Thu 11 Nov 2021

KLINNANGSUE

หนังสือเล่มที่ชอบ และนิสัยการอ่านต่างๆ ของมนุษย์นักอ่านและนักขายหนังสือ

     เมื่อเดือนก่อนระหว่างไถฟีด สายตาก็ไปสะดุดเข้ากับภาพร้านหนังสือเปิดใหม่ที่ตัวเมืองจังหวัดน่าน และเห็นว่าไม่ใช่ของใครที่ไหนไกล แต่เป็นร้านหนังสือที่เราและนักอ่านหลายคนอาจคุ้นหน้ากันดีอยู่แล้วอย่างร้านกลิ่นหนังสือ’ นี่เอง

     หากย้อนกลับไปสามปีก่อนเพชร’ เริ่มประยุกต์กิจกรรมเล็กๆ อย่าง Blind Date with a Book นำหนังสือมาห่อ ระบุแนวหนังสือ และนิยามสั้นๆ เอาไว้ แล้วเปิดขายโดยผู้ซื้อตั้งราคาเอง ก่อนจะเริ่มก่อร่างสร้างร้านขายหนังสือออนไลน์จริงจัง กลายเป็น ‘กลิ่นหนังสือ’ ที่มาพร้อมคาแรกเตอร์ประจำร้าน อย่างหีบห่อสีน้ำตาลผูกสิ่งละอันพันละน้อย ติดรวงข้าว ดอกไม้น่ารักๆ และกิจกรรม Blind Date with a Book

     พอรู้ว่าเพชรมีหน้าร้าน เราเลยคิดว่าเป็นฤกษ์งามยามดีที่คอลัมน์ ‘BOOKMARKS’ จะขอบุกน่านแบบทิพย์ๆ เคาะประตูเข้าร้านไปชวนเพชรคุยถึงหนังสือที่ถูกจดในบันทึกการอ่าน และนิสัยการอ่าน อยากรู้ว่ามนุษย์นักอ่านและนักขายหนังสือคนนี้จะคั่นหนังสือยังไง มีกองดองสูงแค่ไหน พร้อมให้เพชรนัดเดตหนังสือให้กับชาว CONT. และลูกเพจก่อนจากด้วย ถ้าคุณพร้อมแล้วล่ะก็ ไปเนิบๆ ที่ #BOOKMARKS กันเต๊อะ

หนังสือที่เพชรอ่านแล้วชอบในช่วงนี้

     เล่มแรก เวเคนเฮิร์สต์ ภาพพิพากษา (Wakenhyrst) ของมิเชลล์ เพเวอร์’ (Michelle Paver) โดยสำนักพิมพ์ Moonlit Books เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการค้นหาความจริงในปี 1913 ซึ่งมีรูปภาพวันพิพากษาเก่าแก่เป็นจุดที่ทำให้เกิดทุกอย่างในเรื่องขึ้น อีกทั้งแทรกเรื่องศาสนา ชนชั้น สังคมปิตาธิปไตย ความวิปลาสในใจคนไว้

     ปกติแล้วเพชรจะอ่านอะไรที่มันเชิงบวก หรือวรรณกรรมเบาๆ ที่ไม่ได้มีเนื้อหาหนักมาก แต่พอได้ลองอ่านเล่มนี้ เพชรยกให้เป็นเล่มที่ชอบมากที่สุดในครึ่งปีหลัง ให้ห้าดาวเลย อาจจะเป็นความชอบส่วนตัวนะคะ (หัวเราะ) เพชรรู้สึกว่าขนาดเราไม่ค่อยได้อ่านแนวนี้เรายังชอบมากๆ ไม่สามารถหยุดอ่านได้ ก็อยากแนะนำให้ผู้อ่านลองเปิดใจให้เล่มนี้ดู

     อีกเล่มเป็น บทเพลงโศกแห่งคาเฟ่แสนเศร้า (The Ballad of the Sad Café) ของคาร์สัน แม็คคัลเลอร์ส (Carson Smith McCullers) ซึ่งเป็นเล่มที่เป็นแนวสไตล์เพชรมาก เล่าเรื่องไปเรื่อยๆ เอื่อยๆ ไม่ได้มีจุดพีค แต่จบด้วยความรู้สึกที่มีอะไรบางอย่างเข้าถึงใจเรา

ร้านหนังสือที่ชอบ

     ก่อนหน้านี้ที่ยังไม่ได้เปิดร้าน เพชรไม่ค่อยได้สั่งซื้อหนังสือกับร้านทั่วไปมากเท่าไหร่ แต่พอเปิดร้านเราถึงค้นพบร้านหนังสือที่เราชอบ อย่างออนไลน์จะชอบสั่งหนังสือของร้าน Zombie Books เวลาเพชรอยากได้หนังสือเก่า หรือหนังสือหายาก เพชรจะทักไปหาร้านนี้ ซึ่งเราจะได้ทุกครั้งเลย แอบเป็นแฟนคลับร้าน Zombie Books อยู่

     อีกร้านคือ ร้านเล่า ที่เชียงใหม่ เพชรรู้สึกว่าเรามีความทรงจำกับร้านเล่า เหมือนช่วงเวลาหนึ่งที่เราออกเดินทางค้นหาตัวเอง เราได้แวะที่นี่ มันเลยเป็นร้านที่อยู่ในความทรงจำของเรา และอยู่ระหว่างทางที่เราเติบโตด้วย

พื้นที่ประจำสำหรับอ่านหนังสือ

     ปกติเราอ่านหนังสือที่บ้าน เพราะเวลาอ่านหนังสือเราชอบอยู่ที่ที่เราสบายใจที่สุด ที่เป็นตัวเองได้มากที่สุด ซึ่งเพชรจะชอบอ่านหนังสือบนเตียงค่ะ (หัวเราะ) ไม่กลัวการปวดหลังใดๆ ทั้งสิ้น นั่งๆ นอนๆ อ่านอย่างนั้น แล้วเรามีนิสัยชอบจัดหนังสือไว้บนโต๊ะทำงานของตัวเอง ก็จะชอบอ่านตรงนั้นด้วย

เพชรคั่นหนังสือยังไง

     ปกติเวลาอ่านหนังสือเพชรจะถือสีไม้ไว้สำหรับขีดวรรคที่ชอบ ซึ่งบางทีก็เต็มหน้าเลย แล้วถ้าอ่านถึงตรงไหน เพชรก็จะเอาสีไม้นั้นมาคั่นหน้าไว้ บางทีเราซื้อสีไม้มาเป็นแพ็ก ตอนนี้หาสีไม่เจอแล้ว เพราะมันไปอยู่ในแต่ละเล่มหมด

เพชรจัดชั้นหนังสือแบบไหน

     เพชรเป็นคนชอบจัดชั้นหนังสือมาก คือถ้าเห็นหนังสือก็อยากจะลุกขึ้นมาจัด แต่ว่าเพชรไม่ได้เรียงหมวดหมู่ หรือประเภท เพราะบางทีก็จัดแบบตั้งที่พื้น บางทีก็วางบนโต๊ะ บางทีก็ใส่ที่ชั้นหนังสือ เราเรียงตามแบบที่เราชอบไปเรื่อยๆ แต่ก็มีบางครั้งที่อยากจะจัดให้เป็นประเภท แยกวรรณกรรมเกาหลี ญี่ปุ่น จีนไว้ด้วยกัน วรรณกรรมยุโรปก็รวมไว้ด้วยกัน

เพชรทำยังไงเมื่ออ่านหนังสือเล่มนั้นแล้วรู้สึกว่าไม่คลิก

     เพชรรู้สึกว่าถ้าช่วงเวลานั้นเราอ่านแล้วไม่ชอบ ก็จะวางไว้ก่อน และค่อยกลับมาอ่านอีกครั้งในช่วงเวลาอื่น ส่วนมากไม่ได้ทอดทิ้ง ซึ่งตอนนี้ค้างไว้หลายเล่มมาก ถ้าถึงจังหวะที่เหมาะเราจะกลับมาอ่านใหม่

ตอนนี้สถานะหนังสือที่เข้าสู่กองดองเป็นยังไงบ้าง

     โห เยอะมากเลย เมื่อกี้ลองแอบนับดูมีประมาณร้อยเล่ม เพราะมันมีอยู่ช่วงนึงที่พอมีหนังสือใหม่เข้าร้านมาปุ๊บ เพชรก็จะหยิบหนังสือพวกนั้นมาไว้อ่านด้วย มันก็เริ่มเยอะขึ้นเรื่อยๆ แล้วเพชรก็อ่านตามไม่ทันด้วยแหละ

แล้วมีหนังสือที่อยากอ่านแต่ไม่ได้อ่านสักทีบ้างไหม

     เล่ม ทะเลสาบน้ำตา (เขียนโดย วีรพร นิติประภา) คิดว่าภาษาคงสวยมากแน่ๆ เพราะเดิมทีจริงๆ เพชรชอบ ไส้เดือนตาบอดในเขาวงกต ชอบความสวยงามในสำนวนภาษาและเนื้อเรื่องของคุณวีรพรมากๆ อยู่แล้ว

ขอ Blind Date with a Book ให้กับชาว CONT. และลูกเพจ

     เล่ม 863 เป็นวรรณกรรมแปลญี่ปุ่นที่เพชรได้อ่านช่วงวันหยุดนึง ซึ่งมันจบด้วยความรู้สึกอิ่มเอมใจมากๆ อีกเล่มคือ 1315 เป็นวรรณกรรมที่อ่านไม่อยาก อ่านเพลิน สำนวนภาษาสวยมาก มีแก่นเรื่องที่เพชรค่อนข้างชอบ และทัชใจเพชรมากๆ เลยอยากแนะนำสองเล่มนี้ให้ทุกคน