยังอ่านไม่จบเพราะติดซีรีส์อยู่… แต่เชื่อว่านี่จะต้องเป็นเล่มที่ส่งท้ายปีได้ดีแน่อน!”

🏆 รางวัลหนังสือกองดองยอดเยี่ยม 

แมวและฉันในวันธรรมดา / Ae Shoong / Bibli

     “หนังสือปกสีเหลืองสดใสกระแทกตา บวกกับภาพประกอบน้องแมวสุดน่ารัก ทาสแมวอย่างเราก็ไม่รอช้าที่จะหยิบหนังสือเล่มนี้ไปจ่ายเงินอย่างรวดเร็ว เล่มนี้เป็นบันทึกของคนกับน้องแมว มีการสอดแทรกภาพประกอบตลอดเล่ม เรียกได้ว่าปล่อยใจอ่านได้สบายๆ แม้จะอ่านง่าย ย่อยง่ายล้านเปอร์เซ็นต์ แต่กลับเป็นเล่มที่ค้างอยู่ในชั้นหนังสือเรามาอย่างยาวนาน อาจจะด้วยความย่อยง่ายนี่แหละที่ทำให้เราหยิบเล่มอื่นมาแทรกคิวเสมอ เราจะทำตามสัญญา ขอเวลาอีกไม่นาน เราจะหยิบเธอมาอ่านอย่างแน่นอน”

🏆 รางวัลหนังสือไม่อยากให้ถูกดองแห่งปี

i don’t want a new chapter, i like the old one. / โชติกา ปริณายก / Salmon Books

     “ขอบอกเลยว่าเราทึ่งกับความเก่งกาจในการเล่าเรื่อง และนำเสนอพล็อตที่ไม่เหมือนใครมาตั้งแต่เล่ม ‘Paris in Pairs ปารีสบนดาวดวงอื่น’ เมื่อมาถึงเล่มนี้เราก็ยิ่งทึ่งในความเก่งกาจนั้น แม้เล่มนี้จะไม่มีการนำเสนอเรื่องราวผ่านภาพถ่ายเช่นเล่มก่อน แต่เป็นเรื่องสั้นที่พาเราเข้าสู่โลกจินตนาการอย่างเต็มรูปแบบ เป็นเรื่องราวของเหล่าผู้คนที่แตกต่างกัน แต่ทุกเรื่องนั้นถูกยึดโยงเข้าหากันแบบไม่รู้ตัว ความหลากหลายรสชาติ สั้นกระชับ และพล็อตล้ำๆ นี้ ทำให้เราอยากแนะนำให้ทุกคนได้อ่านจริงๆ”

🏆 รางวัลปกสวยทะลุกองดอง

Bitter Blended เศษหนึ่งส่วนเศร้า / Marry D. Minor / P.S.

     “เราติดตามผลงานของคุณ ‘Auracherrybag’ ผู้ออกแบบปกหนังสือเล่มนี้มาสักพัก เมื่อเห็นหน้าปกเล่มนี้ เราก็ประทับจิตประทับใจ และขอมอบรางวัลปกสวยในใจเราให้ไปเลย เพราะเราชอบสไตล์งานคอลลาจผสมการขีดเขียนระบายสีของคุณ Aura มากๆ ยิ่งหนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือบันทึกของนักเขียนที่เล่าถึงชิ้นส่วนต่างๆ ที่เป็นส่วนประกอบของความเศร้าที่สร้างขึ้นมากลายเป็นตัวตนของเขา ก็รู้สึกว่าการนำงานคอลลาจที่เป็นการใช้ภาพมาตัดแปะเข้าด้วยกันนั้นเป็นการนำเสนอถึงเนื้อหาในเล่มได้เป็นอย่างดี”

🏆 รางวัลดอง กิโฮเต้ 

everywhere girl / juli baker and summer / Salmon Books

     “‘everywhere girl’ ไม่ใช่หนังสือที่อ่านแล้วน้ำตาซึมเหมือนเล่มอื่นๆ ที่ทุกคนเลือกกันมา แต่ที่เรายกให้เล่มนี้ได้รางวัลนี้นั้น เพราะเมื่ออ่านเล่มนี้เรากลับเศร้าไปกับเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในสังคมปัจจุบัน ทั้งเรื่องการเมือง การใช้ชีวิตในฐานะผู้หญิง ระบบทุนนิยมต่างๆ และคุณภาพชีวิตของเราเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ แต่ถึงจะซึม จะเศร้า และท้อแท้ใจแค่ไหน ภาพวาดสีสันสดใสและไดอารี่ลายมือของคุณ ‘juli baker and summer’ ก็ช่วยเราได้กำลังใจ และบอกให้เราอยู่เพื่อสู้ต่อไปจ้า”

🏆 รางวัลดองมินิก โทเรตโต้ 

แว็งโซ ดื่มไวน์อุ่นให้คุณผ่อนคลาย / Fumie Kondo / Sunday Afternoon

     “หลังจากได้อ่าน ‘ทาร์ตตาแต็งแห่งความฝัน’ หนังสือเล่มแรกในนิยายชุดบิสโทรปามาลของคุณ ‘ฟุมิเอะ’ ไป และตกหลุมรักเข้าเต็มเปา ทันทีที่เล่มนี้ออกมาเราก็ไม่รอช้า สะสมเข้ากองดองได้ไม่นานก็หยิบมาอ่านจนจบ เราชอบความอบอุ่นที่แผ่ซ่านออกมาผ่านตัวอักษรที่คุณฟุมิเอะบอกเล่า ชอบความละมุน และเรียบง่ายของตัวละคร ชอบความกลมกล่อมในการผูกเรื่องราวต่างๆ ของผู้คนเข้ากับเมนูอาหารต่างๆ หนังสือเล่มนี้เหมือนพาเราเข้าไปนั่งอยู่ในมุมหนึ่งของร้านบิสโทรปามาล ให้เราได้ดื่มอะไรอุ่นๆ สูดกลิ่นหอมที่ลอยออกมาจากในครัว และมองเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น แม้หนังสือเล่มนี้จะไม่ได้มีฉากตื่นเต้น ลุ้นระทึกแต่ความเรียบง่ายนั้นก็ช่วยชุบชูหัวใจของเราได้เป็นอย่างดี”

🏆 รางวัลหนังสือกองดองยอดเยี่ยม

The Thursday Murder Club ชมรมไขคดีฆาตกรรมวันพฤหัส / Richard Osman / Beat

     “วางอยู่มานาน อยากอ่านอยู่หลายหน แต่พลิกดูจำนวนหน้า และเวลาว่างที่มี… กลัวไปไม่ถึงฝั่งฝันเหลือเกิน /รอก่อนนะพวก”

🏆 รางวัลหนังสือไม่อยากให้ถูกดองแห่งปี

ให้รักเป็นบทกวีชั่วชีวิต / สะอาด / Kai3

     “เหมือน copy แล้ว paste จากคนอื่นมากๆ แต่อ่านเล่มนี้แล้วพบว่ามันคู่ควรกับทุกคนจริงๆ เรื่องราวชีวิต ความฝัน ความเป็นจริงของพวกเราคนธรรมดา ใครจะไปคิดว่าลายเส้นการ์ตูนจะกระแทกใจ อบอุ่นใจ และปลอบประโลมเราได้ดีขนาดนี้”

🏆 รางวัลปกสวยทะลุกองดอง

ร้านไม่สะดวกซื้อของคุณทกโก / Kim Ho-yeon / Piccolo Publishing

     “เพราะส่วนตัวชอบปกแนวภาพวาด ยิ่งเป็นหน้าร้าน หรือหน้าบ้านใดๆ ก็โดนตกมากเป็นพิเศษ และเมื่อกวาดสายตาดูในกองดองแล้ว ก็พบว่าหน้าร้านไม่สะดวกซื้อของคุณทกโกน่าจะตอบโจทย์ข้อนี้แหละ”

🏆 รางวัลดอง กิโฮเต้ 

Crying in H Mart พื้นที่ให้เศร้า / Michelle Zauner / Salmon Books

     “หากจะต้องเลือกรางวัลหนังสือสร้างความน้ำตาซึมประจำปีนี้ ด้วยความที่เราทำต้นฉบับและไม่ค่อยได้หยิบหนังสือดราม่าๆ  สำนักพิมพ์อื่นมาอ่านนัก ก็คงมอบมงให้เล่มนี้แหละ เพราะมันชวนซึมที่สุดแล้ว ในทีแรกตอนรู้เรื่องย่อคิดว่าตัวเองต้องร้องไห้แน่ๆ แต่พอได้อ่านจริงๆ กลายเป็นความรู้สึกจุกที่คอ ฟีลนั่งเหม่อในเช้าวันหยุด เราคิดไม่ออกเลยว่าถ้าตัวเองต้องรับมือกับการสูญเสีย เราจะคอนโทรลอะไรได้บ้างไหม

     “นอกจากการรักษาความสัมพันธ์ การเผชิญหน้ากับการสูญเสีย สิ่งหนึ่งที่เล่มนี้มาช่วยตอกย้ำว่าเรา—คนที่มีชีวิตไร้เป้าหมายใหญ่ ไม่มีความฝันอันไกล ใช้ของกินรับมือกับความเครียดรายวัน คิดถูกแล้วก็คือ ใช้ชีวิตให้ดีและอย่าไปฝืนกินของไม่อร่อย”

🏆 รางวัลดองมินิก โทเรตโต้ 

Anxious People ยอดมนุษย์วายป่วง / Fredrik Backman / Merry-Go-Round Publishing

     “ไม่เคยอ่านงานบัคมันมาก่อน จนกระทั่งปลายปี 2021 ได้คุยกับเพจนักอ่านต่างๆ แล้วทุกคนล้วนอวยยศคุณบัคมัน แถมป้ายยาความดีงามเล่มนี้กันรัวๆ เราอยากอ่านทันที 300% ระหว่างนั้นได้ยินว่า Merry-Go-Round กำลังแปลไทย เราเลยตั้งหน้าตั้งตารอฉบับแปลไทยสุดๆ (เดินวนเวียนไปหยิบจับเวอร์ชั่นอังกฤษที่คิโนะฯ ประจำ เพราะปกน่ารักเหลือเกิน) แม้จะมีผลงานอื่นของเขาแปลแล้ว แต่เราอยากรู้จักคุณบัคมันผ่านเล่มนี้อย่างเดียวเลย วันแล้ววันเล่า ในที่สุดก็ได้มาครอง ปกและแพ็กเกจคือน่ารักมากๆๆๆ คุ้มค่าการรอคอย นี่เล่ามาย่อหน้านึงยังไม่เข้าถึงหนังสือเลย ฮาๆ 

     “ลัดคิวอ่านทันทีแบบไม่เกรงใจหนังสือที่ค้างอยู่ ก่อนจะพบว่าสนุกจริง เราพอรู้คร่าวๆ แหละว่าเป็นเรื่องของวันหนึ่งที่โจรปล้นธนาคาร หนีเข้าไปที่อพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งจับคนที่มาดูห้องและนายหน้าเป็นตัวประกัน แต่พอได้เห็นวิธีการเล่า ลีลาการเขียน ดีเทลชีวิตเหล่ามนุษย์วายป่วงในเล่มแล้วว้าวมาก คือก็ไม่คิดว่าคุณบัคมันจะเล่าเรื่องแบบนี้น่ะ ฮ่าๆ เราเชื่อว่าบนโลกนี้มันจะมีหนังสือบางเล่มที่พอได้อ่านแล้วจะตื่นเต้นแปลกๆ เล่มนี้เป็นแบบนั้นเลย ดีใจที่ตัวเองรออ่าน ไม่ผิดหวังเลย”