Sat 20 Aug 2022

NATIONAL TREASURE

ต้องมีผลงานกี่เรื่อง ถึงจะได้รับฉายา ‘พระเอกตลอดกาล’?​

     นับเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของวงการภาพยนตร์ไทย กับการจากไปของพระเอกตลอดกาลอย่าง ‘สมบัติ เมทินี’ ผู้เสียชีวิตอย่างสงบในวัย 85 ปี เมื่อวันที่ 18 สิงหาคมที่ผ่านมา คอลัมน์ Data Journalread ประจำเดือนสิงหาคมจึงขออุทิศให้แก่ศิลปินแห่งชาติท่านนี้ ด้วยการตั้งคำถามที่หลายคนอาจสงสัยว่า ต้องมีผลงานกี่เรื่องกันนะ ถึงจะได้รับฉายา ‘พระเอกตลอดกาล’

     งาน Data Visualization ครั้งนี้ประยุกต์กราฟที่เข้าใจได้ง่ายมากอย่าง ‘โดนัตชาร์ต’ (Donut Chart) มาเล่าเรื่องราวของพระเอกตลอดกาลท่านนี้ 

     จากข้อมูลของหอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ระบุว่า ตลอดชีวิตของสมบัติ เมทะนี แสดงภาพยนต์ถึง 617 เรื่อง ซึ่งถือว่าเยอะจนกระทั่งกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดส์ (Guinness World Records) เคยบันทึกไว้ว่าเป็นดาราที่แสดงภาพยนตร์มากที่สุด อีกทั้งยังเคยรับงานแสดงพร้อมกันมากถึง 28 เรื่อง และทั้งหมดเขารับบทเป็น ‘พระเอก’ 

     นอกจากนี้ สมบัติยังมีผลงานอื่นๆ อย่างแสดงละคร 83 เรื่อง ผลงานกำกับภาพยนตร์ 22 เรื่อง แสดงมิวสิกวิดีโอ 5 เพลง และแสดงคอนเสิร์ต 2 ครั้ง

     ช่วงขาขึ้นในชีวิตสมบัติ เมทะนี มีภาพยนตร์เข้าฉายจำนวนกี่เรื่องต่อปี?

     พระเอกตลอดกาลท่านนี้เข้าวงการภาพยนตร์เมื่อ พ.ศ. 2504 แต่กว่าจะมีชื่อเสียงก็ผ่านไปแล้ว 5 ปี โดยผลงานสร้างชื่อของเขาคือ ศึกบางระจัน (2509) หลังจากนั้นสมบัติก็ได้แสดงภาพยนตร์ในบทพระเอกอย่างต่อเนื่อง  

     ช่วงขาขึ้นของสมบัติคือ พ.ศ. 2512-2516 โดยเขามีผลงานเข้าฉายมากกว่า 30 เรื่องทุกปี ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการจากไปของ ‘มิตร ชัยบัญชา’ รุ่นพี่ในวงการภาพยนตร์ด้วยอุบัติเหตุเมื่อ พ.ศ. 2513 ทำให้เขาขึ้นมาเป็นพระเอกอันดับต้นๆ ของเมืองไทยแทน  

     สมบัติมักจะได้รับบทพระเอกในหนังแอ็กชั่นเจ้าเสน่ห์ เนื่องจากรูปร่างกำยำระดับแชมป์นักเพาะกาย ไม่ว่าจะเป็น เกาะสวาทหาดสวรรค์ (2512) กลัวเมีย (2513) ลำดวน (2514) แม่อายสะอื้น (2515) และ ภูกระดึง (2516)         

     เรื่องน่าเหลือเชื่อที่สุดของพระเอกตลอดกาลคนนี้เกิดขึ้นใน พ.ศ. 2519 

     1 ปีมีทั้งหมด 52 สัปดาห์ แต่สมบัติมีภาพยนตร์เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ถึง 54 เรื่อง พูดง่ายๆ คือพวกเราสามารถพบเจอหน้าของสมบัติ เมทะนี พร้อมภาพยนตร์ใหม่ของเขาทุกสัปดาห์! นัม จูฮยอก ก็ทำไม่ได้ อี จงซอก หรือพัค โบกอม อย่าหวังเลย 

     ตลอดชีวิตของสมบัติ เขาได้รับรางวัลใหญ่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นรางวัลตุ๊กตาทอง (รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี) สาขานักแสดงนำชาย จาก ศึกบางระจัน (2509) รางวัลนักแสดงสมบทชายยอดเยี่ยม จาก มือขวาอาถรรพ์ (2534) รางวัลนักแสดงสมบทชายยอดเยี่ยมจากชมรมวิจารณ์บันเทิง จาก ฟ้าทะลายโจร (2543) หนังไทยเรื่องแรกที่ได้ไปฉายที่เทศกาลหนังเมืองคานส์ และได้รับเลือกให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ในปี พ.ศ. 2560

     การจากไปของสมบัติ เมทะนี นับเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของวงการภาพยนตร์ไทย ซึ่งเราขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการระลึกถึง และขอมอบพื้นที่นี้ให้กับพระเอกตลอดกาลของบ้านเรา

     ขอบคุณสำหรับการเป็นสีสันและเป็น ‘สมบัติ’ ให้กับวงการบันเทิงไทยเสมอมา

อ้างอิง

thaipbsworld.com/remembering-add-sombat-a-true-thai-heartthrob
th.wikipedia.org/wiki/สมบัติ_เมทินี
khaosod.co.th/update-news/news_7219125