Thu 11 Nov 2021

The Ultimate Art Museum

พิพิธภัณฑ์จำลองที่คุณจะเข้าไปเสพงานศิลป์ได้จากทั่วทุกมุมโลก

ภาพ: NJORVKS

     สวัสดีลูกเพจที่มีเกียรติทุกท่าน, หลังจากที่เพจ CONT. ได้เปิดทำการมาเป็นระยะเวลาหนึ่งปีนิดๆ ได้เขียนถึงหนังสือเล่มนั้น ได้แนะนำหนังสือในเอ็มวีหรือซีรีส์เรื่องนู้น พอทำแต่ละโพสต์เสร็จเมื่อไหร่ พวกเราทั้งผองชาว CONT. ก็ได้แต่สงสัยว่าคนที่ติดตามเพจเราเขาจะเป็นเหมือนเราบ้างหรือเปล่า ที่โพสต์เสร็จหนึ่งทีก็รู้สึกเหมือนตัวเบาหวิวๆ เงินทองที่เคยมีอยู่น้อยนิดก็น้อยเข้าไปกว่าเดิม เพราะเขียนแนะนำหนังสือทีไร เป็นต้องกดสั่งซื้อเองโดยไม่รู้ตัว กลายเป็นสุดยอดนักแนะนำหนังสือ (ให้ตัวเอง) ไปแบบงงๆ

     แต่เนื่องจาก CONT. กำลังจะขยับขยายการพูดถึงหนังสือข้ามไปยังฝั่งต่างประเทศบ้าง และก็ไม่อยากกดสั่งซื้อหนังสือเข้ากองดองโดยไม่รู้ตัวอยู่คนเดียว พวกเราเลยอยากทำตัวเป็นพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ ถือโอกาสเปิด ‘คอนต์วีเนี้ยนสโตร์’ ร้านหนังสือสะดวกซื้อที่คัดสรรหนังสือมาขายตามแต่พวกเราจะสะดวก

     เดี๋ยวก่อน พวกเราไม่ได้ขี้เกียจ แต่เพราะเป็นห่วงเป็นใยในสวัสดิภาพกระเป๋าตังค์ของทุกคน เราเลยจะคัดสรรหนังสือมาแนะนำและเปิดให้สั่งซื้อ (ในช่วงแรกจะเป็นพรีออร์เดอร์ก่อน) แบบเน้นๆ อาจจะเดือนละไม่กี่ปก แต่รับประกันด้วยเกียรติของชาว CONT. ว่าเล่มที่หยิบมาแนะนำต้องเด็ดดวงทะลวงไส้ในด้านใดด้านหนึ่งแน่นอน

     ว่าแล้วเราก็ขอหยิบเล่มแรกที่อยากชวนทุกคนมาร่วมกันพรีออร์เดอร์ กับ The Ultimate Art Museum หนังสือของคุณเฟอร์เรน กิปสัน (Ferren Gipson) ผู้เชี่ยวชาญทางด้านประวัติศาสตร์ศิลป์ ที่บอกว่าหนังสือเล่มนี้จะพาผู้อ่านไปตะลุยโลกของศิลปะด้วยการทำให้หนังสือเล่มนี้เป็นเหมือนพิพิธภัณฑ์จำลองที่คุณจะเข้าไปเสพงานศิลป์ได้จากทั่วทุกมุมโลก เล่าเรื่องว่าคุณเป็นเหมือนคนที่อยู่ในพิพิธภัณฑ์นั้น อาจจะมาเพื่อชมงานจากยุคอิมเพรสชั่นนิสต์ หรือกำลังมองหาร้านอาหารหลังจากเดินดูงานในพิพิธภัณฑ์ที่บรรจุเรื่องเล่าอาร์ตๆ ของโลกในรอบ 40,000 ปีจนเหนื่อย

     The Ultimate Art Museum จัดรูปเล่มแบบเข้าใจง่าย คุณกิปสันบอกว่าหนังสือเล่มนี้เหมาะสำหรับเด็กๆ อายุ 8-14 ปี แต่หลังจากที่พวกเราได้เห็นตัวอย่างแล้ว เชื่อว่าคนวัยไหนก็สนุกกับหนังสือเล่มนี้ได้ โดยเฉพาะคนที่สนใจกราฟิกดีไซน์และไม่ได้ไปเดินพิพิธภัณฑ์มานานแล้วจะต้องรักเล่มนี้เป็นพิเศษ

     ถ้าใครอยากร่วมพรีออร์เดอร์เล่มนี้กับเรา สามารถกดพรีฯ ได้เลยตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 19 พ.ย. ในราคา 1,240 บาท จากราคาเต็ม 1,378 บาท (หนังสือจัดส่งภายในเดือนธันวาคม 2564) สั่งซื้อที่นี่เลย

     แต่ถ้าใครยังลังเลว่าจะซื้อหนังสือเล่มนี้หรือไม่ เราขอชวนดูรูปภาพถัดไป เพราะเราได้เขียนถึงสรรพคุณของเล่มนี้เอาไว้เพิ่มเติมแล้ว

     สำหรับใครที่เบื่อๆ เซ็งๆ ต่อให้เปิดประเทศแล้วก็ยังไม่กล้าออกไปไหน The Ultimate Art Museum อาจเป็นหนังสือที่มาช่วยบำบัดอาการอยู่บ้านซินโดรมได้ เพราะคุณเฟอร์เรน กิปสัน ออกแบบให้หนังสือเล่มนี้เป็นเหมือนพิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่งที่ตัวอาคารใหญ่โตหรูหราถึงขนาดแบ่งออกได้เป็นสามปีก 

     เปิดหนังสือมา ผู้อ่านจึงจะได้พบกับแผนที่พิพิธภัณฑ์ที่บอกว่าแต่ละปีกจัดแสดงงานศิลปะประเภทไหนกันบ้าง ไล่ไปตั้งแต่ปีก 1 ว่าด้วยศิลปะยุคโบราณ ใครอยากรู้ศิลปะยุคหิน อียิปต์ หรือกรีกต้องรีบแวะมาก่อน, ปีก 2 อุดมไปด้วยงานยุคเรอเนสซองซ์ งานเด่นๆ ของฝั่งยุโรป เอเชีย และแอฟริกา, ปีก 3 เป็นงานยุคโมเดิร์น และโพสต์โมเดิร์น รวมถึงพูดเรื่องการเซลฟี่ด้วย!

     ระหว่างทาง คุณกิปสันยังไม่ลืมว่าเวลาเดินพิพิธภัณฑ์ คนเราก็ต้องหิว เลยไม่ลืมที่จะมีส่วนของคาเฟ่และสวนสาธารณะเอาไว้ให้พักผ่อนหย่อนใจหลังจากเสพงานอาร์ตกันจนเหนื่อยด้วย

     ผลงานศิลปะที่ถูกคัดมาอยู่ในเล่มนี้นั้น กิปสันบอกว่าพยายามจะให้ครอบคลุมตั้งแต่อดีต (ว่ากันว่าย้อนกลับไปถึง 40,000 ปีก่อน) มาจนถึงปัจจุบัน แน่นอนว่าเมื่อมีเรื่องที่อยากเล่าเยอะขนาดนี้ ด้วยหนังสือจำนวน 232 หน้าคงไม่อาจบรรจุข้อมูลได้ละเอียดยิบ แต่กิปสันก็รับประกันด้วยเกียรติของผู้เชี่ยวชาญ-นักวิจัยเรื่องศิลปะและเป็นหนึ่งในผู้จัด Art Matters รายการพ็อดแคสต์ที่เล่าเรื่องศิลปะรอบๆ ตัว ว่าหนังสือเล่มนี้พอจะทำให้เห็นภาพรวมของศิลปะแต่ละยุคแบบกว้างๆ ได้

     นอกจากนี้ กิปสันยังพยายามคัดสรรชิ้นงานมาเล่าแบบคละๆ คือมีทั้งงานที่พูดไปหลายคนต้องร้องอ๋อ (อ๋อ) (ยัง!) อย่างเช่น ยาโยอิ คุซามะ (Yayoi Kusama) เจ้าแม่ลายจุด หรือ โยชิโตโมะ นาระ (Yoshitomo Nara) เจ้าพ่อป๊อปอาร์ตฝั่งญี่ปุ่น ขณะเดียวกันก็มีผลงานของศิลปินที่มีผลงานน่าสนใจ แต่อาจไม่ค่อยถูกพูดถึงเท่าไหร่ ไปจนถึงพยายามบาลานซ์การพูดถึงผลงานของแต่ละถิ่นทวีป และหยิบเอาทั้งงานเพนติ้ง ภาพถ่าย งานประติมากรรมมาเล่าไปตลอดเล่ม

     ความพิเศษอีกอย่างของ The Ultimate Art Museum คือทางสำนักพิมพ์ Phaidon ไปชักชวนเหล่าผู้เชี่ยวชาญทางด้านศิลปะเข้ามามีส่วนร่วมกับการคัดสรรชิ้นงานหรือเรื่องที่จะเล่าด้วย ซึ่งผู้เชี่ยวชาญทั้งหลายนี้ไม่ได้ถูกเคลมขึ้นมาลอยๆ แต่ทางสำนักพิมพ์บอกว่า พวกเขาคือคนกลุ่มเดียวกับที่ร่วมกันทำ ‘The Art Museum’ หนังสือว่าด้วยพิพิธภัณฑ์และงานศิลปะที่อัดแน่นไปด้วยข้อมูลอีกเล่มหนึ่ง ซึ่งเล่มนั้นขายดีมากๆ แถมยังได้รับการชื่นชมว่าข้อมูลสุดเจ๋ง

     เมื่อคนกลุ่มนั้นมารวมตัวกันกิปสัน ก็ทำให้ The Ultimate Art Museum กลายเป็นหนังสือว่าด้วยโลกศิลปะและข้อมูลของศิลปินที่ต่อให้พวกเขาจะบอกว่าทำขึ้นมาเพื่อให้เด็กวัย 8-14 ปีอ่านเป็นหลัก แต่ถ้ามีทีมงานสุดเจ๋งแบบนี้ ไม่ว่าวัยไหนก็น่าจะได้ความรู้จากหนังสือเล่มนี้ได้เหมือนกัน

     และนี่ก็คือหนังสือเล่มแรกที่เราอยากชวนทุกท่านมาร่วมกันจับจ่ายใช้สอยในคอนต์วีเนี้ยนสโตร์ ซึ่งก่อนจะจากกันไป เราก็ขอทบทวนรายละเอียดของหนังสือเล่มนี้กันอีกสักที

     The Ultimate Art Museum หนังสือที่จะทำให้การพลิกหน้ากระดาษของคุณกลายเป็นการเดินท่องไปในหอศิลป์ เขียนโดย ‘เฟอร์เรน กิปสัน’ นักเขียนผู้สนใจและชอบค้นคว้าเรื่องศิลปะ เป็นหนึ่งในพิธีกรรายการพ็อดแคสต์ Art Matters เคยทำงานร่วมกับ Tate, BBC และเป็นคอลัมนิสต์ให้สื่อต่างๆ

     หนังสือจัดพิมพ์ในรูปแบบปกแข็ง ขนาด 305 x 250 mm (12 x 9 7/8 in) จำนวน 232 หน้า ตีพิมพ์ในภาษาอังกฤษ ราคาหน้าปก 1,378 บาท แต่หากคุณพรีออร์เดอร์กับพวกเราชาว CONT. ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 19 พ.ย. รับไปเลยราคาพิเศษ 1,240 บาท!

     ไม่ซื้อไม่ได้แล้วววว

     หมายเหตุ: เนื่องจากเป็นการพรีออร์เดอร์ ทาง CONT. จึงจะจัดส่งหนังสือให้กับทุกท่านได้ภายในเดือนธันวาคม 2564