Wed 12 Jan 2022

แบบเรียนพยัญชนะไทย ฉบับการเมืองไทยร่วมสมัย

หนังสือที่อาจจะช่วยให้คุณท่องพยัญชนะได้ดีขึ้นนิดนึง แต่ก็ไม่สำคัญเท่ากับมันจะทำให้คุณจดจำเหตุการณ์และประเด็นสำคัญทางการเมืองไทยได้แม่นยำทุกครั้งที่เปิดอ่าน

ภาพ: NJORVKS

     ทุกคนเป็นเหมือนกันมั้ย พอพ้นช่วงประถมที่ต้องท่อง ก ไก่ ถึง ฮ นกฮูกให้คุณครูฟัง เราก็ไม่สามารถท่องพยัญชนะไทยทั้ง 44 ตัวอักษรได้ครบอีกเลย

     แต่ปัญหานั้นจะหมดไป!!! (เข้าประโยคนี้ปุ๊บก็รู้เลยสินะ ว่าเราจะขายของ) คอนต์วีเนี้ยนสโตร์ขอเสนอ เซต ‘แบบเรียนพยัญชนะไทย ฉบับการเมืองไทยร่วมสมัย’ หนังสือที่อาจจะช่วยให้คุณท่องพยัญชนะได้ดีขึ้นนิดนึง แต่ก็ไม่สำคัญเท่ากับมันจะทำให้คุณจดจำเหตุการณ์และประเด็นสำคัญทางการเมืองไทยได้แม่นยำทุกครั้งที่เปิดอ่าน ซึ่งมาพร้อมกับ ‘สติ๊กเกอร์ ก-ฮ’ ที่ถอดแบบมาจากชิ้นงาน ให้คุณได้นำไปปะติดสำหรับท่องจำได้ทุกที่

     ออกแบบเนื้อหา ไทโปฯ และภาพคอลลาจคอนเซปต์เข้มข้นโดย ‘PrachathipaType’ กับ ‘คณะพันธมิตรศิษย์คอลลาจ’ เสริมความหนักแน่นด้วยเพลงแรป ‘กอเอ๋ย กอกราบ’ ท้ายเล่ม โดย ‘RAP AGAINST DICTATORSHIP’ รวมพลังกันขนาดนี้ก็ควรค่าแก่การมีไว้ติดบ้านสักคนละเล่มแล้วนะ

     กดดูรูปต่อไปหากอยากรู้ว่ามีอะไรน่าสนใจภายในเล่มอีกบ้าง หรือถ้าใจร้อน อยากซื้อเซตราคาพิเศษแล้ว กดลิงก์นี้โลด

     ความรู้สึกแรกเมื่อได้จับหนังสือคือกระดาษดีมาก เห็นจากในเพจว่าเป็นกระดาษ Toccata ซึ่งมีเทกซ์เจอร์บางๆ ดูพรีเมียมน่าสะสม และเนื้อกระดาษก็ช่วยขับเน้นสีของชิ้นงานได้สดใสสะใจ

     พอไล่สายตาดูภาพคอลลาจที่มาพร้อมคำศัพท์สำหรับอ่านคู่กับพยัญชนะ ก็ยิ่งเห็นรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่ใส่เข้าไปด้วยความประณีต ทั้งองค์ประกอบที่หยิบมาจัดวาง ท้ังไทโปฯ หลากแนวหลายเทคนิค ทำให้ชิ้นงานแต่ละหน้าสื่อสารประเด็นและชวนให้เรานึกถึงเหตุการณ์ทางการเมืองในหลายปีที่ผ่านมาได้ชัดเจน

     แม้จะเลือกยาก เพราะชอบหลายชิ้น แต่ถ้าต้องเลือกตัวอักษรสักตัวที่เราชอบจริงๆ ก็ขอเลือก ล ล้มล้าง คำร้อนแรงในช่วงท้ายปี 2564 ซึ่งภาพในหนังสือสื่อสารได้ตรงใจเราเหลือเกิน

     ตามที่เขียนไว้ตอนแรก ว่าหนังสือเล่มนี้มีบทอาขยานและเนื้อเพลงแรปท้ายเล่มด้วย ซึ่งจะให้เราลองแรปเองก็คงจะฝืนไปหน่อย จนมาเจอว่ามีคลิปมิวสิกวิดีโอให้ฟังในยูทูบด้วย (กดฟังได้ที่นี่)

     ถึงตรงนี้ก็พบว่า แม้รูปแบบของหนังสือจะเป็นแบบเรียนพยัญชนะสำหรับเด็ก แต่ด้วยฟังก์ชั่นขององค์ประกอบในเล่มที่ทำให้เราได้นึกย้อนถึงประเด็นทางสังคมและการเมืองแล้ว มันจึงเป็นหนังสือที่เหมาะกับวัยรุ่น ผู้ใหญ่ หรือผู้คนในฟากฝั่งประชาธิปไตยอยู่ไม่น้อย

     และต่อให้คำที่เลือกนำเสนอจะยากไปสักนิดสำหรับเด็กเล็ก แต่เราเชื่อว่ามันจะเป็นจุดเริ่มต้นแห่งความสงสัย ก่อนต่อยอดสู่การตั้งคำถามแบบที่เราพบเห็นจากเด็กรุ่นใหม่ในปัจจุบัน

     นอกจากหนังสือแล้ว ยังมีสติ๊กเกอร์ ก-ฮ ขนาด A4 ที่ถอดมาจากภาพประกอบในหนังสือให้ได้ซื้อไปสะสมกันอีกด้วย จะแปะแล็ปท็อป แปะสมุด แปะผนัง ก็สวยเด่นเห็นแต่ไกล 

     #ช่วงเวลาขายของ เพื่อการท่องจำตัวพยัญชนะให้ได้ประสิทธิภาพ และต่อยอดสู่การจดจำเรื่องราวทางการเมืองไทย เราจึงจัดขายเป็นเซตหนังสือคู่สติ๊กเกอร์ผ่านคอนต์วีเนี้ยนสโตร์ จากราคา 699 บาท ลดเหลือเพียง 649 บาท สามารถสั่งซื้อได้ที่ลิงก์นี้เลยจ้ะ

     แล้วพวกเรามาร่วมกันท่อง ก ถึง ฮ แบบใหม่ ให้จดจำเข้าไปในใจพร้อมๆ กับความเป็นไปของการเมืองไทยในปัจจุบันกัน