Fri 01 Jul 2022

CLASS OF HAWKINS

จัดตารางสอนให้สมวัยหนุ่มสาวใน ‘Stranger Things’

ภาพ: NJORVKS

     ยินดีต้อนรับเหล่านักเรียนที่รักของ Hawkins High School หลังปิดเทอมภาคฤดูร้อนที่แล้ว เหล่านักเรียนของเราใน Stranger Things Season 4 Vol. 1 ต่างทุ่มเทกายใจไปกับโครงงานการค้นหาต้นกำเนิดของสปีชีส์พิเศษจากดินแดนอัพไซด์ดาวน์กันจนเหน็ดเหนื่อย ก็ถึงเวลาแล้วที่เราจะกลับมาทำการสอนอีกครั้งใน Vol. 2 ซึ่งปล่อยให้ชมกันแล้วในเน็ตฟลิกซ์แบบสดๆ ร้อนนี้ 

     แต่ก่อนที่จะไปนั่งดูตอนใหม่ๆ กัน ทางโรงเรียนขอประกาศให้ทราบว่า ในเทอมนี้ เราได้ทำการปรับเปลี่ยนหลักสูตร จัดตารางให้ตามความถนัดหรือความต้องการของเหล่านักเรียน เพื่อช่วยให้น้องๆ หนูๆ ผ่านเทอมนี้ไปได้อย่างไม่ยากลำบากมากนัก เป็นตารางเรียนแบบสเตรนเจอร์จริงไม่ติงนัง ว่าแล้วสองมือก็เปิดกระเป๋า สองเท้าก้าวเข้ามาเตรียมหนังสือสำหรับเทอมใหม่กันเลย

     คำเตือน: อาจมีภาพ เสียง หรือเนื้อหาที่ก่อให้เกิดอาการล่วงรู้อนาคตได้ โปรดใช้จักรยานในการอ่าน

ไมค์ วีลเลอร์

     หนุ่มไมค์ดูจะต้องรับมือกับการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในหลายรูปแบบ ตั้งแต่ความรักวัยขบเผาะของหนุ่มสาวไปจนถึงความสัมพันธ์ของเหล่าเพื่อนผองที่ดูมีเรื่องราวต้องจัดการเต็มไปหมด ในเทอมนี้เลยขอมอบหนังสือไว้สงบสติอารมณ์อย่าง วิชาสานสัมพันธ์ เพื่อพิชิตยอดเขาของความสัมพันธ์ที่อีรุงตุงนัง ทั้งเรื่องเพื่อนทั้งเรื่องแฟน รวมไปถึงการเข้ามาเป็นสมาชิกชมรม Hellfire Club ทำให้ป้ายแขวนคอคำว่าเนิร์ดนั้นยังไม่หายไปแม้จะโตมาเป็นนักเรียน ม.ปลายแล้วก็ตาม และเมื่อเนิร์ดแล้วต้องเนิร์ดให้สุด ขอแนะนำให้หนุ่มไมค์อ่าน Gamification เกมมิฟิเคชัน เพิ่มไปอีกหนึ่งเพื่อจะได้เป็นเนิร์ดเกมระดับเพชรยอดมงกุฎ

วิชาสานสัมพันธ์
ผู้เขียน: David Bradford and Carole Robin
ผู้แปล: สานุช ณ ถลาง แปล
สำนักพิมพ์: Bookscape

Gamification เกมมิฟิเคชัน
ผู้เขียน: ตรัง สุวรรณศิลป์
สำนักพิมพ์: Salt Publishing

อีเลเว่น (แอล)

     การปรับตัวในโรงเรียนใหม่พร้อมสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ เป็นเรื่องยากเสมอ โดยเฉพาะกับเด็ก (พลัง) พิเศษใส่ไข่อย่างแอล ยิ่งรอบที่แล้วโดนเพื่อนหัวเราะเยาะในการพรีเซนต์หน้าชั้นเรียนจนสูญเสีย self-esteem เทอมนี้เลยต้องขอแนะนำให้น้องแอลอ่าน ไม่ใช่แค่พรีเซนต์ได้ แต่พรีเซนต์โดน เพื่อที่รอบหน้าจะได้อวดคุณพ่อผู้เป็นฮีโร่ในดวงใจได้อย่างมั่นอกมั่นใจ ไม่ถูกแองเจลล่าขำใส่ แต่ถ้าหลังจากโดนรองเท้าสับหน้าไปแล้วนางยังไม่หายนิสัยเสีย ก็สามารถเอา ทุกสิ่งดีขึ้นได้ด้วยการไหลเวียนเลือด ไปบอกคุณครูได้ว่า การที่ทำให้แองเจลล่าเลือดออกหัวอีกสักรอบอาจช่วยให้กายและใจทำงานดีขึ้น หนูหวังดีล้วนๆ เพราะงั้นขอเอารองเท้าไปสับหน้านางอีกสักรอบค่ะ!

ไม่ใช่แค่พรีเซนต์ได้ แต่พรีเซนต์โดน
ผู้เขียน: Susan M. Weinschenk
ผู้แปล: ทสมา วรรธนะภูติ
สำนักพิมพ์: WE LEARN

ทุกสิ่งดีขึ้นได้ด้วยการไหลเวียนเลือด
ผู้เขียน: Horie Akiyoshi
ผู้แปล: ปาวัน การสมใจ
สำนักพิมพ์: WE LEARN

วิล ไบเออร์ส

     วิลเป็นอีกคนที่เหมือนกินข้าวคู่น้ำตามาตั้งแต่อ้อนแต่ออก ฝันร้ายเก่าๆ ยังคงตามมาหลอกหลอน กว่าจะผ่านเรื่องผ่านราวมาจนพอจะหายใจหายคอได้สะดวก เพิ่งจะได้ใช้วัยเด็กที่หายไปอย่างสงบสุข เพื่อนในวัยเดียวกันต่างก็แยกย้ายไปเติบโตหมดแล้ว แต่ไม่เป็นไรเลยเพราะ เด็กชายผู้โตมากับฝันร้าย จะช่วยปลอบประโลมน้องวิลให้กลับมาฝันดีได้อีกครั้งเอง รวมถึงถ้ามองในแง่ดี สิ่งที่น้องวิลได้กลับมาจากช่วงมืดมนยังถือว่าเป็นข้อดีด้วยซ้ำ เพียงแค่น้องวิลมองมุมกลับปรับมุมมองแล้วอ่าน โลกเป็นของคนที่เห็นอนาคตก่อนใคร อนาคตที่สดใสจะรอน้องวิลอยู่ข้างหน้าแน่นอน

เด็กชายผู้โตมากับฝันร้าย
ผู้เขียน: Jo Yong
ผู้แปล: ญาณิศา จงตั้งสัจธรรม
สำนักพิมพ์: Mugunghwa Publisher

โลกเป็นของคนที่เห็นอนาคตก่อนใคร
ผู้เขียน: George Ilian
ผู้แปล: พลกิตติ์ เบศรภิญโญวงศ์
สำนักพิมพ์: Amarin HOW-TO

ลูคัส ซินแคลร์

     เอาล่ะลูคัส ฟังคุณครูนะคะ การจะไปเป็นดาวโดดเด่นบนฟากฟ้ามันไม่ได้ง่ายเพียงแค่เข้าทีมบาส ทำผมตั้ง และเลิกเนิร์ด เพราะฉะนั้น บทเรียนของลูคัสในเทอมนี้คือการอ่าน ไม่ยากถ้าอยากให้คนชอบ 26 เคล็ดลับในการเป็นดาวเด่นตัวป๊อปแห่งโรงเรียนฮอว์กินส์ นอกจากจะได้พิสูจน์ตัวตนกับเหล่าผองเพื่อนร่วมชั้นแล้ว ยังได้พิสูจน์ตัวเองกับเอริก้า น้องสาวคนดีผู้เป็นคนเดียวที่ได้ล่วงรู้ความลับใต้เตียงที่คะแนนความทุเรศอยู่ที่ 1 ถึง 10 แต่ดันได้เต็มร้อย สมแล้วที่จะต้องได้รับ เรื่องนี้พี่บอกเธอคนเดียว ไปอ่าน เพื่อปลอบประโลมความสัมพันธ์พี่น้องให้ก้าวเดินต่อไปได้

ไม่ยากถ้าอยากให้คนชอบ
ผู้เขียน: Lee Deung-a
ผู้แปล: อภิศรี นิรุตติปัญญากุล
สำนักพิมพ์: นานมีบุ๊คส์

เรื่องนี้พี่บอกเธอคนเดียว
ผู้เขียน: Insook Num
ผู้แปล: นาริฐา สุขประมาณ
สำนักพิมพ์: Springbooks

เอริก้า ซินแคลร์

     น้องสาวลูคัสผู้มีฝีปากเป็นอาวุธได้เขยิบขึ้นมาเป็นตัวหลักสักทีหลังจากถูกด้อยค่ามานาน ในหลายๆ ครั้งต้องขอบคุณสกิลความฉลาดแกมด่าของเอริก้าที่ทำให้ชาวแก๊งรอดตายมาหลายที แม้จะต้องติดสินบนด้วยไอศกรีมฟรีทั้งชาติก็ตาม น้องเอริก้านั้นมีความสามารถในการโยนคำถาม (ที่เหมือนอยากด่าปนรำคาญ) ออกมาเรียกสติในตอนที่ทุกคนกำลังมืดมิดให้ได้เจอแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์อยู่ตลอด สมแล้วที่จะต้องศึกษา พลังแห่งการตั้งคำถาม เพื่อความฉลาดที่ยั่งยืน แต่การจะใช้ชีวิตกับไอ้พวกแก๊งเด็กเนิร์ดนั้นคงต้องใช้พลังงานในชีวิตสูงเหมือนกัน เลยต้องขอให้เอริก้าช่วยไปอ่าน วิธีเอาตัวรอดในวงล้อมคนงี่เง่า เพิ่มด้วย อาการเหม็นเนิร์ดจะได้ไม่กำเริบจนหมดกำลังใจช่วยไปก่อน

พลังแห่งการตั้งคำถาม
ผู้เขียน: Kenichiro Mogi
สำนักพิมพ์: WE LEARN

วิธีเอาตัวรอดในวงล้อมคนงี่เง่า
ผู้เขียน: Thomas Erikson
ผู้แปล: ประเวศ หงส์จรรยา
สำนักพิมพ์: Amarin HOW-TO

แม็กซ์ เมย์ฟิลด์

     พระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรกหลังจากสูญเสียพี่ชายให้กับไอ้ปลาหมึกยักษ์ขี้หงุดหงิดไปต่อหน้าต่อตา น้องแม็กซ์ก็อาการไม่ค่อยจะสู้ดีจากคำสาปของเด็กชายเส้นเลือดขอด จนหมดหวังที่จะมีชีวิตรอดต้องมานั่งร่างจดหมายทิ้งท้ายให้เพื่อนอ่านก่อนจาก ซึ่งในเทอมนี้ไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในอนาคตเลยต้องขอจัด มาเขียนจดหมายกันเถอะ ให้น้องแม็กซ์ไว้ศึกษาวิธีการเขียนจดหมายอย่างโปรเฟสชันแนล เผื่อเวลาหน้าสิ่วหน้าขวานต้องรีบเขียนจดหมายแปดร้อยฉบับขึ้นมาจะได้สามารถจัดการอย่างทันท่วงที หรือถ้าดวงตกจะต้องเผชิญหน้ากับไอ้ปลาหมึกวัคซีนในอัพไซด์ดาวน์อีกที น้องแม็กซ์ก็สามารถพก หากวันใดคุณหลงทาง จงฟังเสียงที่อยู่ในหัวใจ เอาไว้ไปกระดิกขาอ่านเล่นๆ ระหว่างรอลูคัสหาเทปเพลงโปรดได้เลย

มาเขียนจดหมายกันเถอะ
ผู้เขียน: Kyo Yamawaki
ผู้แปล: หนึ่งฤทัย ปราดเปรียว
สำนักพิมพ์: Amarin Kids

หากวันใดคุณหลงทาง จงฟังเสียงที่อยู่ในหัวใจ
ผู้เขียน: Miyashita Natsu
ผู้แปล: พิมพ์พชร คุณโสภา
สำนักพิมพ์: Piccolo

ดัสติน เฮนเดอร์สัน

     แสดงตัวก่อนว่าเป็นมัมหมีน้องดัสตินแบบพร้อมส่งเสียทั้งค่าเทอมและค่าเรียนคุมองแบบเป็นจริงเป็นจังโดยหวังเพียงจะเห็นน้องได้เติบโต เพื่อสร้างเสริมความฉลาดของน้องเลยต้องทำการจัดตารางสอนเพิ่มหลักสูตรด้วย Limitless: ปลดล็อกศักยภาพสมอง ปลุกพลังความคิด สู่ชีวิตไร้ขีดจำกัด ให้น้องโดดเด่นก้าวไกลเติบใหญ่ไปเลี้ยงสตีฟอีกทีหนึ่ง แม้การเลี้ยงสตีฟจะกินพลังไปแล้วครึ่งหลอด แต่ก็มั่นใจว่าน้องดัสตินยังมีพลังสมองและชีวิตเหลือพอที่จะศึกษา คู่มือเปลี่ยนข้อมูลให้เป็นภาพ เพื่อให้การติดต่อกับสตีฟที่โง่เขลาในอัพไซด์ดาวน์ครั้งหน้านั้นง่ายยิ่งขึ้นไปอีก เก่งมากงับตะหนู

Limitless: ปลดล็อกศักยภาพสมอง ปลุกพลังความคิด สู่ชีวิตไร้ขีดจำกัด
ผู้เขียน: Jim Kwik
ผู้แปล: พิชญ์สินี คงประชา
สำนักพิมพ์: Bookscape

คู่มือเปลี่ยนข้อมูลให้เป็นภาพ
ผู้เขียน: Scott Berinato
ผู้แปล: จารุจรรย์ คงมีสุข
สำนักพิมพ์: WE LEARN

สตีฟ แฮร์ริงตัน

     หนุ่มรูปหล่อพ่อรวยร่างกายกำยำแบบชายชาตรี บวกด้วยดีกรีกัปตันร่วมทีมว่ายน้ำโรงเรียนฮอว์กินส์ผู้กล้าโดดทะเลสาปลงไปสำรวจประตูน้ำเป็นคนแรก แต่จะโดดเฉยๆ ให้น้องดัสตินหาว่าทำอะไรไม่รู้จักคิดไม่ได้เลยต้องอ่าน Why We Swim แหวกว่ายสู่สายน้ำ เพื่อให้ทุกครั้งที่ถอดเสื้อโชว์ขนหน้าอกมีความหมายมากกว่าการทำเท่ และถึงแม้จะเท่แค่ไหนแต่สตีฟก็ดูต้องรับบทที่เหมือนจะโดนลงไม้ลงมือให้เป็นแผลตลอดเวลา เพราะเพิ่งจะได้เพลิดเพลินกับหุ่นเชพบ๊ะบนเรือไม่ทันอิ่ม กระพริบตาอีกทีก็โดนนกปีศาจกระซวกเนื้อพุงไปอีกแล้ว เลยอยากให้สตีฟได้อ่าน เติบโตอย่างไรไม่เจ็บปวด เพื่อที่ในโอกาสหน้าและรวมไปถึงชาติหน้าด้วยถ้าทำได้ สตีฟจะได้ไม่ต้องรับบทกระสอบทรายแห่งฮอว์กินส์อีก 

Why We Swim แหวกว่ายสู่สายน้ำ
ผู้เขียน: Bonnie Tsui
ผู้แปล: สุทธิมาน ลิมปนุสรณ์
สำนักพิมพ์: Bookscape

เติบโตอย่างไรไม่เจ็บปวด
ผู้เขียน: Sussan Neiman
ผู้แปล: โตมร ศุขปรีชา
สำนักพิมพ์: Salt Publishing

โรบิน บัคลีย์

     โรบินกับการเป็นมือซ้ายของแนนซี่เพื่อช่วยตามหาความจริงนั้นดูจะได้โชว์ความสามารถในการเป็นเจ้าหนูยอดนักสืบอย่างเต็มที่ แต่เพื่อเพิ่มสกิลให้มากขึ้นไปอีกเลยขอแนะนำ ชมรมไขคดีฆาตกรรมวันพฤหัสฯ เพื่อสั่งสมประสบการณ์และเรียนรู้การสืบหาความจริงแบบเป็นกลุ่มให้เข้มข้นขึ้นไปอีก ซึ่งนอกเหนือจากการใช้ความสามารถในการคิดวิเคราะห์แล้ว การปลอมตัวก็ดูจะเป็นปัญหาใหญ่ของโรบินไม่แพ้กัน เพราะฉะนั้น เทคนิคหลอกสมองให้เปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ ดูจะเป็นสิ่งที่ช่วยโรบินให้สวมส้นสูงและใส่กระโปรงได้อย่างแนบเนียนจนไม่โป๊ะอีกรอบก็เป็นได้ 

ชมรมไขคดีฆาตกรรมวันพฤหัสฯ
ผู้เขียน: Richard Osman
ผู้แปล: วรรธนา วงษ์ฉัตร
สำนักพิมพ์: Beat

เทคนิคหลอกสมองให้เปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่
ผู้เขียน: Masashi Yoshii
ผู้แปล: อาคิรา รัตนาภิรัต
สำนักพิมพ์: Amarin HOW-TO

แนนซี่ วีลเลอร์

     แม้จะไม่ได้เห็นแนนซี่ควงปืนบ่อยเท่าที่ชินตากันมา เพราะเทอมที่แล้ว แนนซี่ใช้หัวสมองระดับเด็กท็อปในการค้นหาความจริงที่มีแต่คนไม่เห็นด้วยในตอนแรก ซึ่งคิดถูกแล้วเพราะมันทำให้ความจริงปรากฏง่ายขึ้นกว่าเดิมเยอะ ในเทอมนี้เลยต้องให้แนนซี่ศึกษา ไม่ว่าจะคิดอะไรให้คิดตรงกันข้าม ให้แข็งแกร่งขึ้นไปอีก คราวนี้ไม่ว่าสตีฟจะแย้ง โรบินจะยั้งยังไง แนนซี่ก็ไม่ต้องใจน้อย self-dout อีกต่อไป นอกจากนี้ การเป็นหัวหน้านักสืบเยาวชนฮอวกินส์มันยากซะเหลือเกิน เพราะในทีมมีตั้งแต่เด็กอีโก้สูง ผู้ใหญ่ที่โตแต่ตัว มนุษย์ขี้กลัวและหวาดระแวง แนนซี่เลยต้องรับหน้าที่เป็นหัวหน้่าทีม คอยคุมจุดศูนย์ถ่วงไม่ให้สมาชิกไปคนละทิศละทาง เราเลยอยากจัด หนังสือสำหรับหัวหน้าที่อยากให้ลูกน้องคิดเองเป็น เพิ่มไปด้วยอีกหนึ่ง เหนื่อยแทนเหลือเกิน

ไม่ว่าจะคิดอะไรให้คิดตรงกันข้าม
ผู้เขียน: Paul Arden
ผู้แปล: อรณี อรุณีกุล
สำนักพิมพ์: WE LEARN

หนังสือสำหรับหัวหน้าที่อยากให้ลูกน้องคิดเองเป็น
ผู้เขียน: Makoto Shinohara
ผู้แปล: ศุภภัทร พัฒนเดชากุล
สำนักพิมพ์: WE LEARN

โจนาธาน ไบเออร์ส

     ความสัมพันธ์ระยะไกลดูเป็นสิ่งที่จัดการได้ยาก และผลจากการที่โจนาธานต้องห่างเหินจากคนรักอย่างแนนซี่  วิธีแก้ปัญหาเดียวที่ดูจะเห็นผลได้ชัดคือการหันหน้าเข้าทางธรรม (ชาติ) โดยใช้พืชบำบัดจิตใจ แต่อะไรที่มากไปมักจะไม่เกิดผลดีเลยต้องเลือกให้ หลงกลิ่นกัญชา เป็นตัวช่วยแทน ธรรมชาติเหมือนกันแต่ปลอดภัยกว่า ความแย่คือนอกจากจะห่างรักยังต้องห่างจากแม่อีกต่างหาก เมื่อเรื่องราวเริ่มอีรุงตุงนัง หน้าที่ในการดูแลน้องๆ หนูๆ เลยต้องตกเป็นของโจนาธานไปอย่างเสียไม่ได้ จะให้โทรถามสตีฟว่าต้องเลี้ยงเด็กยังไงก็คิดไม่ทัน จะเสิร์ชกูเกิล อินเทอร์เน็ตก็คงไม่ดีพอ คิดถึงแม่จังเลย ถ้าแม่ยังอยู่คงดีกว่านี้ สมแล้วที่ต้องอ่าน วันที่แม่ไม่อยู่’ให้กำลังใจตัวเองแทนการหันหน้าไปหาทางธรรม (ชาติ) อีก  ไม่เป็นไรเว้ยโจ

หลงกลิ่นกัญชา
ผู้เขียน: รงค์ วงษ์สวรรค์
สำนักพิมพ์: เดอะไรท์เตอร์ซีเคร็ท

วันที่แม่ไม่อยู่
ผู้เขียน: Kyung-Sook Shin
ผู้แปล: วิทิยา จันทร์พันธ์
สำนักพิมพ์: แพรวสำนักพิมพ์

เอ็ดดี้ มันสัน

     เปิดตัวนักเรียนคนใหม่ของโรงเรียนฮอว์กินส์ผู้นอกจากจะเป็นประธานชมรม Hellfire Club เขายังไม่ปล่อยให้ชีวิตมัธยมดำเนินไปแบบน่าเบื่อ วัยรุ่นยุคใหม่ต้องรู้จักสร้างเนื้อสร้างตัว เอ็ดดี้เลยเลือกที่จะเป็นเถ้าแก่น้อยด้วยการค้าขายเสียงหัวเราะและความสุขทางเวชภัณฑ์ เอ็ดดี้ที่เหมือนอ่าน สร้างธุรกิจให้ได้ดี ไม่ต้องมีออฟฟิศ เตรียมตัวมาแล้วเลยไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้านเพื่อการค้าขายให้เปลืองงบ เพราะของมันจะดีขายในป่า ขายที่บ้านก็ทำได้ แต่เพราะการค้าขายแบบลืมไหว้น้ำแดงเลยนำพาไปสู่ความยุ่งเหยิงจนตกเป็นแพะให้ต้องหนีเตลิดเปิดเปิงไปใช้ชีวิตในป่าใหญ่ ถ้าครั้งหน้าเจอเหตุการณ์แบบนี้ก็อย่าลืมพก เอาชีวิตรอดในป่าใหญ่ ไปศึกษาวิธีก่อไฟและป้องกันสัตว์ร้ายด้วย

สร้างธุรกิจให้ได้ดี ไม่ต้องมีออฟฟิศ
ผู้เขียน: Jason Fried & David H. Hansson
ผู้แปล: อาสยา ฐกัดกุล
สำนักพิมพ์: WE LEARN

เอาชีวิตรอดในป่าใหญ่
ผู้เขียน: Hong Jaecheol
ผู้แปล: ภฑราพร ฟูสกุล และ เต้าหู้อ่อน
สำนักพิมพ์: นานมีบุ๊คส์

เว็คน่า

     เด็กชายเว็คน่าต้องมีสตินะคะ เพราะการที่หนูเป็นแบบนี้ต่อไป หนูจะเป็นบ้าจริงๆ แม้อาการเรียกร้องความสนใจมักจะเกิดขึ้นกับเด็กเป็นส่วนใหญ่ แต่สำหรับเด็กชายเส้นเลือดขอดเว็คน่าที่อยู่มาหลายสิบปีนั้น อาการแบบนี้เกิดขึ้นได้อย่างไม่แคร์วัย ต้องรักษาด้วยการอ่าน ขอร้อง! อย่าเยอะ เพื่อขัดเกลาจิตใจที่หยาบกร้านให้กลับมาอ่อนโยนเหมือนเดิม และถึงแม้อดีตจะเคยเป็นคน แต่คงเพราะขาดความเข้าใจในศาสตร์แห่งมนุษย์เลยต้องจัดบทเรียน ศิลปะการอยู่กับคน ให้เด็กชายเว็คน่าได้ทำความรู้จักมนุษย์ในแบบที่ถูกต้องและควรจะเป็น พร้อมเติบโตไปบนเส้นทางดอกไม้ที่สวยงามได้อีกครั้ง 

ขอร้อง! อย่าเยอะ
ผู้เขียน: Judith Siegel
ผู้แปล: จีรชาตา เอี่ยมรัศมี
สำนักพิมพ์: Amarin HOW-TO

ศิลปะการอยู่กับคน
ผู้เขียน: Dave Kerpen
ผู้แปล: พรรณี ชูจิรวงศ์
สำนักพิมพ์: WE LEARN