Wed 21 Dec 2022

"แม่ง โคตรโฟนี่เลย"

“แม่ง โคตรโฟนี่เลย” โดย ไอดา อรุณวงศ์

ภาพ: NJORVKS

แม่ง โคตรโฟนี่เลย“:
การเมือง | วรรณกรรม ในยุคที่สุนัขไม่ใช่หมาเสมอไป แต่ประชาชนยังเป็นควายเหมือนเดิม
ไอดา อรุณวงศ์ เขียน
สำนักพิมพ์ Bookscape

     แวบแรกที่เห็นชื่อหนังสือ เราได้แต่เกาหัวแกรกๆ ว่าแม่ง โคตรโฟนี่เลยเป็นหนังสือเกี่ยวกับอะไร ต่อให้อ่านชื่อสร้อยห้อยท้ายที่ว่าการเมือง | วรรณกรรม ในยุคที่สุนัขไม่ใช่หมาเสมอไป แต่ประชาชนยังเป็นควายเหมือนเดิมก็ยิ่งทำให้เรางุนงงสงสัยว่าหนังสือปกแดงแรงฤทธิ์นี้จะพูดเรื่องอะไรกันแน่

     จนกระทั่งได้เปิดอ่านทีละหน้าสองหน้า เราก็พบว่าหนังสือเล่มนี้เป็นการรวมบทปาฐกถาของไอดา อรุณวงศ์บรรณาธิการ เจ้าของสำนักพิมพ์อ่าน และนายประกันของกองทุนราษฎรประสงค์ ที่เกี่ยวกับวรรณกรรมและยังพาดทับไปถึงการเมือง ซึ่งต้องบอกเลยว่าพออ่านจบเล่มแล้ว เราได้แต่อุทานว่าแม่ง โคตรสนุกเลย!”

     อันที่จริง เราก็ไม่ค่อยแน่ใจว่าจะสามารถใช้คำว่าสนุกได้มั้ย เพราะเรื่องราวที่ถูกนำมารวมไว้ในหนังสือเล่มนี้ ต่างเป็นเนื้อหาหรือประเด็นที่อ่านแล้วชวนให้โศกเศร้า อึดอัด คับข้อง และโกรธา แต่ด้วยน้ำเสียงที่ดังทะลุผ่านตัวอักษร ซึ่งเรารู้สึกว่าเต็มเปี่ยมและอัดแน่นไปด้วยอารมณ์ของคุณไอดา เราก็รู้สึกว่า แต่ละบทแต่ละตอน ท้าทายให้เราคิด ท้าทายให้เรารู้สึก ซึ่งตรงนี้แหละที่ทำให้เราพบว่าการอ่านหนังสือเล่มนี้ช่างสนุกเหลือเกิน

     หากพูดกันอย่างง่ายๆ เราเชื่อว่าแม่ง โคตรโฟนี่เลยเหมาะสำหรับผู้สนใจในวรรณกรรม เพราะคุณจะได้อ่านเรื่องราวของหนังสือที่อาจเคยผ่านตาหรือได้ยินชื่อมาก่อนอย่าง The Catcher in the Rye, นักเขียนที่คุณอาจยังไม่เคยรู้จักอย่าง ร. จันทพิมพะ, ได้เห็นจุดยืนของวารสารอ่านวารสารที่คุณไอดาก่อร่างสร้างมากับมือ 

     ขณะเดียวกัน ก็เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนสนใจสังคมการเมือง เพราะคุณไอดาจะพาไปชี้ชวนให้เห็นว่าการเมืองกระจายตัวอยู่ในทุกที่ ไม่เว้นแม้แต่แวดวงขีดๆ เขียนๆ ไม่เว้นแม้แต่ในคำบางคำ 

     ถึงอย่างนั้น เราก็เชื่อว่าแม่ง โคตรโฟนี่เลยไม่ใช่หนังสือที่จำกัดผู้อ่านอยู่เพียงแค่นี้ เราเชื่อว่าใครก็สามารถอ่านเล่มนี้ได้ เพราะต่อให้ประเด็นหลักๆ จะข้องเกี่ยวกับวรรณกรรมและการเมือง แต่หลังจากลัดเลาะอ่านไปจนจบเล่ม เราก็พบว่าเรื่องที่บรรจุอยู่ในหนังสือเล่มนี้ไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลย มันเป็นเรื่องของคนอย่างเราๆ คนธรรมดาสามัญที่มีความสำคัญไม่แพ้ใคร

     และต่อให้การรีวิวหนังสือจะชวนให้ดูเป็นเรื่องโฟนี่ๆเรื่องหนึ่ง แต่ก็เชื่อเถอะว่า เราอ่านเล่มนี้แล้วชอบจริง สนุกจริง อยากแนะนำให้ได้อ่านกันจริงๆ ไม่โฟนี่หรอกน่า ให้ดิ้นตาย