Wed 12 Apr 2023

FAMILY IS THE FOUNDATION

แนะนำ 7 เล่มสุขศัลย์ รับวันครอบครัว

เรื่อง: A. Piriyapokanon

ภาพ: injingjing

     นอกจาก 14 เมษาจะน้ำตาสาดใจแล้ว วันที่ 14 เมษายนของทุกปียังเป็นวันครอบครัว ถือเป็นโอกาสนานทีปีหนที่จะได้ใช้เวลาอยู่กับญาติพี่น้องแบบพร้อมหน้าพร้อมตา

     ไหนๆ ก็พร้อมหน้ากันทั้งที วันนี้เราเลยมีลิสต์หนังสือครอบครัวฯ (ย่อมาจาก ครอบครัวจิระอนันต์) ทั้งโศก เศร้า เหงา ซี้ด อ่านแล้วเจ็บจี๊ดๆ มาฝาก เผื่อใครกลับจากงานดำหัวรวมญาติครั้งนี้แล้วอัดอั้นตันใจ จะได้มีหนังสือสักเล่มไว้ให้ระบายอารมณ์ 😇👌🏻

FAMILY COMES FIRST ด้วยรักและผุพัง
นริศพงศ์ รักวัฒนานนท์ เขียน
สำนักพิมพ์ Salmon Books 

     วันครอบครัวแบบนี้ family ต้อง comes first คลายร้อนกับ 11 เรื่องสั้นในครอบครัวไทยเชื้อสายจีนสุดอบอุ่น (เหรอ…) ที่จะตอกเข้าเส้นทั้งลูกหลานชาวไทยและชาวจีน ตั้งแต่เรื่องราวของอาผ่อที่รอลูกหลานกลับบ้าน การเอาตัวรอดในครอบครัวชายเป็นใหญ่ ความกดดันของญาติที่อยากเห็นหลานชายได้ดิบได้ดี และอีกสารพัดความผุพังของครอบครัวที่ประกอบสร้างขึ้นมาเป็นตัวเรา

สตรีผู้มีอาชีพเลี้ยงลูก
Hyon Jin-geon, Hahn Moo-sook, Lee Ho-cheol, Kim Won-il, Yun Heung-gil,
Choe Yun, Lim Chul-woo, Eun Hee-kyung, Pyun Hye-Young เขียน
สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์

     รวมเรื่องสั้น 9 เรื่องจากนักเขียนเกาหลีใต้ชั้นครู เล่าวิถีชีวิตจริงของชาวเกาหลีที่เราไม่เคยได้สัมผัสจากซีรีส์หรือเพลงเคป๊อป ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์ในครอบครัว ชีวิตรักหลังการแต่งงาน หรือเบื้องหลังบาดแผลทางจิตใจ ทั้งเรื่องราวของสามีขี้เมาที่แอบอ่านสมุดบันทึกของภรรยา ชายวัยเบญจเพสผู้นอนรอความตาย ชายผู้ต้องต่อสู้กับความเกลียดชังและสับสนเมื่อได้เจอกับพ่อที่ทิ้งไปอยู่เกาหลีเหนือ ไปจนถึงเหตุการณ์เมื่อชิ้นส่วนศพของภรรยาที่จมน้ำตายค่อยๆ โผล่มาหลอกหลอนสามี

จดหมายถึงพ่อ
Franz Kafka เขียน
สำนักพิมพ์ Library House

     บันทึกจดหมายที่ไม่เคยส่งไปถึงมือผู้รับของ ‘ฟรันซ์ คาฟคา’ นักเขียนคนสำคัญแห่งศตวรรษที่ 20 ซึ่งเขียนระบายความในใจถึงพ่อเนื่องจากเหตุการณ์ล้มการแต่งงานกับ ‘ยูลี วอริเซค’ เพราะพ่อไม่เห็นด้วย ตลอดทั้งเล่มบรรยายให้เห็นถึงการใช้อำนาจและการเลี้ยงดูอย่างเข้มงวดของพ่อที่ส่งผลให้ชีวิตของลูกชายอย่างคาฟคาล้มเหลว ความขัดแย้งในครอบครัวนี้เป็นรอยแผลใหญ่ที่ฝังลึกอยู่ในตัวตน ผลงาน และเสียดแทงหัวใจของคาฟคาจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต

Crying in H Mart พื้นที่ให้เศร้า
Michelle Zauner เขียน
สำนักพิมพ์ Salmon Books

     พักเรื่องครอบครัวร้าวฉานมาอ่านบันทึกประสบการณ์อันอบอวลไปด้วยความทรงจำของ ‘มิเชลล์ ซอเนอร์’ แห่งวง Japanese Breakfast ที่ต้องละทิ้งการงานและความฝันกลับไปดูแลแม่ที่เป็นโรคมะเร็ง โดยในเล่มจะเล่าย้อนกลับไปตั้งแต่ความผูกพันของมิเชลล์กับแม่ในวัยเด็ก ช่วงเวลาที่เติบโตจนต้องแยกทางห่างกัน จนถึงวันที่เธอพยายามกอบโกยช่วงเวลาสุดท้ายที่จะได้ใช้ชีวิตร่วมกับครอบครัว

My Grandmother Asked Me to Tell You Sher’s Sorry ยายฝากบอกว่าขอโทษ
Fredrik Backman เขียน
สำนักพิมพ์ Merry-Go-Round

     เรื่องราวของ ‘เอลซ่า’ เด็กหญิงวัยเจ็ดขวบที่มีคุณยายสุดเซี้ยวเป็นฮีโร่ประจำกาย เพราะคุณยายชอบทำอะไรไม่เหมือนใคร ทั้งบุกสวนสัตว์กลางดึก ปาอึใส่ตำรวจ และวีรกรรมอีกมากมายที่เธอตั้งใจทำเพื่อให้หลานสาวไม่รู้สึกโดดเดี่ยวจากการโดนแกล้งในโรงเรียน วันหนึ่งเมื่อคุณยายจากไป เธอได้มอบจดหมายหลายฉบับไว้ให้เอลซ่านำไปส่งให้กับผู้คนต่างๆ โดยมีเนื้อความในจดหมายแต่ละฉบับว่า “ยายฝากบอกว่าขอโทษ…”

วันที่แม่ไม่อยู่
Shin Kyung-sook เขียน
แพรวสำนักพิมพ์

     วรรณกรรมที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดจากเกาหลีใต้ ที่จะตั้งคำถามหนักอึ้งกับผู้อ่านว่าเรารู้จักแม่ตัวเองดีแค่ไหน ว่าด้วยเรื่องราวของพ่อแม่ชาวชนบทซึ่งเดินทางมาเยี่ยมลูกๆ ที่เข้ามาทำงานในเมืองหลวง แต่แล้ว ณ รถไฟใต้ดินสถานีโซล แม่ก็พลัดหลงไปท่ามกลางกระแสฝูงชนที่อัดแน่น แล้วการออกตามหาแม่ก็ทำให้สมาชิกในครอบครัวค้นพบด้านต่างๆ ของแม่ที่พวกเขาไม่เคยเห็นมาก่อน

เร็นทัล ชิลเดรน ลูกไม่ใช่ลูก
Yusuke Yamada เขียน
สำนักพิมพ์ไดฟุกุ

     เมื่อลูกชายเพียงคนเดียวเสียชีวิต ‘ยาสุชิ ซาโตยะ’ และภรรยาจึงหันไปพึ่งพาบริษัทเช่าเด็กที่หน้าตาเหมือนลูกราวกับฝาแฝดมาเลี้ยง แต่แล้วความตั้งใจที่จะให้ครอบครัวกลับมามีความสุขอีกครั้งก็พังทลาย เพราะจู่ๆ เด็กชายที่เช่ามานั้นก็เกิดความผิดปกติขึ้นอย่างน่าขนลุก ซาโตยะและภรรยาจึงเริ่มออกสืบหาความจริงเบื้องหลังสิ่งที่เกิดขึ้น ก่อนทั้งคู่จะได้พบกับความลับอันน่าเจ็บปวด