Thu 31 Mar 2022

I AM READING WHEN MARY TWEETED

อ่านอะไรดีตามสิ่งที่แมรี่ทวีต

ภาพ: ms.midsummer

     แมรี่พูดตามครูนะคะ ‘แมรี่มีความสุข แมรี่มีความสุข’

     ใครที่คุ้นประโยคข้างต้น เห็นแล้วเป็นร้องอ๋อ แสดงว่าคุณต้องเคยรับชม MARY IS HAPPY, MARY IS HAPPY ภาพยนตร์ลำดับที่ 2 ของ ‘นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์’ มาแล้วแน่ๆ ส่วนใครที่ยังไม่คุ้น ไม่เป็นไร เพราะภาพยนตร์อินดี้ คอนเซปต์ชัด กำลังจะเข้าเน็ตฟลิกซ์ในวันพรุ่งนี้แล้ว (ในที่สุด!) 

     ที่ว่าคอนเซปต์ชัดนั่นก็เพราะภาพยนตร์เรื่องนี้หยิบเอา 410 ทวีตของแอ็กเคานต์ทวิตเตอร์ @Marylony ซึ่งเป็นข้อความแสนเรียบง่าย เหมือนเราพิมพ์สเตตัสลอยๆ เช่น ‘อยากเลี้ยงแมงกระพรุน’ ‘ธุระปะปังมาก ทำไมต้องปะปัง’ ‘พอเลยพอ กดพอสเลย’ ‘อยากรู้ เธอมาหมอกร้ายก็หายไป’ ฯลฯ มาแรนด้อมร้อยเรียงเป็นบทภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องราวชีวิต มิตรภาพ ความรักของ ‘แมรี่’ (รับบทโดย จูนจูนพัชชา พูนพิริยะ) เด็กสาว ม.6 ที่กำลังใกล้จบการศึกษา และอาสาทำหนังสือรุ่นประจำโรงเรียน โดยมี ‘ซูริ’ (รับบทโดย เมโกะชนนิกานต์ เนตรจุ้ย) เพื่อนสนิทผู้อยู่เคียงข้างและเป็นทีมงานเพียงหนึ่งเดียว

     ภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าฉายในปี 2556 กวาด 4 รางวัลจากเวทีสุพรรณหงส์ ครั้งที่ 23 และออกไปเฉิดฉายได้รางวัลในเทศกาลหนังต่างประเทศ รวมถึงจุดกระแส ‘อิสแฮปปี้’ ในหมู่วัยรุ่นอยู่ยุคหนึ่งด้วย

     ปูมาซะไกล จริงๆ เราก็เป็นคนหนึ่งที่โดนแมรี่ตก ชื่นชอบภาพยนตร์เรื่องนี้ ประทับใจข้อความของแมรี่ มาโลนี่ เมื่อเห็นว่าได้ฤกษ์เข้าเน็ตฟลิกซ์ทั้งที เลยขอหยิบทวีตแมรี่ในเรื่องราวมาคัดสรรหนังสือในแบบคอนต์ๆ ดูบ้าง เผื่อใครหาหนังสือเติมตู้อยู่ จะได้เล็งไปซื้อที่งานหนังสือฯ ช่วงนี้ได้พอดี! 

     เมื่อหนังดำเนินมาเกินครึ่งเรื่อง แมรี่ก็ต้องเจอกับเหตุการณ์บางอย่างที่ทำให้เธอทำตัวเองหล่นหายไประหว่างทาง ตกอยู่ในภาวะทั้งสับสนและสะเทือนหัวใจ จนเธอก็เริ่มจะคอนโทรลชีวิตและความรู้สึกนั้นไม่ไหว เราเลยขอหยิบหนังสือที่ว่าด้วยการค้นหา ทำความเข้าใจตัวเอง ไปจนเล่มที่ให้ได้นั่งหวนคิดถึงชีวิตมาไว้ตรงนี้ อาจสำหรับแมรี่ หรือใครที่กำลังทำตัวเองหล่นหายอยู่ อย่างน้อยๆ ก็ได้อยู่กับตัวเองผ่านตัวอักษรแล้วกัน

     • ทฤษฎีของความอ่อนไหว (ง่ายเป็นพิเศษ) / Mel Collins / Cactus Publishing / ถ้าเจออะไรในชีวิตเพียงเล็กน้อยแต่เกิดความรู้สึกและความเจ็บปวดพรั่งพรูมาก นั่นไม่ได้แปลว่าเราอ่อนแอเสมอไปนะ จริงๆ เราอาจเป็นคนมีภาวะความรู้สึกไวและอ่อนไหวมากเป็นพิเศษก็ได้ หนังสือเล่มนี้จะพาไปทำความเข้าใจเรื่องที่ว่านั้น เพื่อให้แมรี่หรือใครที่กำลังเข้าโหมดคนอ่อนไหวได้เห็นที่มาที่ไป พร้อมค่อยๆ จัดระเบียบอารมณ์ในชีวิต

     • ถึงฉันจะโดดเดี่ยว แต่ก็ยังอยากอยู่คนเดียวอยู่ดี / Toon Tellegen / Piccolo Publishing / เรื่องราวของเม่นผู้แปลกแยกและกลัวการปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น มาวันหนึ่งก็เริ่มคิดว่าเราจะอยู่อย่างเหงาๆ โดดเดี่ยวแบบนี้ได้จริงหรือเปล่า โหยหาความสัมพันธ์แต่ก็ยังมีความลังเลในใจกับตัวเอง เอาเป็นว่าถ้ากำลังว้าวุ่นใจเหมือนเม่น เล่มนี้น่าจะทำให้ได้คำตอบชัดเจนขึ้น

     • นี่เราใช้ชีวิตยากเกินไปหรือเปล่านะ / Ha Wan / Springbooks / เรื่องราวที่จะมาชวนคุณทบทวนการใช้ชีวิต โฟกัสตัวเองใหม่อีกครั้ง ว่าเรากำลังทำตามคำบอกจากคนอื่นๆ ว่าทำแบบนี้จะประสบความสำเร็จ ทำแบบนั้นแล้วจะดีเอง จนท้ายที่สุดแล้วจุดหมายปลายทางอาจไม่ใช่เพื่อตัวเราเองอยู่หรือเปล่า ลองถามและทำตามใจตัวเองดูบ้างเว้ยพวกเรา   

     • แด่เธอ บนดาวเคราะห์ช่างกังวล / Matt Haig / Bookscape / เพราะโลกมันกว้าง เรื่องรอบข้างเลยสำคัญ ขอพาแมรี่ออกนอกโรงเรียน ไปสำรวจดูผู้คนในโลกจริงที่หลายสิ่งส่งผลและสร้างความกังวลในชีวิต ตั้งแต่การรับมือกับข่าวสารทั่วสารทิศ เป้าหมายและการประสบความสำเร็จ การทำงาน วิธีเป็นคนเหงาแบบไม่เหงา การรับมืออาการแพนิก เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันทางใจให้มากขึ้น และหาหนทางเป็นมิตรกับการใช้ชีวิตในพื้นที่แห่งนี้ให้ได้

     บางทีความรัก ความสัมพันธ์ก็เป็นเรื่องของจังหวะชีวิต อาจมีทั้งสมหวัง ผิดหวัง และเข้ามาไม่ทันตั้งตัว ซึ่งความสัมพันธ์อันซับซ้อนของแมรี่ ซูริ และเอ็ม (หนุ่มที่แมรี่ชอบ) ก็เช่นกัน แต่ไหนๆ ใจก็ช้าเพราะไอ้เรื่องรักรักแล้ว ก็เอาวรรณกรรม ความเรียงที่ว่าด้วยความรัก ความสัมพันธ์ของคนเราไปเปิดอ่านซะเลยสิ

     Part-Time Lover / นิชาภาพ / P.S. Publishing / รวมเรื่องสั้นในแต่ละห้วงเวลาของคนรักชั่วคราว และความสัมพันธ์ที่ไม่ได้คงอยู่ตลอดไป ตั้งแต่ปั่นป่วนหัวใจ เกิดเป็นความรัก แตกสลาย และปวดร้าว จนกลับมาบอกกับตัวเองได้ว่าฉันจะไม่เป็นไร เราจะอิสแฮปปี้เหมือนแมรี่ให้ได้

     • เพราะความรักมิอาจเร่งร้อน / Daniela Krien / Library House / วรรณกรรมเยอรมันเล่าถึงชีวิตสุขเศร้าและความรักของหญิงสาว 5 คนที่มีคาแร็กเตอร์และบริบทความสัมพันธ์แตกต่างกัน เผื่อว่าแมรี่จะหยิบการฮีลใจตัวเองของใครสักคนไปใช้ได้บ้าง

     • Normal People ปกติคือไม่รัก / Sally Rooney / Salmon Books / นิยายที่อาจช่วยให้แมรี่ได้หลีกหนีโลกวุ่นๆ มากุมขมับเดาความสัมพันธ์ของเหล่าตัวละครวัยรุ่นวุ่นรัก อย่างชายสุดป๊อบกับหญิงสาวผู้แยกตัวออกจากสังคม ที่ก่อร่างสร้างความสัมพันธ์อันไร้ชื่อเรียก ทั้งรักและไม่รัก ทั้งปลอบประโลมและทำร้ายหัวใจกันตลอดช่วงเวลาสี่ปี

     • IN THEORIES ในความรัก เราต่างเป็นนักทฤษฎี / กิตติพล สรัคคานนท์ / Salmon Books / พอเห็นแมรี่ผู้ไม่ถนัดในรักนัก ถึงขั้นเปิดหนังสือรวมฉากบอกรักในเอ็มวีเพื่อเตรียมไปบอกรักหนุ่มที่ชอบ เราเลยขอส่งคู่มือที่ว่าด้วยทฤษฎีของเหล่านักปรัชญา นักเขียน และนักคิด ตั้งแต่รักคืออะไร การแอบรัก ไปจนการมูฟออนเป็นวงกลม ที่จะช่วยให้เข้าใจความรักมากยิ่งขึ้น

     แมรี่บอกซูริว่าเคยอ่านเจอในหนังสือสุขศึกษาว่าการกอดก็คือการออกกำลังกายแบบหนึ่ง… 

     แต่ถ้าเป็นในวิชาชีวิต การกอดอาจเป็นวิธีปลอบประโลมอีกฝ่ายได้ดีทางหนึ่งเลยก็ได้ (เรากล่าวเอง แมรี่ไม่ได้กล่าว) หากใครกำลังอ่อนล้า รู้สึกไม่ค่อยดี ชีวิตช่วงนี้ไม่ค่อยไหว ให้หนังสือเหล่านี้ไปกอบกู้ความรู้สึก โอบกอดหัวใจดวงน้อยๆ ของคุณกันเถอะ

      พักให้ไหว ค่อยไปต่อ / Nina Kim / Bloom / หนังสือภาพกึ่งความเรียงเล่มนี้จะมาชวนคุณพักหายใจหนึ่งเฮือกใหญ่ ด้วยการบอกเล่าชีวิตประจำวันของหนุ่มสาวในวัยที่กำลังเติบโตเป็นผู้ใหญ่ กับการแบกความรู้สึกไว้เยอะจนล้นมือว่า เอาน่า คนเรามันก็มีวันที่ไม่ใช่บ้าง พักแล้วค่อยสู้ต่อนะ

     • เหนื่อยไหม กอดหัวใจตัวเองหรือยัง / Yoon Dae-hyun / Bloom / เลิกได้เลิกนะกับการใจดีกับคนอื่น แต่ใจร้ายกับตัวเองน่ะ รับเล่มไปสำรวจตัวเองหนึ่งแมตช์ กับสารพัดวิธีเชิงจิตวิทยาที่ว่าด้วยการทำความรู้จักตัวเอง การรับมือความผิดพลาดต่างๆ ในชีวิต การรักษาระยะห่างในความสัมพันธ์ และฮาวทูรักตัวเองให้มากๆ

     • ตํารับด่วนซ่อมใจ / Olivia Remes / Bookscape / ลังเล เครียด กังวล เหงา สิ้นหวัง ใจสลาย ถ้ามีความรู้สึกแบบนี้เกิดขึ้นอยู่ รับคู่มือที่ตั้งต้นจาก 10 อารมณ์เชิงลบที่ส่งผลกับจิตใจ และงัดหลักวิทยาศาสตร์ งานวิจัยมากอบกู้สถานการณ์ที่กำลังเผชิญเหล่านั้นไปซ่อมหัวใจด่วน

     • ศูนย์รับฝากความเสียใจ / ซื่ออี / แพรวสำนักพิมพ์ / ในวันพุธกลางสัปดาห์ เวลาห้าโมงถึงหนึ่งทุ่ม สถานที่สุดพิเศษอย่างศูนย์รับฝากความเสียใจจะปรากฏขึ้น ถ้าคุณโชคดีหน่อยก็อาจจะเจอ และสามารถฝากจดหมายหรือสิ่งของใดๆ กลับไปในอดีตให้กับคนที่คุณไม่สามารถไปเจอเขาได้อีก (อยากให้แมรี่เจอศูนย์นี้จัง)

     เพียงไม่กี่วินาทีที่กดคลิกไปชมภาพยนตร์ คุณก็จะเจอทวีตนี้อยู่ลำดับแรกๆ เพื่อพาเข้าสู่โลกของแมรี่อิสแฮปปี้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งก็อย่างที่แมรี่ทวีต เราต่างมีเรื่องเล่าเป็นของตัวเองจริงๆ นั่นแหละ และบางคนก็นำเรื่องเหล่านั้นมาเล่าสู่กันฟังต่อด้วย 

     • สิ่งมีชีวิตในโรงแรม / วิชัย / Salmon Books / ช่วงหลังแมรี่ครุ่นคิดหนักมากเลยขอผายมือชวนมานั่งขำไปกับบันทึกชีวิตการทำงานเป็นพนักงานโรงแรมของ ‘วิชัย’ ที่ต้องรับมือกับสารพัดเหตุการณ์วายป่วง การปะทะแขกสุดมึน พร้อมล้วงลับเรื่องราวในรั้วโรงแรมครบทุกซอกทุกมุม

     • แมวและฉันในวันธรรมดา / แอ-ซยุง / Bibli / ความเรียงขนาดสั้นเล่าถึงชีวิตของนักวาดภาพประกอบที่มีลายเส้นเป็นเอกลักษณ์ ฉายให้เห็นทั้งชีวิตการทำงานศิลปะ เบื้องหลังและแนวคิดต่างๆ รวมถึงกิจวัตรวันธรรมดาๆ กับแมวหนึ่งตัวที่รับมาเลี้ยง เผื่อแมรี่จะเปลี่ยนจากอยากเลี้ยงแมงกระพรุนมาเลี้ยงแมวดูบ้าง

     • 4-6 / นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ / a book / ชีวิต ม.6 ของแมรี่อาจไม่ได้แก่นเซี้ยวเท่ากับชายคนนี้ ชายผู้เป็นคนสร้างและแรนด้อมเรื่องราวให้แมรี่อิสแฮปปี้ถือกำเนิดขึ้น นี่คือบันทึกประสบการณ์ถึงชีวิตมัธยมปลาย ทั้งเรียนๆ เล่นๆ กีฬาสี จีบสาว และอีกหลายเรื่องที่จะพานั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลาไปเปิดกล่องความทรงจำ ว่าที่ผ่านมาชีวิตวัยรุ่นเราเคยผ่านวีรกรรมแบบเดียวกับเต๋อบ้างหรือไม่ 

     แม้ในเรื่องแมรี่และซูริจะยังอยู่แค่วัย 18 และผู้ใหญ่ต่างก็มองว่าพวกเธอเป็นเด็ก ต้องเชื่อฟัง ไม่มีสิทธิออกความเห็น แต่หลายการกระทำของคนอายุมากกว่าก็ใช่ว่าจะดีหรือจงทำตามเสมอไป แมรี่รู้ดี แต่ในตอนนั้นก็ทำอะไรไม่ได้นักนี่นา ตัดภาพกลับมาที่ชีวิตจริง เราเชื่อว่าหนังสือเชิงวิชาการที่อ้างอิงสารพัดหลักฐานซึ่งดูอ่านยากไปสักหน่อยนั้น ก็มีอยู่หลายเรื่องเหมือนกันที่เราและหลายๆ คนน่าจะโตพอที่จะ (อ่าน) เข้าใจ

     • ความทรงจำใต้อำนาจ / ชนาวุธ บริรักษ์ / สำนักพิมพ์มติชน / เบื้องหลังการสร้างวันสำคัญในไทย ตั้งแต่สมัยสมบูรณาญาสิทธิราชย์ จนถึงทศวรรษ 2520-2540 เรื่องราวที่จะทำให้เราโตพอจะเข้าใจว่า ‘วันสำคัญ’ ในหน้าปฏิทินนั้น ไม่ใช่เพียงระลึกถึงอดีต หรือเฉลิมฉลองงานบางอย่าง แต่ยังสัมพันธ์กับรัฐ สถาบันหลัก และการใช้อำนาจบงการชีวิตผู้คนด้วย

     • กว่าจะครองอำนาจนำ / อาสา คำภา / สำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน / หนังสือที่ปรับปรุงมาจากดุษฎีนิพนธ์ของผู้เขียน ว่าด้วยการขยายตัวของเครือข่ายในหลวงภายใต้ปฏิสัมพันธ์ชนชั้นนำไทย ทศวรรษ 2490-2530 การศึกษาและวิเคราะห์ข้อมูลที่จะทำให้เราโตพอจะเข้าใจภาพพลวัตการเปลี่ยนแปลงการเมืองไทยว่ามีเครือข่ายที่ว่านี้เป็นตัวแปรสำคัญ

     • ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรณีสวรรคต (ฉบับสมบูรณ์) / สุพจน์ ด่านตระกูล / สำนักพิมพ์แสงดาว / รวมเอกสาร หลักฐาน และข้อเท็จจริง ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ การสืบสวนสอบสวน ศาลมีความเห็นอย่างไร พร้อมการวิเคราะห์ที่จะชวนให้เราตั้งคำถามต่อประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา

     หลายเรื่องราวของแมรี่ ทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมาก และไม่อาจย้อนเวลากลับไปได้ แต่อย่างน้อยมันก็เกิดขึ้นจริงและเราสามารถนั่งนึกถึงมันได้ เพื่อเป็นการส่งท้ายเรื่องราวที่แมรี่สำเร็จการศึกษา ได้ออกมาเจอโลกภายนอก เราเลยขอพาไปย้อนดูเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรอบโลกและทั่วประเทศไทย เพื่อให้แมรี่ทราบข่าวคราว และพวกเราเองได้ทบทวนอีกครั้งว่าเรื่องราวเหล่านี้มันเคยเกิดขึ้นจริงๆ

     • #WhatsHappeningInThailand และแล้วความหวังก็ปรากฏ / กรุณพร เชษฐพยัคฆ์, อัษฎาวุธ บุญฤทธิ์ศักดิ์ / Salmon Books / บันทึกข้อความและภาพ 34 เหตุการณ์การออกมาชุมนุมเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยไทยในช่วงปี 2020-2021 ตั้งแต่จุดเริ่มต้นการชุมนุม รูปแบบการชุมนุม ข้อเรียกร้อง ไปจนการใช้อำนาจของเจ้าหน้าที่รัฐจากการชุมนุมครั้งนั้น 

     • explainer เล่าตั้งแต่ต้นเรื่อง / กองบรรณาธิการข่าว workpointTODAY / เรียกได้ว่าปี 2021 ถือเป็นปีที่มีเหตุการณ์ทางสังคมและการเมืองเยอะมาก ทั้งคดีเสือดำ คดีคลุมถุงฆ่า วิกฤตโรฮิงญา การยึดอัฟกานิสถาน ไปจนประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ หนังสือเล่มนี้จึงมัดรวมเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นในปี 2021 คดีต่างๆ ที่ยืดเยื้อมานาน คดีที่รอการพิสูจน์ เรื่องราวที่มีการโยงใยยุ่งยาก นำมาสรุปให้เข้าใจได้ง่ายๆ อธิบายตั้งแต่ต้นจนจบ

     • A Brief History of The World บันทึกเหตุการณ์สำคัญของโลก / กานท์ สิมมาเขต / โนเบิ้ลบุ๊คส์ / รวมข้อมูลการบันทึกเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับโลก ที่กว่าจะมีทุกวันนี้ต่างก็มีเรื่องราว สถานการณ์ต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย ตั้งแต่กำเนิดระบบจักรวาล การเกิดระบบสุริยะ กำเนิดสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียว บุคคลที่มีอิทธิพลต่อสังคม ผลงานการค้นคว้าทางวิทยาศาสตร์ ภัยธรรมชาติ ฯลฯ

     แมรี่หมายถึงต้นฉบับปรู๊ฟของหนังสือรุ่น

     ส่วนพวกเราก็คงเป็นหนังสือที่ดองไว้นานแล้วแหละ 

     #เจ้าเชื่อในแมรี่บ่