Thu 13 Jan 2022

OUR DREAM AT DUSK

เพียงพบบรรจบฝัน โดย Yuhki Kamatani

ภาพ: NJORVKS

เพียงพบบรรจบฝัน
Yuhki Kamatani เขียน
สำนักพิมพ์ Zenshu

     เรารู้จักการ์ตูนเรื่อง เพียงพบบรรจบฝัน จากเพื่อนสนิทที่คอยป้ายยาและคะยั้นคะยอให้อ่านอยู่บ่อยๆ แน่นอนว่านักดองอันดับหนึ่งอย่างเราก็ไม่ทำให้เสียชื่อด้วยการดองมันไว้บนชั้นนานถึงครึ่งปี จนปีใหม่ที่ผ่านมาได้ตั้งปณิธานกับตัวเองว่า ฉันจะโบกมืออำลาตำแหน่งนักดองแล้วอ่านหนังสือที่ค้างอยู่ในลิสต์ให้หมด! ก็เลยได้โอกาสหยิบการ์ตูนเรื่องนี้มาอ่านเป็นเล่มแรกของปี ก่อนจะต้องหยุมหัวตัวเองไปหนึ่งทีที่ไม่ยอมอ่านให้เร็วกว่านี้ จนเกือบพลาดเรื่องดีๆ แบบนี้ไป

     เพียงพบบรรจบฝัน มังงะที่บอกเล่าเรื่องราวความเจ็บปวดของกลุ่ม LGBTQ+ โดยเรื่องทั้งหมดเริ่มต้นขึ้นในโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง เมื่อเพื่อนร่วมชั้นเรียนของ ‘ทาสุกุ’ มาเจอว่าเขาแอบดูคลิปเกย์จึงพากันล้อเลียนสนุกปาก ทาสุกุกลัวว่าความลับที่เขาชอบผู้ชายจะถูกเปิดเผย จึงตัดสินใจจบชีวิตตนเอง แต่แล้วการปรากฏตัวของ ‘คุณนิรนาม’ ก็ได้หยุดทุกการกระทำของเขาเอาไว้ เธอพาทาสุกุเข้าสู่ ‘ห้องนั่งเล่น’ สถานที่ที่ทำให้พบเจอกับผู้คนที่มีความหลากหลายทางเพศ ตั้งแต่คู่รักเลสเบี้ยนที่ฝันอยากใช้ชีวิตร่วมกัน เด็กผู้ชายที่ชอบแต่งหญิง ผู้ชายข้ามเพศ คู่เกย์ที่เดินทางมาถึงบั้นปลายของชีวิต รวมถึงคุณนิรนามผู้ไม่ฝักใจทางเพศ (asexual) ซึ่งทุกคนต่างก็กำลังเผชิญกับความเจ็บปวดจากบรรทัดฐานทางเพศของสังคมเช่นเดียวกับทาสุกุ ห้องนั่งเล่นแห่งนี้จึงเป็นเหมือนพื้นที่ที่ให้พวกเขาได้บอกเล่าปัญหาที่กำลังเผชิญ และพาให้ผู้อ่านค่อยๆ รู้จักตัวตนของพวกเขาทีละน้อย

     หลายประเด็นเรื่องเพศถูกบอกเล่าออกมาผ่านมุมมองของตัวละครที่มีความแตกต่างกันได้เป็นอย่างดี ถึงแม้ว่าเรื่องเพศจะเป็นสิ่งที่ละเอียดอ่อนและอาจยากในการทำความเข้าใจ แต่ผู้เขียนก็สามารถอธิบายออกมาได้โดยไม่ทำให้เรารู้สึกว่ากำลังถูกยัดเยียดความคิด ทุกบทสนทนา ทุกสถานการณ์ที่พวกเขาพบเจอยังทำให้เราได้ฉุกคิดถึงการกระทำของตัวเองในอดีต ที่อาจสร้างความเจ็บปวดให้คนแบบพวกเขาในชีวิตจริงโดยไม่รู้ตัว อย่างการติดภาพจำว่าคนที่มีภาพลักษณ์เป็นชาย (masculine) และเป็นหญิง (feminine) จะต้องเป็นเฉพาะ ‘เพศ’ นี้ และทำแบบนี้ ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วตัวเราเองและสังคมไม่มีสิทธิที่จะไป ‘แปะป้าย’ ว่าผู้อื่นเป็นอะไรทั้งสิ้น 

     สำหรับเรานี่จึงเป็นการ์ตูนที่ทำให้ได้เรียนรู้และเข้าใจถึงความหลากหลายไปพร้อมกับตัวละคร เปลี่ยนมุมมองเดิมๆ จากกับดักกรอบความคิดที่สังคมสร้างขึ้น สู่มุมมองใหม่ที่เข้าใจถึงความลื่นไหลทางเพศที่ว่าทุกคนล้วนมีอิสระเหนือกรอบสังคมใดๆ 

     “ถ้าพรุ่งนี้เราตื่นขึ้นมาแล้วอยู่ในอนาคตก็คงดี อนาคตที่ค่านิยมของสังคมและจิตสำนึกคนเราอ่อนโยนขึ้นสักนิดก็ยังดี” ถึงแม้ว่าในสังคมปัจจุบันจะเริ่มยอมรับความหลากหลายทางเพศมากขึ้น แต่ก็ยังมีคนที่อาจขาดความเข้าใจที่ถูกต้องและสร้างความเจ็บปวดให้แก่กลุ่ม LGTBTQ+ อยู่อีกมาก เราเลยอยากส่งต่อหนังสือการ์ตูนเล่มนี้ให้ใครหลายๆ คนอ่าน ชวนมาทำความเข้าใจถึงความหลากหลายทางเพศให้มากขึ้น และร่วมกันสร้างสังคมที่จะสามารถโอบกอดพวกเขาอย่างอ่อนโยนในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง โดยไม่มีกรอบทางเพศใดมากีดกันอีกต่อไป

     ป.ล. เนื้อหาในเรื่องมีประเด็นอ่อนไหว หรือรุนแรง (TW): Transphobia, Homophobia, Mention of Suicide, Forced come out, Sexual Harassment