Mon 21 Nov 2022

FUJIKO F. FUJIO

โต๊ะแห่งความเพลิดเพลินของ ‘ฟูจิโกะ เอฟ. ฟูจิโอะ’

ภาพ: NJORVKS

     นอกจากงานศิลปะหลากหลายสไตล์แล้ว ในนิทรรศการ ‘The Doraemon Exhibition Singapore 2022’ ยังมีห้อง ‘MANGA DORAEMON Original Drawings Exhibition’ ซึ่งเป็นการนำภาพวาด ภาพร่าง และโต๊ะทำงานของอาจารย์ ‘ฟูจิโกะ เอฟ. ฟูจิโอะ’ (Fujiko F. Fujio) นักเขียนผู้ให้กำเนิดโดราเอมอนมาจัดแสดงนอกประเทศญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกอีกด้วย

     คอลัมน์ table of CONTents ตอนนี้จึงขอพาทุกคนไปส่องโต๊ะทำงานของอาจารย์ฟูจิโอะด้วยกัน ถ้าพร้อมแล้วก็กระโดดขึ้นไทม์แมชชีนมาเลย!

อุปกรณ์วาดเขียน

     แน่นอนว่าสิ่งที่อยู่ตรงกลางโต๊ะย่อมหนีไม่พ้นอุปกรณ์วาดเขียนอย่างกระดาษ ดินสอ ยางลบ น้ำหมึก ปากกา พู่กัน ถ้วยล้างพู่กัน ฯลฯ ที่อาจารย์ฟูจิโอะใช้สร้างโลกที่เต็มไปด้วยของวิเศษ

ฟิกเกอร์ไดโนเสาร์

     “ผมให้ความสำคัญกับ ‘ความเพลิดเพลิน’ ในทุกสิ่งที่ผมทำเสมอ” (I have always prioritised “enjoyment” in everything I do.) คือคำกล่าวของอาจารย์ฟูจิโอะที่แปะไว้บนกำแพงหน้าโต๊ะทำงาน 

    ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะเห็นฟิกเกอร์ไดโนเสาร์หลายสายพันธุ์วางเรียงรายกับอุปกรณ์วาดเขียน และเราเดาว่าความชอบนี้เองที่ทำให้อาจารย์ฟูจิโอะมักเขียนให้โนบิตะขยันหาไดโนเสาร์มาเลี้ยงเสมอ 

หนังสือ

     นอกจากหนังสือ โดราเอมอน บนโต๊ะทำงานยังมีหนังสือและนิตยสารเกี่ยวกับอวกาศ หุ่นยนต์ และวิทยาศาสตร์วางอยู่ด้วย

ถ้วยน้ำชา

     ทำงานนานๆ ก็คงมีคอแห้งบ้าง บนโต๊ะของอาจารย์จึงมีถ้วยน้ำชาเล็กๆ ใบหนึ่งวางอยู่

วิธีการวาดการ์ตูน โดราเอมอน

     นอกจากข้าวของบนโต๊ะทำงานแล้ว ภายในงานยังมีการจัดแสดงขั้นตอนการวาดการ์ตูน ‘โดราเอมอน’ ด้วย มาดูกันดีกว่าว่าก่อนจะมาเป็นการ์ตูนหนึ่งหน้าต้องทำอะไรบ้าง

     1. แบ่งช่องด้วยดินสอกับไม้บรรทัด ซึ่งส่วนใหญ่จะแบ่งช่องไม่ตรงกัน เพื่อให้อ่านได้ง่ายขึ้น ก่อนจะเริ่มร่างการ์ตูนและคำพูดด้วยดินสอ

     2. ใช้ปากกาตัดเส้นทับลงไป โดยอาจารย์ฟูจิโอะมักจะเริ่มวาดในส่วนของใบหน้าก่อน

     3. ใช้ปากกาวาดพื้นหลัง เส้นเอฟเฟกต์ และกรอบช่องวาด (ในงานมีข้อมูลว่าอาจารย์ฟูจิโอะนิยมใช้หัวปากกา (nib) ประเภท Kabura-Pen ซึ่งจะมีหัวแข็งกว่าแบบ G-Pen ที่นักวาดส่วนใหญ่ชอบใช้)

     4. ลบเส้นดินสอด้วยยางลบ ลบส่วนที่ยื่นออกมาด้วยสีขาว ถมดำด้วยหมึก หรือบางครั้งอาจมีการใช้สกรีนโทนร่วมด้วย (สกรีนโทนคือแผ่นสติกเกอร์ลวยลายต่างๆ ส่วนมากจะเป็นลายจุด เอาไว้ทำเป็นเงาให้การ์ตูนขาวดำ)

     ใครสนใจอยากไปดูโต๊ะนี้ (ถ่ายภาพคู่ได้ด้วยนะ) และงานศิลปะหลากสไตล์จากศิลปินยุคใหม่ 28 กลุ่มที่มาร่วมสร้างสรรค์ผลงาน ‘Create Your Own Doraemon’ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมและซื้อบัตรเข้างานได้ที่ doraemon-exhibit.sg/ ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2023 10:00-19:00 น. (รอบสุดท้ายคือ 18.30 น.) ที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติสิงคโปร์