Thu 02 Feb 2023

TATSUKI FUJIMOTO’S WATCHLIST

เน็ตฟลิกซ์แอนด์ชิลล์กับ ‘ทัตสึกิ ฟูจิโมโตะ’

เรื่อง: A. Piriyapokanon

ภาพ: NJORVKS

     ลึกลับประหนึ่งหัวหน้าแก๊งชายชุดดำ นิรนามยิ่งกว่าท่านอิมแห่งรัฐบาลโลก เพราะนับจนถึงเวลานี้ ‘ทัตสิกิ ฟูจิโมโตะ’ (Tatsuki Fujimoto) นักเขียนเจ้าของผลงาน Chainsaw Man ปรากฏโฉมให้นักอ่านได้เห็นแค่ในภาพของเด็กน้อยน่ารักบนแจ็กเก็ตปกเรื่อง Fire Punch เท่านั้น ข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ ที่เรารู้กันก็เป็นผลมาจากทักษะแกทเชื่อมโยงของแฟนคลับเสียเป็นส่วนมาก

     วิชาฟูจิโมโตะศึกษา 101 เท่าที่เรารู้ ณ ตอนนี้ คือเขาเกิดเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม ปี 1992 (หรือจากบางแหล่งข่าวคือ 1993) ในจังหวัดอาคิตะ จบการศึกษาด้านศิลปะและการออกแบบจากมหาวิทยาลัยโทโฮคุ เริ่มปล่อยผลงานเรื่องสั้นตั้งแต่ปี 2013 และกวาดรางวัลกลับบ้านชนิดที่หาตู้เก็บแทบไม่พอ ก่อนจะเป็นที่รู้จักในวงกว้างจาก Fire Punch ผลงานชุดแรกความยาว 8 เล่มจบ ตีพิมพ์เมื่อเดือนเมษายน 2016 ตามด้วย Chainsaw Man ภาค 1 ในปี 2018 และภาค 2 กำลังทยอยปล่อยให้อ่านกันทุกวันอังคารเวลา 4 ทุ่ม ทางแอพ MangaPlus

     ส่วนสิ่งที่เรารู้แน่ชัดแบบไม่ต้องเดา คือฟูจิโมโตะเป็นซีเนไฟล์ระดับตัวบิดา ระดับ body daddy เห็นได้จาก opening scene ของ Chainsaw Man ที่ยำใหญ่ใส่ซีนจากภาพยนตร์สารพัด รวมถึงการแทรกมุกเนิร์ดหนังลงไปในเรื่องทุกครั้งที่มีโอกาส 

     ดังนั้นไหนๆ Chainsaw Man ก็ขยับขยายที่ทางจาก Amazon Prime มาฉายใน Netflix วันนี้เราเลยถือโอกาสชวนทุกคนมา Netflix and Chill ดูหนัง 5 เรื่อง (จากทั้งหมดประมาณ 500) ในดวงใจฟูจิโมโตะกันบ้าง

     ป๊อปคอร์นพร้อม น้ำอัดลมพร้อม และอย่าลืมปิดเสียงโทรศัพท์ขณะรับชม เริ่ม!

Resevoir Dogs

     ประเดิมเรื่องแรกด้วย Resevoir Dogs ผลงานแจ้งเกิดของผู้กำกับที่จัดจ้านที่สุดในย่านเทนเนสซีอย่าง ‘เควนติน ทาแรนติโน’ (Quentin Tarantino) ภาพยนตร์จากปี 1992 เรื่องนี้ว่าด้วยเรื่องราวของ 6 โจรหนุ่มห่มสูทปล้นเพชร ที่สุดท้ายเรื่องมันบานปลายและไปกันใหญ่ในใจของฉัน กลายเป็นงานหักหลังหักกระดูกที่ดูไปก็ได้แต่ถามตัวเองว่าแบบนี้ก็ได้เหรอ…

     นอกจากฟูจิโมโตะจะเป็นแฟนคลับตัวยงของทาแรนติโนแล้ว ผู้กำกับบ้าดีเดือดคนนี้ยังทรงอิทธิพลต่องานเขียนของเขาเป็นอย่างมาก ทั้งสไตล์เนื้อเรื่องบู๊เลือดสาดแบบไม่ให้โอกาสจำชื่อตัวละคร จนต้องขอเตือนคนที่กำลังจะเริ่มอ่านงานฟูจิโมโตะ (และคนที่จะดูหนังทาแรนติโน) ไว้ก่อนว่าอยู่กับผมเจ็บปวดหน่อยนะครับ เพราะทั้งคู่จะไม่มีการอารัมภบทไหว้ครูหรือปูเนื้อเรื่องให้มากความ เปิดเรื่องมาคือพร้อมสาดหมัดใส่หน้าผู้อ่านผู้ชมทันที

     อย่างเรื่อง Resevoir Dogs นี้ มีนักอ่านหลายคนเชื่อมโยงว่าฟูจิโมโตะหยิบเอาการแต่งกายชุดสูทของแก๊งโจรมาใช้กับชุดแก๊งนักล่าปีศาจ รวมถึงเหตุการณ์หลังรถใน Chainsaw Man เล่มที่ 7 ก็ยังมีความคล้ายกับเหตุการณ์หลังรถของภาพยนตร์อีกด้วย

     ปล. ขออุบไว้เป็นความลับว่าฉากที่ว่าคืออะไร บอกใบ้ได้สั้นๆ แค่ว่าเรื่องนี้ต้องมีคนเจ็บ

Fight Club

     กฎข้อที่ 1 คือห้ามพูดถึง Fight Club

     แต่เราจะพูด! เพราะผลงานตลกร้ายปนจิตวิทยาจาก ‘เดวิด ฟินเชอร์’ (David Fincher) ได้ถูกฟูจิโมโตะยกขึ้นมากล่าวถึงในเรื่อง Goodbye, Eri มังงะสั้นหนึ่งตอนจบที่เพิ่งปล่อยออกมาเมื่อเดือนกรกฎาคม 2022 โดยฉากดังกล่าวคือ ‘เอริ’ ตัวเอกของเรื่องเป็นคนเปิด Fight Club ให้ ‘ยูตะ’ นักทำหนังมือสมัครเล่นดูในตึกร้างเพื่อเป็นการศึกษา

     ภาพยนตร์ปี 1999 ว่าด้วยชายนิรนาม (รับบทโดย เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน) หนุ่มออฟฟิศชนชั้นกลาง ทรมานจากโรคนอนหลับยาก แต่งบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์อิเกีย และรู้สึกว่าชีวิตตัวเองช่างน่าเบื่อเสียนี่กระไร กับ ‘ไทเลอร์ เดอร์เดน’ (รับบทโดย แบรด พิตต์) อีกหนึ่งหนุ่มดิบ เถื่อน โคตรเท่ โคตรอันตราย ที่เข้ามาเปลี่ยนชีวิตของตัวเอกไร้ชื่อด้วยการก่อตั้งไฟต์คลับ ฐานลับใต้ดินให้เหล่าทาสทุนนิยมได้ขึ้นสังเวียนแลกหมัดเพื่อระบายความอัดอั้น

     หากมนุษย์เงินเดือนคนไหนดูหนังจบแล้วยังไม่สาแก่ใจ สามารถตามไปอ่านนวนิยายต้นฉบับปี 1996 โดย ‘ชัค พอลาห์นิก’ (Chuck Palahniuk) กันต่อได้ โดยฉบับแปลไทย จัดทำโดยสำนักพิมพ์ Merry-Go-Round

The Big Lebowski

     ผลงานปี 1998 ของผู้กำกับสองพี่น้อง ‘โจเอล โคเอน’ (Joel Coen) และ ‘อีธาน โคเอน’ (Ethan Coen) ที่ขึ้นชื่อเรื่องความคัลต์ เล่าเรื่องของ ‘เดอะดู๊ด เลโบสกี’ (รับบทโดย เจฟฟ์ บริดเจส) ชายว่างงานผู้รักการโยนโบว์ลิ่งยิ่งชีพ แต่แล้ววันดีคืนดีเขากลับถูกทำร้ายด้วยความเข้าใจผิด เพราะชื่อ-นามสกุลดันไปเหมือนกับมหาเศรษฐี ‘เจฟฟรีย์ เลโบสกี’ (รับบทโดย เดวิด ฮัดเดิลสตัน) ทีนี้เรื่องราวเลยบานปลายและไปกันใหญ่ (อีกแล้ว) ตรงที่เดอะดู๊ดได้รับหน้าที่ให้ออกตามหาภรรยาของเศรษฐีที่โดนลักพาตัว โดยมีตัวช่วยภารกิจเป็นกลุ่มเพื่อนโยนโบว์ลิ่ง

     ในงาน Jump Festa มหกรรมมังงะและอนิเมะของสำนักพิมพ์ Shueisha ที่มีการจัดเป็นประจำช่วงธันวาคมของทุกปีนั้น ฟูจิโมโตะเคยให้สัมภาษณ์ไว้เมื่อปี 2021 ว่าอุปนิสัยของ ‘พาวเวอร์’ (Power) ปีศาจเลือดคู่หูของ ‘เด็นจิ’ (Denji) ตัวเอกจากเรื่อง Chainsaw Man ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนึ่งในเพื่อนซี้ของเดอะดู๊ด ‘วอลเตอร์ ซ็อบชัก’ (รับบทโดย จอห์น กู๊ดแมน) อดีตทหารผ่านศึกเวียดนามที่ยังคงหลอนจากสงครามจนมีอาการหวาดระแวง โดยทั้งวอลเตอร์และพาวเวอร์ต่างก็เป็นพวกหัวร้อนง่าย ชอบโวยวาย ไม่ยอมรับผิด ไม่ใช่พี่วิดก็ไฮเปอร์ได้ เรียกว่าถอดตามกันมาทุกระเบียบนิ้ว

Léon: The Professional

     ภาพยนตร์นักฆ่าสุดคลาสสิกปี 1994 กำกับโดยผู้กำกับฝรั่งเศส ‘ลุค แบซง’ (Luc Besson) บอกเล่าชีวิตของนักฆ่าชาวอิตาเลียนมาดนิ่งชื่อ ‘ลีออง’ (รับบทโดย ฌ็อง เรโน) ที่โดนสถานการณ์บังคับให้ต้องรับ ‘มาธิลดา แลนโด’ (รับบทโดย นาตาลี พอร์ตแมน) เด็กสาวอายุ 12 ผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ฆ่ายกครัวห้องข้างๆ มาดูแล เมื่อมีโอกาสได้ใช้ชีวิตกับนักฆ่าระดับท็อป มาธิลดาจึงขอร้องให้ลีอองช่วยฝึกเธอเป็นมือปืนเพื่อแก้แค้นให้กับครอบครัว

     ถ้าหากวอลเตอร์คือต้นแบบเชิงนิสัยของพาวเวอร์ มาธิลดาก็เป็นต้นแบบเชิงรูปลักษณ์ของตัวละครหญิงอีกหลายตัวของฟูจิโมโตะเช่นกัน โดยเขาเคยวาดแฟนอาร์ตภาพเหมือนของมาธิลดาที่กำลังยกปืนจ่อขมับตัวเองไว้ตั้งแต่ปี 2014 ในเว็บไซต์ pixiv และนอกจากนี้ในเรื่อง Fire Punch ผลงานซีรีส์ชุดแรกของฟูจิโมโตะก็มีการนำชุดเสื้อกั๊กดำ แจ็กเก็ตเขียวขี้ม้าและกางเกงขาสั้นลายขวางซึ่งเป็นชุดตัวเก่งของมาธิลดา มาใช้กับตัวละคร ‘จูดาส’ (Judah) ในเล่ม 6 อีกด้วย

     ส่วนในเรื่อง Chainsaw Man มีนักอ่านตั้งข้อสังเกตถึง ‘เรเซ่’ (Reze) สาวร้านคาเฟ่ท่าทางใจดีที่หลงรักเด็นจิว่ามีความคล้ายคลึงกับมาธิลดา ทั้งรูปลักษณ์ที่เหมือนเด็กสาวแรกรุ่น ทรงผมตัดสั้น และใส่สร้อยโชกเกอร์ติดคออยู่ตลอดเวลา

My Neighbor Totoro

     สำหรับเรื่องสุดท้าย ฟูจิโมโตะแนะนำผลงานน่ารักสดใส อบอุ่นหัวใจตามสไตล์ ‘ฮายาโอะ มิยาซากิ’ (Hayao Miyazaki) เกี่ยวกับ ‘เม’ และ ‘ซัตสึกิ’ เด็กสาวสองคนที่ย้ายมาอยู่บ้านใหม่ในต่างจังหวัดกับคุณพ่อ เพื่อให้ใกล้กับโรงพยาบาลที่คุณแม่รักษาวัณโรคอยู่ ไม่นานหลังจากนั้น พวกเธอก็ได้พบกับ ‘โตโตโร’ สัตว์ผู้พิทักษ์ป่าที่อาศัยอยู่ในป่าไม่ไกลจากตัวบ้าน

     หลังอ่านลิสต์หนังเลือดสาดที่ผ่านมาข้างต้น คุณคิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องจริงหรือไม่… 

     ขอเฉลยตรงนี้เลยว่าเป็นเรื่องจริง แต่ถ้าคุณคิดว่าฟูจิโมโตะแนะนำเพราะความน่ารักอวบอ้วนขนปุกปุยของโตโตโรแล้วล่ะก็ คุณคิดผิด!

     หลายคนคงจะเคยเห็นทฤษฏีสมคบคิดที่ว่าโตโตโรเป็นยมทูต หรือเรื่องนี้อ้างอิงมาจากคดีฆาตกรรมเด็กสาวที่ภูเขาซายามะ หรือที่จริงแล้วเมกับซัตสึกิตายไปแล้วตั้งแต่ต้นกันมาบ้าง ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้สตูดิโอจิบลิก็ได้ออกมาปฏิเสธแล้วว่าไม่เป็นความจริง แต่มีหรือที่ฟูจิโมโตะจะเชื่อ เพราะเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม ปี 2019 เขาทวีตลอยๆ ขึ้นมาว่า ‘เมกับซัตสึกิจากเรื่องโตโตโรตายไปแต่แรกแล้วชัวร์ เพราะงั้นทุกคนต้องไปดูให้ได้นะ’ (ห๊าาาาาา)

     ต้องขอเล่าเพิ่มเติมว่าทวิตเตอร์บัญชี @nagayama_koharu ที่คอยอัพเดทข่าวสารของ Chainsaw Man นั้น ได้เขียนอธิบายไว้ในช่องไบโอว่าเธอคือนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 และเป็นน้องสาวของฟูจิโมโตะ ในช่วงแรกจึงเกิดเป็นเรื่องราวใหญ่โตถึงขั้นโดนระงับบัญชี จนสุดท้ายความจริงก็เปิดเผยว่าคนที่เล่นทวิตเตอร์นี้ก็คือตัวฟูจิโมโตะเองตั้งแต่แรกนั่นแหละ

     ดังนั้น ถ้าหากใครอ่านลิสต์ 5 เรื่องของเราไปแล้วยังไม่จุใจอยากได้เพิ่มอีก ขอแนะนำให้ไปกดติดตามบัญชีน้องสาวทิพย์ของฟูจิโมโตะกันไว้ เพราะเขามักจะแวะเวียนมาป้ายยาหนังอยู่บ่อยๆ 

     ป.ล. เรื่องล่าสุดที่แนะนำในทวิตเตอร์คือ NOPE ของผู้กำกับ ‘จอร์แดน พีล’ (Jordan Peele) โดยฟูจิโมโตะเขียนไว้ว่าเป็นภาพยนตร์ที่น่าสนใจที่สุดของปี 2022

     ป.ล. 2 และขอเสริมอีกนิดหน่อยว่าถ้าหากใครมี Chainsaw Man ฉบับรวมเล่ม ให้ลองไปไล่อ่านคำโปรยจากฟูจิโมโตะในแต่ละเล่มดู เพราะพี่แกสอดแทรกการแนะนำหนังเอาไว้เหมือนกัน