Thu 18 May 2023

SEOUL Independent Bookstores Tour

พาทัวร์ ‘ร้านหนังสือแบบนี้ก็มีด้วย’ ฉบับกรุงโซล 2023

เรื่อง: Korapin B.

ภาพ: Korapin B.

     เมื่อพูดว่าจะไปเที่ยว ‘เกาหลีใต้’ หลายคนอาจปักแพลนเป็นคาเฟ่ มิวเซียม หรือร้านอาหารเสียส่วนใหญ่ แต่หากใครมีเวลาเหลือหนึ่งวันแล้วไม่รู้จะไปทำอะไร เรามีหนึ่งสถานที่ที่อยากชวนทุกคนไป นั่นก็คือ ‘ร้านหนังสือ’ 

     นอกจากร้านตามห้างสรรพสินค้าอย่าง Kyobo Bookstore (ซึ่งมีสาขาใหญ่มากอยู่ที่ย่านควังฮวามุน) หรือ Aladin ร้านหนังสือมือสองที่มีสาขาอยู่ตามย่านต่างๆ ยังมีร้านหนังสืออิสระที่จัดจ้านด้วยคอนเซปต์ที่หลากหลายกระจายอยู่ทั่วทั้งเมืองโซล วันนี้เราเลยจะมาแจกแพลนเที่ยวเกาหลีประจำปี 2023 ฉบับคนรักหนังสือให้เหล่านักอ่านได้ไปตามรอยกัน

Choeina Books

🕒 เปิดทุกวัน 12:00-19:00 น.
📍 สาขา Seolleung 521 Seolleung-ro, Gangnam-gu
🚇 รถไฟฟ้าสาย 2 (สีเขียว) สถานี Seolleung

     ร้านหนังสือและพื้นที่สำหรับพบปะกันของนักเขียนและนักอ่าน โดยมี ‘ชเว อินอา’ (Choi In-a) ก๊อปปี้ไรเตอร์และครีเอทีฟโฆษณาผันตัวมาเปิดร้านหนังสือเพื่อสร้างพื้นที่แห่งความคิด 

     ความพิเศษของร้านนี้คือมีโซนหนังสือที่ร่วมกันแบ่งหมวดหมู่โดยผู้อ่าน เช่น หนังสือที่ตอบคำถามว่า ‘เงินไม่ใช่ทุกอย่าง ฉันแค่ต้องการใช้ชีวิตอย่างปกติสุข’ หรือ ‘จะใช้เวลาที่อยู่คนเดียวไปกับอะไรดีนะ’ 

     นอกจากนี้ ในร้านจะมีโซนพิเศษเป็นชั้นหนังสือขนาดหนึ่งผนังใหญ่ๆ เป็นเหมือน Hall of Fame สำหรับรวบรวมหนังสือของเหล่านักเขียนที่เคยมาจัดกิจกรรม book talk ร่วมกัน และในบางครั้ง ที่นี่ยังเป็นสถานที่จัดคอนเสิร์ตเล็กๆ สำหรับนักดนตรีที่เขียนหนังสือด้วย อย่างเช่นเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ‘จอง ซองฮา’ (Jung Sung-ha) มือกีตาร์แนว fingerstyle ที่หลายคนอาจคุ้นหูจากคลิปในยูทูบตั้งแต่ยังเด็ก ก็เคยมาจัดกิจกรรม book talk ที่นี่ด้วย! 

     เมื่อซื้อหนังสือแล้วสามารถสั่งเครื่องดื่มและขึ้นไปนั่งอ่านที่ชั้นลอยได้ ท่ามกลางบรรยากาศร้านที่ตกแต่งในสไตล์ยุโรปและเพดานสูงที่ทำให้ดูโอ่โถง เรียกได้ว่านั่งอ่านกันเพลินๆ ทั้งวันไปเลย

PRNT

🕒 เปิดวันพฤหัสบดี-อาทิตย์ 14:00-18:00 น.
📍 1 Manyang-ro 1-gil, Dongjak-gu
🚇 รถไฟฟ้าสาย 7 (สีเขียวขี้ม้า) สถานี Sangdo

     สำหรับใครที่อยากลองศึกษาวงการหนังสือภาพวาดหรืองานฝั่ง illustrator ที่ร้านนี้มีหนังสือภาพวาดหลากหลายรูปแบบให้เลือกสรร นอกจากจะเป็นหนังสือของนักวาดชาวเกาหลีแล้ว เกือบครึ่งหนึ่งของชั้นหนังสือในร้านนี้เป็นหนังสือจากนักวาดชาวญี่ปุ่น (มีหนังสือน้องมะม่วงที่นี่ด้วย) และยังมีหนังสือทำมือรูปแบบแปลกๆ โฟโต้บุ๊กรวมภาพถ่ายที่น่าสนใจ ไปจนถึงเครื่องเขียนน่ารักๆ อีกด้วย 

     พื้นที่ชั้นบนของตึกยังเป็นแกลเลอรีและสถานที่สำหรับจัดกิจกรรม เรียกได้ว่าเป็นแหล่งรวมขุมทรัพย์สำหรับคนที่ชื่นชอบหนังสือประเภทภาพวาดภาพถ่าย เพราะมาที่นี่ที่เดียวสามารถสร้างความตื่นตาตื่นใจได้หลากหลายรูปแบบ

Storage Book & Film

🕒 เปิดทุกวัน 14:00-19:00 น. ยกเว้นวันพุธ 14:30-19:30 น.
📍 สาขา Hae-Bung-Chon 115-1 Sinheung-ro, Yongsan-gu
🚇 รถไฟฟ้าสาย 6 (สีน้ำตาล) สถานี Noksapyeong

     ข้ามกลับมาที่สถานีนกซาพยอง ไม่ไกลจากย่านอีแทวอน กับร้านที่แค่ชื่อก็บ่งบอกแล้วว่านี่เป็นแหล่งรวมหนังสือและภาพถ่ายไว้ด้วยกัน 

     นอกจากจะวางขายโฟโต้บุ๊กแล้ว ที่นี่ยังรวบรวมพ็อกเกตบุ๊กของนักเขียนอิสระไว้เยอะมาก ทั้งเรื่องสั้นประกอบภาพ เรื่องราวทั่วไปในชีวิตประจำวัน บันทึกการท่องเที่ยว ฯลฯ เรียกได้ว่าไม่มีทางที่เข้าไปแล้วจะไม่เสียเงิน เพราะมองไปทางไหนก็มีแต่หนังสือ (จนเกือบหาไม่เจอว่าต้องจ่ายเงินที่ไหนนะ) และความน่ารักคือเมื่อซื้อหนังสือแล้ว ลูกค้าจะได้รับตราปั๊มสะสมแต้ม 1 ใบ และตราปั๊มเช็กอินของสาขาอีก 1 ใบ เนื่องจากร้านนี้มีทั้งหมดสามสาขาด้วยกัน หากไปครบทั้งหมดก็จะได้ที่คั่นหนังสือของแต่ละสาขาที่ไม่ซ้ำกัน

     นอกจากการเป็นร้านหนังสือแล้ว ที่นี่ยังมีการจัดกิจกรรมชวนนักอ่านออกไปเดินถ่ายรูปเล่นย่านใกล้เคียง หรือจัดเวิร์กช็อปการเขียนและใช้โปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับการทำหนังสือสำหรับบุคคลทั่วไปที่สนใจ เรียกได้ว่าเป็นกิจกรรมกระชับความสัมพันธ์ที่เป็นประโยชน์และสร้างความสุขให้กับทั้งนักอ่านและนักเขียนได้ดีมากๆ

Woori Books

🕒 เปิดวันพุธ-อาทิตย์ 14:00-19:00 น.
📍 121-1 Sinheung-ro, Yongsan-gu
🚇 รถไฟฟ้าสาย 6 (สีน้ำตาล) สถานี Noksapyeong

     เดินถัดจากร้านก่อนหน้าแค่เพียงอึดใจก็จะเจอกับร้าน Woori Books ร้านที่รวบรวมหนังสือเกี่ยวกับน้องหมาเอาไว้โดยเฉพาะ ทั้งหนังสือที่เขียนโดยคนเลี้ยงสุนัข หนังสือตอบคำถามเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง ไปจนถึงหนังสือระบายสีน่ารักๆ และแน่นอนว่าเป็นร้านที่ pet friendly สามารถพาน้องหมาเข้าไปในร้านได้ด้วย (เห็นร้านน่ารักน่าเข้าไปเยี่ยมชมขนาดนี้ แต่ก็ต้องมีเวลาที่เจ้าของพาน้องหมาออกไปเดินเล่นด้วย น่าเสียดายที่เราไปช่วงบ่ายในวันที่อากาศดี เป็นเวลาที่น้องๆ ออกไปวิ่งเล่นกัน ไว้คราวหน้าถ้ามีโอกาสจะต้องไปให้ได้เลย!)

Post Poetics

🕒 เปิดทุกวัน 11:00-20:00 น. เสาร์-อาทิตย์ 11:00-18:00 น. ปิดทุกวันจันทร์สุดท้ายของเดือน
📍 19 Itaewon-ro 54-gil, Yongsan-gu
🚇 รถไฟฟ้าสาย 6 (สีน้ำตาล) สถานี Hangangjin

     สายศิลปะและนักสะสมโฟโต้บุ๊กต้องถูกใจสถานที่นี้ เพราะร้านนี้เป็นร้านกึ่งใต้ดินที่อยู่ท่ามกลางย่านช้อปปิ้งอย่างฮันนัม เป็นแหล่งรวบรวมอาร์ตบุ๊กและโฟโต้บุ๊กจากทั่วทุกมุมโลก ทั้งงานภาพถ่ายจากช่างภาพหลากหลายสาขา หนังสือเกี่ยวกับสถาปัตยกรรม แฟชั่น และศิลปะแขนงต่างๆ มากมายนับไม่ถ้วน ภายใต้การจัดแบ่งพื้นที่อย่างเป็นสัดส่วน เรียบง่าย สามารถเลือกดูได้อย่างสบายตาสบายใจ และหนังสือส่วนใหญ่ที่นี่เป็นภาษาอังกฤษ เพราะฉะนั้นรับรองว่าต้องได้ติดไม้ติดมือกลับมากันบ้างแน่ๆ

Gongsang Ondo

🕒 เปิดทุกวัน 12:30-22:30 น.
📍 203-11 Donggyo-dong, Mapo-gu
🚇 รถไฟฟ้าสาย 2 (สีเขียว) สถานี Hongik Univ.

     ร้านหนังสือที่ตั้งตัวอยู่ชั้นกึ่งใต้ดิน อยู่ไม่ห่างจากฮงแดมากนัก นอกจากจะเป็นร้านหนังสือแล้ว ที่นี่ยังเป็นคาเฟ่ เป็นสถานที่จัดนิทรรศการ รวมไปถึงเปิดเป็นสถานที่สำหรับจัดกิจกรรมอื่นๆ อย่างมินิคอนเสิร์ตหรือ pop-up store ให้กับวงดนตรีหรือศิลปินอิสระอีกด้วย 

     ด้วยบรรยากาศสบายๆ ในย่านที่ไม่พลุกพล่านมากนัก ทำให้สามารถนั่งจิบกาแฟอ่านหนังสือได้ไม่มีเบื่อ เรียกได้ว่ามาที่เดียวสามารถเต็มอิ่มได้กับศิลปะหลากหลายรูปแบบ

The Magazine Club

🕒 เปิดวันอังคาร-เสาร์ 14:00-22:00 วันอาทิตย์ 12:00-22:00 น.
📍 32-15 Yanghwa-ro 8-gil, Mapo-gu
🚇 รถไฟฟ้าสาย 2 (สีเขียว) / สาย 6 (สีน้ำตาล) สถานี Hapjeong

     สถานที่ลับของเหล่านักอ่านผู้ชื่นชอบนิตยสาร เนื่องจากร้านนี้ตั้งอยู่ชั้นใต้ดินของอาคารเล็กๆ ในย่านฮับจอง ดูจากภายนอกเหมือนจะเป็นแค่อาคารที่อยู่อาศัยทั่วไป แต่เมื่อเข้ามาแล้วจะได้พบกับแหล่งขุมทรัพย์นิตยสารมากมายจากหลากหลายแหล่งที่มา ซึ่งไม่ได้มีแค่นิตยสารเฉพาะกลุ่มที่ตีพิมพ์ในเกาหลี แต่ยังมีนิตยสารจากต่างประเทศด้วย โดยส่วนมากจะเป็นนิตยสารเกี่ยวกับภาพถ่าย แฟชั่น และศิลปะ 

     แน่นอนว่านอกจากจะขายหนังสือแล้ว ที่นี่ยังมีกิจกรรมที่ให้นักอ่านได้มารวมตัวกันอ่าน วิเคราะห์ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเหล่าสมาชิกด้วยกัน สำหรับคนทั่วไปก็สามารถเดินชมภายในร้านและเลือกซื้อนิตยสารได้

Mystery Union

🕒 เปิดวันอังคาร-เสาร์ 13:00-20:00 น.
📍 88-11 Ewhayeodae-gil, Sinchon-dong, Seodaemun-gu
🚇 รถไฟฟ้าสาย 2 (สีเขียว) สถานี Ewha Woman Univ.

     ร้านหนังสือลับๆ ขนาดหนึ่งคูหาที่ซ่อนตัวอยู่ในซอยข้างมหาวิทยาลัยสตรีอีฮวา คอนเซปต์คือเรื่องของความ ‘ลึกลับ’ เพราะฉะนั้นในร้านจึงจะเต็มไปด้วยหนังสือหรือนวนิยายเกี่ยวกับความลึกลับ เรื่องลี้ลับต่างๆ ที่เป็นปริศนาจากทั่วทุกมุมโลก ไปจนถึงหนังสือที่ไม่ปรากฏนามผู้เขียน และหากต้องการซื้อหนังสือในร้านเพื่อนำไปเป็นของขวัญ ก็จะมีบริการห่อหนังสือให้ตามคอนเซปต์หนังสือปริศนาอีกด้วย ถือเป็นอีกร้านหนังสืออิสระที่มีแนวทางเฉพาะตัวที่ชัดเจนมากเลยทีเดียว

Book Bar

🕒 เปิดวันอังคาร-เสาร์ 19:00-24:00 น.
📍 101 Yeonhuimat-ro 24, Seodaemun-gu
🚇 รถไฟฟ้าสาย 2 (สีเขียว) สถานี Hongik Univ.

     ใครที่เป็นสายทำงานเลิกค่ำกว่าจะไปถึงร้านหนังสือก็ปิดหมดแล้ว ที่นี่เป็นร้านหนังสือที่ผนวกรวมเข้ากับบาร์ คือมีทั้งเครื่องดื่มและขายหนังสือด้วยในเวลาเดียวกัน สามารถนั่งพักผ่อนจิบเครื่องดื่มพร้อมกับอ่านหนังสือดีๆ สักเล่มท่ามกลางบรรยากาศสงบๆ ของที่นี่ได้ยาวถึงเที่ยงคืน นอกจากนี้ยังมีเมนูเครื่องดื่มที่รังสรรค์ขึ้นโดยได้รับแรงบันดาลใจจากหนังสือ ตัวละครในนวนิยาย หรือจากนักเขียนด้วย