Thu 15 Dec 2022

CONT. กองดองอวอร์ดส์ 2021

เฟ้นหาสุดยอดหนังสือประจำปีที่ทุกคนควรมีไว้ในกองดองของตัวเอง

เรื่อง: CONT.

ภาพ: NJORVKS

     เมื่อปลายปีเราคึกจัด ‘CONT. กองดองอวอร์ดส์ 2021′ ชวนทุกคนไปรื้อกองดองส่งหนังสือของปี 2021 เข้าประกวดเพื่อเฟ้นหาสุดยอดหนังสือประจำปีที่ทุกคนควรมีไว้ในกองดองของตัวเอง และหนังสือที่มิตรรักนักอ่านร่วมกันโหวตก็ได้แก่… (แอ๊ดดดด /เสียงออกรางวัล)

รางวัลหนังสือกองดองยอดเยี่ยม

(มอบให้กับหนังสือที่นักอ่านพากันซื้อมาแล้ว แต่จนนาทีนี้ก็ยังไม่ได้เปิดอ่าน)

: หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว / Gabriel García Márquez / สำนักพิมพ์ บทจร 

     วรรณกรรมละตินอเมริกาว่าด้วยเรื่องราวของตระกูลบวนเดีย ซึ่งออกไปตั้งถิ่นฐานยังพื้นที่ชนบท วันเวลาผ่าน สมาชิกในตระกูลเพิ่มขึ้นหลายชั่วอายุและต้องอยู่ท่ามกลางสภาพเมืองที่เริ่มเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ทั้งมีชีวิตชีวารุ่งเรืองสุดขีด เทคโนโลยีเฟื่องฟู เกิดสงครามกลางเมือง เข้าสู่จุดต่ำสุดและล่มสลายหายไป โดยจะค่อยๆ ฉายให้เห็นประวัติศาสตร์โคลอมเบีย และได้กลิ่นการเมืองยุคหลังอาณานิคมประเทศแถบละตินอเมริกา (อันที่จริงหนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยวถูกตีพิมพ์ในฉบับปกแข็งมาตั้งแต่ปี 2563 ก่อนสำนักพิมพ์บทจรจะปล่อยฉบับปกอ่อนมาให้นักอ่านซื้อเข้าสู่กองดองเมื่อปี 2564)

รางวัลหนังสือไม่อยากให้ถูกดองแห่งปี

(มอบให้กับหนังสือที่อดอยู่ในกองดองเพราะอ่านจบแล้ว

แถมถูกใจใช่เลยจนคันปากอยากบอกต่อ)

: แด่ผู้แหลกสลาย / Matt Haig / สำนักพิมพ์ Bookscape

     บันทึกเรื่องราวในช่วงเวลาที่แมตต์ เฮกนักเขียนชาวอังกฤษ ต้องเผชิญกับโรคซึมเศร้าและโรควิตกกังวล ไล่เรียงตั้งแต่จุดที่ตัวเองร่วงหล่นดำดิ่งไปกับโรค จนค่อยๆ พยุงตัวเองเพื่อลุกขึ้น และกลับมาใช้ชีวิตให้ได้ เฮกตั้งใจลบล้างการตีตราผู้ป่วย และเขาเชื่อว่าชีวิตเสนอเหตุผลของการดำรงอยู่เสมอถ้าเราตั้งใจฟัง

รางวัลปกสวยทะลุกองดอง

(มอบให้กับหนังสือที่แรกพบสบตาแล้วโดนตกภายในไม่กี่วินาที ปกสวยจนทำให้ฉันตะลึง ตะลึง ตะลึง ตะลึง ตะลึง ตะลึงตึ่งตึง ตะลึงตึ่งตึง)

: ความจำที่สาบสูญ / Yoko Ogawa / สำนักพิมพ์ Chaichai Books

     วรรณกรรมดิสโทเปีย เรื่องราวในเกาะไร้ชื่อแห่งหนึ่งที่ผู้คน สัตว์ และสิ่งของค่อยๆ ถูกทำให้สูญหาย และไม่นานก็จะกลายเป็นสิ่งไม่มีความหมายหายไปจากความทรงจำผู้คน หนังสือเล่มนี้ออกแบบโดยมานิตา ส่งเสริมผู้อยู่เบื้องหลังปกสวยๆ หลายเล่มของสำนักพิมพ์ Chaichai Books, สำนักพิมพ์ Library House และอีกมากมาย

     ขอบคุณทุกคนที่มาร่วมส่งคำตอบด้วยนะ

     ไว้พบกับรางวัลนี้ได้ใหม่ ปลายปี 2022 จ้าาาา :->