Wed 15 Jun 2022

JEAN JULLIEN

หนังสือรวมงานสุดน่ารักของนักวาดสุดป๊อป

ภาพ: NJORVKS

     เชื่อว่าแค่เห็นภาพหน้าปก หลายคนก็คงรู้แล้วว่าเจ้าของลายเส้นคนนี้คือศิลปินคนไหน และเพื่อให้ทุกคนมั่นใจว่าจำไม่ผิดคน เราก็ขอเฉลยเลยว่า นี่คือหนังสือของ ‘ฌอง จูเลียง’ (Jean Jullien) นักวาดสัญชาติฝรั่งเศสที่ผลงานของเขาเป็นที่ถูกใจใครหลายคน

     จูเลียงเป็นศิลปินที่ผลิตผลงานหลากหลายรูปแบบ ไม่ได้จำกัดตัวเองอยู่แค่การวาดลงกระดาษหรือคอมพิวเตอร์แล้วจบไป แต่ยังถูกนำไปผลิตเป็นสินค้า ทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า ถุงเท้า รองเท้า แก้วน้ำ เซิร์ฟบอร์ด หรือแม้กระทั่งการ์ดเกม

     ด้วยลายเส้นและเรื่องราวในภาพที่เป็นมิตรเข้าถึงง่าย แถมยังใช้สีสันที่เตะตาเตะใจ ผลงานของจูเลียงจึงเป็นที่นิยมไปทั่วโลก ล่าสุด Phaidon สำนักพิมพ์ที่นิยมตีพิมพ์เรื่องราวอาร์ตๆ แบบเข้มข้นถึงใจ เลยไปสะกิดชักชวนอาร์ทิสต์หนุ่มว่า “เฮ้ยู สนใจทำหนังสือรวมผลงานของตัวเองมั้ย แล้วไม่ได้มีแค่รวมงานแล้วจบไปนะ เดี๋ยวขอทำบทสัมภาษณ์ของยูด้วยเลย”

     ว่าแล้วก็ถึงเวลาที่คอนต์วีเนี้ยนสโตร์จะเปิดแผงขายหนังสืออีกครั้ง ถ้าใครสนใจ Jean Jullien หนังสือรวมงานที่ใช้ชื่อเดียวกับเจ้าตัวเล่มนี้ สามารถซื้อได้ในราคา 2,235 บาท สินค้าพร้อมส่งทันที สั่งซื้อได้เลยที่นี่

     หรือถ้าใครอยากดูตัวอย่างภายในเล่มอีกนิด เราขอชวนคลิกดูภาพถัดไป

     สำหรับใครที่อาจยังไม่รู้จักฌอง จูเลียง เราขอเล่าถึงเขาสักนิด

     จูเลียงเป็นเด็กหนุ่มที่เติบโตขึ้นมาในประเทศฝรั่งเศส จากนั้นเขาก็หอบหิ้วพู่กันและจานสีไปศึกษาต่อที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ จูเลียงไม่ได้เป็นแค่นักวาดเพียงอย่างเดียว เพราะเขามีความสนใจหลากหลาย ไม่ว่าจะวิดีโอ ภาพถ่าย งานอินสตอลเลชั่น หรือออกแบบเสื้อผ้า จูเลียงก็เอาหมด 

     นอกจากลายเส้นที่ดูง่ายสบายตา และการวาดที่ดูเหมือนง่ายแต่ก็มีเอกลักษณ์ จุดเด่นอีกอย่างในงานของจูเลียงอยู่ที่อารมณ์ขัน ภาพวาดของเขามักจะมีท่าทีที่เหมือนอยู่ไม่สุข ทะเล้น แต่ก็ไม่ถึงขั้นตึงตัง ขำขันได้แบบเป็นมิตรไม่เป็นภัย อาจด้วยเหตุนี้ จูเลียงเลยมีโอกาสทำหนังสือเด็กออกมาหลายเล่ม (แน่นอนว่าน่ารักทุกเล่ม) 

     ขณะเดียวกัน เขาก็ไม่ลืมที่จะสื่อสารประเด็นหนักๆ หรือประเด็นร้อนในสังคมแต่ละช่วง งานของจูเลียงเลยสื่อสารได้กับคนหลากช่วงวัย ทำให้เขาได้ร่วมงานกับแบรนด์ต่างๆ และเคยตระเวนจัดแสดงงานมาแล้วในหลายเมืองเด่นๆ ทั่วโลก ซึ่งเมื่อดูประกอบกับยอดฟอลโลเวอร์ในอินสตาแกรมตอนที่เราเขียนอยู่นี้ ตัวเลขอยู่ที่ 1.2 ล้านคน ก็อาจพอประเมินได้บ้างว่าจูเลียงเป็นที่นิยมของผู้คนขนาดไหน

     แม้ Jean Jullien จะไม่ใช่หนังสือเล่มแรกในชีวิตของเขา แต่เราขอบอกเลยว่านี่จะเป็นหนังสือที่ถ้าคุณชอบงานของจูเลียง คุณต้องห้ามพลาด 

     เพราะนอกจากผลงานฮอตฮิตที่คุณต้องเคยเห็นผ่านตา ภายในเล่มยังประกอบไปด้วยผลงานที่ยังไม่เคยเผยแพร่ที่ไหนมาก่อน รวมถึงภาพที่จูเลียงวาดเล่นในสมุดโน้ตของเขาเอง

     ยังไม่พอ ภายในเล่มยังแบ่งออกเป็นสามพาร์ตใหญ่ๆ 

     1. Personal พาร์ตบอกเล่าชีวิตและตัวตนของจูเลียงตั้งแต่เด็กจนโต ซึ่งเล่าเรื่องได้สุดน่ารัก เพราะสิ่งที่เราจะได้อ่านไม่ใช่การเขียนบรรยายหรือเรียบเรียงจากนักเขียนคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นการบันทึกบทสนทนาของจูเลียงกับครอบครัว ที่จะทำให้เราเห็นว่าความติสท์ของจูเลียงอาจถูกส่งต่อมาในดีเอ็นเอ

     2. Collaboration พาร์ตที่เราจะได้เห็นว่าลายเส้นของเขาไปปรากฏตัวในรูปแบบใดได้บ้าง นอกจากนี้ยังมีบทสนทนาของจูเลียงกับ ‘นิโก’ (Nico) ผู้เป็นน้องซึ่งเป็นประติมากร รวมถึง ‘แจ ฮอ’ (Jae Huh) หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง Nounou แบรนด์เสื้อผ้าและข้าวของเครื่องใช้ที่มีลายเส้นของจูเลียงเป็นจุดขาย

     3. Public พาร์ตที่พูดถึงและรวบรวมผลงานที่จูเลียงร่วมทำกับนิตยสารหรือสื่อต่างๆ  ไปจนถึงพวกตัวอย่างงานจำพวกอินสตอลเลชั่น งานแสดงนิทรรศการ งานหนังสือเด็ก และภาพประกอบอีกมากมาย แอบบอกว่าในพาร์ตนี้มีภาษาไทยไปปรากฏอยู่ด้วยนะ

     ถึงตรงนี้ก็ไม่ขอพูดอะไรมาก นอกจากว่าหนังสือนั้นซ้วยสวย คือภาพของจูเลียงสวยเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่พอประกอบกับรูปเล่มที่จัดทำอย่างเนี้ยบตามสไตล์ Phaidon ก็ต้องบอกว่าเป็นหนังสือที่ควรค่าแก่การสะสม มีวางไว้บนชั้นหนังสือโก้เก๋อย่าบอกใคร เปิดดูเมื่อไหร่เป็นต้องอารมณ์ดีทันควัน

     Jean Jullien ตีพิมพ์แบบ 4 สีทั้งเล่ม ขนาด 290 x 250 มม.. จำนวน 256 หน้า เข้าเล่มแบบปกแข็งอย่างดี สนนราคาขายที่ 2,235 บาท 

     ใครอยากสะสมงานอาร์ทิสต์คนนี้ สั่งซื้อได้เลยที่นี่