Fri 03 Mar 2023

CRASH COURSE IN ROMANCE

แจกโพยโค้งสุดท้ายให้เหล่าตัวละครใน ‘CRASH COURSE IN ROMANCE’

ภาพ: ms.midsummer

     นี่คงเป็นคืนวันอาทิตย์ที่เศร้าที่สุด แม้วันจันทร์จะเป็นวันหยุด (ขอบพระคุณพระพุทธเจ้า) แต่คืนนี้เป็นตอนอวสานของ Crash Course in Romance ซีรีส์เกาหลีที่ชุบชูใจเรามาตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา

     เรื่องราวของ ‘นัม แฮงซอน’ อดีตนักกีฬาแฮนด์บอลทีมชาติที่ผันตัวมาเปิดร้านอาหาร เพื่อดูแลน้องชายที่เป็นออทิสติกกับ ‘นัม แฮอี’ ลูกสาวบุญธรรม แฮอีต้องเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย เธอจึงขอให้แม่ช่วยสมัครคอร์สเรียนพิเศษวิชาเลขของ ‘ชเว ชียอล’ ติวเตอร์ระดับท็อปให้ที

     ด้วยความรักและเป็นคนมุ่งมั่น แฮงซอนจึงพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ลูกได้เข้าไปนั่งในชั้นเรียนนั้นให้ได้ ขณะเดียวกันแม้ชียอลจะเป็นครูที่เป็นประสบความสำเร็จ แต่เขาก็มีปมหลังฝังใจและมีระดับความเครียดสูงจนส่งผลต่อพฤติกรรมการกินและนอน ก่อนจะได้มาพบกับร้านอาหารของแฮงซอนที่กลายแหล่งฝากท้องหนึ่งเดียวที่มีอยู่ เรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างเถ้าแก่ร้านข้าวและครูสอนพิเศษจึงเริ่มต้นขึ้น

     แม้พล็อตจะไม่หวือหวา แต่ประเด็นที่ซีรีส์เรื่องนี้ใส่มาคือแน่นสุดๆ อยากได้เลิฟไลน์ก็มี พูดเรื่องการศึกษาก็มา ปัญหาครอบครัวก็ยังได้ แถมหลังๆ เริ่มมีสืบสวนชวนระทึกใจ จนเรตติ้งพุ่งทะยาน to the moon แบบฉุดไม่อยู่ โดยตอนที่ 14 ทำเรตติ้งทั่วประเทศเกาหลีใต้เฉลี่ย 14.296% เทียบเป็นจำนวนผู้ชมทางโทรทัศน์ราว 3.646 ล้านคน

     ก่อนจะไปติดตามบทสรุปในคืนนี้ เราขอแจกโพยหนังสือสำหรับโค้งสุดท้ายให้เหล่าตัวละครในซีรีส์ เพื่อเป็นของขวัญก่อนจากลากันไป (ฮือๆ ไม่อยากให้จบเลย) อ่านบทความเสร็จ เปิดดูต่อที่ Netflix ได้ทันที!

     ‘ชเว ชียอล’ (รับบทโดย จอง คยองโฮ) ติวเตอร์วิชาคณิตศาสตร์อันดับหนึ่งแห่งโรงเรียนกวดวิชา เขาทำรายได้ต่อปีได้มากกว่าหนึ่งล้านล้านวอน แต่ถึงจะรวยแค่ไหน ชียอลกลับไม่มีความสุขในการใช้ชีวิต ทั้งกินข้าวไม่ได้ นอนไม่หลับ วันๆ ทำแต่งาน งาน งาน เผชิญกับความเครียดและฝันร้ายซ้ำๆ 

     พอเห็นการใช้ชีวิตของชียอลที่กินกาแฟแทนน้ำ กินยานอนหลับแทนข้าว เราจึงอยากยื่นหนังสือ ชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์ ให้ทันที ต่อให้เป็นหนุ่มล้านล้านวอนก็ต้องมีชีวิตยืนยาวเพื่อใช้เงินและมีเวลาไปอินเลิฟสิพ่อหนุ่ม!

ชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์
ผู้เขียน: Oliver Burkeman 
ผู้แปล: วาดฝัน คุณาวงศ์
สำนักพิมพ์ Amarin How-To

     ‘นัม แฮงซอน’ (รับบทโดย จอน โดยอน) อดีตนักกีฬาแฮนด์บอลทีมชาติผู้ตัดสินใจลาออกจากทีมมาเปิดร้านอาหาร เพื่อหาเลี้ยงน้องชายและลูกสาวบุญธรรม ด้วยนิสัยคิดถึงคนอื่นก่อนตัวเองเสมอ ทำให้แฮงซอนทุ่มเทให้กับงานและตั้งปณิธานว่าจะต้องทำให้ครอบครัวสุขสบายก่อน เธอจึงจะสามารถไปมีชีวิตของตัวเอง

     การได้พบกับติวเตอร์หนุ่มบ่อยครั้งเริ่มทำให้แฮงซอนหวั่นไหว แต่ขณะที่เธอและเขากำลังพัฒนาความสัมพันธ์ไปได้ดี ก็มิวายเจอมารมาผจญ แถมมารคนนั้นยังตีสองหน้าเก่งสุดๆ แม้เซนส์แฮงซอนจะแรงแล้ว แต่เพื่อความเป๊ะปังเห็นทีเราต้องขอให้เธออ่าน วิชาจับตอแหล แล้วเริ่มทำพาวเวอร์พอยต์นำเสนอชียอลและผองเพื่อนบัดเดี๋ยวนี้

วิชาจับตอแหล
ผู้เขียน: Carl T. Bergstrom และ Jevin D. West 
ผู้แปล: รพีพัฒน์ อิงคสิทธิ์
สำนักพิมพ์ Bookscape

     ความพิเศษอีกอย่างของซีรีส์ Crash Course in Romance คือการตั้งชื่อตอนให้สัมพันธ์กับทฤษฎีคณิตศาสตร์ แต่คนดูอย่างเราคนทำได้แค่ sin กับ cos เพราะไม่ใช่แฟนครูคณิตเลยทำ tan ไม่ได้ (พอใจละได้เล่นมุกนี้) และทำได้เพียงมอบ บวก ลบ คุณ ฉัน: ความน่าจะรักระหว่างเรา ให้คู่รักมือใหม่ไปทำความเข้าใจการมีความรักครั้งแรก

บวก ลบ คุณ ฉัน: ความน่าจะรักระหว่างเรา
ผู้เขียน: Hannah Fry 
ผู้แปล: วิไลรัตน์ เอมเอี่ยม
สำนักพิมพ์ Be(ing)

     ‘นัม แฮอี’ (รับบทโดย โน ยุนซอ) ลูกสาวบุญธรรมของแฮงซอน แฮอีเป็นเด็กฉลาด มีความคิดเป็นผู้ใหญ่เกินวัย แต่ก็ยังมีมุมเปราะบางเหมือนเด็กวัยรุ่นทั่วไป โดยเธอต้องแบกรับทั้งการช่วยที่บ้านทำงาน ทำผลการเรียนให้ดี ทำสงครามประสาทกับเพื่อนนักเรียน และตกอยู่ในวังวนรักสามเส้าแบบไม่รู้ตัว เกิดเป็นคนสวยก็เหนื่อยหน่อยนะแฮอี เชิญรับ ชีวิตฉันแบกอะไรไว้มากเกินไปหรือเปล่านะ ไปเลยจ้า

ชีวิตฉันแบกอะไรไว้มากเกินไปหรือเปล่านะ
ผู้เขียน: Richard J. Leider, David A. Shapiro
ผู้แปล: พรรณี ชูจิรวงศ์
สำนักพิมพ์ We Learn

     ‘อี ซอนแจ’ (รับบทโดย อี แชมิน) เพื่อนสนิทคิดไม่ซื่อของแฮอี เขาเป็นลูกชายคนรองของครอบครัวทนาย หลังจากพี่ชายพังทลายเพราะโดนแม่กดดันมากไป ซอนแจก็กลายเป็นความหวังใหม่ที่ต้องประสบความสำเร็จให้ได้ ไม่ว่าชีวิตจะเจอมรสุมแค่ไหน จะสารภาพรักก็โดนขัดจังหวะ ขอบีบมือซองแจพร้อมส่งหนังสือ เพราะเป็นวัยรุ่นจึงเจ็บปวด เพื่อปลอบใจ และอย่าโทษตัวเองนักเลยนะ นายน่ะดีที่สุดแล้ว 

เพราะเป็นวัยรุ่นจึงเจ็บปวด
ผู้เขียน: Rando Kim 
ผู้แปล: วิทิยา จันทร์พันธ์
สำนักพิมพ์ Springbooks

     ‘ซอ กอนฮู’ (รับบทโดย อี มินแจ) อดีตนักกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งที่บาดเจ็บจนต้องกลับมาเป็นนักเรียน เดิมทีเขาไม่มีความฝันใดๆ ทั้งนั้น แค่ต้องรับความจริงว่าจะเป็นนักกีฬามืออาชีพต่อไม่ได้ก็ช้ำมากพอ จนกระทั่งโดนครูประจำชั้นเรียกสติ เลยอยากลองตั้งใจเรียนดูสักครั้ง กอนฮูไปขอร้องให้แฮอีช่วยติวหนังสือให้ เห็นแก่ความุมานะพยายาม เราจึงอยากแนะนำ เทคนิคจำแบบไม่ต้องจำที่จิตแพทย์อยากบอกคุณ ให้กอนฮูไปปรับใช้สำหรับการเรียน เผื่อจะช่วยให้เปอร์เซ็นต์การสอบติดมหาวิทยาลัยมีสูงขึ้น (และถ้าสอบติดแล้วอย่าลืมไปทวงคำตอบจากแฮอีด้วยนะ >_<)

เทคนิคจำแบบไม่ต้องจำที่จิตแพทย์อยากบอกคุณ
ผู้เขียน: Zion Kabasawa
ผู้แปล: ปาวัน การสมใจ
สำนักพิมพ์ We Learn

     ‘จาง ซอจิน’ หรือที่รู้จักกันในบทบาทแม่ซองแจ ซอจินมีภาพลักษณ์ที่สมบูรณ์แบบ เธอเป็นทนายที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน และเป็นแม่ของลูกชายที่เรียนเก่งทั้งสองคน แต่จริงๆ ซอจินไม่เคยพอใจเลย เธอต้องการให้ลูกชายเข้ามหาวิทยาลัยที่ดีที่สุด ทุ่มเททุกอย่าง จากความหวังดีกลายเป็นความกดดัน นำไปสู่พฤติกรรมชวนคันมืออยากจะหยุมหัวเรียกสติสักที ขอเชิญขุ่นแม๊อ่าน พอใจในสิ่งที่มี ยินดีในสิ่งที่ได้ แล้วเลิกยุ่งกับผลการเรียนลูกได้แล้วค่ะ

พอใจในสิ่งที่มี ยินดีในสิ่งที่ได้
ผู้เขียน: พระไพศาล วิสาโล
สำนักพิมพ์ BOOKSmile

     ต่อกันที่ขุ่นแม๊ตัวจี๊ดอีกคนกับแม่ของซูอา หรือ ‘โจ ซูฮุย’ (รับบทโดย คิม ซอนยอง) ซูเปอร์มัมที่มีกิจวัตรประจำวันคือการไปส่งลูกที่โรงเรียน นั่งเมาท์กับบรรดาแม่ๆ อัพเดตสถานการณ์ในเว็บบอร์ด ไปรับลูกส่งโรงเรียนกวดวิชา ทำซ้ำไปซ้ำมาทุกวัน ถือว่าต้องนับถือในการเป็นแม่ฟูลไทม์ นอกจากการพยายามจะทำทุกอย่างที่ไม่ถูกไม่ควรเพื่อให้ลูกตัวเองเป็นนัมเบอร์วันแล้ว อีกนิสัยที่ไม่น่ารักของแม่ซูอาคือการสนใจ เรื่องชาวบ้าน แถมยังอีโก้สูงเฉียดฟ้า คาดว่าตกลงมาแล้วต้องมีคนเจ็บ

• เรื่องชาวบ้าน
ผู้เขียน: พิช วิชญ์วิสิฐ
สำนักพิมพ์ a book publishing

     บรรดาแม่ๆ เรื่องนี้เป็นนักสู้กันทุกคน แม้จะสู้คนละวิธีการ แต่ทั้งหมดล้วนอยากให้ลูกประสบความสำเร็จ ทว่าบางทีความหวังดีก็อาจจะกลายเป็นเรื่องน่าหนักใจสำหรับลูกๆ ก็เป็นได้ เลยอยากให้เหล่าตัวออมม่าได้อ่าน เสียดายแย่ถ้าพ่อแม่ไม่ได้อ่าน เพื่อเรียนรู้การเป็นรากฐานที่ดีให้เด็กๆ และทำให้ความสัมพันธ์เติบโตไปในทิศทางที่ดี

เสียดายแย่ถ้าพ่อแม่ไม่ได้อ่าน
ผู้เขียน: Philippa Perry
ผู้แปล: ดลพร รุจิรวงศ์
สำนักพิมพ์ Bookscape

     มาถึงคนสุดท้าย ยัยตัวดี ‘จี ดงฮี’ (รับบทโดย ชิน แจฮา) ผู้จัดการส่วนตัวของชียอล เขาเป็นทุกอย่างตั้งแต่เลขาฯ คนขับรถ คนหาข้าวหาปลา ลามไปจนถึงเป็นคนจัดการปัญหารอบตัว (โดยที่ชียอลไม่ได้ร้องขอแต่อย่างใด) เพราะตัวตนที่แท้จริงของดงฮีน่ะ SORRY, SORRY ขอโทษครับ…ผมเป็นติ่ง คือเอฟซีหมายเลขหนึ่งของติวเตอร์หนุ่มสุดหล่อยังไงล่ะ 

     อย่างไรก็ตามพฤติกรรมติ่งสุดลิ่มทิ่มประตูของดงฮีก็ควรมีลิมิตบ้าง การไปไล่ยิงลูกเหล็กใส่ซาแซงแฟนเอย ใส่คู่อริเอย หรือกระทั่งใส่แฟนสาวของครูเขาเอย อันนี้เริ่มไม่โอเคแล้วนะเตง พักก่อน เห็นทีต้องมอบ ลบบาดแผลลึกสุดใจ ให้นายไปสำรวจสภาวะจิตใจและความเครียดตัวเองสักหน่อย 

SORRY, SORRY ขอโทษครับ…ผมเป็นติ่ง
ผู้เขียน: คันฉัตร รังษีกาญจน์ส่อง
สำนักพิมพ์ Salom Books

ลบบาดแผลลึกสุดใจ 
ผู้เขียน: Nadine Burke Harris
ผู้แปล: ลลิตา ผลผลา
สำนักพิมพ์ Bookscape