Fri 03 Mar 2023

TITANS PUBLISHING

ตั้งกองบรรณาธิการเฉพาะกิจโดยเหล่าไททัน

เรื่อง: A. Piriyapokanon

ภาพ: ms.midsummer

     เห็นข่าวอนิเมะ ผ่าพิภพไททัน จะปล่อยภาคใหม่แต่ละทีก็ได้แต่สงสัยว่าจะแล้วไหม ภาคนี้จะแล้วไหมคะ เพราะในวันที่ 6 เมษายนที่จะถึงนี้ก็จะครบรอบ 10 ปีของการออกอากาศครั้งแรกพอดิบพอดี แต่ก็ยังไม่มีท่าทีจะได้ดูตอนจบ…

     Attack on Titan เป็นผลงานของ ‘ฮาจิเมะ อิซายามะ’ (Hajime Isayama) ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2009 และจบเล่มที่ 34 ในปี 2021 ส่วนอนิเมะภาคล่าสุด The Final Season Part 3 ครึ่งแรก (ยังจะแบ่งครึ่งอี้กกกก) ก็ลงจอสตรีมมิงให้ได้รับชมกันตั้งแต่วันที่ 4 มีนาคมเป็นต้นไป

     ไหนๆ ในเรื่องก็เล่าถึงพลังไททันทั้ง 9 ตนที่มีสติปัญญาเป็นเลิศสืบต่อกันมากว่า 2,000 ปี แล้วงานสัปดาห์หนังสือที่จะถึงนี้เราจะปล่อยให้หลุดรอดไปได้อย่างไร! ต้องขอทำการติดอุปกรณ์เคลื่อนย้ายสามมิติ โดดไปชักชวนทั้ง 9 ยักษ์มาตั้งกองบรรณาธิการเฉพาะกิจปิดเล่มฝากนักอ่านกันสักหน่อย

     อ่านโพสต์จบแล้วใครใคร่ดูอนิเมะก็ขอเชิญที่ Netflix และ Bilibili ส่วนใครดูแล้วอยากจะอ่านตอนจบ (สักที) ก็ขอให้เคลียร์คิวให้ว่าง แล้วไปสอยมังงะเล่มจบกันได้ที่งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ วันที่ 30 มีนาคม – 9 เมษายนนี้

บรรณาธิการบริหาร

     “ถึงลูกหลานกองบรรณาธิการ ฉันชื่อ ‘ไททันบรรพบุรุษ’ ฉันใช้พลังของ ‘บรรณาธิการบริหาร’ เชื่อมต่อทุกคนเข้าหากัน ต้นฉบับในสำนักพิมพ์กำลังถูกปลดปล่อย และพร้อมที่จะย่างเข้าสู่โลกภายนอกตามคำสั่งของฉัน”

     เดาไม่ยาก ตำแหน่งท่านผู้นำกองจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากพลังไททันบรรพบุรุษ ด้วยอำนาจควบคุมสั่งการไททันทั้งแบบวิปริต มีสติปัญญา รวมถึงไททันมหึมาในกำแพงและชาวเชื้อสายเอลเดียทุกคนแบบนี้ มั่นใจได้เลยว่า บ.ก.บห. เฉพาะกิจของเราจะกัดไม่ปล่อย บุกไปสั่งงานถึงในฝัน ตามทวงต้นฉบับถึงในสายธารไททัน มองไม่เห็นเลยว่ากองเราจะปิดเล่มไม่ทันได้ยังไง!

นักเขียน

     ในสงครามสัปดาห์หนังสือครั้งนี้เราขอเบิกตัว ‘ไททันเกราะ’ มานั่งโต๊ะนักเขียนเป็นคนแรก เพราะทั้งร่างกายกำยำ อึด ถึก ทน สิบล้อชนก็ไม่ตาย แถมผู้ถือครองพลังอย่าง ‘ไรเนอร์  บราวน์’ ก็เป็นนักรบขนานแท้ มีจิตใจมุ่งมั่น จะไม่กลับมาเลย์ถ้ายังไม่ได้ดี มีแต่เดินหน้าดับเครื่องลุยจนกว่างานจะสำเร็จเท่านั้น มีนักสู้อยู่ในกองแบบนี้ จะมีต้นฉบับรอให้ปิดสักกี่เล่มก็ไม่หวั่น

     นักเขียนสมองเพชรคนที่สองได้แก่ ‘ไททันหญิง’ ที่พกความเก่งมาเต็มสูบ นอกจากทักษะการต่อสู้จะเยี่ยมยอดแล้ว ‘แอนนี่ เลออนฮาร์ท’ ยังฉลาดป้องกันตัวเองขนาดที่ ‘รีไว แอคเคอร์แมน’ ยังใช้เวลากว่า 9 อีพีในภาคแรกกว่าจะปราบไททันตัวนี้ได้สำเร็จ ถ้าได้ไหวพริบของเธอมาเขียนหนังสือ รับรองนักอ่านติดหนึบบบบ

     ปิดท้ายด้วย ‘ไททันมหึมา’ ไททันยักษ์ขนาด 60 เมตรของ ‘อาร์มิน อาร์เลิร์ท’ นักเขียนรุ่นใหญ่คนนี้เปรียบเสมือนร่มโพธิ์ร่มไทรของกอง สำนักพิมพ์ข้างๆ เห็นความใหญ่อลังการของเราข่มขวัญแล้วถึงกับสะดุ้ง ถึงแม้จะเคลื่อนไหวเชื่องช้าอุ้ยอ้ายไปบ้าง แต่เรื่องมันสมองของอาร์มินบอกเลยว่าไม่แพ้ใคร

     ป.ล. ขอแปะคำเตือนไปถึงเพื่อนร่วมกองคนอื่นไว้ก่อนว่าไททันมหึมาเป็นพวกหัวร้อนง่าย เขียนงานไปอาจจะมีไอน้ำเดือดจัดพุ่งออกมาให้ต้องคอยหลบอยู่บ่อยๆ

กราฟิกดีไซเนอร์

     อยากโปรยคอนเฟตติให้สมเกียรติก่อนจะแนะนำกราฟิกฯ สาวประจำกองของเรา เพราะ ‘ไททันค้อนสงคราม’ เขามาแบบสวยแบบสับ กับความสามารถเสกอาวุธทุกศาสตร์ ไม่ว่าจะธนู ดาบ หน้าไม้ ขึ้นมาได้ง่ายๆ ดั่งใจนึก

     แบบนี้คงต้องขอยืมตัวมานั่งหน้าคอม เสกหน้าปกและอาร์ตเวิร์กสวยๆ งาม พลังทำลายล้างสูงขึ้นมาจากตัวหนังสือสักหน่อย นอกจากนี้ ผู้ถือครองพลัง ‘ลาร่า ไทเบอร์’ ยังมีสกิลพิเศษ แยกร่างมนุษย์ออกจากร่างไททันและใช้พลังได้จากระยะไกล ตามฉบับสาวยุคใหม่ชอบทำงาน WFH ไม่ว่าตัวจะอยู่ที่ไหนก็เสกงานได้เสร็จทันเวลาชัวร์

ประชาสัมพันธ์

     ขว้างแม่น ยิงไกล โยนอะไรก็เข้าเป้าหมายไปหมดขนาดนี้ เห็นทีจะต้องเชิญ ‘ไททันสัตว์ป่า’ มารับหน้าที่ประชาสัมพันธ์สำนักพิมพ์ในช่วงสัปดาห์หนังสือให้ตรงทาร์เก็ตนักอ่าน

     นอกจากพีอาร์ของกองเราจะยิงแอดแม่นยำระดับนักกีฬาเป้าบินทีมชาติ ‘ซีค เยเกอร์’ ตัวละครที่ใครต่อใครก็ยกให้เป็นลาสต์บอสก็ยังมีไพ่ลับสุดแรร์เป็นสายเลือดราชวงศ์ ทำให้เขาสามารถสั่งการเหล่าไททันวิปริตให้เป็นไปดั่งใจนึก บวกกับทักษะการวางแผน (การตลาด) ลับๆ ที่แยบยลจนใครก็เดาทางไม่ถูก บอกเลยว่ายอดรีชคอนเทนต์ตลอดงานนี้ กองเรานอนมา!

เมสเซนเจอร์

     นางแบกตัวจริงไม่ใช่พี่แขก คำ ผกา แต่คือ ‘พีคซัง’ แห่งกองทัพมาเลย์

     พีคซังเป็นผู้ถือครองพลัง ‘ไททันเกวียน’ ไททันสี่ขา หน้ายาว ว่องไว หัวใจอดทน จะอยู่ฝ่ายซัพพอร์ตช่วยแบกสัมภาระก็ได้ หรือจะหันมาเป็นฝ่ายรุกติดเกราะปืนใหญ่ก็ดี เห็นทีเราจะต้องดีลมารับหน้าที่เป็นเมสเซนเจอร์ในช่วงปิดเล่มด่วนจี๋ซะแล้ว

     อีกหนึ่งความพิเศษของไททันเกวียนคือผู้ใช้พลังสามารถอยู่ในร่างไททันได้นานเป็นเดือนๆ ระหว่างปฏิบัติภารกิจ เพราะฉะนั้นโรงพิมพ์จะให้วิ่งไปวิ่งมากี่สำนักพิมพ์ก็ไม่หวั่น หรือจะเป็นงานเหมาๆ วิ่งส่งอิงก์เจ็ตทั้งวันก็ยังได้ ไปค่ะพี่พีค!

น้องฝึกงาน

     พี่ๆ ในกองรุ่นใหญ่ตัวโตกันขนาดนี้ น้องน้อยฝึกงานประจำกองคงหนีไม่พ้น ‘ไททันกราม’ 

     ถึงจะตัวเล็กแค่ 5 เมตรและอายุเพียง 12 ปี แต่ ‘ฟัลโก ไกรซ์’ เขาอย่างเอาอะ เขามีพลังมหาศาลมากมาย โลกการทำงานสมัยนี้อยากได้เด็กจบใหม่ที่เป็นเป็ดพรีเมียมใช่ไหม? จัดไป! ไททันกรามของเราพกสกิลพิเศษมาเต็มกระเป๋าทั้งความว่องไว บู๊แหลก แถมยังบินได้ และมีขากรรไกรอันทรงพลังไว้ ปะ ฉะ ดะ กับทั้งกองงานและบรรดารุ่นพี่ในกอง มั่นใจว่าน้องเอาตัวรอดได้ตลอดระยะเวลาฝึกงานได้แน่นอนหายห่วง

พนักงานขาย

     สัปดาห์หนังสือรอบนี้เปิดถึงเที่ยงคืนก็ไม่หวั่น รอบหน้าจะเปิดถึงตีสามก็ยังไหว เพราะกองเรามีพนักงานขายเป็น ‘ไททันจู่โจม’!

     ไททันขนาด 15 เมตรมาตรฐานมาพร้อมกำลังวังชาและทักษะการต่อสู้แบบนัมเบอร์วัน เห็นแล้วต้องชักชวนมาจู่โจมบรรดานักอ่านที่เดินผ่านหน้าบูธตั้งแต่เช้ายันดึก 

     นี่ยังไม่ได้พูดถึงความสามารถพิเศษของผู้ถือครองพลัง ‘เอเรน เยเกอร์’ ที่มีวิชาสาลิกาลิ้นทอง พูดจาปากหวานหว่านล้อมให้คนฟังคล้อยตามได้ง่ายๆ แบบที่เจ้าตัวเคยทำไว้กับพ่อ ‘กริช่า เยเกอร์’ งานนี้ใครโดนเด็กขายของเรากระซิบเบาๆ ข้างหูเข้าไป มีพันหมดพัน มีหมื่นหมดหมื่น!