Mon 09 May 2022

CURRENTLY READING

รีวิว ปาฏิหาริย์ร้านอาหารเทพเจ้า

ภาพ: ms.midsummer

ปาฏิหาริย์ร้านอาหารเทพเจ้า
Nakamura Satsuki เขียน
ชูติภัค ฉายวิโรจน์ แปล
สำนักพิมพ์ NB LITE

     เรื่องราวของโคซากะ เท็ตสึชิหนุ่มวิศวกรระบบที่ต้องหยุดการทำงานประจำ หลังตอบรับกับน้องสาวว่าจะเข้ามาช่วยดูแลร้านอาหารของครอบครัวเทชิโอยะเนื่องจากพ่อแม่ของพวกเขาจากไปอย่างกะทันหัน แต่ต่อให้เท็ตสึชิจะเติบโตมาในร้านอาหาร สกิลทำอาหารของเขาก็จัดว่าเป็นศูนย์ จึงมักจะทำผิดพลาดและทะเลาะกับน้องสาวบ่อยครั้ง จนกระทั่งคืนหนึ่ง เท็ตสึชิไปนั่งบ่นๆ และเผลอพลั้งปากขอพรที่ศาลเจ้าว่าอยากทำอาหารเก่งขึ้น อยากมีคนคอยชี้แนะ ทั้งที่ไม่คิดว่าจะสมหวัง แต่เทพเจ้าก็จัดให้ตามคำขอ พร้อมกับส่งดวงวิญญาณที่มีสิ่งที่อยากทำก่อนไปสู่สุคติมาเข้าสิงเท็ตสึชิ เพื่อวิญญาณจะได้ยืมร่างเท็ตสึชิไปสานฝันเรื่องค้างคาใจ ส่วนเท็ตสึชิก็ได้ลงคอร์สเรียนทำอาหารแบบเร่งรัดโดยมีวิญญาณในร่างเขาคอยโชว์สกิลให้

     เมนูเรื่องเล่าในเล่มนี้แบ่งเป็น 5 จาน บวกจานพิเศษ 1 จาน ได้แก่ ไก่ทอดนัมบัง ข้าวหน้าไข่เท็มปุระ ซุปมิโซะหมูใส่เครื่องแน่นๆ ข้าวห่อไข่สไตล์ฝรั่งเศส ไก่ทอดคาราอาเกะ และอุด้งร้อนๆ (แค่เห็นชื่อเมนูก็หิวแล้ว) ซึ่งดวงวิญญาณที่มาสิงเท็ตสึชิในแต่ละตอนก็แตกต่างกันไปทั้งอายุ นิสัยใจคอ เรื่องในใจ ไปจนถึงวิธีต่อล้อต่อเถียงกัน

     เหมือนจะดูว่าหนังสือกดสูตรการเล่าตามสเต็ป ที่ต้องเปิดด้วยการไปขอพรเทพเจ้า จบลงที่วิญญาณเข้าสิง ทำอาหารได้ จบ แต่กับเล่มนี้มีจังหวะและเลือกวิธีการเล่าในแต่ละบทไม่เหมือนกัน บางตอนเท็ตสึชิก็ไม่ได้อธิษฐานตรงๆ บางตอนอาจมาอยู่ในครัวแล้วค่อยเท้าความไปว่าป้าคนนี้ ลุงคนนั้นมาสิงเขาได้ยังไง แถมเรารู้สึกว่าการบาลานซ์เรื่องราวของวิญญาณ ความคิดของเท็ตสึชิ บทสนทนาในใจระหว่างคนกับวิญญาณ และการทำอาหารในแต่ละตอนมันกำลังพอดี ช่วยให้อ่านได้เพลินมาก (และหิวมากด้วย)

     อีกอย่างที่เราว่าโดดเด่นคือการใส่เรื่องความสัมพันธ์หลากหลายแบบเอาไว้ ทั้งจากความทรงจำของแต่ละดวงวิญญาณ เหตุผลที่ทำให้พวกเขาอยากทำเมนูนี้ เพื่อเสิร์ฟคนคนนี้ ไม่ว่าจะแม่ลูก อาจารย์ลูกศิษย์ สามีภรรยา แม่สามีลูกสะใภ้ รวมถึงความสัมพันธ์ของเท็ตสึชิ และน้องสาวเองซึ่งแอบซึ้งและมีน้ำตาซึมเล็กๆ

     แต่นอกจากชวนน้ำลายสอ เรื่องราวในอาหารแห่งนี้ยังบอกให้เรารู้ว่า การรักษาความสัมพันธ์และสิ่งที่อยากทำในขณะมีชีวิตนั้นแสนสำคัญ อย่ารีรอนักเลยหากมีสิ่งใดที่เราอยากทำให้ใครสักคน รวมถึงตัวเอง เพราะชีวิตรวดเร็ว และไม่มีอะไรแน่นอนจริงๆ นั่นแหละ

     คำแนะนำจากผู้ประสบภัยหิว หลังอ่านวันละจานก่อนนอน พบแล้วว่า ท้องร้องหนักมาก ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง