Thu 01 Dec 2022

DAD AWARDS

รางวัลอันทรงเกียรติแด่เหล่าคุณพ่อในอนิเมะ

ภาพ: ms.midsummer

     5 ธันวาคม วันพ่อแห่งชาติ 💛

     CONT. ขอร่วมเฉลิมฉลองด้วยการเปิดพิธีมอบรางวัลอันทรงเกียรติให้เหล่าคุณพ่อในอนิเมะ เพราะถ้าไม่มีพวกท่าน หลายเรื่องก็คงจบไปนานแล้ว (ล้อเล่นจ้า) บรรดาตัวเอกก็คงไม่ได้เกิดมาเฉิดฉายช่วยโลกใบนี้ไว้อย่างแน่นอน 

รางวัลพ่อดีเด่น มอบให้ ‘อิชิกามิ เบียคุยะ’ 
จาก Dr. STONE

     เปิดประเดิมด้วยสุดยอดคุณพ่ออย่าง ‘อิชิกามิ เบียคุยะ’ ชายหนุ่มผู้เชื่อมั่นในตัวลูกชายอย่างเต็มที่ ไม่ว่า ‘เซ็นคู’ สนใจหรืออยากเรียนรู้อะไร ก็พร้อมสนับสนุนและชื่นชมความสำเร็จของลูกเสมอ

     ในวันที่เกิดเหตุการณ์ลำแสงปริศนาฉายอาบไปทั่วโลกจนทุกคนกลายเป็นหิน เบียคุยะกำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่บนยานอวกาศ ทำให้เขาและเพื่อนนักบินอวกาศเป็นมนุษย์กลุ่มเดียวที่เหลืออยู่ เบียคุยะตัดสินใจเดินทางกลับมายังโลก และเริ่มสร้างอาณาจักรวิทยาศาสตร์ไว้รอเมื่อเซ็นคูตื่นขึ้นมา

     3,700 ปีต่อมา เซ็นคูฟื้นจากการกลายเป็นหิน เขาตั้งใจจะใช้ความรู้วิทยาศาสตร์ที่มีในการฟื้นฟูอารยธรรมของมวลมนุษยชาติ เวลาต่อมาเซ็นคูค้นพบอาณาจักรวิทยาศาสตร์ ได้เจอกับแผ่นเสียงที่เบียคุยะทิ้งไว้ พร้อมข้อความที่บอกว่า “เซ็นคูนั่นลูกใช่ไหม” แม้เวลาจะผ่านไปหลายพันปี แต่เบียคุยะก็เชื่อเสมอว่าคนที่จะมาเจอแผ่นเสียงและช่วยโลกใบนี้จะต้องเป็นลูกชายคนเก่งของเขาแน่นอน

     ด้วยเหตุนี้ อิชิกามิ เบียคุยะ จึงสมควรได้รับรางวัลพ่อดีเด่นหมื่นล้านเปอร์เซ็นต์!

รางวัลพ่อหนูอยู่ไหน มอบให้ ‘จิน ฟรีคส์’ 
จาก HUNTER × HUNTER

     การ์ตูนโชเน็นหลายเรื่องมักจะให้พ่อเป็นตัวละครลับ เช่นเดียวกับ HUNTER × HUNTER ที่ปูปมใหญ่ให้ตัวละคร ‘กอร์น ฟรีคส์’ หนุ่มน้อยผู้ใฝ่ฝันจะเป็นฮันเตอร์เพื่อตามหา ‘จิน’ ผู้เป็นพ่อให้เจอ

     กอร์นต้องเผชิญอุปสรรคนานัปการ เสี่ยงชีวิต ทรหดอดทนสารพัด ไม่ว่าจะเป็นการฝ่าด่านทดสอบฮันเตอร์ การเข้าร่วมเกมกรีดไอส์แลนด์ ไปจนถึงการตะลุยอาณาจักรมด ทั้งหมดเพียงเพราะต้องการพบพ่อผู้ให้กำเนิดสักครั้ง 

     อย่างไรก็ตาม แม้การผจญภัยของกอร์นจะฟังดูน่าสนุก ได้พบกับเหล่าเพื่อนพ่อที่ดูจะภูมิใจในความเก่งของเขา หรือบางครั้งก็เป็นจินเองที่พูดว่า “นั่นลูกฉันเชียวนะ” แต่ขอถามคำเดียวเลยนะจิน เลี้ยงก็ไม่ได้เลี้ยง เอาความมั่นตรงไหนว่าลูกจะเก่งเหมือนเธอ เขาเก่งด้วยตัวเองต่างหาก! 

     นอกจากนี้เหตุผลที่กอร์นโตมาแบบไม่มีพ่อ ก็เป็นเพราะจินเลือกจะทิ้งลูกไปตามหาความฝันของตัวเอง คนแบบนี้จึงสมควรได้รับรางวัลพ่อหนูอยู่ไหน และต้องเข้าคอร์สอบรมการเป็นผู้ปกครองที่ดีโดยด่วน

รางวัลพ่อเก่งเกินปุยมุ้ย มอบให้ ‘คุโด้ ยูซากุ’ 
จาก Detective Conan

     หากใครเคยดูการ์ตูน ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ย่อมต้องเคยเห็นฉากเจ้าเด็กแว่นโชว์สกิลสุดเทพเหนือมนุษย์อยู่บ่อยๆ ซึ่งเขาก็จะแก้ตัวต่อว่าทั้งหมดที่ทำได้เป็นเพราะ “พ่อสอนให้ที่ฮาวาย”

     ‘คุโด้ ยูซากุ’ คือพ่อคนที่ว่า เขาเป็นนักเขียนนิยายชื่อดัง ก่อนจะพบรักกับซูเปอร์สตาร์สาว และให้กำเนิด ‘คุโด้ ชินอิจิ’ นักสืบ ม.ปลายผู้ดันไปข้องเกี่ยวกับองค์กรชุดดำจนโดนกรอกยาพิษให้กลายเป็นเด็กจิ๋วนั่นเอง

     น่าสนใจว่ายูซากุมีความรู้รอบตัวมากแค่ไหนจึงสามารถสอนให้ลูกชายขับรถ ขับเรือ ขับเครื่องบิน ขับเฮลิคอปเตอร์ ไปจนถึงยิงปืนอย่างแม่นยำได้ด้วยการไปท่องเที่ยวฮาวายหนึ่งทริปถ้วน ไม่รอช้าขอมอบรางวัลพ่อเก่งเกินปุยมุ้ยให้เลยจ้า

รางวัลพ่อผู้เสียสละ มอบให้ ‘กรีชา เยเกอร์’
จาก Attack on Titan

     Attack on Titan เล่าเรื่องของ ‘เอเรน เยเกอร์’ เด็กหนุ่มผู้สูญเสียแม่ไปเพราะโดนไททัน (ยักษ์ร่างสูงที่มีพละกำลังมหาศาล) ออกอาละวาด นับแต่นั้นเขาจึงตั้งปณิธานว่าจะสมัครเข้าร่วมเป็นหน่วยสำรวจในโรงเรียนทหาร เพื่อต่อสู้กับไททันและออกไปดูโลกนอกกำแพง

     หลังจบการศึกษาโรงเรียนทหารได้ไม่นาน ไททันก็ออกอาละวาดอีกครั้ง เอเรนพยายามปกป้องชาวเมืองอย่างสุดชีวิตแต่ก็มิวายโดนจับกิน ทว่าแทนที่จะไปย่อยในกระเพาะไททัน เอเรนกลับค้นพบพลังในการแปลงร่างเป็นไททัน แถมยังสามารถบงการร่างยักษ์ได้ดั่งใจ ทำให้เขากลายเป็นหมากสำคัญในฝ่ายมนุษย์

     เหตุผลที่เอเรนมีพลังอันยิ่งใหญ่ซึ่งมาพร้อมกับความรับผิดชอบอันใหญ่ยิ่งเป็นเพราะ ‘กรีชา เยเกอร์’ ผู้เป็นพ่อไปช่วงชิงพลังมาจากตระกูลผู้ครองพลังไททันบรรพบุรุษ (ไททันที่แข็งแกร่งที่สุด) ก่อนจะอุทิศตนเป็นอาหารเย็นให้ลูกชายเพื่อการสืบทอดพลังอันสุดยอดนี้ (อื้ม อาโหร่ยยยย)

     ไปเอารางวัลพ่อผู้เสียสละมามอบให้กรีชา เยเกอร์ บัดเดี๋ยวนี้!

รางวัลไม่ต้องเป็นพ่อก็ได้ เป็นคนให้ได้ก่อน มอบให้ ‘โช ทัคเกอร์’ 
จาก Fullmetal Alchemist

     ปิดท้ายด้วยรางวัลที่อยากจะตั้งชื่อว่าพ่อเ_ี้ย แต่กลัวไม่ผ่านกองเซ็นเซอร์เลยต้องเปลี่ยนชื่อรางวัล เอาจริงๆ ตำแหน่งนี้มีผู้เข้าชิงมากหน้าหลายตา แต่เราขอมอบให้ ‘โช ทัคเกอร์’ จาก Fullmetal Alchemist เป็นผู้ชนะเลิศ

     ย้อนกลับไปที่จุดเริ่มต้นของเรื่องราว ‘Fullmetal Alchemist’ เล่าเรื่องของสองพี่น้องตระกูลเอลริค นำโดย ‘เอ็ดเวิร์ด’ เด็กหนุ่มผู้มีความสามารถในการเล่นแร่แปรธาตุ เขาพยายามจะชุบชีวิตแม่ขึ้นมาอีกครั้ง แต่ดันผิดพลาดจนสูญเสียขาซ้ายไปพร้อมกับร่างกายของ ‘อัลฟองเซ’ น้องชาย ก่อนที่วิญญาณของอัลฟองเซจะสูญสลายไป เอ็ดเวิร์ดตัดสินใจสละแขนขวาแลกกับวิญญาณของน้อง และนำไปผนึกไว้ในชุดเกราะ

     จากนั้นสองพี่น้องก็ออกเดินทางไปค้นหาความรู้ด้านการเล่นแร่แปรธาตุเพื่อหาวิธีนำร่างของอัลฟองเซกลับมา เวลาต่อมาทั้งคู่ได้รู้จักกับโช ทัคเกอร์ ผู้สามารถแปรธาตุสร้างสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า ‘คิเมร่า’ ซึ่งสามารถพูดภาษามนุษย์ขึ้นมาได้ ทัคเกอร์พาเอ็ดเวิร์ดกับอัลฟองเซไปที่บ้านเพื่อศึกษาศาสตร์แห่งการแปรธาตุ พวกเขาจึงได้พบกับ ‘นีน่า’ ลูกสาวของทัคเกอร์ และ ‘อเล็กซานเดอร์’ สุนัขสัตว์เลี้ยงตัวใหญ่

     หลังจากนั้นไม่นานทัคเกอร์ก็สร้างคิเมร่าตัวใหม่สำเร็จ เขาเอามันมาอวดให้สองพี่น้องเอลริคดู แล้วเอ็ดเวิร์ดก็เห็นความผิดปกติบางอย่าง คาดคั้นไปมาจึงได้รู้ว่าทัคเกอร์จับนีน่ากับอเล็กซานเดอร์มาแปรธาตุกลายเป็นคิเมร่า และเมื่อสองปีก่อนเขาก็จับภรรยาเปลี่ยนเป็นคิเมร่าตัวแรกไปแล้ว

     ทัคเกอร์ยอมสละครอบครัวเพื่อให้ได้มาซึ่งชื่อเสียงและลาภยศ ควรค่าแก่การถูกสาปจากคนทั้งโลก และเหมาะสมกับรางวัลอันทรงเกลียดสาขาไม่ต้องเป็นพ่อก็ได้ เป็นคนให้ได้ก่อนอย่างยิ่ง