Thu 25 Nov 2021

DAZED: 30 YEARS CONFUSED

หนังสือเฉลิมฉลองเรื่องราวในรอบ 30 ปีของ ‘DAZED’ นิตยสารเท่ๆ มันๆ ที่เปลี่ยนชีวิตใครหลายคนให้กลายเป็นคนทำหนังสือ คนทำสื่อ ตากล้อง สไตลิสต์ไปทั่วทุกมุมโลก

ภาพ: NJORVKS

     สำหรับนิตยสารเล่มหนึ่ง การมีอายุครบรอบ 30 ปีเป็นสิ่งที่น่าดีใจ ยิ่งในยุคสมัยที่มีสื่อมากมายหลายประเภทให้ผู้คนเลือกเสพ การปล่อยสิ่งพิมพ์ออกมาแล้วยังขายได้เป็นประจำคงเป็นเรื่องราวในอุดมคติของคนรักและคนทำหนังสือทั่วโลก

     ‘คอนต์วีเนี้ยนสโตร์’ วันนี้เลยอยากนำเสนอหนังสือที่มีชื่อว่า DAZED: 30 YEARS CONFUSED หนังสือว่าด้วยการเฉลิมฉลองเรื่องราวในรอบ 30 ปีของ DAZED (หรือที่หลายคนอาจคุ้นหูกับชื่อ DAZED & CONFUSED) นิตยสารสัญชาติอังกฤษที่มีจุดเริ่มต้นจากการรวมตัวของเยาวรุ่นที่รวมตัวกันทำหนังสือทำมือ ก่อนที่ในเวลาต่อมาจะกลายเป็นนิตยสารที่เล่าเรื่องแฟชั่น ไลฟ์สไตล์ ศิลปะวัฒนธรรมออกมาได้อย่างสนุกและมีสีสัน เป็นนิตยสารเท่ๆ มันๆ ที่เปลี่ยนชีวิตใครหลายคนให้กลายเป็นคนทำหนังสือ คนทำสื่อ ตากล้อง สไตลิสต์ไปทั่วทุกมุมโลก

     DAZED: 30 YEARS CONFUSED จึงเป็นหนังสือในวาระแฮปปี้เบิร์ธเดย์ 30 ปีที่รวบรวมเรื่องราวในอดีต ปัจจุบัน และอนาคตของ ‘DAZED’ เอาไว้ ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อ DAZED ขึ้นชื่อว่าเป็นสื่อที่เปรี้ยวเท่เก๋ซ่า จะให้มาเล่าเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบไปเรื่อยๆ ก็คงเบื่อๆ DAZED: 30 YEARS CONFUSED จึงจะเล่าเรื่องต่างๆ ผ่านปกที่น่าจดจำในแต่ละยุคสมัย พร้อมบทความและบทสัมภาษณ์สุดพิเศษมากมาย

     เนื้อหาน่าสนใจขนาดนี้ ‘คอนต์วีเนี้ยนสโตร์’ จึงอยากมาชวนแฟน DAZED หรือคนที่สนใจวงการนิตยสารต่างประเทศมาพรีออร์เดอร์ร่วมกัน ตั้งแต่วันนี้ถึง 5 ธ.ค. ในราคา 2,340 บาท จากราคาเต็ม 2,600 บาท (เนื่องจากเป็นการพรีออร์เดอร์และต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ทาง CONT. จึงจะจัดส่งหนังสือให้กับทุกท่านได้ภายในเดือนมกราคม 2564) 

     ถ้าพร้อมแล้วก็สั่งได้เลยที่นี่ แต่ถ้ายังไม่พร้อม เราขอชวนอ่านข้อความป้ายยาในภาพถัดไป

     ทุกอย่างเริ่มต้นขึ้นในปี 1991 ‘แรนกิน วาดเดลล์’ (Rankin Waddell) ตากล้องวัย 23 ปี โทรศัพท์ไปหา ‘เจฟเฟอร์สัน แฮ็ก’ (Jefferson Hack) นักศึกษาวารสารศาสตร์วัย 18 ปี ชวนกันมาทำสิ่งพิมพ์ทำมือหรือซีนขายในรั้ววิทยาลัย London College of Printing (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น London College of Communication) จากนั้น DAZED & CONFUSED สิ่งพิมพ์ขนาด A2 ที่ตั้งชื่อตามเพลงของวงร็อกในตำนานอย่าง Led Zeppelin ก็ถือกำเนิดขึ้น

     DAZED & CONFUSED เป็นนิตยสารที่เปลี่ยนอะไรหลายๆ อย่าง อย่างแรกเลยก็คือชีวิตของวาดเดลล์และแฮ็ก พวกเขาไม่ลงไม่เรียนมันดื้อๆ ไปหาที่เช่าออฟฟิศที่แม้จะเล็กและคับแคบ แต่ด้วยที่ตั้งซึ่งอยู่ในโซโห แหล่งรวมตัวของบรรดาศิลปิน ทำให้วาดเดลล์และแฮ็กได้อยู่ในวงล้อมของกลุ่มคนทำงานศิลปะ ทั้งแฟชั่น เพลง หนัง ศิลป์ ซึ่งในเวลาต่อมา ผู้คนจะพากันขนานนามช่วงเวลานี้ว่า ยุคเฟื่องฟูของวงการศิลปะร่วมสมัยแห่งประเทศอังกฤษ—‘บริตอาร์ต’ (Britart) และ ‘บริตป๊อป’ (Britpop) นั่นเอง

     นอกจากนี้ สองหน่อก็ไม่ได้ทำหนังสือเพียงอย่างเดียว แต่ยังจัดปาร์ตี้จนเรียกได้ว่าถ้าไม่มีบรรยากาศการร่ำสุราและเฮฮายามค่ำคืน ก็อาจไม่มี DAZED & CONFUSED ในแบบทุกวันนี้ก็ได้ เพราะกิจกรรมเหล่านี้นี่เองเป็นที่มาของเงินทุนในการพิมพ์หนังสือ หรือทำให้ได้คนมาร่วมงาน หนึ่งในนั้นคือ ‘เคธี แกรนด์’ (Katie Grand) บรรณาธิการประจำนิตยสารแฟชั่นอย่าง LOVE ซึ่งในเวลาต่อมา นอกจากจะคบหากับวาดเดลล์ (ก่อนเลิกราในภายหลัง) แล้ว ยังถือเป็นหนึ่งในกำลังสำคัญของ DAZED & CONFUSED ในยุคแรกเริ่ม เพราะเธอมาจากสายแฟชั่นโดยตรง ซึ่งเมื่อนำความถนัดของแกรนด์มารวมกับความเชี่ยวชาญด้านการถ่ายภาพของวาดเดลล์ และลีลาการเขียนของแฮ็ก พวกเขาก็ทำให้นิตยสารเล่มนี้พุ่งไม่หยุดฉุดไม่อยู่

     DAZED & CONFUSED เป็นนิตยสารที่เน้นความขบถ ว่ากันว่าเวลาชวนใครมาทำงาน พวกเขาจะให้อิสระอย่างเต็มที่ อยากทำอะไรต้องทำได้ทำ อยากลองอะไรต้องได้ลอง ซึ่งอาจด้วยเหตุนี้เลยทำให้ ‘DAZED’ กลายเป็นสื่อที่ใหม่ สด เสมอ พร้อมที่จะฉีก พร้อมที่จะแหวก

     แต่ความกล้าคิดกล้าทำเหล่านั้น ก็ไม่ใช่เคล็ดลับเพียงอย่างเดียวที่ทำให้พวกเขาอยู่มาได้ถึง 30 ปี ภายใต้การพูดเรื่องราวของแฟชั่นและศิลปะวัฒนธรรม นิตยสารอย่าง DAZED ไม่ได้นำเสนอเทรนด์หรือสไตล์ตามสมัยนิยม แต่ว่าพวกเขาเลือกที่จะสื่อสารและสะท้อนประเด็นของสังคมในช่วงเวลานั้นด้วย ซึ่งพื้นที่ที่ทำให้ผู้คนเห็นว่า DAZED กำลังสนใจและอยากพูดเรื่องอะไรได้มากที่สุดก็คือหน้าปก

     หน้าปกของ DAZED เลยสำคัญมากๆ มันเล่าเรื่องได้หลายอย่าง ทั้งความไม่สนใจแบบแผนของการทำนิตยสารแฟชั่นและไลฟ์สไตล์อย่างการที่บนหน้าปกมีแต่สีเงินเมทัลลิก ไม่เอาใครขึ้นปกเลยสักคน แล้วพาดหัวว่า ‘The Death of the Cover Star’ การชวน ‘อเล็กซานเดอร์ แมคควีน’ (Alexander McQuee) ดีไซเนอร์ชื่อดัง มาเป็นบรรณาธิการรับเชิญในฉบับที่พูดเรื่องความพิการทางร่างกาย แล้วแมคควีนก็เลยชวน ‘เอมี มัลลินส์’ (Aimee Mullins) นักกีฬาพาราลิมปิกชาวอเมริกันมาขึ้นปก ไปจนถึงการพูดเรื่อง LGBTQ+ ในปี 2000 ผ่านการทำหน้าปกที่แสดงถึงความหลากหลายด้วยการพิมพ์ออกมาทีเดียว 8 ปก แล้วทุกปกเป็นภาพการจูบกันที่พาดหัวว่า ‘Feel It’

     ด้วยเหตุนี้ DAZED จึงไม่ใช่แค่สื่อที่มีภาพลักษณ์ฉูดฉาด แต่พวกเขาเป็นสื่อที่ทำให้นักอ่านเห็นว่า เราสามารถสนใจแฟชั่น ศิลปะวัฒนธรรมไปพร้อมๆ กับประเด็นหนักๆ อย่างสังคม การเมือง ชนชั้น เพศสภาพ หรืออะไรอีกมากมายก็ได้

     ตลอด 30 ปีของ DAZED ต้องบอกว่าพวกเขาเป็นสื่อที่ไม่หยุดนิ่ง หลังจากเกิดขึ้นเพราะการทำหนังสือทำมือ สู่การเป็นนิตยสารแบบจริงๆ จังๆ เมื่อโลกเริ่มมีความเคลื่อนไหว DAZED ก็ไม่รอช้าที่จะเขยิบก้าวไปในโลกออนไลน์ เผยแพร่เนื้อหาแบบรวดเร็วทันใจ

     ทุกวันนี้ DAZED (ที่สะบัดชื่อ CONFUSED ทิ้งไปแล้ว) ก็แปรสภาพจากการเป็นสื่อแบบดีไอวาย สู่การเป็นสื่อระดับโลกอย่าง Dazed Media เป็นผู้อยู่เบื้องหลังสื่อที่หลายคนน่าจะคุ้นอย่าง Nowness หรือ AnOther 

     แต่ถึงจะก้าวหน้ายิ่งใหญ่เกรียงไกร หากไปมองบนแผงหนังสือ เราก็จะยังเห็น DAZED วางแผงเป็นประจำทุกสองเดือน เปลี่ยนผ่านทีมงานจากรุ่นสู่รุ่น สืบสานเจตนารมณ์ความมันๆ ในภาพลักษณ์ และความเข้มข้นในเนื้อหาต่อไป

     ถึงตรงนี้ ถ้าใครเริ่มรู้สึกอยากรู้เรื่องราวของ DAZED ต่อ หรืออยากไปคุ้ยเพิ่มเติมว่าตลอด 30 ปี สื่อเจ้านี้มีวีรกรรมอะไรอีก ก็ไม่ต้องไปไหนไกล ‘คอนต์วีเนี้ยนสโตร์’ อยากชวนทุกท่านมาร่วมกันพรีออร์เดอร์ DAZED: 30 YEARS CONFUSED หนังสือว่าด้วยการเฉลิมฉลองเรื่องราวในรอบ 30 ปีของ DAZED ที่จะแบ่งเรื่องราวตลอดสามทศวรรษออกเป็น 10 บท คับคั่งไปด้วยภาพปกที่มีเรื่องเล่าซ่อนอยู่เบื้องหลัง บทสัมภาษณ์ในตำนาน ไปจนถึงเนื้อหาสุดเอ็กซ์คลูซีฟที่ถูกจัดทำมาเพื่อให้ควรค่าแก่การครบรอบ

     DAZED: 30 YEARS CONFUSED เป็นหนังสือปกแข็ง ขนาดของรูปเล่มคือ 235 x 305 x 30 mm จำนวน 288 หน้า จัดพิมพ์อย่างดีโดย Rizzoli สำนักพิมพ์ที่ขึ้นชื่อเรื่องการตีพิมพ์งานออกมาสุดเนี้ยบ สำหรับเล่มนี้ราคาหน้าปกคือ 2,600 บาท แต่หากคุณพรีออร์เดอร์กับพวกเราชาว CONT. ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 5 ธ.ค. รับไปเลยราคาพิเศษ 2,340 บาท!

     กดสั่งซื้อได้เลยที่นี่

     หมายเหตุ: เนื่องจากเป็นการพรีออร์เดอร์และต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ทาง CONT. จึงจะจัดส่งหนังสือให้กับทุกท่านได้ภายในเดือนมกราคม 2565