Thu 28 Sep 2023

ONE PIECE VILLAINS DATA

กลุ่มโจรสลัดหมวกฟางใช้เวลาเท่าไหร่ กว่าจะเอาชนะวายร้ายแต่ละภาคสำเร็จ

     เมื่อ One Piece ฉบับไลฟ์แอ็กชั่นประสบความสำเร็จ ก็ไม่แปลกที่จะมีคนไปหาฉบับมังงะโดยอาจารย์เออิจิโร โอดะ (Eiichiro Oda) กันอ่าน ซึ่งหลังจากออกไปผจญภัย (ในอินเทอร์เน็ต) เพื่อตามหาดาต้าที่กระจัดกระจายไปคนละทิศคนละทาง คอลัมน์ Data Journalread เดือนนี้เลยจะพาไปสำรวจจำนวนตอนในมังงะว่ากลุ่มโจรสลัดหมวกฟางใช้เวลากี่ตอน ผ่านไปแล้วกี่เล่ม กว่าจะเอาชนะวายร้ายแต่ละภาคสำเร็จ ไล่ไปเลยตั้งแต่ภาคอีสต์บลู (East Blue) จนถึงภาคที่เพิ่งจบไปอย่างวาโนะคุนิ (Wano Kuni) 

     วิธีอ่าน

     งาน Data Visualization ชิ้นนี้ใช้ชาร์ตที่ชื่อว่า ‘Dot Plot’ เป็นชาร์ตที่แสดงจำนวนหรือปริมาณของสิ่งหนึ่งในรูปแบบวงกลม ยิ่งมีวงกลมมากยิ่งแสดงว่ามีของสิ่งนั้นมาก  

     วงกลม 1 วงแทนค่าด้วย 1 บทในหนังสือการ์ตูน เช่น กลุ่มหมวกฟางใช้เวลาในภาคอีสต์บลูไป 100 บท ก็จะมี 100 วงกลม ต่อมาภาคอลาบาสต้ามี 117 บท ก็จะมี 117 วงกลม ไล่ตามภาคไปเรื่อยๆ

     ตัวเลขภายในช่องสี่เหลี่ยมสีดำ หมายถึงเล่มของหนังสือการ์ตูนแต่ละภาค เผื่อว่าจะมีคนไปตามอ่านกัน 

     ส่วนสีที่แตกต่างกันแสดงประเภทของ ‘ผลปีศาจ’ (เกริ่นนิดนึงสำหรับคนที่ไม่มีความรู้พื้นฐาน วันพีช 101 เมื่อใครก็ตามกินผลไม้ปีศาจเข้าไปแล้ว จะทำให้ผู้นั้นมีความสามารถพิเศษอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งก็จะพบได้ตลอดทั้งเรื่อง มีทั้งหมด 3 สี 3 ประเภทด้วยกัน

     สีส้ม สัญลักษณ์แทนความสามารถผลปีศาจสายพารามีเซีย (Paramecia) ทำให้ผู้กินมีความสามารถทางกายภาพ เปลี่ยนแปลงร่ายกายเป็นวัตถุต่างๆ เช่น ลูฟี่มีร่างกายเป็นยาง, นิโค โรบิน สามารถงอกชิ้นส่วนร่างกายได้เหมือนดอกไม้

     สีแดง สัญลักษณ์แทนความสามารถผลปีศาจสายโซออน (Zoan) ทำให้ผู้กินมีความสามารถทางกายภาพ เปลี่ยนแปลงร่ายกายเป็นสัตว์ เช่น ช็อปเปอร์ กวางเรนเดียร์ที่กลายร่างเป็นมนุษย์ได้, ร็อบ ลุจจิ กลายร่างเป็นเสือดาว และไคโดกลายร่างเป็นมังกรได้

     สีเขียว สัญลักษณ์แทนความสามารถผลปีศาจสายโลเกีย (Logia) ทำให้ผู้กินมีความสามารถสร้าง ควบคุม และกลายสภาพตัวเองเป็นองค์ประกอบทางธรรมชาติ เช่น ครอคโคไดล์สามารถควบคุมทราย, ก๊อดเอเนลสามารถควบคุมสายฟ้าได้ เป็นต้น 

     ส่วนสีน้ำเงิน ไม่ได้แสดงประเภทของผลปีศาจ แต่แทนด้วยมนุษย์เงือก (Fishman) เช่น อาลอง, จินเบ เป็นต้น 

     สรุปอีกรอบก่อนจะไปอ่านจริง วงกลมหนึ่งวงแทนค่าด้วย 1 บทในหนังสือการ์ตูน สีของวงกลมแทนด้วยความสามารถของตัวร้ายประจำภาคนั้นๆ ยิ่งมีวงกลมมากแสดงว่ากลุ่มหมวกฟางยิ่งใช้เวลาผจญภัยต่อสู้ภายในภาคนั้นนาน

จากทะเลอีสต์บลู
สู่อาณาจักรอลาบัสต้า และเกาะลอยฟ้าสกายเปีย

ภาคทะเลอีสต์บลู
จำนวน: 100 ตอน
หนังสือการ์ตูน: เล่มที่ 1-12 (ตอนที่ 1-100)

     จุดเริ่มต้นของกลุ่มหมวกฟางเริ่มที่ภาคทะเลอีสต์บลู ตั้งแต่ลูฟี่ประกาศว่าจะเป็นราชาโจรสลัด กินผลโกมุ โกมุ ทำให้ร่างกายยืดหดได้เหมือนยาง ชวนโซโร นามิ อุซป และซันจิเข้ามาเป็นพรรคพวก ขึ้นเรือโกอิ้งแมรี่ไปผจญภัยในแกรนด์ไลน์ด้วยกัน โดยสมาชิกแต่ละคนก็มีเป้าหมายที่แตกต่างกัน

     โซโรอยากเป็นนักดาบอันดับ 1 ของโลก

     นามิอยากเขียนแผนที่โลกด้วยตัวเอง 

     อุซปต้องการเป็นนักรบแห่งท้องทะเล

     ซันจิอยากตามหาทะเลออลบลู

     และหัวหน้ากลุ่มหมวกฟางอย่างลูฟี่อยากเป็นราชาโจรสลัด 

ภาคอลาบัสต้า
จำนวน: 117 ตอน
หนังสือการ์ตูน: เล่มที่ 12-24 (ตอนที่ 101-217)

     กลุ่มหมวกฟางเดินทางเข้าแกรนด์ไลน์มาเรียบร้อย พบกับวาฬลาบูน เดินทางไปเกาะวิสกี้พีค เจอองค์กรบาร็อค เวิร์คส์ (Baroque Works) ช่วยเหลือองค์หญิงวีวี่ที่แฝงตัวเข้ามาเป็นสมาชิกในองค์กรชั่วร้ายเพื่อปกป้องอาณาจักรของตัวเอง 

     ระหว่างทางนามิป่วย ทำให้กลุ่มหมวกฟางตัดสินใจหาทางรักษาต้นหนเรือของกลุ่มก่อน โดยการแวะไปที่อาณาจักรดรัม และได้พบกับโทนี่ โทนี่ ช็อปเปอร์ ก่อนที่ลูฟี่จะชวนเข้ามาเป็นหมอประจำกลุ่ม  

     เมื่อกลุ่มหมวกฟางถึงอาณาจักรกลางทะเลทรายอย่างอลาบาสต้า ก็พบเข้ากับความแห้งแล้งและการจลาจล ลูฟี่จัดการกับคร็อกโคไดล์ หนึ่งในเจ็ดเทพโจรสลัดผู้มีความสามารถสายโลเกียในการควบคุมทราย เมื่อเอาชนะคร็อกโคไดล์ได้อาณาจักรอลาบาสต้าก็กลับมามีฝนอีกครั้ง 

ภาคสกายเปีย 
จำนวน: 85 ตอน
หนังสือการ์ตูน: เล่มที่ 24-32 (ตอนที่ 218-302)

     ก่อนจะเดินทางออกจากอาณาจักรอลาบาสต้า นิโค โรบิน เข้ามาเป็นสมาชิกคนที่ 7 ของกลุ่มหมวกฟาง ทำหน้าที่เป็นนักประวัติศาสตร์ 

     ระหว่างเดินทางไปเกาะต่อไป กลุ่มหมวกฟางบังเอิญเจอเรือตกลงมาจากฟ้า ทำให้เข็มล็อคโพสขี้ขึ้นไปบนนั้น พวกเข้าจึงตัดสินใจเดินทางไปเกาะแห่งท้องฟ้า ต่อสู้กับก็อดเอเนล วายร้ายที่ขนทองทั้งหมดบนเกาะแห่งท้องฟ้าไปสร้างเรือเพื่อพาตัวเองไปอาศัยบนดวงจันทร์ 

จากวอเตอร์เซเว่น
สู่ธริลเลอร์ บาร์ค และสงครามมารีนฟอร์ด
กลุ่มหมวกฟางแยกย้าย

ภาควอเตอร์เซเว่น 
จำนวน: 139 ตอน
หนังสือการ์ตูน: เล่มที่ 32-46 (ตอนที่ 303-441)

     กลุ่มหมวกฟางเดินทางมาถึงเกาะวอเตอร์เซเว่นที่ขึ้นชื่อเรื่องการต่อและซ่อมแซมเรือ นิโค โรบิน หายตัวไป อุซปออกจากกลุ่มหมวกฟาง ต้องปะทะกับหน่วยข่าวกรองลับของรัฐบาลโลก (CP9) ก่อนจะต้องต่อสู้กับรัฐบาลโลกที่เกาะเอนิเอส ล็อบบี้ (Enies Lobby) เพื่อชิงตัวนิโค โรบิน กลับมา 

     ถึงแม้กลุ่มหมวกฟางจะต้องบอกลาเรือโกอิ้งแมรี่ทั้งน้ำตา (ของทั้งกลุ่มหมวกฟางและคนอ่าน) แต่ก็ได้เรือเธาซันด์ซันนี่ (Thousand Sunny)  มาเป็นเรือใหม่ พร้อมกับแฟรงกี้ ช่างต่อเรือคนใหม่ของกลุ่ม   

ภาคธริลเลอร์ บาร์ค 
จำนวน: 85 ตอน
หนังสือการ์ตูน: เล่มที่ 46-50 (ตอนที่ 442-489)

     จริงๆ แล้วกลุ่มหมวกฟางวางแผนไปผจญภัยกันที่เกาะเงือก แต่โชคชะตากลับนำพาไปที่เกาะธริลเลอร์ บาร์คแทน พวกเขาต้องต่อสู้กับกองทัพซอมบี้ของกับเก็กโค โมเรีย ที่มีความสามารถในการช่วงชิงเงาของมนุษย์มาเป็นของตัวเองและสามารถควบคุมได้ ในเกาะนี้ลูฟี่ได้ชักชวนบรู๊ค โครงกระดูกที่มีชีวิตจากการกินผลปีศาจมาเป็นนักดนตรีประจำเรือด้วย

ภาคสงครามมารีนฟอร์ด 
จำนวน: 108 ตอน
หนังสือการ์ตูน: เล่มที่ 50-61 (ตอนที่ 490-597)

     หมู่เกาะชาบอนดี้ถือเป็นจุดสุดท้ายก่อนเดินทางไปยังโลกใหม่ เพราะโจรสลัดทุกกลุ่มต้องเดินทางมาคลุมเรือด้วยฟองอากาศในหมู่เกาะแห่งนี้ 

     กลุ่มหมวกฟางถูกไล่ล่าจากทหารเรือและกลุ่มโจรสลัดอื่นๆ สุดท้ายโดนคุมะ หนึ่งในเจ็ดเทพโจรสลัดใช้พลังให้สมาชิกกลุ่มหมวกฟางกระจัดกระจายไปตามเกาะต่างๆ 

     ลูฟี่ถูกส่งไปที่เกาะสตรี เจอกับโบอา แฮนค็อก เธอให้ความช่วยเหลือลูฟี่ในการเดินทางไปคุกนรกอิมเพลดาวน์ ก่อนลูฟี่จะมุ่งหน้าไปที่มารีนฟอร์ดเพื่อหยุดการประหารเอส

จากเกาะเงือก
สู่เดรสโรซ่า และเกาะโฮลเค้ก

ภาคเกาะเงือก 
จำนวน: 56 ตอน
หนังสือการ์ตูน: เล่มที่ 61-66 (ตอนที่ 598-653 )

     หลังจบความวุ่นวายของสงครามมารีนฟอร์ด สองปีต่อมากลุ่มหมวกฟางก็ได้มารวมตัวกันอีกครั้ง เพื่อเดินทางไปสู่เกาะเงือก (สักที) พวกเขาพบกับองค์หญิงเงือกชิราโฮชิที่มีพลังของอาวุธโบราณโปเซดอน (Poseidon) สามารถพูดคุยกับเจ้าทะเลได้ และได้ต่อสู้กับมนุษย์เงือกโฮดี้ โจนส์ ที่ต้องการพลังของโปเซดอน 

ภาคเดรสโรซ่า
จำนวน: 148 ตอน
หนังสือการ์ตูน: เล่มที่ 66-80 (ตอนที่ 654-801)

     กลุ่มหมวกฟางเดินทางออกมาจากเกาะเงือก ก่อนจะได้รับโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือจากเกาะพังค์ ฮาซาร์ด เมื่อไปที่นั่นพวกเขาได้พบกับนักวิทยาศาสตร์สติเฟื่องอย่างซิซาร์ คลาวด์ ที่ผลิตผลไม้ปีศาจเทียมให้กับโดฟามิงโก้ นำไปขายให้ไคโด เมื่อจับซิซาร์เป็นตัวประกันได้แล้ว พวกกลุ่มหมวกฟางเดินทางไปยังเกาะเดรสโรซ่า เกาะที่เต็มไปด้วยของเล่นมีชีวิตและทูตจิ๋ว พร้อมทั้งจัดการตัวร้ายประจำภาคอย่างโดฟลามิงโก้ หนึ่งในเจ็ดเทพโจรสลัดผู้มีนามแฝงในตลาดมืดว่าโจ๊กเกอร์

ภาคเกาะโฮลเค้ก
จำนวน: 107 ตอน
หนังสือการ์ตูน: เล่มที่ 80-90 (ตอนที่ 802-908 )

     กลุ่มหมวกฟางเดินทางมาสู่เกาะโซลที่ตั้งอยู่บนช้างพันปี เกาะนี้เพิ่งโดนแจ็ค ลูกน้อยของไคโดถล่มไป ซันจิถูกลักพาตัวไปหาบิ๊กมัมเพื่อคลุมถุงชนจับแต่งงานกับลูกสาวของเธอ แต่ลูฟี่ไม่ยอม! จึงต้องไปตามตัวพ่อครัวประจำเรือกลับคืนมา บิ๊กมัมอาละวาดโมโหหิว เพราะไม่ได้กินเค้กแต่งงาน เมื่อความวุ่นวายของภาคโฮลเค้กจบลง กลุ่มหมวกฟางก็ได้มนุษย์เงือกจินเบมาเป็นสมาชิกเพิ่มอีก 1 คน

ภาควาโนะคุนิ
จำนวน: 149 ตอน
หนังสือการ์ตูน: เล่มที่ 90-105 (ตอนที่ 909-1057 )

     (เพื่อเป็นการไม่สปอยล์ เผื่อผู้อ่านอยากรู้เนื้อเรื่องของภาคนี้ด้วยตัวเอง เราจะเขียนถึงภาคนี้แบบกว้างๆ ไม่เล่าเนื้อหาทั้งหมดเหมือนภาคก่อนๆ)

     ภาคที่เพิ่งจบไปอย่างวาโนะคุนิได้รับแรงบันดาลใจมาจากประวัติศาสตร์และตำนานปรัมปราของประเทศญี่ปุ่น ทั้งระบบโชกุน, นโยบายปิดประเทศ, นิทานการผจญภัยของโมโมทาโร่, หน้ากากอสูรสตรี และเหตุการณ์ลอบวางเพลิงสถานที่สำคัญ ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศวาโนะนั้น ล้วนเคยเกิดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่นในอดีตเช่นกัน

     One Piece ฉบับมังงะเริ่มตีพิมพ์ครั้งแรกปี 1997 ปัจจุบันผ่านมาแล้ว 26 ปี ทั้งหมด 106 เล่ม รวมกันมากกว่า 1000 บท จึงไม่แปลกที่การ์ตูนเรื่องนี้จะอยู่ในใจของผู้อ่านทุกยุคสมัย แต่ละภาคย่อยๆ ล้วนแฝงปัญหาสังคม เช่น การเสียดสีชนชั้นนำ ประวัติศาสตร์ที่ห้ามตามหา คณะปฏิวัติที่ปลดแอกเมืองจากการปกครองที่ไม่เป็นธรรม การกดขี่และเหยียดหยามเผ่าพันธุ์อื่น 

     ด้วยเรื่องราวทั้งหมดที่พูดไปล้วนเกิดขึ้นในการ์ตูนเรื่องนี้ ตอนเด็กๆ อ่าน ‘One Piece’ เพื่อความสนุก พอโตขึ้นแล้วย้อนกลับมาอ่านก็เลยจะได้มุมมองที่ต่างออกไป 

     แล้วเพื่อนๆ ชอบภาคไหนและวายร้ายคนไหนเป็นพิเศษบ้าง

อ้างอิง
onepiece.fandom.com/wiki/Story_Arcs
onepiece.fandom.com/wiki/Antagonists
onepiece.fandom.com/wiki/East_Blue_Saga
onepiece.fandom.com/wiki/Arabasta_Saga
onepiece.fandom.com/wiki/Sky_Island_Saga
onepiece.fandom.com/wiki/Water_7_Saga
onepiece.fandom.com/wiki/Thriller_Bark_Saga
onepiece.fandom.com/wiki/Fish-Man_Island_Saga
onepiece.fandom.com/wiki/Dressrosa_Saga
onepiece.fandom.com/wiki/Whole_Cake_Island_Saga
onepiece.fandom.com/wiki/Wano_Country_Saga
thematter.co/entertainment/one-piece/92525