มติพล ตั้งมติธรรม

นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์ ผู้มีความใฝ่ฝันที่จะอธิบายทุกอย่างในจักรวาล ปัจจุบันผันตัวเองมาทำงานด้านการสื่อสารวิทยาศาสตร์ และพยายามทำเรื่องวิทยาศาสตร์ยากๆ ให้เป็นเรื่องง่ายๆ ที่คนทุกคนสามารถเข้าใจได้

ทำไมดวงอาทิตย์ตกจึงไม่แตก? | SCI(ANS)

ภาพ: ms.midsummer

“พ่อ เวลาดวงอาทิตย์ตก ทำไมมันถึงไม่แตก?” ผมเหลือบสายตาออกจากถนนเชียงใหม่-ดอยสะเก็ด จากแสงอาทิตย์อัสดงที่แยงตาไปยังกระจกมองหลัง ปรากฏเป็นแววตาอันใสซื่อของลูกชายวัยสามขวบที่นั่งอยู่บน booster seat

cont.

เราทำยังไงกับศพนักบินอวกาศ? | SCI(ANS)

ภาพ: ms.midsummer

ที่ระดับความสูงไปจากโลกหลายร้อยกิโลเมตร นักบินอวกาศคนหนึ่งกำลังออกไปปฏิบัติภารกิจภายนอกสถานีอวกาศ ทันใดนั้น อุกกาบาตก้อนเล็กๆ ก้อนหนึ่งที่ลอยอยู่ในอวกาศก็ถูกแรงดึงดูดของโลกดึงเข้ามา

cont.

ทำไมดาวเคราะห์ถึงต้องเป็นทรงกลม? | SCI(ANS)

ภาพ: ms.midsummer

เรียกได้ว่าทุกวันนี้คงจะไม่มีใครสงสัยว่าโลกกลมกันอีกแล้ว (เว้นเสียแต่ว่าคุณจะเป็นพวกทฤษฎีสมคบคิดที่เชื่อมั่นในเรื่องโลกแบน)

cont.

เครื่องวัดปริมาณออกซิเจนทำงานอย่างไร | SCI(ANS)

ภาพ: ms.midsummer

ทุกวันนี้ อุปกรณ์อีกอย่างหนึ่งที่กำลังจะกลายมาเป็นของสามัญประจำบ้าน ก็คือ ‘เครื่องวัดออกซิเจน’ (pulse oximetry) ด้วยปลายนิ้วมือ

cont.

ทำไมทรายเปียกจึงมีสีเข้ม? | SCI(ANS)

ภาพ: ms.midsummer

เคยสงสัยมั้ยครับว่าทำไมทรายเปียกจึงมีสีเข้ม? ถ้าใครเคยไปชายหาดมาก่อน คงสามารถบอกได้ทันทีว่าบริเวณใดคือจุดที่น้ำทะเลซัดมาถึงบ้าง (หรือตรงไหนมีหมามาฉี่เอาไว้) นั่นเพราะว่าทรายตรงที่เปียกจะมีสีเข้มกว่า

cont.

ทำไมจึงมีแรงโน้มถ่วง? | SCI(ANS)

ภาพ: ms.midsummer

“ทำไมจึงต้องมีแรงโน้มถ่วง?” คำถามนี้เป็นคำถามที่มีคนส่งมาจากทางบ้าน ซึ่งแม้ว่าจะฟังดูเหมือนเป็นคำถามที่เรียบง่าย แต่จริงๆ แล้วตอบไม่ง่ายเลย

cont.

ทำไมเราจึงมีฤดูกาล? คำถามง่ายๆ ที่คนมักจะตอบกันผิด | SCI(ANS)

ภาพ: ms.midsummer

ถ้าคุณคิดว่าฤดูกาลเกิดจากระยะห่างระหว่างโลกกับดวงอาทิตย์ ที่โคจรเข้ามาใกล้และไกลออกไป จนทำให้อุณหภูมิเปลี่ยนไปตามฤดูกาล… ขอแสดงความเสียใจด้วย เพราะนั่นคือคำตอบที่ผิด! 

cont.

นักวิทยาศาสตร์รู้ได้อย่างไรว่าเขา ‘ถูก’? | SCI(ANS)

ภาพ: ms.midsummer

นักฟิสิกส์ชาวอเมริกัน ริชาร์ด ไฟยน์แมน (Richard Feynman) เคยกล่าวไว้ว่า วิทยาศาสตร์ก็คล้ายๆ กับเรากำลังยืนดูคนเล่นหมากรุก โดยที่ไม่มีใครมายืนอธิบายให้เราฟัง แล้วเราก็ต้องพยายามทำความเข้าใจด้วยตัวเองว่าไอ้เกมนี้มันเล่นยังไง

cont.

จริงๆ แล้วดวงอาทิตย์สีเหลือง สีส้ม หรือสีแดง? | SCI-ANS

ภาพ: NJORVKS

คอลัมน์ตอบข้อสงสัยทางวิทยาศาสตร์จากการตั้งคำถามในเรื่องที่คุณอยากรู้ หรือไม่เคยคิดว่าอยากรู้มาก่อน

cont.