Wed 22 Dec 2021

BONJOUR, EMILY IS BACK

ชวนส่องหนังสือพร้อมย้อนดูชีวิตรักและการทำงานของเอมิลี่จากซีรีส์ ‘Emily in Paris’

ภาพ: ms.midsummer

บทความชิ้นนี้มีการเผยแพร่เนื้อหาของซีรีส์

     บงชูร์!

     เชื่อว่าในปีที่แล้วต้องมีหลายคนตกหลุมรักสีสันเมืองปารีส แฟชั่นปังๆ และเพลิดเพลินกับเรื่องราวชีวิตของ ‘เอมิลี่ คูเปอร์’ จาก Emily in Paris ซีรีส์ออริจินัลของเน็ตฟลิกซ์ในซีซั่นแรก จนต้องไปรอซีซั่น 2 ที่ท่าน้ำทุกวันเลยแน่ๆ (เดี๋ยวววว) แต่ถึงตรงนี้ก็หมดเวลารอคอยแล้วค่ะคุณผู้ชม เพราะวันนี้ (22 ธันวาคม) บรรยากาศดินแดนปารีสจะกลับมาชุบชูใจอีกครั้งแล้ว!

     อะ รวบรัดให้ฟังก่อน Emily in Paris คือซีรีส์ที่ว่าด้วยเรื่องราวของสาวอเมริกันที่จับพลัดจับผลูไปทำงานในบริษัทการตลาดอันโด่งดังในฝรั่งเศสอย่าง ‘ซาวัวร์’ ทำให้เธอต้องบินลัดฟ้าไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่กรุงปารีสซึ่งเป็นเมืองที่เธอรักและใฝ่ฝันมาตลอด แน่นอนว่าเมืองแห่งนี้ก็ได้มอบชีวิต บททดสอบในการงาน และความสัมพันธ์ให้เธอตามมา

     ในซีซั่นแรกมีทั้งหมด 10 ตอน ซึ่งไหนๆ เอมิลี่จะคัมแบ็กทั้งที เราเลยขอพาคุณย้อนเวลาไปดูความเดิมตอนที่แล้วอีกครั้ง ผ่านฉากในซีซั่นแรกที่เราหยิบยกมา พร้อมกับแนะนำหนังสือให้ตัวละครเอมิลี่พกไปปารีสด้วย แต่ถ้าหลังคุณดูโพสต์นี้จบอยากพกไว้อ่านเองเราก็ยินดีอย่างยิ่ง เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วก็ออกเดินทางไปปารีสด้วยกันได้เลย!

     เรื่องราวทั้งหมดเริ่มต้นเมื่อ ‘เอมิลี่ คูเปอร์’ (รับบทโดย ลิลี่ คอลลินส์) หญิงสาวชาวอเมริกันผู้ตกหลุมรักดินแดนปารีสหัวปักหัวปำ ที่บังเอิญได้โอกาสเข้ารับหน้าที่ดูแลการตลาดโซเชียลมีเดียให้ ‘ซาวัวร์’ บริษัทสัญชาติฝรั่งเศส เธอจึงจำเป็นต้องรีบเก็บกระเป๋าเตรียมบินลัดฟ้าจากชิคาโกสู่กรุงปารีสทันที ระหว่างที่เอมิลี่กำลังแพ็กเสื้อผ้าสุดชิคเตรียมไปเฉิดฉายในมหานครแฟชั่นที่เธอใฝ่ฝันนั้น เราก็ขอแพ็กหนังสือคอร์ส PARIS101 ให้เธอเอาใส่กระเป๋าเดินทางไปด้วย เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ ณ เมืองสุดโรแมนติกแห่งนี้

     • Survivor Plus ฝรั่งเศส / ชาครัตน์ บัวเกตุ, พิมพ์พลอย ปากเพรียว เขียน / สำนักพิมพ์อมรินทร์ / การต้องเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ฝรั่งเศสแต่พูดภาษาฝรั่งเศสไม่ได้เลย ทำให้เราเป็นห่วงเอมิลี่อย่างยิ่ง เลยขอส่งคู่มือสอนภาษาฉบับเซอร์ไวเวิลที่รวมมิตรข้อมูล คำศัพท์ บทสนทนาตั้งแต่เรื่องกิน เที่ยว ช้อป เดินทางในฝรั่งเศสเอาไว้ ให้เธอพกติดกระเป๋าเพื่อความอุ่นใจ พร้อมผจญภัยในปารีสแบบเลิศๆ ปังๆ 

.     • Sixty Million Frenchmen Can’t Be Wrong ฝรั่งเศส ฝรั่งแสบ / Jean-Benoit Nadeau, Julie Barlow เขียน / อาจินต์ อนุรักษ์พงศธร, กิติยา สุขประสบ แปล / สำนักพิมพ์ฟรีฟอร์ม / แน่นอนว่าการเดินทางไปทำงานที่ปารีส นอกจากเมืองไม่คุ้นแล้ว เอมิลี่จะต้องพบเจอกับเพื่อนร่วมงานชาวฝรั่งเศสที่ไม่คุ้นหน้า แถมได้ชื่อว่ามีความอินดี้เป็นที่หนึ่ง หนังสือเล่มนี้จึงจำเป็นอย่างมากที่จะช่วยให้เธอเข้าใจความ ‘อิหยังวะ’ ของคนฝรั่งเศสได้ดียิ่งขึ้น

     • Sasi’s sketch book 34 days in Europe: PARIS / ศศิ วีระเศรษฐกุล เขียน / สำนักพิมพ์ Fullstop / หนังสือภาพสีน้ำที่บันทึกเรื่องราวการเดินทางของ ‘Sasi’ ในเมืองปารีสที่จะเป็นลายแทงโลเคชั่นเลิศๆ ให้เอมิลี่ได้ตามรอยแล้วแชะภาพสวยๆ มาลง IG: @emilyinparis (นั่น ได้คอนเทนต์มาร์เกตติ้งอีกหนึ่ง)

     • The Devil Wears Prada นางมารสวมปราดา / Lauren Weisberger เขียน / จิตราพร โนโตดะ แปล / สำนักพิมพ์มติชน / การทำงานที่ซาวัวร์ทำให้เอมิลี่ได้ร่วมงานกับเหล่า luxury brand มากมาย โดยเฉพาะแบรนด์ในวงการแฟชั่น เราเลยขอมอบนิยายสนุกๆ ที่เล่าเรื่องราวการทำงานในวงการแฟชั่น ผ่านตัวละครที่กำลังไขว่คว้าตามความฝันเช่นเดียวกันกับเธอ เผื่อว่าเธอจะได้มีพลังฮึดสู้ยิ่งขึ้น

     ในช่วงแรกการทำงานที่ซาวัวร์ของเอมิลี่ไม่ค่อยราบรื่นสักเท่าไหร่ เธอต้องพบเจอเพื่อนร่วมงานและเจ้านายที่คอยแอบจิกกัดเธออยู่เสมอ แถมยังมีปัญหาที่เกิดจากความคิดที่ไม่ลงรอยกันระหว่างชาวอเมริกันกับชาวฝรั่งเศสที่ชวนให้เธอปวดหัวอยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะฉากที่ซาวัวร์และเอมิลี่ได้รับเชิญให้ไปเก็บภาพเบื้องหลังการถ่ายโฆษณาแบรนด์น้ำหอมเพื่อนำไปโปรโมตบนโซเชียลมีเดีย แต่สิ่งที่เธอเจอระหว่างการถ่ายทำคือ ภาพของนางแบบสาวเดินเปลือยกายข้ามสะพานท่ามกลางสายตาของผู้ชายที่มองมานับสิบคน ทำให้เธอตั้งคำถามกับลูกค้าว่า นี่มันเซ็กซี่หรือเหยียดเพศกันแน่คะคุณพี่?

     • Put the Right Me on The Right Job กี่ดราม่าก็ฆ่ามนุษย์ออฟฟิศไม่ได้ / ท้อฟฟี่ แบรดชอว์ เขียน / สำนักพิมพ์ Cactus / ถึงแม้จะมีดราม่ามากมายเข้ามาไม่หยุดหย่อน ทั้งมุมมอง สไตล์การทำงาน วัฒนธรรมที่แตกต่างกันลิบลับ แต่จะให้ยอมแพ้แล้วเก็บกระเป๋ากลับบ้านตอนนี้ก็คงไม่ได้ พวกเราชาวมนุษย์ออฟฟิศเลยขอเป็นกำลังใจให้เธอผ่านหนังสือเล่มนี้ ที่รวมสารพัดปัญหาของชาวออฟฟิศ พร้อมวิธีรับมือแล้วกันนะเอมิลี่ สู้เขาเว้ยอีหญิง อย่าไปหย็อง!

     • Fragrant: The Secret Life of Scent โลกเร้นลับของกลิ่นหอม / Mandy Aftel เขียน / พลอยแสง เอกญาติ แปล / สำนักพิมพ์ Openworlds  / ร่วมงานกับแบรนด์น้ำหอมทั้งที ก็ต้องอ่านหนังสือเกี่ยวกับน้ำหอมสักหน่อย ลูกค้าจะได้ประทับใจ ?? (CONT. ก็พร้อมสร้างความประทับใจเหมือนเอมิลี่นะ แอดเข้าได้ค่า)

     • Men Explain Things to Me ผู้ชายชอบอธิบายหลายสิ่งให้ฉันฟัง / Rebecca Solnit เขียน / สิรินทร์ มุ่งเจริญ, กานต์ชนก วงษ์ทองแท้ แปล / สำนักพิมพ์สำนักนิสิตสามย่าน / จากประโยคที่เอมิลี่ถามลูกค้าหนุ่มไปว่า ‘เซ็กซี่หรือเหยียดเพศกันแน่’ เธอได้รับคำอธิบายกลับมาว่า มันเป็นความฝันของผู้หญิงทุกคนที่อยากจะได้รับสายตาชื่นชมและปรารถนาจากผู้ชาย เลือดหญิงพลังหญิงในตัวเอมิลี่ก็ลุกโชนจนฟาดคุณลูกค้าไปหนึ่งทีโดยไม่เกรงกลัวหัวหน้าว่า ‘ในความฝันของผู้หญิงเขาอาจจะใส่เสื้อผ้าก็ได้ค่ะ!’ ถ้าเราอยู่ในซีนด้วยคงแอบยื่นหนังสือเล่มนี้ที่ว่าด้วยการทำความเข้าใจผู้หญิง และชวนสำรวจทัศนคติทางเพศให้เอมิลี่ปาใส่เขาอีกที

     พักเรื่องงานแล้วมาต่อที่เรื่องความรักกันบ้าง หลังจากเลิกกับแฟนหนุ่มเพราะระยะทางที่ห่างไกล เอมิลี่ก็มุ่งหน้าหาผู้คนใหม่ที่จะมาทำให้หัวใจกระชุ่มกระชวยทันที และด้วยความสวยเป๊ะของเธอเลยทำให้มีหนุ่มหลายคนเข้ามาพัวพัน ไม่ว่าจะเป็นเชฟสุดฮอตที่อยู่อพาร์ตเมนต์เดียวกัน หรือหนุ่มนักธุรกิจรุ่นใหญ่ที่ส่งชุดชั้นในเป็นของขวัญ จนมาถึง ‘โธมัส’ อาจารย์ภาควิชาปรัชญาที่เข้ามามอบประสบการณ์เซ็กซ์สุดเร่าร้อนให้แก่เธอเป็นครั้งแรกในเมืองปารีส แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์หนึ่งที่ทำให้เอมิลี่ต้องตัดสินใจเลือกว่า จะรักผู้ชาย (ที่หลังๆ ชักจะเยอะสิ่งกับเธอมากขึ้นทุกวัน) หรือรักชีวิตการงานของตัวเองก่อนดี แน่นอนว่าพนักงานดีเด่นอย่างเอมิลี่ก็ต้องเลือกข้อหลังอยู่แล้ว ว่าแล้วก็โบกมือบ๊ายบายแก่โธมัสพร้อมชูนิ้วกลางให้ไปหนึ่งที

     • In Theories ในความรัก เราต่างเป็นนักทฤษฎี / กิตติพล สรัคคานนท์ เขียน / สำนักพิมพ์ Salmon / รักเก่ายังเพิ่งหายๆ รักใหม่ๆ ก็มาทำให้ว้าวุ่นใจ ก่อนที่จะลงมือภาคปฏิบัติใดๆ ทฤษฎีก็ต้องแม่นกันสักหน่อย เพราะงั้นจงรับหนังสือเล่มนี้ไปอ่านซะเอมิลี่ เธอจะได้พร้อมกระโจนเข้าสู่สนามรักอย่างเต็มตัว

     • จงเป็นเราในแบบของเรา ไม่ใช่แบบที่เขาอยากให้เป็น / ชัยยะ เขียน / สำนักพิมพ์ Springbooks / ความรักที่คาดหวังในตัวอีกฝ่ายมากเกินไปของโธมัส อย่างการหวังว่าจะเห็นหนังสือดีๆ ดูมีภูมิฐานสักเล่มในห้องของเอมิลี่ หรือรสนิยมหัวสูงของเขาที่มักกระแนะกระแหนทุกการกระทำของเธอ จนในที่สุดความรักครั้งนี้ก็ต้องจบลง เพราะงั้นรักคราวหน้าเธอจงเป็นตัวของตัวเองต่อไป อย่าเปลี่ยนตัวเองเพื่อใครเลยนะ เข้าใจไหม (แกนั่นแหละ เข้าใจไหม )

     • เราทำงานไปทำไม / Barry Schwartz เขียน / ทีปกร วุฒิพิทยามงคล แปล / สำนักพิมพ์ SALT / หนังสือที่จะมาจุดประกายความคิด พร้อมชวนเราสำรวจตัวเองอีกครั้งว่าจริงๆ คนเราทำงานไปทำไม ซึ่งเอมิลี่น่าจะรู้คำตอบในใจดีอยู่แล้ว เพราะอย่างที่เห็นว่าระหว่างความรักกับงาน เอมิลี่ก็เลือกงานนะจ๊ะ เพราะเธอเคยกล่าวไว้ว่า “เธอชอบทำงานเพราะมันทำให้เธอมีความสุข” (ตัดภาพมาที่เรา ฉันไม่ได้อยากทำงาน ฉันแค่อยากเป็นคนที่ถูกหวยรางวัลที่หนึ่ง T_T)

     • โทษทีวันนี้ชีวิตฉันสำคัญที่สุด / Lee Jini เขียน / กนกรัตน์ อรุณรัตนรุจรวี แปล / สำนักพิมพ์ Bloom / ความเรียงขนาดสั้นบอกเล่าความรู้สึกนึกคิดในชีวิตประจำวัน เพื่อให้เอมิลี่ฟังเสียงตัวเองชัดขึ้น และท่องพร้อมกันว่าความรักอะไว้ก่อนก็ได้ ตอนนี้ชีวิต (การงาน) ของฉันสำคัญที่สุด! 

     กลับมาสู่เรื่องงานที่ยังมีเรื่องชวนปวดหัวเข้ามาไม่หยุดหย่อน ถึงแม้ซาวัวร์จะได้ร่วมงานกับปิแอร์ คาดูลต์ดีไซเนอร์ชื่อดัง ในการโปรโมตแฟชั่นวีคของแบรนด์ ซึ่งก่อนหน้านั้นเอมิลี่ก็ยอมทิ้งผู้ชายมาเพื่อให้ได้งานนี้โดยเฉพาะ แต่กลับมีเรื่องราวโกลาหลเกิดขึ้นจนทำให้งานถูกยกเลิก เอมิลี่จึงต้องหาทางแก้ปัญหานี้โดยด่วน ไม่งั้นเธอคงต้องเก็บกระเป๋าแล้วตีตั๋วเที่ยวเดียวกลับชิคาโกเพราะโดนไล่ออกเป็นแน่

     • งานบัดซบ / Charles Bukowski เขียน / ภู่มณี ศิริพรไพบูลย์ แปล / สำนักพิมพ์ Lighthouse Publishing / ขนาดทุ่มเทแรงกายแรงใจให้กับงานทั้งหมดแล้ว ยัยหัวหน้าตัวดีก็ยังไม่พอใจ แถมลั่นว่าจะไล่เธอออกอีก (นี่สินะ คนไม่ใช่ทำอะไรก็ผิด) เพราะงั้นหนังสือเล่มนี้ที่ว่าด้วยเรื่องของชายหนุ่มผู้ถูกไล่ออกจากงานครั้งแล้วครั้งเล่า ก็ขอเป็นเพื่อนร่วมทางให้กับชีวิตการทำงานอันแสนบัดซบของเธอเองนะเอมิลี่

     • How to Think Like Einstein ถ้าไอน์สไตน์เป็นฉัน จะแก้ปัญหานี้อย่างไร / Scott Thorpe เขียน / อรณี อรุณีกุล, นฎา ส่องแสงจันทร์ แปล / สำนักพิมพ์ WE LEARN / ดูจากปัญหาที่เกิดขึ้นตอนนี้ ถ้าเอาสมองของไอน์สไตน์มาแทนของตัวเองได้ เอมิลี่คงทำไปแล้ว แต่เพราะไม่ได้เราเลยขอแนะนำหนังสือเล่มนี้ให้เธออ่านแทน (หรือคุณพี่ท่านหนึ่งก็น่าจะอ่านด้วยนะ)

     หลังจากชีวิตการทำงานอันแสนวุ่นวายจบลง หลายๆ อย่างก็เริ่มเข้าที่เข้าทางในที่สุด แต่ยังมีสิ่งหนึ่งที่รบกวนหัวใจเอมิลี่มาตลอดตั้งแต่วันแรกที่เดินทางมาถึงปารีส นั่นคือ ‘เกเบรียล’ เชฟหนุ่มสุดหล่อที่อยู่ห้องข้างล่างในอพาร์ตเมนต์ ผู้ทำให้หัวใจสั่นไหวทุกครั้งที่เจอ จนเธอเผลอคิสคิสเขาไป ก่อนจะมาพบทีหลังว่าเขาเป็นแฟนของเพื่อนสนิทเธอซะเอง 

     แม้เอมิลี่จะเก็บความรู้สึกทั้งหมดที่มีต่อเขาและควงผู้ใหม่โชว์ไปหลายคน แต่เมื่อเกเบรียลเลิกกับแฟนสาว พร้อมกับเตรียมกลับบ้านเกิดที่นอร์มังดีเพื่อเปิดร้านอาหารของตัวเอง เอมิลี่จึงรู้ตัวว่าที่ผ่านมาเธอไม่เคยเลิกรู้สึกต่อเขาได้เลย เธอเลยตัดสินใจเผยความในใจออกไปเพราะคิดว่าคงไม่ได้เจอกันอีกแล้ว ค่ำคืนที่แสนหวานของทั้งคู่จึงเริ่มต้นขึ้นก่อนที่จะต้องจบลงเมื่อเข้าสู่เช้าวันใหม่ ด้วยข้อความที่ส่งมาจากเพื่อนสนิทของเธอว่า ขอคุยด้วยหน่อยสิว่าทำไมเกเบรียลถึงตัดสินใจอยู่ที่ปารีสต่อ!? (โอ๊ะโอ)

     • รุ่งอรุณแห่งการเปลี่ยนแปลง / รวิศ หาญอุตสาหะ เขียน / สำนักพิมพ์ KOOB / แค่แอบหวั่นไหวกับคนของเพื่อนก็แย่พอแล้ว แต่นี่เมื่อคืนยังไปฟีตเจอริ่งกับเขามาอีก ค่ำคืนที่ราวกับฝันเลยต้องจบลงเมื่อตื่นขึ้นมาแล้วพบว่าทุกอย่างจะเปลี่ยนแปลงไปไม่เหมือนเดิม

     • สนธิสัญญาฟลามิงโก / จิราภรณ์ วิหวา เขียน / สำนักพิมพ์ Salmon / คงไม่มีอะไรเหมาะกับสถานการณ์ของเอมิลี่เท่ากับหนังสือเล่มนี้ ซึ่งว่าด้วยความรัก ความสัมพันธ์ และความลับของตัวละครสัตว์ต่างๆ เราก็หวังว่าหลังจากเธออ่านจบจะสามารถนำข้อคิดในเรื่องมาเป็นแนวทางให้กับชีวิตรักของเธอต่อไปได้นะ

     • What If ? จะเกิดอะไรขึ้นถ้า… / Randall Munroe เขียน / ศล แปล / สำนักพิมพ์ WELEARN / สุดท้ายถ้าอยากรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้าแอบมีอะไรกับแฟนเก่าของเพื่อนสนิท แล้วรักวุ่นๆ ของเราสองสามคน (เอ๊ะ หรือสี่ ?) จะเป็นอย่างไรต่อไป ก็เชิญเอมิลี่หาคำตอบได้ในหนังสือเล่มนี้ ส่วนพวกเราคนดูจะขอติดตามเธอห่างๆ อย่างห่วงๆ ผ่านหน้าจอในซีซั่น 2 ที่กำลังจะมาถึงวันที่ 22 ธันวาคมเองจ้า