Fri 27 Jan 2023

4th GEN GIRL GROUP AS WRITER

ถ้าสาวๆ เกิร์ลกรุ๊ปเจน 4 ออกหนังสือ

ภาพ: ms.midsummer

     อะไรเอ่ยร้อนแรงกว่าแดดประเทศไทย คำตอบก็คื้ออออ (ไม่ให้เวลาคิดหน่อยเหรอ) กระแสของเกิร์ลกรุ๊ปเจนสี่แห่งวงการเคป๊อปยังไงล่ะ!

     คำว่าเจนที่ว่ามาจาก Generation ซึ่งจะแบ่งตามปีที่เดบิวต์ (จริงๆ มีหลายทฤษฎีมาก แต่ขอเลือกอันที่ได้รับความนิยมมากที่สุดมานำเสนอ) ได้แก่ เจน 1 คือระหว่างปี 1996-2003, เจน 2 คือระหว่างปี 2004-2011, เจน 3 คือระหว่างปี 2012-2017 และเจน 4 คือตั้งแต่ปี 2018 ถึงปัจจุบัน 

     แม้จะไม่มีข้อบ่งชี้ที่แน่ชัดว่าทำไมระยะห่างของแต่ละเจนถึงไม่เท่ากัน แต่ถ้าไปไล่ดูแต่ละวงที่เดบิวต์ในเจนนั้นๆ ก็พอเข้าใจได้ว่า เจน 1 คือรุ่นบุกเบิกวงการเคป๊อป เช่น H.O.T., SECHSKIES และ S.E.S., เจน 2 คือผู้ที่ทำให้กระแสเคป๊อปดังไปทั่วโลก เช่น TVXQ, Super Junior, Girls’ Generation, Wonder Girls, BIGBANG และ 2PM, เจน 3 คือยุคของการต่อยอดกระแสให้ดังขึ้นไปอีก เช่น BTS, EXO, Seventeen, TWICE, Blackpink, GOT7 และ NCT

     ดูจากรายชื่อแล้วเจน 3 ก็ยังดังมากอยู่หลายวง แต่พี่สาวสำนักข่าวเกาหลีกั้นเชือกตัดรุ่นที่ปี 2017 เพื่อสร้างความคึกคักให้ตลาดเคป๊อป แล้วก็ไม่ผิดหวังเพราะตั้งแต่ปี 2018 มา บรรดาน้องใหม่พากันปาดชาร์ตและชิงถ้วยรางวัลกันอย่างเมามัน โดยเฉพาะช่วงนี้ที่กระแสของเหล่าเกิร์ลกรุ๊ปเจน 4 มาแรงสุดๆ หันซ้ายก็เจอน้องวอนยอง หันขวาก็เจอน้องๆ นิวจีนส์ เราเลยคิดเรื่องสนุกๆ ขึ้นมาว่าถ้าพวกเธอเป็นนักเขียนที่เอาเรื่องราวของวงตัวเองมาเล่าจะถ่ายทอดออกมาเป็นหนังสืออะไรได้บ้าง ว่าแล้วก็ลุยกันเลย!

     ป.ล. หากวงสุดที่รักของใครไม่ได้อยู่ในลิสต์นี้ต้องขออภัยเป็นอย่างสูง ไว้มีหนังสือเล่มไหนเหมาะๆ เราจะมานำเสนอคอนเทนต์นี้ใหม่

IVE

     ‘IVE’ (ไอฟ์ หรือไอบึ) เกิร์ลกรุ๊ปน้องใหม่จากค่าย Starship Entertainment ที่รวมตัวเมมเบอร์สูงยาวเข่าดีโดยมีค่าเฉลี่ยความสูงอยู่ที่ 169 เซนติเมตร เป็นวงที่ถูกจับตามองตั้งแต่มีข่าวเดบิวต์ เพราะมีอดีตสมาชิกวง IZ*ONE ที่มีฐานแฟนคลับเป็นทุนเดิมถึงสองคน เรียกว่าเป็นข้อได้เปรียบที่แข็งแกร่งสุดๆ

     พอปล่อยเพลงแรกออกมา ชื่อของ IVE เลยกลายเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงในทันที พวกเธอสามารถคว้าแชมป์ในรายการเพลงหลังเดบิวต์เพียงแค่ 7 วัน อีกทั้งพอปล่อยซิงเกิ้ลที่ 2 อย่าง LOVE DIVE ก็ยิ่งฮอทปรอทแตก อู้อู่อู๊อูกันทั้งเมือง จนสามารถคว้ารางวัลเพลงแห่งปี 2022 ไปครองได้ถึง 4 เวทีแล้ว 

     เพื่อเป็นวิทยาทานให้ไอดอนเจนห้าหกเจ็ดสืบไป วานสาวๆ IVE เขียนเทคนิคพิชิตใจเนติเช็นเกาหลี ตีตลาดโกลบอลแตกกระจุย สมมง ผู้ชนะสิบทิศ ให้สักเล่ม

NewJeans

     ปีกระต่ายก็ต้อง ‘NewJeans’ (นิวจีนส์) ขวัญใจพี่บันนี่ไทยและเทศ วงเกิร์ลกรุ๊ปภายใต้สังกัด ADOR ในเครือ HYBE Corporation ซึ่งเป็นวงที่เกิดจากการปลูกปั้นของ ‘มิน ฮีจิน’ อดีตครีเอทีฟไดเรกเตอร์ของ SM Entertainment ผู้สร้างปรากฏการณ์ความว้าวด้านคอนเซปต์และวิชวลมานักต่อนัก สมกับที่มีประสบการณ์ในวงการเคป๊อปมากว่า 17 ปี

     ‘NewJeans’ เปิดตัวมาด้วยลุค Y2K พร้อมเพลงไตเติล 4 เพลงรวด กรรมการอึ้ง แต่ดันปังทุกเพลง แถมงานอาร์ตก็ไม่น้อยหน้า ดันบาร์วงการสุดๆ ด้วยคาแรกเตอร์วงที่สดใส และเพลงฟังง่ายติดหูทุกเพศทุกวัย ทำให้ NewJeans สามารถคว้ารางวัลศิลปินหน้าใหม่และรางวัลการแสดงยอดเยี่ยมแห่งปีมาได้ 

     ยังไม่พอ เมื่อปลายปีที่แล้วพวกเธอเพิ่งปล่อย Ditto เพลงที่ทำลายสถิติเข้าสู่ชาร์ต Billboard’s Hot 100 ได้เร็วที่สุดของวงการเคป๊อป และยังครองอันดับ 1 เพลงที่มีจำนวนคนฟังเพลงรายชั่วโมง รายวัน และรายสัปดาห์สูงที่สุดในทุกชาร์ตของเกาหลีจนถึงวันนี้ ขนลุกมาก ตัวลูกสุดๆ

     ดังนั้นหากจะให้สาวๆ เขียนหนังสือสักเล่ม ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องราวของ คนที่ทำอะไรก็สำเร็จทำอะไร รับรองว่าขายดีแน่นอน!

LE SSERAFIM

     ‘LE SSERAFIM’ (เล เซอราฟิม) คือวงน้องใหม่จากค่าย Source Music ภายใต้การดูแลของ HYBE Corporation เรียกได้ว่าเป็นลูกคนละแม่กับ NewJeans ถือเป็นอีกหนึ่งวงที่น่าจับตามอง เพราะมีอดีตสมาชิกวง IZ*ONE ถึงสองคน แถมหนึ่งในนั้นยังเป็นตัวท็อปจากตระกูลฝั่ง 48 อย่าง ‘ซากุระ’ ด้วย 

     วงนี้มาในคอนเซปต์สาวมั่น ไม่กลัว เรามันเฟียร์เลสอยู่ละ ไม่ว่าจะเป็นเพลงหรือท่าเต้นก็ล้วนแข็งแกร่ง ดุดัน ไม่เกรงใจใคร จนบรรดาเมมเบอร์ต่างมีกล้ามท้องกันถ้วนหน้า ราวกับเป็นเบเบ้สาขาเกาหลี 

     หนึ่งในกิจกรรมยอดฮิตช่วงคัมแบ็กของศิลปินเคป๊อป คือการถ่ายคลิปชาลเลนจ์ร่วมกับคนอื่นๆ พี่สาว LE SSERAFIM ของเราก็จัดให้ด้วยการออกกำลังกายแทนการเต้นไปเลยสิคะ แบบนี้คงต้องออกหนังสือ Fit, Firm & Beauty สาวหุ่นสวย ดูดีมีสไตล์ ให้แฟนคลับโยกย้ายส่ายสะโพกสร้างซิกซ์แพ็กไปด้วยกัน

(G)I-DLE

     ‘(G)I-DLE’ (ไอเดิล) เกิร์ลกรุ๊ปที่ถูกตัดเชือกให้มาอยู่รุ่น 4 เป็นวงแรกๆ ประกอบไปด้วยสมาชิกหลายสัญชาติ ทั้งญี่ปุ่น จีน ไต้หวัน และไทย พวกเธอมักจะคัมแบ็กด้วยเพลงและคอนเซปต์ที่น่าสนใจเสมอ ซึ่งต้องยกเครดิตให้ ‘โซยอน’ ลีดเดอร์ของวงผู้เป็นนักแต่งเพลงด้วย 

     (G)I-DLE อยู่ภายใต้การดูแลของค่าย CUBE Entertainment ที่ขึ้นชื่อเรื่องการดูแลศิลปินได้เยี่ยมจริงๆ (กัดฟัน) จนปัจจุบันเหลืองวงที่แอ็กทีฟอยู่ไม่กี่วงเท่านั้น และแน่นอนว่ากำไรหลักของค่ายมาจากการทำงานหนักของ (G)I-DLE หากพี่สาวโซยอนจะออกหนังสือ คงหนีไม่พ้น ชีวิตฉันแบก (ค่าย) อะไรไว้มากเกินไปรึเปล่านะ

NMIXX

     ต่อกันที่ชาวตึกฟ้า ‘NMIXX’ (เอ็นมิกซ์) เกิร์ลกรุ๊ปน้องใหม่แห่ง JYP Entertainment ค่ายเก่าแก่ที่ขึ้นชื่อเรื่องการปั้นเกิร์ลกรุ๊ปให้แมสสะใจ

     นอกจากแนวเพลงที่ท้าทายจิตวิญญาณคนฟังแล้ว ท่าเต้นแต่ละเพลงของสาวๆ ทั้งบิดเอว ก้มแล้วเงย กระโดด นั่งแล้วยืนทันที บอกเลยว่าเห็นแล้วรู้สึกอยากไปทำกายภาพบำบัด (ซึ่งเอาจริงๆ หลายวงในเจน 4 มักจะเต้นแรงแบบนี้เกือบทั้งหมด) 

     ถ้า NMIXX จะออกหนังสือ ขอแนะนำแนวสุขภาพประเภทว่า ยืดเหยียดกล้ามเนื้อให้ถูกจุด หยุดอาการปวด คอ หลัง ไหล่ รับประกันว่ามีแฟนคลับที่ไม่ได้ไปเต้นด้วย แต่นั่งทำงานไปวันๆ ก็ปวดหลังแล้วรอต่อคิวซื้ออยู่นะ

aespa

     SM Entertainment ค่ายเพลงชั้นนำผู้บุกเบิกวงการเคป๊อปของเกาหลี พอเริ่มเห็นว่าเกิร์ลกรุ๊ปในตลาดซ้ำกันไปมา เลยงอกคอนเซปต์สุดล้ำให้ศิลปินมีร่างจำลองอยู่ในโลกเสมือนเลยแล้วกัน!

     หวยงวดนี้มาออกที่ ‘aespa’ (เอสป้า) เกิร์ลกรุ๊ปสี่คน แปดร่าง เพราะแต่ละคนจะมีร่าง æs อาศัยอยู่ในกวังยา โลกเสมือนแห่งใหม่ที่ขยายออกไปได้ไม่รู้จบ และเชื่อมเข้ากับหลายมิติ แนวเพลงของวงนี้ก็ไม่ได้พูดถึงการแอบรักหรืออกหัก แต่เป็นการสู้กับ ‘Black Mamba’ ศัตรูตัวฉกาจที่คอยขัดขวางการไปกวังยา 

     นอกเหนือไปจากเพลงและคอนเซปต์ อีกสิ่งที่โดดเด่นของ aespa คือวิชวลของสมาชิกทั้ง 4 คนที่สวยปังหลากสไตล์ แต่ถูกสกัดไว้ด้วยช่างแต่งหน้า… ถ้าได้โอกาสจับปากกาเขียนหนังสือ สาวๆ คงอยากบอกว่าฉัน สวยได้อีก จ้าคุณพี่ (เดชะบุญที่ปัจจุบันเปลี่ยนทีมแล้ว ความสวยที่เก็บไว้ก็ทะลักออกมาเบิ้มๆ)

Kep1er

     Girls Planet 999 คือรายการเรียลลิตี้ที่รวมเด็กฝึกจากเกาหลี ญี่ปุ่น และจีนมาแข่งขันกัน เพื่อเฟ้นหา 9 คนสุดท้ายมาตอบคำถามว่า ดูยูวอนต์ทูดูดีส อยากจะทำมั้ย เกิร์ลกรุ๊ปของจักรวาลนี้

     เนื่องจาก ‘Kep1er’ (เคปเลอร์) เป็นชื่อที่มีการเชื่อมโยงถึง ‘โยฮันเนส เคปเลอร์’ (Johannes Kepler) นักวิทยาศาสตร์ชาวเยอรมันผู้ค้นพบกฎการโคจรรอบดวงอาทิตย์ เรียกได้ว่าวิทยาศาสตร์สุดล้ำนำพาคอนเซปต์ไม่ซ้ำจำสูตรไม่ได้มาให้พวกเธอทุกการคัมแบ็ก

     ไหนๆ ก็เป็นเยาวทูตโครงการวิทยาศาสตร์แล้ว ถ้าได้เขียนหนังสือก็ต้องเกี่ยวกับองค์กรอวกาศอย่าง ‘นาซ่าก็พาเธอกลับมาไม่ได้’ สินะ

LOONA

     ปิดท้ายด้วย ‘LOONA’ (ลูน่า) เกิร์ลกรุ๊ปที่มีการเปิดตัวอลังการล้านแปดมาก คือสมาชิก 12 คนจะเปิดตัวเดือนละคน แล้วการเปิดตัวก็จะมีเพลงโซโล่เป็นของตัวเอง เมื่อเปิดครบ 12 คนก็จะเดบิวต์เป็นทีมใหญ่ ซึ่งมีคอนเซปต์ Loonaverse มีพลังนู่นนี่เต็มไปหมด

     LOONA เป็นอีกหนึ่งวงที่ตามแล้วสนุกมาก เพลงดี เพิร์ฟปัง แต่เคราะห์ซ้ำกรรมซัดที่มาอยู่ค่าย Blockberry Creative ต้นสังกัดที่ประสบปัญหาด้านการเงิน และดูแลศิลปินได้ห่วยแตกที่สุด ขนาดที่ว่าสมาชิก LOONA เดบิวต์มาสี่ปี ยังไม่เคยได้เงินเดือนกันสักบาท แถมยังถูกใช้งานอย่างหนัก ไม่สนใจสุขภาพเมมเบอร์ จนมีการฟ้องร้องขอยกเลิกสัญญากันยกใหญ่ หากวันไหนที่พวกเธอชนะ อย่าลืมมาเขียนเล่าประสบการณ์ ศิลปะการอยู่ร่วมกับคน (ค่าย) เฮงซวย ด้วยนะ