Mon 23 Aug 2021

Panpan Yeeyee

เล่มโปรด ร้านประจำ และท่าอ่านหนังสือของ ‘Panpan Yeeyee’

     ‘BOOKMARKS’ คอลัมน์ที่จะช่วยคุณมาร์กหนังสือน่าสนใจ ปัดหมุดร้านหนังสือที่น่าไปเยือนสักครั้ง ผ่านการป้ายยาโดยบุคคลมากหน้าหลายตาจากวงการต่างๆ พร้อมทำความรู้จักตัวตนพวกเขาให้มากขึ้นจากนิสัยการอ่านเฉพาะตัว   

     สัปดาห์นี้เป็นคิวของ Panpan Yeeyee ศิลปินสาวผู้มีสีชมพูเป็นแสงออร่าประจำตัว มีม้ายูนิคอร์น ? ยีราฟ ? และสิงสาราสัตว์แสนน่ารักทั้งปวงเป็นชาวแก๊ง แต่หลายคนน่าจะจำเธอได้ในฐานะเจ้าของผลงานที่ทำให้ชาวโซเชียลฯ ปั่นป่วนกับการใช้คะค่ะสลับไปมาในเพลงสวัสดีค่ะเมื่อสองปีที่แล้ว (…เดี๋ยวนะ เพลงนี้ครบสองปีแล้วเหรอ!)

     เดือนที่แล้วเห็นเธอปล่อยซิงเกิลสุดเท่ชื่อ ‘Inwza’ ซึ่งทั้งเนื้อร้องและดนตรีโตขึ้นกว่าเดิมมากๆ เราฟังซ้ำอยู่หลายรอบแหนะ (ดื่มด่ำและเพิ่มยอดวิวให้เธอได้ที่นี่ https://youtu.be/VZzrRyzzOuc) แล้วก็นึกขึ้นได้ว่าเคยอ่านบทสัมภาษณ์ แล้วเธอบอกว่าเป็นคนชอบอ่านหนังสือตัวยงอีกหนึ่งคน

     เราจึงทักทายไปพูดคุยกับเธอ ขอหนังสือสุดจี๊ด Inwza ที่เธออยากบอกต่อ พิกัดร้านหนังสือที่รับทรัพย์จากเธอไปมากมาย มาเก็บไว้ใน #BOOKMARKS ของทุกคนกัน ?

แนะนำตัวกับชาว CONT. หน่อย

     สวัสดีค่ะ ชื่อปันปันค่ะ ‘Panpan Yeeyee’ จาก Labo Label ผลงานล่าสุดที่เพิ่งปล่อยเลยเป็นเพลงชื่อ ‘Inwza’ (เทพซ่า) ค่ะ 

     ตอนนี้ปันเรียนฟิล์มที่ลาดกระบัง เพิ่งเปิดเทอมปี 4 ก็เป็นช่วงเริ่มทำทีสิสค่ะ แต่ว่าการเตรียมตัวก่อนออกกองถ่าย และการเรียนก็คือออนไลน์ 100% เลย ถ้าเริ่มรู้สึกเครียดๆ เมื่อไหร่ก็จะหยิบกีตาร์กับเบสมาเล่นค่ะ แล้วก็มีตัวเลือกเสริมคืออ่านหนังสือกับวาดรูป

หนังสือสุดโปรดที่ปันปันอยากแนะนำ 

     เล่มที่อยากแนะนำคือ The Art of Disney Costuming: Heroes, Villains, and Spaces Between ค่ะ เป็นหนังสือรวมข้อมูลเกี่ยวกับเสื้อผ้าที่ตัวละครใส่ในภาพยนตร์ของดิสนีย์ มีตั้งแต่ฮีโร่ เจ้าหญิง ตัวร้าย ไปจนถึงตัวละครที่มาจากโลกอื่น ปันสนใจเรื่องเสื้อผ้าในหนังอยู่แล้วก็เลยเป็นเล่มที่อ่านสนุกมากๆ แล้วหนังสือเล่มใหญ่มาก เราก็จะได้เห็นดีเทลเต็มตาเลย ภาพก็สวยด้วย เหมาะกับคนที่อยากรู้เบื้องหลังของชุดแต่ละชุด ว่ากว่าจะออกมาหน้ากล้องได้ มีวิธีคิด มีดีไซน์อะไรบ้าง ถ้าสนใจก็ไปตามกันได้เลยค่ะ

ปันปันชอบอ่านหนังสือช่วงไหน

     ปันอ่านได้ทุกที่ทุกเวลา ส่วนมากซื้อมาแล้วจะรีบอ่านเลย หรืออยากอ่านขึ้นมาตอนไหนก็อ่านเลย แต่ถ้าจะระบุเวลาที่อ่านประจำจริงๆ น่าจะเป็นตอนเข้าห้องน้ำกับรอซักผ้าค่ะ 5555

ปกติอ่านหนังสือท่าไหน

     นั่งชันเข่ากับนอนคว่ำบนเตียงค่ะ

ใช้ที่คั่นหนังสือมั้ย

     ไม่ค่อยชอบใช้ที่คั่น เพราะว่าปันทำที่คั่นหายบ่อยมาก 5555 ชอบจำไม่ก็จดเลขหน้าไว้ในกระดาษโน้ตมากกว่าค่ะ

ขอลายแทงร้านหนังสือที่ปันปันเสียตังค์ให้บ่อยๆ หน่อยสิ

     ปันชอบเข้า Kinokuniya มากเลยค่ะ เป็นร้านที่รวมหนังสือหลากหลายมาก โดยเฉพาะหนังสือ Art & Design จะมีเป็นโซนใหญ่ๆ เลย ปันชอบดูพวกอาร์ตเวิร์กกับเลย์เอาต์อยู่แล้ว เลยถูกชะตากับร้านมาก 555 ยิ่งเป็นโซนหนังสือเกี่ยวกับหนังจะชอบเป็นพิเศษ ปันเข้าไปอยู่ได้เป็นชั่วโมงๆ เลย

     แต่ถ้าเป็นหนังสือการ์ตูน ปันชอบเข้าร้าน animate ค่ะ อยู่ที่ MBK ชั้นบน เป็นร้านหนังสือที่เปิดเพลงญี่ปุ่นดังๆ มีหนังสือการ์ตูนหลายแนว เข้าไปแล้วเหมือนหลุดไปอยู่อีกโลกนึงเลยค่ะ 555 ถือเป็นอีกหนึ่งร้านที่ปันเข้าไปเสียตังค์บ่อยรองลงมาจากคิโนะฯ ค่ะ

     สุดท้ายเป็นร้านหนังสือมือสอง ในตลาดจตุจักรโซนร้อน ชอบไปดูตั้งแต่เด็กๆ เลย หนังสือก็มีทุกแนว บางทีก็จะได้หนังสือแรร์ติดมือกลับมาบ้าน บวกกับว่าปันชอบกลิ่นหนังสือเก่าๆ ด้วย 555 ตอนนี้คิดถึงร้านหนังสือมากๆ เลยค่ะ