Fri 28 Oct 2022

UNTITLED DATA

หัวข้ออะไรกันแน่ที่ยชญ์ ธัญเอามาเล่าใน UNTITLED CASE บ่อยที่สุด

     “ทฤษฎีสมคบคิด เรื่องลึกลับ สัตว์ประหลาด ฆาตกรรม ความลี้ลับที่หาสาเหตุไม่ได้ เรื่องเล่าจากเคสจริงที่น่ากลัวกว่าฟิกชั่น” 

     เพื่อเป็นการอุ่นเครื่องความสยองขวัญก่อนจะถึงวันฮาโลวีนที่จะถึงภายในอีกไม่กี่วันนี้ ‘ปุณณ์ พจนาเกษม’ แห่งคอลัมน์ Data Journalread จะพาไปสำรวจดาต้าที่ซ่อนอยู่ตลอด 160 EP ของ ‘Untitled Case’ ผ่านอินโทรของรายการพอดแคสต์ที่ผู้ฟังคุ้นหูกันดี โดยตอนนี้จะพาทุกคนไปสำรวจกันว่า หัวข้อเรื่องอะไรกันแน่ที่ยชญ์ บรรพพงศ์ และธัญวัฒน์ อิพภูดม สองพิธีกรรายการ เอามาเล่าบ่อยที่สุด

     คราวนี้ประยุกต์กราฟที่ชื่อว่า ‘Heat map’ มาอธิบายประเภทของหัวข้อและกะโหลกที่ได้รับในแต่ละตอน ยิ่งสีในตารางเข้มแปลว่าความน่ากลัวของตอนนั้นๆ มีมากขึ้น ส่วนสีแดงหมายถึงตอนที่ภาพหน้าปกของตอนนั้นเป็นสีแดง และมีจำนวน 5-6 กะโหลก ซึ่งวิธีการพิจารณาว่าแต่ละตอนอยู่ในหัวข้อไหน คือการอ่าน Description ที่ทีมงาน Salmon Podcast เขียนอธิบายเอาไว้ 

     ถ้าเข้าใจวิธีการอ่านกราฟแล้ว ก็มาเข้าเรื่องของผมในวันนี้กันเลยครับ… 

     EP1 ของ Untitled Case ถูกปล่อยออกมาในวันที่ 26 กันยายน 2019 เป็นเรื่องเกี่ยวกับเบอร์เกอร์และคดีคอขาดที่ไม่บาดตาย ซึ่งในช่วง 20 EP แรกยังไม่มีระบบการให้ความน่ากลัวโดยจำนวนกะโหลก เพราะฉะนั้นทุกตอนในกราฟนี้เลยได้สีเดียวกันคือ สีเขียวที่แสดงจำนวน 0 กะโหลก 

     ระบบกะโหลกเกิดขึ้นครั้งแรกใน EP20 Thai Case: ไทยแลนด์แดนเขย่าขวัญ ว่าด้วยเรื่องของคดีฆาตกรรมอำพรางที่หลอนที่สุดในประเทศไทย และเรื่องลี้ลับที่หาสาเหตุได้ยากในชนบทของเรา 

     หลังจากเล่าเรื่องชวนขนหัวลุกมาแล้ว 40 ตอน ตอนที่ 41 ยชญ์-ธัญก็มาแบบสบายๆ ด้วยการแชร์หนังสือ ซีรีส์ และภาพยนตร์ที่หล่อหลอมให้พวกเขาเติบโตมาเป็นโฮสต์รายการได้อย่างทุกวันนี้ 

     จากนั้น EP42-66 ก็เล่าเรื่องสยองขวัญไปเรื่อยๆ ตัวอย่างตอนที่สนุกและเหมาะกับบรรยากาศช่วงวันฮาโลวีนก็มี EP51 School Terror: คดีเฮี้ยนกลางโรงเรียน เกี่ยวกับเรื่องลึกลับที่เกิดขึ้นในโรงเรียน, EP54 Cannibalism คนกินคน เป็นการสืบสวนคดีการกินคนที่เกิดขึ้นจริง และการแหกคุกกับเพื่อนที่สุดท้ายเจอความกันดารทำให้ต้องกินเพื่อนที่ร่วมแหกคุกออกมาด้วยกัน 

     ส่วน EP69 Halloween: คดีเขย่าขวัญวันฮัลโลวีน ที่เกี่ยวกับคดีฆาตกรรมที่เกิดขึ้นจริงในช่วงวันฮาโลวีนนั้น ถูกปล่อยออกมาในวันฮาโลวีน ปี 2020 เป็นตอนที่มีระบบการให้คะแนนความน่ากลัวของรายการใหม่ โดยให้คะแนนความน่ากลัวไปถึง 5 กะโหลกเป็นครั้งแรก และออกแบบปกรายการใหม่ให้มีสีแดง 

     สิ่งที่น่าสนใจของ EP81-121 คือตลอด 40 ตอนนี้ ยชญ์-ธัญไม่หยิบเรื่องเกี่ยวกับ ‘ทฤษฎีสมคบคิด’ และ ‘สัตว์ประหลาด’ มาเล่าเลย เรื่องส่วนมากจะเป็น ‘เรื่องเล่าจากเคสจริงที่น่ากลัวกว่าฟิกชั่น’ และ ‘การฆาตกรรม’ เป็นส่วนใหญ่
     ตัวอย่างตอนที่น่ากลัวมากคือ EP92 Chinese Case คดีเดือดแดนมังกร เล่าเรื่องราวความสยองขวัญที่เกิดขึ้นในประเทศจีน ซึ่งได้รับไปถึง 6 กะโหลก และมีคนรับฟังในยูทูบมากกว่า 110,000 ครั้ง

     ช่วงครบรอบ 100 ตอน ก็มีการฉลองโดยการเอาเรื่องราวเบื้องหลังรายการมาเล่าให้ฟังกัน ความพิเศษของตอนนี้คือ ยชญ์-ธัญ ไม่เกริ่นอินโทร! พวกเราจะไม่ได้ฟังประโยค “ทฤษฎีสมคบคิด เรื่องลึกลับ สัตว์ประหลาด ฆาตกรรม ความลี้ลับที่หาสาเหตุไม่ได้ เรื่องเล่าจากเคสจริงที่น่ากลัวกว่าฟิกชั่น” แต่ยังคงได้ฟังเพลงจิงเกิลก่อนเข้ารายการอันคุ้นเคย 

     หลังจากห่างหายไป 42 ตอน เรื่องเล่าเกี่ยวกับสัตว์ประหลาดก็กลับมาอีกครั้งใน EP122 Underwater ใต้บาดาลสองหมื่นโยชน์ ที่มีธีมหลักเกี่ยวกับใต้น้ำ โดยธัญเล่าเรื่องเกี่ยวกับสัตว์ประหลาดในทะเลสาบล็อกเนสส์อย่างเนสซี ส่วนยชญ์เล่าเรื่องเกี่ยวกับ Aqua-lung 

     สิ่งที่สังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนใน EP122-161 คือจากทั้งหมด 40 ตอน มีตอนที่ได้รับ 6 กะโหลกถึง 8 ตอนด้วยกัน ตัวอย่างเช่น EP127 Domestic Violence บ้านที่ไม่ใช่บ้าน และ EP129 Thai Case 2 สยามเมืองเฮี้ยน กลับมาอีกครั้ง ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่ไม่เคยมีบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์การเมืองอย่าง ‘ถังแดง’ 

     ถึงตรงนี้ เมื่อดูตารางทุกช่องก็พอจะสังเกตได้ว่าเรื่องที่ถูกนำมาเล่าในรายการ Untitled Case ส่วนใหญ่ล้วนเป็น เรื่องเล่าจากเคสจริงที่น่ากลัวกว่าฟิกชั่น’ ซึ่งทั้งหมดนี้ อาจเป็นเพราะจิตใจของมนุษย์น่ากลัวเกินกว่าที่นักเขียนเรื่องแต่งคนไหนจะจินตนาการถึงก็เป็นได้

     สุดท้าย ขอแสดงความยินดีกับหนังสือ ‘Untitled Case: Piece / Maker คน / สับ / สิ่งของ’ ที่เพิ่งออกใหม่เร็วๆ นี้ และหนังสือ ‘Untitled Case: Human Horror ชมรมคนหัวลุก’ ที่กำลังจะตีพิมพ์ครั้งที่ 3 ด้วยนะครับบบบ

     ป.ล. สมัยทำงาน Data Visualization ใหม่ๆ ยังไม่เก่งและไม่ได้เป็นที่รู้จักขนาดนี้ มีรุ่นพี่คนหนึ่งชอบมากดไลก์งานและชมบ่อยๆ ในทวิตเตอร์ คนนั้นก็คือโฮสต์ของรายการ Untitled Case อย่างพี่ธัญนี่เอง! คอลัมน์ Data Journalread เดือนนี้จึงขอยกให้เป็นของขวัญสำหรับกำลังใจ ขอบคุณที่เป็นแฟนคลับน้องปุณณ์มาตลอดครับ!