Thu 11 May 2023

YOUR DAILY PARTY MIX

รวมเพลงพรรคแนะนำสำหรับคุณ

เรื่อง: A. Piriyapokanon

ภาพ: ms.midsummer

     ศุกร์นี้หรรษากว่าศุกร์ไหน เพราะอีกสองวันเราจะได้จับปากกาเลือกตั้งใหญ่ (สักทีเถอะ!!!)

     ระหว่างรอเข้าคูหาจะนั่งมองเข็มนาฬิกาอย่างเดียวก็คงเหงา วันนี้ CONT. ขออาสาทำความดี รับหน้าที่เป็นดีเจโซดา ครูสลา แม่สุนารี เปิดเพลย์ลิสต์เพลงหาเสียงของแต่ละพรรคการเมือง พร้อมพาส่องเนื้อเพลงว่าแต่ละพรรคเน้นพูดเรื่องไหน อยากขายอะไร แล้วจะสื่อสารออกมาในทำนองม่วนคักโดนใจคณะกรรมโกงหรือไม่ เชิญใส่หูฟัง กดปุ่มเพิ่มเสียงให้ดัง แล้วคลิกรูปต่อไปได้เลยจ้าาาา

พรรคเพื่อไทย
เพลง เพื่อไทย แลนด์สไลด์
ฟังได้ที่: youtu.be/A3Fm138GC1Q

“…แก้ปัญหา ไม่ว่าเรื่องไหน
เลือกเพื่อไทย ก้าวไปด้วยกัน
แลนด์สไลด์ เพื่อไทยทุกที่
ชีวิตดี๊ดี เพื่อคนไทยทุกคน
ประชาชนทุกคนทั่วไทย
จงร้องก้องไป เพื่อไทยของเรา
แลนด์สไลด์ x3…”

     เห็นตัวย่อ SV แรกๆ ไอ้เราก็คิดว่าพูดถึงวัคซีนซิโนแวค เฉลย ไม่ใช่จ้า เขาหมายถึง Strategic Voting

     คีย์เวิร์ดสำคัญยืนหนึ่งของพรรคเพื่อไทยในเลือกตั้งรอบนี้คือ ‘เพื่อไทยแลนด์สไลด์’ ชวนทุกคนมากาเพื่อไทยให้คูหาถล่มคะแนนเสียงทลาย หาเสียงโค้งสุดท้ายทางพรรคเลยต้องออกเพลง เพื่อไทย แลนด์สไลด์ มาย้ำเมสเซจพรรคแบบคูณสามกันสักหน่อย

     ถึงแม้ที่ผ่านมาจะมีข้อครหาจากชาวสวนส้มธนาธรถึงความไม่ชัดเจนต่างๆ นานา ว่าลูกเสือเขาไม่จับมือขวาแต่ยื่นมือซ้ายมาจับมือสองลุงหรือเปล่า เอ๊ อันนี้จุ๊มก็ไม่แน่ใจเลย แต่เนื้อเพลงที่ปล่อยออกมาก็ย้ำถึงความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะเปลี่ยนประเทศไทยให้ไม่เหมือนเดิม ทำพรุ่งนี้ ทำทันที แถมทำโดยคนมีประสบการณ์ เฟียร์เลสสุดๆ

     ไททันเกวียนยอดนักแบกอย่างเราฟังเพลงจบแล้วก็ได้แต่ยกกำปั้นทุบอกปลุกพลังใจ เป็นไปด๊าย เป็นไปได้ เป็นไปด๊าย เป็นไปได้ ตอกย้ำ เชื่อมั่น ไว้ใจ เชื่อมั่น เชื่อใจ ลงมือทำ ตอกย้ำ เชื่อมั่น เชื่อใจ ลงมือทำ เป็นไปได้ มั่นใจ มั่นใจ เกินร้อยร้อยร้อยล้านร้อยล้านร้อย แค่นั้น เราจะมั่นใจ เพื่อไทยขออนุญาตแลนด์สไลด์ครับ จบ

พรรคก้าวไกล
เพลง ต้องก้าวไกล
ฟังได้ที่: youtu.be/YHGY5UvUgik

“…ต้องก้าวไกล ต้องก้าวไกล
เพื่อการเปลี่ยนแปลง ก้าวไปด้วยกัน
ให้ไทยก้าวหน้า ต้องก้าวไกล
ก้าวที่ทันสมัย อย่างมีอนาคต
เพื่อคนไทย เพื่อประเทศไทย
จะเอาแบบไหน อยู่ที่ใจของเรา
ต้องก้าวไกล ต้องก้าวไกล
ชีวิตก้าวหน้ารอเราอยู่ไม่ไกล
ให้ไทยก้าวหน้า ต้องก้าวไกล
ต้องก้าวไกล…”

     ทุกวันนี้เข้าต๊อกๆ ไป ไม่เจอแล้วนะคลิปฟิตเช็ก อิ้ๆ เจอแต่คลิป ‘ทิม พิธา’ พูดว่าพ่อก็รักส้มมมม

     แทร็กแรกในเพลลิสต์ On Repeat ที่ชาวส้มหวานต้องฟังทุกเช้าและก่อนนอน ฟันโชะให้ตรงนี้เลยว่าต้องเป็นเพลง ไม่เป็นรอง ของวง ‘Cocktail’ โปรดจงรู้ว่าที่ฉันทำลงไปฉันทำไปเพื่อใคร หยาดเหงื่อฉันยินดีเสียไป น้ำตาฉันยินดีรินไหล ฟังแล้ว โอ้โหเธ้อห์ หัวคะแนนธรรมชาติซาบซึ้งอย่างหนัก อยากคว้าเทปกาวออกไปซ่อมป้ายให้เดี๋ยวนี้

     แต่ช้าก่อนค่ะ เพราะเพลงที่แท้จริงของพรรคก้าวไกลไม่ใช่เพลงซึ้งๆ อย่างไม่เป็นรอง แต่เป็นเพลงติ๊ดชึ่งม่วนๆ ต้องก้าวไกล ต่างหาก!

     เรื่องเนื้อเพลงบอกเลยว่าเขียนมาครบจบประเด็น ทั้งขายพรรค ขายนโยบาย ขายประเด็นการชุมนุมจับใจวัยรุ่นเจนซี แล้วยังแอบแวะมาหยิกหลังนายกฯ คนก่อนได้อีกหนึ่งตลบ 

     ส่วนเรื่องทำนองนี่ป้าพูดได้ไหมพี่หนุ่ม เหมือนเพลงเต้นแอโรบิกหน้าโลตัสวันพุธมากกกก ถ้าเปิดคู่ วิโรจน์ก้าวไก่ เมื่อไหร่คือไม่ต้องนอน หลอนหูทั้งคืน

พรรคประชาธิปัตย์
เพลง เช้าวันใหม่
ฟังได้ที่: youtu.be/QhrY80edz7Q

“…โอ้วววว ประชาธิปัตย์ยุคใหม่
มาชวนพี่น้องชาวไทย เริ่มเดินไปพร้อมกัน
เช้าวันใหม่ ให้ทุกคนมีชีวิตใหม่
ร่วมสร้างเงิน สร้างความมั่งมี ทำได้ไว ทำได้จริง
ร่วมสร้างคน ให้เป็นคนดี ทำได้ไว ทำได้จริง
ร่วมสร้างชาติ ให้สามัคคี ทำได้ไว ทำได้จริง…”

     โอ้วววว อุตส่าห์ได้ ‘เมธี อรุณ’ จากวง ‘ลาบานูน’ มาเป็นนักร้องเสียงเพราะ แต่ทันทีที่ปล่อยมิวสิกวิดีโอออกมา ชาวเน็ตกลับพร้อมใจกดตุ่มฮาให้ความเบียวอย่างแรงของพรรคประชาธิปัตย์

     แต่ว่าก็ว่า ถ้าตัดเรื่องเนื้อหาจูนิเบียวออกไป ต้องขอปรบมือชื่นชมให้งานโปรดักชั่นสักหน่อยว่าคุณภาพดีมาก เปิดช็อตแรกปังๆ ด้วยภาพ ‘ชวน หลีกภัย’ ลั่นกลองรบ ตบซ้ำอีกทีด้วยภาพ ‘จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์’ ขี่ม้าขาว ถามคำเดียวเลยนะ เอ็มวีนี้ ‘สแตนลีย์ คูบริก’ กำกับเองบ่

     ทางฝั่งเนื้อเพลง เน้นชวนพี่น้องประชาชนมาจับมือกันไปสู่ฟ้าสีทองผ่องอำไพในวันข้างหน้า ส่วนเรื่องนโยบายเด่นๆ อะไรที่จะเอาเข้าสภา พรรคนี้เขาไม่ได้บอกไว้ เอ้า ก็ไม่เป็นไร เราฟังเพลงกันเอาฟีลๆ จอยๆ พรรคตัวปู่เขาเอาบุญเก่าเข้าสู้อยู่แล้ว

     แอบขอทิ้งท้ายความเป็นห่วงให้พี่เมธี เพราะกระแสพรรคซบเซาเหมือนผักกาดขาวขาดน้ำแบบนี้ จบเลือกตั้งคงต้องกลับไปร้องเพลง “ต่อให้เชือกวิเศษผูกเราเอาไว้ เหนี่ยวรั้งให้ตายคงได้แค่ตัว ยิ่งห้ามเท่าไร ยิ่งยื้อแค่ไหน ยิ่งเห็นแก่ตัว โว้ โว” แทนนะคะ งือ

พรรครวมไทยสร้างชาติ
เพลง ลุงตู่อยู่ไหน
ฟังได้ที่: youtu.be/3bt6LeXJTO8

“…ลุงตู่ ลุงตู่อยู่ไหน
อยู่ไม่ใกล้ ไม่ไกล อยู่รวมไทยสร้างชาติ
เลือกลุงตู่ เลือกคนดีมือสะอาด
เลือกรวมไทยสร้างชาติ ได้ลุงตู่ ได้ลุงตู่
ลุงตู่เบอร์ 22 
พ่อแม่พี่น้อง เบอร์ 22 ได้ลุงตู่ 
เลือกลุงตู่ ดูแลปากท้อง 
นะพ่อแม่พี่น้อง เบอร์ 22 ได้ลุงตู่ 
รักใคร รักลุงตู่ กาเบอร์อะไร เบอร์ 22 x2…”

     มาละ เจ้าของรางวัลแดซังสาขาเพลงที่คนฟังวิทยุจูนคลื่นหนีกันมากที่สุด กับบทเพลง คืนความสุขให้ประเทศไทย ที่ฟังเมื่อไหร่ก็ได้แต่สงสัยว่าจะคืนได้ยังน้อ รอนานแล้ว

     เลือกตั้งรอบนี้ ยัย ‘พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา’ เขากลับมาในฐานะศิลปินหน้าเก่าแต่ค่ายใหม่ พรรครวมไทยสร้างชาติ (ห้ามผวน) แต่ดูท่าแล้วคงกลัวคนลืมว่าลุงย้ายแล้วนะจ๊ะ เดี๋ยวจะจำสลับสับสนว่าลุงไหนเป็นลุงไหน เลยต้องออกเพลงมาเรียนแจ้งพี่น้องประชาชนสักหนึ่งกรุบว่าลุงตู่อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกล อยู่รวมไทยสร้างชาตินี่เอง เรียกได้ว่าเล่นกันง่ายๆ เล่นขายตัวบุคคลล้วนๆ ไม่มีนโยบายใหม่ผสม

     ขอแวะพูดถึง genre เพลงสักนิด เพราะกินใจ๋จั๊ดนักกับแนวเพลงแบบ NCT ผสมนาร์วิส คอลลิ่ง แบบใหม่แบบสับ กับท่อนแรป (aka ร้องธรรมดาอย่างรวดเร็ว) และดนตรีสไตล์เบรกแดนซ์ นี่มัน SM 3.0 ชัดๆ

     แต่ในส่วนของเอ็มวี พี่สุนารีขออนุญาตคอมเมนต์อะไรแรงๆ สักประโยคนะคะ มีเวลาเก็บฟุตเทจแปดปี แต่เอ็มวีไม่มี…อะไรเลยค่ะ นอกจากภาพลุงตู่ลงพื้นที่ เดินชี้โบ๊ชี้เบ๊ เอาเป็นว่าถ้ารอบหน้าถ้าจะทำเอ็มวีอีก เชิญปรึกษาผู้กำกับพรรคประชาธิปัตย์นะคะ เผื่ออาการจะดีขึ้น

พรรคภูมิใจไทย
เพลง อนุทินเป็นนายกฯ
ฟังได้ที่: youtu.be/_7JR1jNyCVY

“…4 ปีที่ผ่านมานั้นมันเป็นเครื่องพิสูจน์ 
ว่าสิ่งที่พูดไปนั้นทำได้จริงทุกคำ
ขนาดภูมิใจไทยไม่ได้เป็นผู้นำ 
และถ้าได้นำจะได้ดีแค่ไหน
ถ้าอนุทินได้เป็นนายกฯ คงพ้นทุกข์ พ้นโศก พ้นโรค พ้นภัย 
เลือกอนุทิน เลือกภูมิใจไทย เข้าไปรับไปใช้ เข้าไปนายกฯ
แหลงแล้วทำ ทำได้ดีด้วยนะ
อู้แล้วก็ยะ ยะได้ ยะดี
เว้าแล้วเฮ็ด เฮ็ดได้คักอีหลี
เมื่อวานเป็นรัฐมนตรี วันนี้จะเป็นนายกฯ…”

     ปิดท้ายด้วยบทเพลงจากพรรคพลังใบขวัญใจ ‘ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์’ อย่างพรรคภูมิใจไทย ที่ส่งอาจารย์หมอหนู (ซึ่งไม่ได้เป็นทั้งครูและไม่ได้เป็นทั้งหมอ) ลงแคนดิเดตนายก

     จุดขายหลักที่พรรคหยิบมาขายในทุกแพลตฟอร์มคือคีย์เวิร์ด ‘ภูมิใจไทย พูดแล้วทำ’ แต่ทำดีหรือทำเวรทำกรรมอันนั้นก็อีกเรื่อง (แง แกก็แรงไปเปล่า 🥺

     เพลงที่ออกมาก็เลยเน้นสื่อสารเนื้อหาว่าพูดแล้วทำได้จริงอย่างที่เห็น แต่คนแต่งชีก็แอบมีลูกเล่น มีความระบำถวายพระพรสี่ภาค แหลงแล้วทำ อู้แล้วยะ เว้าแล้วเฮ็ด ว่าไป แต่ประโยคที่ถูกใจจนรู้สึกอยากโพสท่ากดไลก์คือท่อน ‘เมื่อวานเป็นรัฐมนตรี วันนี้จะเป็นนายกฯ’ ครูสลาต้องยกป้ายสามผ่านให้คะแนนความมั่น

     ทั้งนี้ทั้งนั้น ขอแอบวงกลมประโยคที่บอกว่า ‘ถ้าอนุทินได้เป็นนายกฯ คงพ้นทุกข์ พ้นโศก พ้นโรค พ้นภัย’ ไว้สักนิด เพราะดูจากช่วงโควิดที่ผ่านมา ไอ้พวกเราก็ไม่ค่อยจะพ้นโรคพ้นภัยกันสักเท่าไหร่ ยิ่งเห็นอาจารย์หมอหนูให้คะแนนควบคุมโควิดของตัวเองเต็ม 10 ไม่มีหักยิ่งไปกันใหญ่ รู้สึกอยากใช้กำลังอย่างบอกไม่ถูก