Thu 02 Sep 2021

5 PLAYLISTS

แจกเพลย์ลิสต์ไว้ฟังยามคิดถึง Hospital Playlist

เรื่อง: CONT.

ภาพ: NJORVKS

บทความนี้มีการเปิดเผยเนื้อหาของซีรีส์

     หากคุณตื่นมาแล้วพบว่าอยากให้ทุกวันเป็นวันพฤหัสฯ เพื่อจะได้ดู Hospital Playlist ล่ะก็ เราคือชาวยุลเจสาขาประเทศไทยเหมือนกันแน่นอน ยิ่งพอรู้ว่าสัปดาห์นี้งดออกอากาศ พวกเราก็อดไม่ได้ที่จะหาอะไรมาเติมใจชาวยุลเจไปพลางๆ ระหว่างรอตอนหน้าด้วยกัน

     แล้วก็นึกขึ้นได้ว่านอกจากซีรีส์จะดี ตัวละครเด่นแล้ว เพลงประกอบก็เลิศสมกับเป็นเส้นเรื่องหลัก อีกทั้งแต่ละเพลงก็เข้ากับเนื้อเรื่องในอีพีนั้นๆ ด้วย พวกเราที่ไม่อยากให้วันพฤหัสฯ นี้ทำทุกคนเฉา ก็เลยไปยึดคอลัมน์ ‘ฟังให้รู้เรื่อง’ แล้วคัดเพลงจากทั้งสองซีซั่น มาจัดเพลย์ลิสต์ตามมู้ด รีแคปเรื่องราวที่ตรงกับเพลงนั้นๆ พร้อมการอวยยศให้ทุกคนเห็นความดีงามของซีรีส์นี้ซะเลย 

     บัดนี้ถึงเวลาอันสมควรแล้วขอเชิญทุกคนมาร่วมล้อมวงเปิดเพลงฟัง ร้องฮัมตาม และนึกถึงชีวิตชาวยุลเจ ตั้งแต่เศร้ามากจนอยากเข้าไปปลอบ นั่งเหม็นความรักสุดๆ และโอบกอดเติมพลังใจให้เรากัน

     ก่อนอื่นสำหรับคนที่ไม่ได้ดูเราจะเล่าให้ฟังสั้นๆ ว่าทำไมซีรีส์เรื่องนี้ถึงหันซ้ายคนนี้ก็ดู หันขวาคนนั้นก็พูดถึงเต็มไปหมด นั่นก็เพราะมันสนุกมากยังไงล่ะ (เดี๋ยวววว สั้นไป!) จริงๆ คือ Hospital Playlist เป็นซีรีส์ว่าด้วยความสัมพันธ์ของเพื่อนห้าคนที่ฟอร์มวงดนตรีด้วยกันมาตั้งแต่สมัยเรียนหมอ ก่อนโชคชะตาจะนำพาให้ทุกคนกลับมาเจอกันอีกครั้งในโรงพยาบาลแห่งใหม่ และได้ร่วมเล่นดนตรีด้วยกันอีกครั้งในวัย 40 ปี 

     ตลอด 2 ซีซั่น 24 ตอน ตอนละประมาณชั่วโมงกว่าๆ (อย่าเพิ่งหนีไปเพราะถ้ากดดูแล้วจะเพลินจนหยุดไม่ได้เลย) จะเล่าการพบปะคนไข้ การผ่าตัด ความสำคัญของเหล่าผู้คนในโรงพยาบาล ควบคู่ไปกับการประคองและเรียนรู้ในความสัมพันธ์หลายแบบ ยิ่งพอบวกเข้ากับบรรยากาศในเรื่อง คูณคาแรกเตอร์สนุกๆ ของตัวละคร ยกกำลังด้วยประเด็นที่ปลอบประโลมใจ ก็ทำให้ซีรีส์เข้าไปอยู่ในใจคนดูได้ไม่ยาก และปัจจุบันเหลืออีกสองอีพีเท่านั้น (ใจจริงอยากให้มีสักร้อยตอนไปเลย)

     ดังนั้นก่อนจะไปรับชมการอวยยศขั้นสุด เราจึงขอใช้พื้นที่นี้แนะนำตัวละครแบบสั้นๆ เพื่อเสริมสร้างอรรถรสในการอ่านและฟังของทุกคน

     แนะนำนักแสดงนำ

     ‘อี อิกจุน’ (รับบทโดย โจ จองซอก) ศัลยแพทย์ผ่าตัดทั่วไป แต่ชำนาญด้านการผ่าตัดตับเป็นพิเศษ เป็นมนุษย์ประเภทเรียนๆ เล่นๆ เป็นอัจริยะของจริง เขาสอบเข้าคณะแพทย์และเรียนจบด้วยคะแนนอันดับหนึ่งของประเทศ เป็นคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวและมีลูกชายสุดน่ารักนามว่า ‘อูจู’ แถมยังเป็นคนสนุกสนาน เฮฮา เป็นที่รักของทุกคนในโรงพยาบาลตั้งแต่คนไข้ยันแม่ครัวโรงอาหาร อีกทั้งยังเป็นนักร้องนำและมือกีตาร์หลักของวงดนตรี

     ‘คิม จุนวาน’ (รับบทโดย จอง คยองโฮ) ศัลยแพทย์หัวใจและทรวงอกฝีมือดี เจ้าของฉายาหมอผ่าตัดไร้เทียมทาน แม้ภายนอกจะเป็นคนปากร้าย เย็นชา และไม่ค่อยเป็นมิตร แต่ลึกๆ แล้วเป็นคนใส่ใจและอ่อนโยนมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องคนไข้ ลูกน้อง เพื่อน หรือคนรัก หมอจุนวานก็พร้อมทุ่มให้สุดตัว ในวงดนตรีเขารับบทเป็นมือกีตาร์คู่กับอิกจุน เพื่อนสนิทที่รู้จักกันมาตั้งแต่สมัยมัธยมปลาย

     ‘ยาง ซอกฮยอง’ (รับบทโดย คิม แดมยอง) คุณหมอหมีแห่งแผนกสูตินรีเวชศาสตร์ เป็นคนเก็บตัว พูดน้อย ไม่ค่อยแสดงอารมณ์ ชื่นชอบการดูทีวีจอยักษ์และรายการวาไรตี้ย้อนหลัง ที่ต่อให้นั่งขำคนเดียวเขาก็เป็นสุขใจ แม้ซอกฮยองจะเป็นเด็กติดแม่ แต่ในด้านการทำงาน เขาก็พร้อมจะเป็นที่พึ่งให้ทั้งคนไข้และหมอรุ่นน้องเสมอ อีกทั้งยังเป็นมือคีย์บอร์ดและเป็นเจ้าของบ้านที่เหล่าแก๊งหมอใช้ซ้อมดนตรี 

      ‘อัน จองวอน’ (รับบทโดย ยู ยอนซอก) กุมารศัลยศาสตร์ผู้รักเด็กสุดหัวใจ เป็นคนจิตใจดีและอ่อนโยนมาก อารมณ์ในแต่ละวันขึ้นอยู่กับอาการของคนไข้ เพื่อนๆ สมัยเรียนหมอเรียกเขาว่า ‘พระพุทธเจ้า’ แต่จริงๆ แล้วจองวอนนับถือคาทอลิก และมีความฝันที่จะไปเป็นบาทหลวงเหมือนพี่ๆ ในครอบครัว ทว่าเส้นทางนั้นก็ถูกขวางด้วยคุณแม่และหมอสาวที่มาทำให้หัวใจหวั่นไหว ในวงดนตรีจองวอนเป็นมือกลอง

     ‘แช ซงฮวา’ (รับบทโดย จอน มีโด) หญิงสาวหนึ่งเดียวและผู้นำทางจิตวิญญาณของกลุ่ม ศัลยแพทย์ด้านประสาทศัลยศาสตร์ระบบประสาทและสมอง ซงฮวาเป็นคนสวย เก่ง และนิสัยดีสุดยอด จนหลายคนพากันตกหลุมรัก ถึงขนาดที่แม่ๆ ของเหล่าแก๊งหมอพยายามจับคู่เธอกับลูกชายอยู่ตลอด แม้ซงฮวาจะอยากเป็นนักร้องนำใจแทบขาด แต่ทั้งวงพร้อมใจกันสนับสนุนให้เธอเป็นมือเบสจะดีกว่า

     แนะนำแขกรับเชิญ

    จาง แก๊ป’ (รับบทโดย สุชานาถ ก.) ญาติห่างๆ ของสองแฝดฮุนโดยุนบก แอบติดตามข่าวสารยุลเจจากคำบอกเล่าของทั้งคู่ ปีที่แล้วไปตามรอยพุลจาจังเผ็ดพ่นไฟถึงหน้าค่ายทหาร ซาบซึ้งกับพระบรมราโชวาทของเสด็จพ่อจุนวานที่บอกว่า “40 ปียังแค่แป๊บเดียว” ส่วนปีนี้ว่าจะเหมารถทัวร์ชางวอน-โซลทุกเที่ยวยกเว้นรอบเที่ยงคืน

     ‘คิม ย้วย’ (รับบทโดย นภษร ศ.) แฝงตัวเป็นพนักงานร้านกาแฟในโรงพยาบาลยุลเจ (ภาคแรกอยู่สาขาชั้น 1 ตรงลอบบี้ ภาค 2 ย้ายมาขึ้นมาชั้นบนเพราะวิวภูเขาสวยดี) มีนิสัยชอบแอบจับมือหมอหมียาง ซอกฮยอง เวลายกเค้กไปเสิร์ฟที่โต๊ะ ที่อุกอาจก่อเหตุกลางวันแสกๆ เพราะตกหลุมหมอหมีตอนแอบมองเขาหัวเราะกับสมาร์ตโฟนคนเดียว ช่วงหลังรับจ็อบเพิ่มเป็นแม่บ้านทำความสะอาดชั้น 6 เพราะหวังมีโมเมนต์ดีๆ ในลิฟต์ขนของ

     ‘ฮัน ไหม’ (รับบทโดย ชนัดดา ต.) เป็นวิญญาณคอยสิงอยู่ตามโซฟาของยุลเจ (เราก็เนียนอยู่นะ) เพราะชื่นชอบการส่องมื้ออาหารของแก๊งหมอ รักบรรยากาศแร้งลงของจุนวานและซงฮวา ประทับใจการเล่นมุกของอิกจุน และจะได้แอบขำคิกคักตอนอิกจุนตีกับจุนวานบ่อยๆ 

LOVE PLAYLIST
คลั่งรักที่ไหน คลั่งเธอจะตายแล้ว

Cho Jung Seok – Aloha (SS1 EP3)

     ในตอนที่ 3 อิกจุนพาอูจูมาร้านคาราโอเกะที่เขาอุทิศวัยหนุ่มให้ อีกทั้งยังเป็นสถานที่ที่เขาและเพื่อนแก๊งหมอเปิดการแสดงร่วมกันเป็นครั้งแรกด้วย ฉากร้องเพลงในคาราโอเกะนี้ย้อนกลับไปตั้งแต่สมัยที่พวกเขายังเป็นนักเรียนแพทย์ ซึ่งจำลองออกมาได้เหมือนจริงสุดๆ ด้วยการแย่งกันเลือกเพลง แย่งไมค์ แย่งท่อน แต่สุดท้ายพอร้องรวมกันคือสนุกที่สุด ในส่วนของเพลง Aloha นั้นเล่าถึงความรักที่มั่นคงและไม่เปลี่ยนไปตามเวลา ซึ่งต่อมาถูกนำไปใช้ประกอบในซีนโรแมนติกอยู่บ่อยครั้ง เมื่อไหร่ที่ได้ยินทำนองเพลงนี้คือรู้เลยว่าฉากหวานมาแน่ เกียมหมอนค่ะ

Kyuhyun – Confession is Not Flashy (SS1 EP10)

     ในตอนที่ 10 จองวอนเริ่มรู้ตัวแล้วว่าเขาน่าจะชอบคยออุล แพทย์ประจำบ้านแผนกศัลยแพทย์เข้าจริงๆ ถึงขนาดที่ลังเลในการเป็นบาทหลวงเลยทีเดียว ซึ่งเนื้อหาของเพลง Confession is Not Flashy ก็แทนความรู้สึกของจองวอนได้พอดีเป๊ะ แถมท่อน ‘ผมจะให้สัญญา โดยไม่มีคำพูดใด ผมจะปกป้องคุณไว้ จนกว่าน้ำตาคุณจะเหือดแห้งไป’ ก็ตรงกับความสัมพันธ์ของจองวอนกับคยออุลในซีซั่นที่ 2 แบบที่สุด จองวอนไม่เคยเค้นถามถึงปัญหาที่คยออุลกำลังเผชิญอยู่ แต่เขายินดีที่จะรอจนกว่าคยออุลจะพร้อมให้ฟัง และจะคอยอยู่ข้างๆ เป็นพลังบวก เป็นกำลังใจให้เธอเสมอ 

TWICE – I Love You More Than Anyone (SS2 EP4)

     แค่อินโทรขึ้นก็รู้แล้วเพลงนี้จะเป็นของใครไปไม่ได้ถ้าไม่ใช่ของคู่ Winter Garden (ชื่อเล่นที่ชาวเน็ตเรียกแทนคู่รักคยออุลและจองวอน มาจาก คยออุล แปลว่า ฤดูหนาว และ จองวอน ที่แปลว่า สวน) เนื้อเพลงเล่าถึงอาการตกหลุมรักแค่เพียงเห็นรอยยิ้มของเธอ เหมือนครั้งที่คยออุลพบและตกหลุมรักจองวอนครั้งแรก หลังจากนั้นโลกทั้งใบก็มีแต่เขา ซึ่งหลังจากชวนลุ้นมา 12 ตอนในซีซั่นแรก คู่ชิปเรือ Winter Garden ก็พาเราแล่นถึงฝั่งโดยสวัสดิภาพ มันช่างดีจริงๆ ที่เห็น ‘พวกเขารักกัน’ ในซีซั่นที่ 2 ฉากเซอร์วิสแฟนแบบนี้ ถ้าจะมาเงียบๆ มันเสียชื่อซีรีส์หมอเพลง การขึ้นมาของ I Love You More Than Anyone จึงถูกที่ถูกเวลา ยิ่งท่อน ‘ยามแสงตะวันส่องทักทาย รอยยิ้มของคุณที่แสนสดใสมันทำให้ฉันมีความสุข’ มาค่ะ ร้องท่อนฮุกไปพร้อมกัน ‘I do want you love for me’ (x6)  

Cho Jung Seok – I Like You (SS2 EP5)

     แม้จะไม่ใช่เพลงหลักในตอน แต่ซีนวนกลับไปร้องเพลงนี้ที่ร้านคาราโอเกะก็น่าประทับใจอยู่ดี หลังมื้อปูหิมะสิบตัว อิกจุนดื่มหนักจนเจ็บคอ แพลนซ้อมร้องเพลงอาจมีล่ม ซงฮวาเลยอาสา (อ้อนวอน) ชาวคณะว่าให้ฉันรับบทนักร้องบ้างสิ มติจบลงที่ซงฮวาร้องได้เฉพาะวันเกิดเท่านั้น ซงฮวาที่วอร์มคอรอมาหลายชั่วโคตรแล้วเลยเคาะว่างั้นไปคาราโอเกะ ชีกึม! ทั้งที่ I Like You มีเนื้อหาฟีลสารภาพรักซึ่งหวานม๊ากกกก แต่บรรยากาศตอนร้องก็ขำไม่ไหว ด้วยอินเนอร์การร้องแต่ละคน โดยมีจุนวานทำหน้าตาอิหยังวะอยู่ ภาพรวมตอนนี้เสมือนเฉลยเรื่องราวของซอกฮยองที่เปิดไว้ตั้งแต่ซีซั่นแรก และมีหมอมินฮาที่ก็อยากบอกมานานแล้วว่าไอไลก์ยูมาสารภาพรัก รวมถึงคลายคดีอิกซุนหญิงสาวผู้ทำให้จุนวานต้องซึมเป็นผักอยู่หลายตอน T_T

ความเห็นจากแขกรับเชิญ

     จาง แก๊ป: ไม่แปลกใจที่ Aloha ยืนหนึ่งไม่นั่งในสวนแตงทะลุชาร์ตบรรดาศิลปินไอดอลทั้งประเทศได้ เพราะนอกจากเนื้อเพลงจะน่ารักมาก ฉากในคาราโอเกะคือดีที่สุด ยอดเยี่ยม ปาฏิหาริย์ ซิกเนเจอร์ของหมอเพลง! ไอบีลีฟฟฟฟฟฟฟ

     คิม ย้วย: จากเพลงรักทั้งหมด เทใจให้เพลง I Like You เพราะฉากในร้านคาราโอเกะเลย ดูแล้วเขินต้วนเป็นเด็กอายุ 14 ตามเลยคุณ ตอนนี้เลยได้แต่ร้อง ‘นีกาโชวา นอมู๊โชวา’ แล้วบอกรักแฟนเนียนๆ (ว้ายยยย)

     ฮัน ไหม: รัก Aloha เสียดาย I Like You เพราะซีนการไปโหวกเหวกในร้านคาราโอเกะคือเดอะเบสต์ทั้งหมด ชอบความกวนโอ๊ยแต่ละคนในร้านมากๆ ซึ่งต่อให้เพลงคลั่งรักแค่ไหน สุดท้ายตกม้าตายขำก๊ากอยู่ดี

CARE PLAYLIST
ในวันที่แย่อยากให้รู้ว่ามีเพลย์ลิสต์ชุบใจดีๆ อยู่

JOY – Introduce Me to a Good Person (SS1 EP2)

     เนื่องจากซงฮวาเป็นนักร้องเสียงเพี้ยนที่รักในการเป็นเมนโวคอล ทุกวันเกิดเธอจึงได้รับสิทธิพิเศษให้เป็นนักร้องนำได้หนึ่งวัน โดยเพลงที่ซงฮวาเลือกหยิบมาร้องสมัยเป็นนักเรียนแพทย์คือ Introduce Me to a Good Person ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับการอยากเจอคนจริงใจ มีมั้ยแถวนี้ อยากเจอคนดีดี แถวนี้มีมั้ยเอ่ย 

     ช่างพอดีราวกับจับวางเพราะจริงๆ แล้วในวันเกิดครั้งนั้นซงฮวาถูกสารภาพรักสองรอบ รอบแรกโดยซอกฮยองที่เธอปฏิเสธไปแล้ว ส่วนอีกรอบปูมาอย่างดีจากฉากที่อิกจุนเลือกซื้อแหวนโดยใช้บอกเจ้าของร้านว่า ‘แฟนผมเป็นคนเรียบร้อย’ แต่สุดท้ายพอรู้ว่าซอกฮยองก็ชอบผู้หญิงคนเดียวกัน อิกจุนเลยไม่ได้ให้ของขวัญกับซงฮวา ซึ่งในซีซั่นที่ 2 ตอน 9 ก็เผยออกมาว่าการที่อิกจุนไม่ได้สารภาพไปในวันนั้นก็สร้างบาดแผลให้ซงฮวาเหมือนกันเพราะเธอเองก็ชอบเขาไปแล้วทั้งใจ โฮรลลลล T____T

Kwak Jin Eon – In Front of City Hall at the Subway Station (SS1 EP6) 

     เนื้อหาเพลงที่ชวนคิดถึงวันเก่า ความสัมพันธ์ที่จบไปแล้วที่ยินดีจะได้พบกันอีกครั้ง ซึ่งตอนนี้เหล่าทีมแพทย์ประจำบ้านมาซุบซิบให้พวกเราเห็นนิสัยแก๊งหมอแต่ละคน ใครชอบไม่ชอบอะไร พร้อมๆ กับตัดสลับไปที่เจ้าตัวฉายแววนิสัยนั้นๆ อย่างซอกฮยองที่รักแม่มากก็กลุ้มเรื่องแม่ จองวอนที่สดใสเสมอก็มีต้องซับน้ำตาแจ้งข่าวร้ายครอบครัวคนไข้ แต่ก็คงไม่มีอะไรเทียบเท่าพลังความเป็นห่วงเป็นใยสุดฤทธิ์ของผองเพื่อน เมื่อทุกคนรู้ว่าซงฮวาที่ต้องลุ้นผลการตรวจเนื้องอก! (อิกจุนน่ารักมากเธอ) ด้วยออร่าความเป็นห่วงของอิกจุนเกินเบอร์ ตอนนี้เลยปิดท้ายด้วยการย้อนวันวานไปตอนอิกจุนและจุนวานเดินทางเข้ากรุงโซลมาโผล่ที่สถานีรถไฟใต้ดิน เพื่อสัมภาษณ์เข้าเรียน นั่นเป็นครั้งแรกที่ทำให้อิกจุนเจอหน้าซงฮวา ก่อนจะนำมาสู่จุดเริ่มต้นความรักของชายคนนี้

Mido and Falasol – Me to You, You to Me (SS1 EP12) 

     หลังจากพ่อของซอกฮยองทิ้งพินัยกรรมไว้ว่าอยากให้เขาเป็นผู้สืบทอดบริษัท บรรดาเพื่อนก็พากันลุ้นว่าซอกฮยองจะอยู่หรือจะไป ซึ่งคำตอบของหมอหมีก็คื๊ออออ (ลุ้นทำไมก่อน) ไม่ไปจ้า โดยซอกฮยองให้เหตุผลว่าเสียดายเวลา เขาอยากจะใช้ชีวิตอย่างที่ต้องการ และทำเรื่องสนุกๆ กับเพื่อนอย่างการตั้งวงดนตรีร่วมกันมากกว่า ซึ่งเพลง Me to You, You to Me ก็เข้ากับตอนนี้แบบไม่ไหว โดยเฉพาะท่อน ‘หวังว่าเธอจะจดจำวันเวลาแสนสำคัญและเปล่งประกายของเราได้ โดยไม่รู้สึกเสียใจให้หลงเหลือไว้ดังภาพวาด’ เรียกได้ว่าเป็นเพลงปิดท้ายซีซั่น 1 ที่สมพระเกียรติที่สุด อีกทั้งยังมีการเผยถึงผลการรักษาของคนไข้ทั้งหลายว่าเป็นไปด้วยดีทุกคนด้วย 

Kim Dae Meyung – In Front of the Post Office in Autumn (SS2 EP2)

     ในตอนที่ 2 ของซีซั่น 2 เป็นอีกตอนที่หนักหนาและตาบวม เรื่องราวเล่าถึงการต่อสู้ของเหล่าคุณแม่ ผู้ต่างพยายามถึงที่สุดแล้วเพื่อลูกของเธอ ตั้งแต่แม่ผู้อ่อนแรงของลูกที่นอนรอเปลี่ยนหัวใจ แม่ผู้เกรี้ยวกราดของนักไวโอลินระดับโลกที่ผ่าตัดก้อนเนื้อในสมอง แม่นักสู้ที่ไม่อาจรักษาลูกในท้องไว้ได้ แม่ผู้อ่อนล้าของเด็กน้อยที่งอแงเมื่อต้องมาตัดไหม และแม่ผู้เศร้าเสียใจที่ต้องทนเห็นสามีปลูกถ่ายตับจากลูกซ้ำๆ 

     แม้ยังไม่ได้มีโอกาสเป็นแม่ใคร แต่เมื่อเจอการบดขยี้ของคนเขียนบทและผู้กำกับเข้าไปใจก็เหลวตามไปหมด ซึ่งเพลงประจำตอนนี้ได้คุณหมอหมีแห่งสูตินารีแพทย์ ผู้อยู่เคียงข้างแม่ทั้งแผ่นดิน มาถ่ายทอดอารมณ์และความรู้สึก ‘สิ่งงดงามทั้งหลายบนโลกนี้ จะคงอยู่ได้นานเท่าไหร่ ดั่งหมู่ดอกไม้ที่ยืนหยัดอย่างแน่วแน่ แม้พายุฝนในฤดูร้อนถาโถมใส่ และเหล่าต้นไม้ที่ตั้งสูงตระหง่าน แม้พบเจอพายุหิมะในฤดูหนาวที่ผ่านมา ทุกสิ่งที่อยู่ภายใต้แผ่นฟ้าผืนนี้ จะยืนอยู่โดยลำพังได้ไหม’ แม้จะไม่เข้าใจความหมายของเพลงโดยทั้งหมด แต่รับรู้ได้ถึงความอบอุ่นจากเสียงร้องและรอยยิ้มของหมอหมีที่นานๆ ทีจะมีให้เห็น

Mido and Falasol – Superstar (SS2 EP6)

     ความดีงามอีกประการ (จากอนันต์) ของซีรีส์เรื่องนี้คือทุกตัวละครมีความสำคัญจริงๆ โดยในตอนที่ 6 เป็นการเล่าถึงเดือนมีนาคม ซึ่งเป็นเดือนที่เข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ สัญลักษณ์ของการเริ่มต้นใหม่ เหล่าตัวละครก็มีการเปลี่ยนผ่านเช่นเดียวกัน จากนักศึกษาแพทย์สู่อินเทิร์น จากแพทย์ประจำบ้านสู่แพทย์ผู้ชำนาญการ เราจะได้เห็นทั้งความผิดพลาด ความอ่อนประสบการณ์ และที่สำคัญคือกำลังใจจากเหล่าอาจารย์หมอที่เชื่อว่าพวกเขาจะได้เรียนรู้จากสิ่งเหล่านั้นและเติบโตเป็นหมอที่ดีแน่นอน

     สำหรับเพลง Superstar ขอบอกเลยว่าไม่ใช่แค่หมอรุ่นน้องที่ได้รับการปลอบโยน ผู้ชมทางบ้านอย่างเราก็ได้รับเช่นกัน เนื้อเพลงกระแทกใจทุกท่อน เปิดฟังได้ทุกช่วงเวลา เกิดเป็นคนไทยยิ่งต้องฟัง ถึงรัฐบาลจะใจร้ายกับเราแค่ไหน ยังมีหมอเพลงที่คอยบอกเราว่า ‘ไม่เป็นไรนะ ทุกอย่างจะเรียบร้อย มีอนาคตแสนเจิดจ้ารอเธออยู่ ไม่เป็นไรนะ ทุกอย่างจะเรียบร้อย เราเชื่อในตัวเธอโดยไม่กังขาเลย’ 

ความเห็นจากแขกรับเชิญ

     จาง แก๊ป: หลังจากฟัง Me to You, You to Me จนจำได้ทุกท่อน ซีซั่นนี้ชิน วอนโฮ (ผู้กำกับ) และคุณแม่อี อูจอง (คนเขียนบท) ก็ประทาน Superstar มาให้เรา ขอมอบมงเพลงให้กำลังใจที่ดีที่สุดแห่งปี!

     คิม ย้วย: และแล้วหมอหมี ยาง ซอกฮยอง เมนของดิฉันก็ได้เดบิวต์ ว่าไม่ได้ ร้องเพลงเพราะมากกกก In Front of the Post Office in Autumn จึงเป็นเพลงในซีซั่น 2 ที่ดิฉันฟังมากที่สุด

     ฮัน ไหม: เหมือน Superstar เข้ามาปลอบประโลมต่อลมหายใจ ฮืออออ 1 วันมี 24 ชั่วโมง ฟังไปแล้ว 25 ชั่วโมง 

WOW PLAYLIST
เบิดคำสิว้าว

Mido and Falasol – Canon (SS1 EP4)

     ช่วงแรกของซีซั่น 1 หมอบงแห่งห้องฉุกเฉินคือสารานุกรมแก๊งหมอเพลงประจำยุลเจ โดยในตอนที่ 4 เขาได้เล่าถึงที่มาของวงดนตรีให้เหล่าแพทย์ประจำบ้านฟัง จากนั้นซีรีส์ก็ย้อนความหลังกลับไปว่าทั้ง 5 คนนี้มีทั้งคนที่เล่นเป็นอยู่แล้ว พอได้ และไม่เป็นเลย พวกเขาเริ่มฝึกซ้อมด้วยเพลง Canon ฝึกไปแย่งของกินไป แล้วตัดภาพมาเป็นปัจจุบันที่เล่นกันอย่างเทพ ขออวยยศท่อนโซโล่ของหมอจุนวานเป็นพิเศษ เพราะเหล่ท่อและไหล่โดนจอแบบที่สุด 

     พอไปดูเบื้องหลังก่อนถ่ายทำเพลงนี้จึงได้รู้ว่านักแสดงทุกคนทุ่มเทมากๆๆๆๆ ฝึกกันเป็นเดือนเพื่อที่จะเล่น Canon 180 BPM (Beats Per Minute) แบบที่เราเห็นในซีรีส์ ที่มาของคำว่า Practice makes perfect เป็นแบบนี้นี่เอง 

Mido and Falasol – Met You By Chance (SS1 EP9)

     ในที่สุดการซ้อมดนตรีของเหล่าคุณหมอก็มีผู้ชมในห้องส่งเสียที แถมยังโชว์อัจฉริยภาพทางดนตรีกันเต็มที่ ภาพจำของฉากนี้คือลีลาการตบเบสในตำนานของเทพเจ้าซงฮวา แม้จะเหวอๆ เพราะปกติคุณหมอทั้งห้าจะมาในเพลงอบอุ่น แต่ก็นะ อดใจแอบขยับเท้า เคาะนิ้วตามจังหวะดนตรีมันๆ ไม่ได้เลย ‘ทั้งที่ฉันมีบางอย่างอยากจะบอกกับเธอ แต่ทำไมฉันถึงไม่มีความกล้าเลย ถึงอยากจะพูดออกไป แต่ฉันไม่มีความมั่นใจ มีแต่หัวใจที่เต้นตึกตัก ตึกตัก’ 

     เรื่องราวในตอนที่ 9 ของซีซั่นที่ 1 ค่อนข้างครบรส มีเรื่องของคนแอบรักให้ได้ลุ้น มีซีนตลกที่ล้อเลียนหนัง Parasite มีอูจูผู้มาขโมยซีนทุกอย่าง มีเรื่องหัวใจที่เปลี่ยนไปของคยออุลที่อธิบายอาการคนไข้เด็กให้แม่ฟังอย่างเข้าใจง่าย และเรื่องซึ้งๆ ของพ่อที่หายตัวไปลดน้ำหนักเพื่อบริจาคตับให้ลูกสาว หักปากกาเซียนอิกจุนที่สบประมาทคิดว่าพ่อคนไข้จะหนีไป เป็นตอนที่เราได้เห็นว่าคนเพอร์เฟกต์อย่างอิกจุนก็มีข้อเสีย อย่างการที่เขารู้เรื่องของทุกคนในโรงพยาบาลไปทั่ว ตั้งแต่คุณป้าภารโรงยันประธานบริษัท แต่เรื่องที่น้องสาวแท้ๆ เคยถูกบอกเลิกจนเสียศูนย์ กลับไม่เคยรู้มาก่อน

No Brain – Your Have a Crush on Me (SS2 EP9)

     นานทีปีหนจะถึงคิวที่ซงฮวาประกาศศักดาในฐานะนักร้องสักที ถ้ากดฟังสักอีกสักรอบ คุณจะพบว่าทั้งเพลงตะโกน ‘นอน เนเก พาแนซซอ’ ( 내게 반했어! = คุณตกหลุมรักฉันแล้ว!) ‘Oh! Stand by Me อยู่เคียงข้างฉันนะ’ ไม่ขาดสาย (ทางนี้เป็นลูกรับแล้วหนึ่ง) เรียกว่าเข้ากับมวลตอนนี้สุดๆ เพราะมันเต็มไปด้วยภาพการมีใครสักคนเคียงข้าง ทั้งคู่หมอซุนบิน คู่อิกจุน-ซงฮวาที่ขอเป็นคนข้างๆ กันตลอดไป (เรือแล่นฉิว ยิ้มไม่หุบ) สายใยรุ่นพี่แพทย์ประจำบ้านกับรุ่นน้องอินเทิร์น การดูแลของพยาบาลกับคนไข้ ไปจนแผนกในโรงพยาบาลที่ต้องเคียงคู่กันไปสิถึงจะดี เพราะทุกแผนกล้วนสำคัญทั้งนั้น แถมด้วยคู่จุนวานที่คาดว่ากำลังจะกลับมา Oh! Stand by Me อีกครั้งแล้ว (หมดเวลาเศร้าสักทีพ่อหนุ่ม ฮืออออ)

Yoon Mirae – It’s My Life (SS2 EP10)

     หากคิดว่าซีรีส์เรื่องนี้หมดมุกจะมาเซอร์ไพรส์คนดูแล้ว คุณคิดผิดค่ะ! หลังจากเล่นเพลงรัก เพลงเศร้า เพลงสนุกมาหลายตอน แก๊งหมอก็ขอเปลี่ยนแนวไปเล่นร็อกแอนด์โรลล์ด้วยจิตวิญญาณชาวร็อกแบบเต็มเปี่ยม It’s My Life เพลงภาษาอังกฤษล้วนไม่มีเกาหลีผสม เนื้อหาเพลงพูดถึงการอยากใช้ชีวิตในแบบที่เลือกเองตอนยังมีลมหายใจ (คนอื่นฟังแล้วอาจจะฮึกเหิม ส่วนคนไทยฟังแล้วร้องไห้ก่อนเลยหนึ่ง) ซึ่งเข้ากับเรื่องราวในตอนนี้สุดๆ เพราะเหล่าตัวละครต้องเผชิญกับการตัดสินใจครั้งใหญ่ ทั้งการผ่าตัดตับให้เพื่อนที่คบกันมาเกินครึ่งชีวิต หรือคุณแม่มือใหม่ที่พบว่าตัวเองเป็นมะเร็งเต้านมระยะที่สอง เธอต้องเลือกว่าจะรักษาตัวเองก่อน หรือดูแลลูกน้อยในครรภ์ให้ปลอดภัยที่สุด ซึ่งสุดท้ายแล้วทางเลือกต่างๆ ก็สะท้อนกลับมาที่ท่อนฮุกของบทเพลงว่า ‘I just want to live while I’m alive—ฉันก็แค่อยากมีชีวิตตอนที่ยังหายใจอยู่’

ความเห็นจากแขกรับเชิญ

     จาง แก๊ป: ทุกเพลงคือเหนือความคาดหมายมาก แต่ขอยกคำว่าว้าวสุดๆ ให้ It’s My Life บอกตรงๆ ว่าไม่ได้ฟังเพลงเลย เพราะมัวแต่โฟกัสชุดของตัวละคร ไม่คิดว่าธีมสีดำและโซ่จะไปสุดได้ขนาดนี้ 

     คิม ย้วย: ทุกเพลงคือฟังรอบแรกคือไม่ชอบเลย เพราะมันร็อกไป แต่ฟังไปฟังมาก็คือโยกตามได้นะ หลังๆ นี่ร้องตามได้เฉย 

     ฮัน ไหม: มอบมงให้ Your Have a Crush on Me เพราะสามารถแหกปากและโยกหัวตามได้อย่างสนุก ชอบรีแอ็กทุกคนที่มีต่อการร้องของซงฮวามาก อดขำไม่ได้ เอ็นดู แต่ที่ว้าวสุดคือการดื่มไข่ไก่สดๆ เพื่อลูกคอ… อา รื้ออออ

SAD PLAYLIST
ศาลาคนเศร้าที่เราอยากเข้าไปปลอบ

Whee In – With My Tears (SS1 EP8)

     แค่อินโทรขึ้น น้ำตาก็ไหลแล้ว เนื้อเพลงนี้เล่าถึงการใช้น้ำตาเขียนจดหมายฝากไปกับท้องฟ้า พูดแทนน้ำตาที่คลอเบ้าของคุณหมอและคนไข้ทุกคน เริ่มจากคยออุลและแจฮักที่โดนคนไข้ยื่นคำร้องเรียน โดยคยออุลถูกร้องเรียนเรื่องไม่จ่ายยาแก้ปวดให้ ส่วนแจฮักเผลอพูดไม่ดีใส่คนไข้ ประกอบกับส่วนตัวมีปัญหาโดนโกงสัญญาเช่าบ้าน ขณะที่หมอมินฮาถูกทิ้งให้ทำงานคนเดียวหลังหมอแผนกสูติฯ รุ่นเดียวกันหนีหายไป แถมยังเจอเคสหนักเกือบช่วยชีวิตแม่และเด็กไว้ไม่ได้ ส่วนคนดูอย่างเรา ตอนแรกน้ำตาก็แค่คลอๆ ตาม แต่พอเจอการแสดงของคุณแม่ที่ร้องไห้แทบขาดใจหลังเสียลูกระหว่างผ่าตัดเนื่องจากเป็นโรคหายากในเด็ก คนดูทางนี้ก็ปล่อยก๊อกไหลเลยจ้า ยัง ยังไม่พอ ในตอนนี้เรายังจะได้เห็นอีกคนที่แอบมีน้ำตาคลอ นั่นก็คือจองวอน ที่เห็นคยออุลขึ้นรถไปกับชายหนุ่มต่อหน้าต่อตา ฉากนี้ทำอันเดรียเหม่อ จนเพื่อนเรียกเสียงดัง 

     และเมื่อถึงท่อน ‘เธอจะกลับมาหาฉันในสักวันหนึ่ง ฉันจะเชื่อแบบนั้น พร้อมกลั้นน้ำตาเอาไว้’ พร้อมฉากที่จุนวานไม่มาซ้อมดนตรีเพื่อไปงานศพคนไข้ เราก็เปิดน้ำตาก๊อกสองร้องไห้มันอีกรอบ (พอแล้วววว ไหนสัญญาว่าจะแค่น้ำตาคลอ) 

Lee Mujin – Rain and You (SS2 EP1)

     ตอนแรกก็กังวลว่าซีซั่น 2 จะทำได้ถึงเท่าซีซั่นแรกมั้ย ชินพีดีก็คงคิดว่านี่เธอท้าฉันงั้นเหรอ เอาไปเลยจ้าบันทึกน้ำตาล้านลิตร ตั้งแต่เคสคุณแม่ผู้รู้ว่าโอกาสรอดของลูกในท้องมีน้อยแต่ก็ยังขอสู้ต่อ คุณแม่ที่เสียลูกไปแล้วแต่กลับมาเยี่ยมที่โรงพยาบาลบ่อยๆ เพราะที่ยุลเจ ทุกคนเรียกเธอว่าคุณแม่ยอนอู (ชื่อของเด็กที่เสียไป) ไปจนถึงคำตอบของซงฮวาที่ติดค้างไว้ในซีซั่นก่อน

     ‘ตอนนี้ฉันไม่เป็นไรแล้ว ฉันโยนสิ่งที่เรียกว่ารักทิ้งไปแล้ว แต่ทำไมฉันถึงกำลังร้องไห้เหมือนคนโง่เง่า’ แม้จะรู้ทั้งรู้ว่าเขาคงไม่สมหวังกันตั้งแต่ตอนแรก แต่เนื้อเพลงมันก็เศร้าเหลือเกินและเข้ากับเรื่องแม่ๆ ที่ปูมาทั้งตอนชะมัด อย่างไรก็ตามถึงซงฮวาจะบอกว่าอย่าสารภาพเลย แต่ฉากรถที่แล่นฉิวเข้าอุโมงค์สายรุ้งก็ทำให้ชิปเปอร์เบาใจได้ว่า ยังไงเรือนี้ก็ต้องไปถึงฝั่งฝันแน่นอน เพราะหลังฝนตกย่อมมีรุ้งเสมอ ?

Mido and Falasol – Let’s Forget It (SS2 EP4)

     จะว่ามันเป็นจดหมายรักที่อิกจุนมอบให้จุนวานก็ได้ หลังจากอิกจุนรู้ความจริงเรื่องรักที่เพิ่งจบลงระหว่างน้องสาวกับเพื่อนสนิท เขาทำได้เพียงปลอบจุนวานผ่านเพลงในห้องซ้อม ‘จากนี้ลืมมันไปเถอะ จากนี้เราต้องลืมมันไปได้แล้ว วันที่เราคุกเข่าอธิษฐานด้วยกันในโบสถ์ที่ไร้ผู้คน ลืมมันไป’ (ม่ายยยย) ‘จากนี้ลืมมันไปเถอะ จากนี้เราต้องลืมมันไปได้แล้ว ทุกความหมายที่อยู่ในของขวัญที่ฉันให้เธอในวันเกิด ลืมมันไป’ (หันไปน้ำตาไหลที่กล้องสอง) ‘…ที่ที่เราเคยเดินด้วยกันในวันที่หิมะตก เหมือนฉากในหนัง สิ่งดีๆ เหล่านั้น ลืมมันไป’ (ม่ายยยยยยย) อยากจะรู้นัก พี่จุนวานเขาไปทำบาปทำกรรมอะไร คนเขียนบทจึงต้องทำกันถึงเพียงนี้ แต่นั่นแหละ เหตุการณ์นี้ทำให้เราเห็นว่า พี่จุนวานของพวกเรามั่นใจในรักจริง ผ่านไปนานแค่ไหนก็ยังรอ เยี่ยมไปเลยค่ะพี่ชาย

Seventeen – Is It Still Beautiful (SS2 EP8)

     เปิดเรื่องด้วยนั่งซึมซดเบียร์ของจองวอนและจุนวาน คนนึงยังไม่ลืมรักเก่า อีกคนแฟนสาวก็แม่ป่วยกะทันหันและดันไม่เปิดใจเล่าอะไรให้เขาฟังมากนัก รอยยิ้มจองวอนเริ่มจางหาย ยิ่งมารู้ว่าแม่ตัวเองป่วยอีกก็กลายเป็นคราบน้ำตาแทน (ไม่ร้องน้าคุณหมอ ?) ยัง ยังเศร้าไม่พอ ซงฮวาที่ชีวิตดูแฮปปี้ทำงานด้วยเอเนอจี้เต็มหลอดก็แม่ป่วย ทำให้เธอน้ำตาซึมเสียหลักไปอีกคน (ฮืออออ เศร้ามาก อยากเข้าไปปลอบ) แต่ไม่เป็นไรเพราะอิกจุนได้ทำหน้าที่แทนพวกเราแล้ว เขาเข้ามาซัพพอร์ตซงฮวาห่างๆ อย่างห่วงๆ ทุกทางเพื่อให้ซงฮวาได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเอง (อิกจุนไม่ควรมีคนเดียวจริงๆ) แม้จะเป็นตอนรวมน้ำตาแต่ก็ทำให้ได้รู้ว่าชีวิตนี้ไม่แน่ไม่นอน (ถ้ามีหมอนกูปาใส่มึงแน่อีตู่) อยู่ๆ เราอาจเจ็บกันขึ้นมาดื้อๆ ล้มขึ้นมาง่ายๆ อย่างนั้น และสิ่งหนึ่งที่ประคับประคองให้เราลุกขึ้นได้ก็มาจากการมีคนร่วมทุกข์ร่วมสุขนี่แหละ โดยเพลงนี้ก็มีคุณแม่จองวอนมาร่วมแจมเล่นคีย์บอร์ดด้วย ส่วนเนื้อเพลงก็เศร้าเกิ๊น ตัดพ้อชีวิตที่ไร้เธอ และขอให้มีความสุขกับคนที่ดีกว่าฉัน แต่ยังไงช่วงเวลาที่มีเธอก็งดงามเสมอนะ (นี่เพลงจุนวานช่วงแรกๆ หรือเปล่านะคะ)

Jung Kyung Ho – Reminiscence (SS2 EP9)

     ‘ฉันรู้ว่าเธอได้จากไปแล้ว ตอนนี้ฉันกำลังเดินคนเดียว’ เนื้อเพลงก็คือเหมือนทดแทนบทจุนวานซีซั่น 2 ไปแล้ว 99.99% ซึ่งหลังตัดจบตอนที่ 8 ด้วยจุนวานเจอกับอิกซุนบนรถทัวร์อย่างไม่บังเอิญเท่าไหร่ เพราะจุนวานที่กลับไปเยี่ยมพ่อแม่และดันตกรถได้ไหว้วานให้อิกจุน นักบริหารความรู้สึกคนรอบข้างตัวยงจองตั๋วรถทัวร์ให้ ซึ่งอิกจุนที่เพิ่งรู้ความจริงความสัมพันธ์ของเพื่อนกับน้องสาวก็คงคิดว่า เอาน่ะ พวกมึงไปเคลียร์ใจกันสักที จะตีหน้าเศร้าเหงากันทุกตอนเลยหรือยังไง คนดูร้องไห้เช็ดหัวเข่าแล้ว เลยจองตั๋วให้จุนวานรอบเดียวกับน้องสาวตัวเอง แล้วในเนื้อเพลงท่อน ‘ฉันไม่ได้ถามว่าทำไมเธอทิ้งฉันไป แต่หัวใจกลับปวดร้าวเหลือเกิน’ ก็บีบหัวใจเหลือเกิน เพราะคำแรกที่จุนวานทักอิกซุนก็คือ ‘สบายดีมั้ย’ (ฮืออออ) หลังอึนๆ กับสถานการณ์ นี่มันเรื่องจริงใช่มั้ย เอาไงต่อดีกับความรู้สึกที่ค้างเติ่งอยู่ จุนวานก็ได้นัดแนะอิกซุนเพื่อพูดคุยหลังไม่เจอกันนาน ก่อนจะไปรู้ความจริงบางอย่างเกี่ยวกับอิกซุนที่ห้องฉุกเฉิน! เห็นแววเรือนกพิราบกลับมาโลดแล่นอีกครั้งแล้วสิ 

ความเห็นจากแขกรับเชิญ

     จาง แก๊ป: เพลย์ลิสต์นี้คือบ่ไหว ยิ่งกว่าอกหักทิพย์ เพราะเศร้าทั้งเรื่องคนไข้ ความสัมพันธ์ของแต่ละคู่ รวมไปถึงประเด็นครอบครัวที่ชินพีดีขยี้เก่งกว่าใคร กดฟังเมื่อไหร่คือทะเลน้ำตาสาขาพัทยาเปิดทำการแล้ว

     คิม ย้วย: ตอนที่จัดเพลย์ลิสต์กันคือ ศาลาคนเศร้าคือเพลย์ลิสต์ที่มีเพลงเยอะที่สุด ดีนะไม่ให้เขียนหมดทุกเพลง ไม่งั้นจบตายเลย ไหนว่าเป็นซีรีส์อบอุ่นแห่งปี ทำไมเพลงเศร้ามันเยอะอย่างนี้ล่ะแม่

     ฮัน ไหม: นี่คือน้ำตายุลเจ เศร้าเกินไปมาก แต่ไม่ว่าเพลงไหนขึ้น ฉันนึกถึงหน้าจุนวานคนเดียวเลย โอ๊ย เจ็บไปทั้งหัวใจจจจ

ANGRY PLAYLIST
โกรธคือโง่ โมโหคือตอนเพลงนี้ขึ้น (กำหมัดดดด)

Park Hyuk Jin – Beyond the Rainbow Forest (SS1)

     เพลงนี้คงถามว่าฉันทำอะไรผิดหรือถึงโดนจัดมาอยู่เพลย์ลิสต์นี้ แม้แต่ละตอนของซีรีส์เรื่องนี้จะมีความยาวเกือบสองชั่วโมง นี่มันไม่ใช่ตอนย่อยแล้ว แทบจะเป็นหนังเรื่องหนึ่ง แต่มันก็ยังไม่พอ! ยิ่งผสมกับการตัดจบแบบทิ้งปมคาใจไว้อีกเป็นอาทิตย์ มันทำให้เราร้อนรนจนทนไม่ไหว เมื่อได้ยินทำนองเพลงนี้ขึ้นมาจึงรู้สึกโกรธอย่างไม่มีเหตุผล ทำไมทุกวันไม่เป็นวันพฤหัสฯ กันนะ!!!!

     แต่ไหนๆ ก็ยกมาแล้ว ต้องพูดถึงสักหน่อย จริงๆ เนื้อหาของเพลงนี้คือหวานๆ เลย ‘ผมจะรอคุณด้วยรอยยิ้ม อยู่ข้างหลังคุณอย่างนี้เสมอ’ อะไรก็ว่าไป ทว่า ด้านคนดูทางบ้านที่อาศัยอ่านซับและจดจำแค่ทำนองคือรู้เพียงว่าถ้าเพลงนี้มาเท่ากับจบตอนแล้ว เท่ากับต้องใช้ชีวิตอย่างเหี่ยวเฉาไปอีกวีคเพื่อรอตอนใหม่ ไหนๆ ก็ไหนๆ ขอทำตัวเป็นอูจูเหม่อมองไฟจนกว่าจะพฤหัสฯ หน้าเลยได้มั้ย (เจ้านายถามอยากมองตลอดไปมั้ยจ๊ะ)

ความเห็นจากแขกรับเชิญ

     จาง แก๊ป: ทุกวันนี้ใช้ชีวิตเพื่อรอให้วันพฤหัสฯ เวียนบรรจบอีกครั้ง พอได้ยินทำนองเพลงนี้ก็คือหมดเวลาสนุกแล้วซิ ละยิ่งต่อด้วยตัวอย่างตอนต่อไปที่เดาไม่ได้เลยว่าจะมาไม้ไหนก็คือกรี๊ดออกมา

     คิม ย้วย: เอาจริงๆ สารภาพเลยว่าเพิ่งเข้าใจเนื้อเพลงตอนที่ได้อ่านโพสต์นี้แหละ เวลา spotify สุ่มเจอเพลงนี้ทีไร มือมันจะกดเปลี่ยนเพลงทุกที เหมือนมันโกรธฝังลึก เหมือนเป็นระบบออโต้ในร่างกายไปแล้วว่าถ้าได้ยินอินโทรเพลงนี้ขึ้น ต้องรีบเลื่อนหรือปิดมันไป ถ้าฟังจะเผลอซึม

     ฮัน ไหม: ทุกครั้งที่เพลงนี้จบก็ถามตัวเองในใจว่า ‘เมื่อไหร่จะวันพฤหัสฯ นะ’ อ้อ ที่โกรธกว่าคือเสียงตีไฮแฮต 5-6 ทีก่อนเพลงขึ้น เมิงงงงงงงงงงงงง เวลาแห่งความสุขหมดแล้ว