Fri 16 Dec 2022

The Little Book of Joy

The Little Book of Joy โดย Joanne Ruelos Diaz

ภาพ: ms.midsummer

The Little Book of Joy
Joanne Ruelos Diaz
สำนักพิมพ์ Harry N. Abrams

     หนังสือภาพและข้อความขนาดสั้นรวม 365 วิธีการเฉลิมฉลองง่ายๆ ในทุกวัน ซึ่งจะนำเสนอสิ่งละอันพันละน้อยในโลกและรอบตัวเราไปตลอด 365 วัน ในรูปแบบการเล่า 1 หน้า 1 วัน 1 เรื่อง คล้ายๆ เป็นไดอารี่บันทึกประจำวัน บางอันเพื่อบอกเล่าข้อมูล บางอันก็ชวนเราทำหรือคิดอะไรสักอย่างต่อ มีตั้งแต่วันสำคัญประจำปี วันเกิดคนดัง ชวนดูเมฆ วิธีสังเกตดอกไม้แต่ละฤดูกาล ศิลปะ ไปจนเรื่องไม่สำคัญอะไร แค่เขียนปลุกใจดื้อๆ 

     คุณอาจจะยังไม่เห็นภาพ เราขอยกตัวอย่างสั้นๆ 2-3 วัน ดังนี้ หน้าวันที่ 1 มีนาคม คือ Give a Complement บอกไว้ว่าคําชมเป็นวิธีพูดในสิ่งที่คุณชอบเกี่ยวกับใครบางคนหรือบอกถึงบางสิ่งที่พวกเขาทําได้ดี มันเหมือนกับการกอดหรือไฮไฟว์ด้วยคําพูด ลองชมเชยคนสามคนในวันนี้ แล้วดูว่าคุณรู้สึกอย่างไร!”, วันที่ 26 มีนาคม คือ Marvel at Butterflies ชวนจับตาดูผีเสื้อแบบต่างๆ, วันที่ 26 พฤศจิกายน คือ Read Comic ชวนทุกคนหยิบคอมิกมาอ่าน เพราะวันนี้ในปี 1992 เป็นวันเกิดของชาร์ลส์ ชูลซ์‘ (Charles Schulz) นักวาดการ์ตูนที่ออกแบบตัวละครชาร์ลี บราวน์และสนูปี‘ 

     จริงๆ คือเรื่องมันธรรมดามากๆ เดาว่าเพราะเป็นหนังสือที่เหมาะสำหรับเด็ก ให้พวกเขาค่อยๆ เรียนรู้โลก โลดแล่นไปกับจินตนาการ และเปิดรับมุมมองสดใสให้ชีวิต แต่เราในวัย 26 ที่หยิบมาอ่านก็พบว่า ผู้ใหญ่อย่างเราก็อ่านได้ และไอ้ความธรรมดาเหล่านั้นก็เหมือนมาสะกิดๆ ตัวเองว่า ถ้าวันนี้เจออะไรเล็กๆ น้อยๆ ก็พยายามเอนจอยกับมันได้นะ ลองมีความสุขแบบง่ายๆ รายวัน เหมือนตอนเป็นเด็กดูบ้าง

     ความสนุกของเรากับหนังสืออีกอย่างคือ พอมันมีตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม เรียงไปเรื่อยๆ จนถึง 31 ธันวาคม เราเลยเลือกที่จะเปิดอ่านวันละ 1 หน้าไปเรื่อยๆ  ลุ้นว่าวันนี้จะมีเรื่องอะไรเล่า วันเกิดใครหรือเปล่า และถามเรากลับไหม อย่างวันนี้ 19 ธันวาคม เป็น Autumn Favorites มีลิสต์บอกไว้ว่ามองออกไปข้างนอกและดูว่าสิ่งต่างๆ เปลี่ยนไปอย่างไร” “ดูต้นไม้ที่ปลูกตอนเดือนกันยายนสิ” “จำสิ่งที่คุณรู้สึกขอบคุณในเดือนพฤศจิกายนได้ไหม” “ส่องกระจกแล้วดูว่าคุณเปลี่ยนไปอย่างไรในฤดูใบไม้ร่วงนี้

     เรามองว่ามันเป็นหนังสือภาพที่อ่านง่าย อ่านได้ทุกวัย และเหตุผลที่เราเลือกมาเล่าสู่กันฟังก็เพราะมันน่าจะเหมาะแก่การมอบเป็นของขวัญให้คนใกล้ตัวได้น่ารักดี แถมเปิดปี 2023 มาก็จะได้ไล่อ่านวันที่ 1 มกราคมได้พอดีด้วย สุดท้ายนี้ ขออวยยศให้ภาพประกอบในเล่มที่น่ารักสุดๆ 1,000% ถ้าคุณพ่ายแพ้หนังสือปกน่ารัก ที่ข้างในก็โคตรน่ารัก โปรดหนีไปปปป ระวังโดนตก