Wed 01 Dec 2021

WHAT DOGS WANT

คู่มือทำความรู้จักน้องหมา 101 ซึ่งจะพาคุณไปสำรวจทุกซอกทุกมุมของเจ้าตูบ

ภาพ: ms.midsummer

     สำหรับใครที่สมัครตัวเป็นทาสหมา มีเจ้าตูบข้างกาย ไปจนมีความใฝ่ฝันว่าชีวิตนี้ต้องเลี้ยงหมาให้จงได้ล่ะก็ เราขอกวักมือมารวมกันตรงนี้ เพราะเรามีสิ่งดีๆ ที่เหมาะแก่คนรักหมามานำเสนอ!

     มีสิ่งดีๆ มานำเสนอ = ป้ายยา และแน่นอนว่าเท่ากับ ‘คอนต์วีเนี้ยนสโตร์’ ด้วย… รอบนี้เราไปเจอสิ่งที่คนรักหมาควรค่าจะมีไว้ครอบครองอย่าง What Dogs Want หนังสือที่เปรียบประดุจคู่มือทำความรู้จักน้องหมา 101 ซึ่งจะพาคุณไปสำรวจทุกซอกทุกมุมของเจ้าตูบ ตั้งแต่ความสามารถเฉพาะตัว พฤติกรรม ความในใจที่น้องอยากบอกให้ชาวมนุษย์ได้รับรู้ แต่ละอย่างอาจเป็นสิ่งที่เราเคยประสบพบเจอแต่ยังไม่ค่อยเข้าใจ หรือแอบสงสัยอยู่ก็ได้ เช่น หมาเห่าทำไม หมาชอบให้คนกอดหรือเปล่า หมาหางตั้งแปลว่าอะไร รู้ได้ยังไงว่าหมาโกรธ หมากลัวอะไรบ้าง ไปจนการเลี้ยงพื้นฐาน วิธีการฝึกฝน และเกมลับสมองด้วย

     หลายคนอาจจะคิดว่า เอ้ย ข้อมูลเหล่านี้ มันก็เบสิกๆ แค่ทักถามอากู๋ หรือเสิร์ชเว็บใดๆ ก็เจอแล้วหรือเปล่า? คำตอบก็อาจใช่ (อ้าว) แต่ความพิเศษที่เราคิดว่าน่าสนใจหลังพลิกดูตัวอย่างสั้นๆ ก็คันไม้คันมืออยากมาป้ายยาต่อคือ เนื้อหาในเล่มบอกเล่าผ่าน ‘แมต วอร์ด’ (Mat Ward) ผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมน้องหมา ซึ่งคลุกคลีในวงการนี้มากว่า 23 ปี แถมยังไม่ได้เล่าแค่ตัวอักษรยาวเป็นพรืดดดด แต่แท็กทีม ‘รูเพิร์ต ฟอว์เซตต์’ (Rupert Fawcett) นักวาดชาวอังกฤษ มาวาดภาพประกอบที่สุดแสนจะน่ารัก และกระตุ้นต่อมอยากได้เป็นเท่าทวีคูณด้วยนี่แหละ!

     เราคิดว่าหนังสือเล่มนี้น่าจะเป็นเล่มที่ปูพื้นฐาน ชวนสำรวจชีวิตเจ้าตูบก่อนตัดสินใจเลี้ยง และเป็นคู่มือชั้นดีให้กับคนที่เลี้ยงหมาอยู่แล้วได้ไม่น้อย แต่แน่นอนการลงทุนมีความเสี่ยง ก่อนจะเผลอใจสั่งไปเพียงเพราะสองย่อหน้า ก็ขอให้คุณพลิกหน้าถัดไปอีกนิด เรามาเล่าให้ฟังสั้นๆ ว่าข้างในมีอะไรบ้าง ไม่แน่หลังอ่านจบคุณอาจพบว่าหนทางก้าวสู่การเป็นเจ้าของที่เก่งที่สุดในโลกน่ะไม่ไกลเกินเอื้อม แค่ราคาไม่กี่ร้อยเท่านั้น

     อ้อ เกือบลืม คณะคอนต์วีเนี้ยนสโตร์ต้องขอแจ้งข้อมูลทางกายภาพของหนังสือเล่มนี้ให้ทราบก่อนว่า ข้างในตีพิมพ์ 2 สี มีขนาด 210 x 148 mm. จำนวน 160 หน้า ปกแข็งน่ารักและน่าสะสม โดยสำนักพิมพ์ Bloomsbury ซึ่งราคาเต็มอยู่ที่ 595 บาท แต่เราไม่ขายราคานี้ เพราะเราจะขายแพงกว่า… ล้อเล่น จริงๆ เราจะมาชวนคุณพรีออร์เดอร์ในราคาพิเศษ 535 บาท ย้ำ 535 บาท เพียงแต่ต้องสั่งซื้อภายในวันที่ 5 ธันวาคม 2564 เท่านั้น หากคุณพร้อมเสียทรัพย์ อย่ารอช้า รีบพรีฯ จะให้ตัวเอง หรือเป็นของขวัญให้คนใกล้ตัวก็ย่อมได้

     จับจองเป็นเจ้าของได้ที่นี่เลย

     หมายเหตุ: เนื่องจากหนังสือเป็นรูปแบบพรีออร์เดอร์ ทาง CONT. จึงจะจัดส่งหนังสือให้ทุกท่านได้ภายในเดือนมกราคม 2565

     หากดูผิวเผิน What Dogs Want: An illustrated guide for HAPPY dog care and training ก็อาจเป็นแค่หนังสือคู่มือทำความรู้จักน้องหมาธรรมดาๆ เล่มหนึ่ง แต่ความน่าสนใจของหนังสือเล่มนี้อยู่ตรงที่เนื้อหาถูกเล่าผ่านประสบการณ์อันโชกโชนของนักพฤติกรรมสัตว์ตัวยงอย่าง ‘แมต วอร์ด’ ผู้นี้นี่แหละ และเพื่อความมั่นใจว่าเขาเชี่ยวชาญด้านนี้จริงๆ เราก็จะพาคุณไปทำความรู้จักเขาสักหนึ่งแมตช์

     ปัจจุบัน วอร์ดเป็นผู้ให้ปรึกษาด้านพฤติกรรมน้องหมาและน้องเหมียวโดยเฉพาะ ซึ่งจริงๆ เขาเริ่มสนใจเรื่องสัตว์และวิทยาศาสตร์ตั้งแต่เด็ก วาดฝันว่าอยากทำอาชีพเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงที่มีปัญหา ก่อนจะเรียนปริญญาตรีด้านวิทยาศาสตร์ สาขาจิตวิทยาและสัตววิทยา ต่อปริญญาโทด้านสัตวแพทยศาสตร์ และได้ค้นคว้าเกี่ยวกับพฤติกรรมของหมาโดยเฉพาะ อีกทั้งยังได้การรับรองจากสมาคมวิชาชีพเพื่อการศึกษาพฤติกรรมสัตว์แห่งสหราชอาณาจักร (Association for the Study of Animal Behavior) รวมถึงเข้าร่วมองค์กรเกี่ยวกับการฝึกฝนและบำบัดพฤติกรรมสัตว์อื่นๆ เขายังเคยเป็นนักฝึกสัตว์สำหรับแสดงหนังและซีรีส์ เป็นหนึ่งในผู้ร่วมรายการทีวี Dogs Might Fly เพื่อฝึกน้องหมาขับเครื่องบินด้วย! ช…ช…เชื่อแล้วว่าโชกโชนมากไปด้วยประสบการณ์และภาคปฏิบัติตัวจริง

     อีกส่วนที่ไม่พูดคงไม่ได้คือภาพวาดประกอบของ ‘รูเพิร์ต ฟอว์เซตต์’ นักวาดชาวอังกฤษ ที่ลายเส้นน้อยแต่น่ารักมากกกกกกก ฟอว์เซตต์ไม่ใช่นักวาดมือใหม่ที่ไหน เขาคือนักวาดมืออาชีพที่ครั้งหนึ่งเคยถูกปฏิเสธจาก 80 สำนักพิมพ์ ก่อนที่ในภายหลังผลงานชิ้นแรกอย่าง ‘Fred’ การ์ตูนรวมความตลกขำขันผ่านชีวิตที่เต็มไปด้วยเรื่องดรามาของตัวละครหนุ่มหัวโล้นนามว่าเฟร็ด จะได้รับการติดต่อทำหนังสือและนำไปทำเป็นการ์ดอวยพร ซึ่งเป็นที่นิยมในอังกฤษอยู่ช่วงหนึ่งด้วย ฟอว์เซตต์ออกผลงานหนังสืออีกหลายเล่ม รวมถึงเป็นเจ้าของเพจ Off the Leash ที่นำเสนอการ์ตูนชวนอมยิ้มและขำขัน ด้วยการใส่ความคิดและบทสนทนาของหมากับหมา หมากับมนุษย์ มีผู้ติดตามมากกว่า 9 แสนคน (คำเตือนระหว่างกดส่องงานของฟอว์เซตต์ คุณอาจโดนตกและอยากได้หนังสือเขาโดยไม่รู้ตัว /เอ๊ะ หรือว่าคอนต์วีเนี้ยนสโตร์เล่มหน้าดีนะ…)

     เมื่อข้อมูลแน่นๆ และภาพประกอบดูเพลินๆ มาเจอกัน ขอรับประกันว่าเล่มนี้จะทำให้คุณสนุกแน่ๆ แต่เนื้อหามีอะไรบ้าง โปรดพลิกหน้าถัดไป

     เนื้อหา 160 หน้า แบ่งออกเป็น 6 บท ประกอบด้วย It’s a dog’s life, Training for success, Inside a dog’s mind, Health and Safety, Maximum happiness และ Houston, We have a problem

     ก่อนจะรักใครก็ต้องรู้จักพื้นเพชีวิตเบื้องต้นกันก่อน หมาก็เช่นกัน โดยพาร์ตแรก วอร์ดปูพื้นฐานเบสิกของเจ้าตูบ ตั้งแต่ด้านร่างกาย ทักษะการรับรู้กลิ่นเป็นเลิศ ที่คนเรามักพูดแซวคนที่รู้เรื่องราวใดๆ ไวกว่าชาวบ้านเขาว่า ‘จมูกดีเหมือนหมา’ นั้นไม่เกินจริง ทักษะการมองเห็น เรื่องอายุที่เทียบเท่ามนุษย์ 7 ปีจริงหรือเปล่า ระบบย่อยอาหาร การปรับตัวและเลี้ยงระยะแรกเริ่ม ไปจนถึงการทิ้งระเบิดอุนจิ

     พอรู้จักแล้วก็เข้าโหมดฝึกหัด รวมสารพัดทริกที่จะช่วยให้คุณฝึกและควบคุมน้องได้สัมฤทธิ์ผล ตั้งแต่เรียก สั่งให้นั่ง สั่งให้นิ่ง การฝึกแบบให้รางวัล หรือใช้อุปกรณ์เข้าช่วย โดยวอร์ดจะคอยอธิบายให้เราเข้าใจภาพรวมไปด้วยว่าวิธีการฝึกในรูปแบบต่างๆ ส่งผลลัพธ์ยังไง แล้วเหล่าตูบเรียนรู้หรือรับรู้กับสิ่งที่เราสอนได้จริงไหม

     ต่อมาถึงเวลาล้วงลับความในใจ พาร์ตที่เป็นหนทางสู่การคุยกับน้องให้รู้เรื่อง เพราะการแสดงออกของเจ้าตูบนั้นล้วนมีความหมายซ่อนอยู่ ไม่ว่าจะยกหาง กระดิกหาง สีหน้าแววตา ภาษากายต่างๆ สัญญาณที่บ่งบอกว่ามันกำลังต้องการความช่วยเหลือ รวมถึงที่แกร้องขู่ในลำคอ เห่าโฮ่งๆ นี่หมายความว่าอะไรได้บ้าง ซึ่งวอร์ดยกตัวอย่างว่า การที่หมาคำขู่คำรามในลำคอ อาจแสดงออกถึงความหงุดหงิด เครียด ประมาณว่า ‘หยุดทำสิ่งนั้นกับฉันนะเฟ้ย’ (เช่น ตอนเราแย่งอาหารมันไป…) แต่ถ้าเป็นช่วงที่เราเล่นกับมันและมันกำลังจอยอยู่ การคำรามอาจจะเท่ากับมันตะโกนว่า ‘โอ้เย สนุกจังโว้ย’ ก็ได้นะ หรือถ้ามันสะอื้น มาร้องมะงื้อๆ อยู่ข้างๆ ก็จงรู้ไว้เลยนะเจ้ามนุษย์ ฉันอยากได้อาหาร อยากให้แกมาเล่นด้วย หรือต้องการออกไปผจญภัยเดี๋ยวนี้! 

     พาร์ตสี่คือการเข้าคอร์สสุขภาพดูแลตัวเองแล้วหนึ่ง มนุษย์ทาสหมาอย่างเราจะช่วยให้น้องสุขภาพดี ปลอดภัยไร้กังวลได้ยังไงบ้าง วอร์ดก็เริ่มเล่าตั้งแต่เรื่องแปรงฟัน (เพราะกลิ่นปากไม่ใช่เรื่องตลก) การให้อาหาร เมนูไหนที่ควรเลี่ยง สัญญาณเตือนการเจ็บป่วย การพบปะสัตวแพทย์จำเป็นหรือไม่ การทำหมัน ปัญหาสุขภาพที่พบได้บ่อย 

     ดูแลสุขภาพกายไปแล้ว สุขภาพใจก็ต้องมาด้วย พาร์ตห้าจะรวมมิตรสิ่งที่ทำให้ชีวิตหมาของเราแฮปปี้ดี๊ด๊า เพราะไม่ใช่แค่เราที่ต้องการคอมฟอร์ตโซน หมาก็ต้องการพื้นที่ที่อยู่แล้วสบายใจเช่นกัน วอร์ดเล่าถึงการใช้ชีวิตในบ้านอย่างมีสุขของหมา ว่าเราต้องใส่ใจเรื่องไหนบ้าง และการฝึกสมองประลองปัญญา เราจะเล่นกับน้องยังไงให้สนุกและแฮปปี้ไปพร้อมๆ กัน

     สุดท้ายเป็นปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับเจ้าตูบ ว่าความกลัวและวิตกังวลของพวกมันนั้นจะเกิดขึ้นเมื่อใด เสียงดังส่งผลกับมันแค่ไหน อยู่บ้านตัวเดียวมันเหงาหรือเปล่า รวมถึงพาเราไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับความเกรี้ยวกราดของน้อง  

     ความที่ตลอดเล่ม วอร์ดเล่าแบบเข้าใจง่าย พร้อมใส่ความตลกเอาไว้สม่ำเสมอ บวกด้วยภาพน้องๆ ที่น่ารักจริงๆ (ชมรอบที่ล้านแปด) เราว่าเล่มนี้คู่ควรแก่ทุกคนที่เลิฟหมาเป็นอย่างยิ่ง 

     ว่าแล้วก็ตั้งแผงอีกสักรอบ ขอกางหนังสือ What Dogs Want ที่ตีพิมพ์ข้างใน 2 สี ขนาด 210 x 148 mm จำนวน 160 หน้า พร้อมปกแข็งน่ารักและน่าสะสม แปะราคาเต็มอยู่ที่ 595 บาท แต่ถ้าคุณพรีออร์เดอร์ภายในวันที่ 5 ธันวาคม 2564 เราจะขีดฆ่าราคาเต็มทิ้งไปซะ และเสนอให้คุณในราคาพิเศษเพียง 535 บาท

     ไม่ว่าจะซื้อให้ตัวเองที่รักหมา เลี้ยงหมา อยากมีหมา หรือซื้อให้คนใกล้ตัวเป็นของขวัญก็ตาม แต่ที่แน่ๆ คุณมีเวลาที่ดีที่สุดในการสั่งซื้ออยู่ในมือแล้วนะ อิอิ 😀