Tue 07 Sep 2021

HARRY POTTER AND THE BOOKS

แนะนำหนังสือให้เหล่าตัวละครในแฮร์รี่ พอตเตอร์

ภาพ: ms.midsummer

     “เรามีความยินดีที่จะแจ้งให้คุณทราบว่า โรงเรียนคาถาพ่อมดแม่มดและเวทมนตร์ศาสตร์ฮอกวอตส์รับคุณเข้าเรียนในปีนี้ ที่แนบมาพร้อมกันนี้คือรายการหนังสือและของใช้จำเป็น โรงเรียนเปิดวันที่ 1 กันยายน…”

     หลังจากกักตัวอยู่บ้านเลขที่ 4 ซอยพรีเว็ตมาอย่างเนิ่นนาน ในที่สุด ‘แฮร์รี่ พอตเตอร์’ (Harry Potter) และผองเพื่อนก็จะได้กลับไปเรียนที่ฮอกวอตส์แล้ว! (งั้น…ก็จริงสิ แบบว่านายมีไอ้นั่น… / อะไรเหรอ / วัคซีนดีๆ / มีสิ / ร้ายกาจ!) 

     เมื่อลองแง้มดูรายการหนังสือที่บรรดาพ่อมดแม่มดต้องใส่กระเป๋าไปด้วยก็พบว่ามีแต่หนังสือเรียนทั้งนั้น ไม่ได้การละ ไปเรียนตั้งเป็นปี จะไม่มีหนังสือดีๆ อ่านได้ยังไง เราจึงขอรับบทเป็นหมวกคัดสรรหนึ่งวัน เฟ้นหาหนังสือที่น่าจะเหมาะกับนิสัยของเหล่าตัวละครรวมไปถึงสถานการณ์ที่พวกเขาต้องประสบพบเจอในเรื่องมาแนะนำ จะมีเล่มไหนบ้างมาดูกันเลยยยย

แฮร์รี่ พอตเตอร์ (Harry Potter)

     ‘แฮร์รี่ พอตเตอร์’ (รับบทโดย แดเนียล แรดคลิฟฟ์) ตัวละครหลักของวรรณกรรมเยาวชนและภาพยนตร์ในชื่อเดียวกัน เขาคือเด็กชายผู้เป็นตำนานแห่งโลกเวทมนตร์จากการเอาชนะเจ้าแห่งศาสตร์มืดได้ด้วยวัยเพียง 1 ขวบ แถมยังรอดมาแบบครบ 32 โดยมีเพียงแผลเป็นรูปสายฟ้ามาประดับหน้าผากโหนกนูน (บวกลบหารคูณคุณคงรู้ดี) 

     หลังวันเกิดครบรอบ 11 ปี แฮร์รี่ได้รู้ความจริงว่าตัวเองเป็นพ่อมด และได้เข้าไปเรียนที่โรงเรียนเวทมนตร์ฮอกวอตส์ ที่นั่นเขาถูกคัดสรรให้อยู่บ้านกริฟฟินดอร์ ได้เจอทั้งเพื่อน ครู และศัตรูจากรอบทิศ นอกจากจะเป็นนักเรียนคนดังแล้ว ตลอดระยะเวลา 7 ปีในโรงเรียน แฮร์รี่และผองเพื่อนก็รับบทนักสร้างเรื่องไม่หยุดหย่อน ซึ่งวีรกรรมต่างๆ ล้วนสัมพันธ์กับชื่อเรื่องในแต่ละภาคนั่นเอง

     หนังสือที่อยากแนะนำให้แฮร์รี่พกไปอ่านที่ฮอกวอตส์

     • พ่อรวยสอนลูก / Robert T. Kiyosaki (เขียน) จักรพงษ์ เมษพันธุ์, ธนพร ศิริอัครกรกุล (แปล) / สนพ.ซีเอ็ดยูเคชั่น / ในภาคแรกก่อนจะไปเข้าเรียนที่ฮอกวอตส์ แฮร์รี่แวะธนาคารกริงก็อตส์เพื่อถอนเงินไปซื้อข้าวของเครื่องใช้ และได้รู้ความจริง (ที่น่าอิจฉาสุดๆ) ว่าตัวเองเป็นคนรวยนี่นา! เนื่องจากครอบครัวพอตเตอร์ทิ้งสมบัติไว้ให้แบบมหาศาล เมื่อขึ้นไปนั่งบนรถไฟด่วนฮอกวอตส์ แฮร์รี่เลยโชว์ป๋าเหมาขนมหมดทั้งรถเข็น ซึ่งในฐานะของมักเกิ้ลทางบ้าน พอเห็นการกระทำของแฮร์รี่ก็คิดว่าขืนทำแบบนี้ต่อไปมีหวังหมดตัวก่อนวัยอันควรแน่นอน เราจึงคิดว่าแฮร์รี่ควรพกหนังสือสอนวางแผนการเงินติดตัวไปด้วยเป็นอย่างยิ่ง

     • ควิดดิชในยุคต่างๆ / J. K. Rowling (เขียน) ผีเสื้อสมุทร ณ เกาะแก้วพิสดาร (แปล) / สนพ.นานมีบุ๊คส์ / นอกจากเป็นคนดังแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่แฮร์รี่โดดเด่นกว่าใครคือทักษะกีฬาควิดดิช โดยเขาเป็นถึงซีกเกอร์ที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ทีมกริฟฟินดอร์ ดังนั้นหนังสือเล่มนี้จึงเหมาะกับแฮร์รี่ที่สุด 

     • นี่เราใช้ชีวิตยากเกินไปหรือเปล่านะ / Ha Wan (เขียน) ตรองสิริ ทองคำใส (แปล) / สนพ.springbooks / ด้วยความที่เป็นเด็กชายผู้รอดชีวิตทำให้แฮร์รี่โด่งดังตั้งแต่ยังไม่รู้ความ ขณะที่อาศัยอยู่กับญาติก็ถูกดูแคลนเสมอๆ พอโตขึ้นได้เข้าโรงเรียนก็ถูกจับตามองตลอด ทำอะไรก็เป็นกระแสไปเสียหมด แถมยังเป็นนักสร้างวีรกรรมอีกมากมาย (ดังที่ศาตราจารย์มักกอนากัลกล่าว “ทำไมกันนะ เวลามีเรื่องทีไร ต้องเป็นพวกเธอสามคนทุกที”) บางทีแฮร์รี่อาจจะเริ่มคิดว่านี่เราใช้ชีวิตยากเกินไปหรือเปล่านะเข้าแล้วจริงๆ

รอน วีสลีย์ (Ron Weasley)

     ‘โรนัลด์ วีสลีย์’ หรือที่ทุกคนเรียกกันติดปากว่า ‘รอน’ (รับบทโดย รูเพิร์ต กรินท์) เด็กชายผมแดงเพื่อนสนิทของแฮร์รี่  เขาเติบโตมาในครอบครัวที่แสนอบอุ่น และได้รับการคัดสรรให้อยู่บ้านกริฟฟินดอร์เช่นเดียวกับพี่น้องทั้ง 6 คน

     ในฐานะที่เป็นเพื่อนซี้ของพระเอก รอนจึงมีส่วนร่วมในเหตุการณ์และวีรกรรมสุดครื้นเครงแทบจะทั้งหมด นิสัยโดยทั่วไปเป็นคนตลก ง่ายๆ สบายๆ ชอบกินเป็นชีวิตจิตใจ อีกทั้งการเป็นน้องคนเกือบเล็กสุดของบ้าน ทำให้รอนเป็นคนขาดความมั่นใจในตัวเอง เพราะถูกแสงของพี่ๆ คนเก่งกลบอยู่บ่อยๆ

     หนังสือที่อยากแนะนำให้รอนพกไปอ่านที่ฮอกวอตส์

     • 100 ข้อคิดเอาชนะความจน / Gugu (เขียน) มนตรี เจียมจรุงยงศ์ (แปล) / สนพ.INSPIRE / แม้จะอยู่กันด้วยความรักความอบอุ่น แต่ครอบครัววีสลีย์ก็ต้องเผชิญกับปัญหาทางการเงินอยู่เสมอ ทำให้รอนมักจะได้ใช้แต่ของที่ตกทอดมาจากพี่ๆ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อคลุม หนังสือ หรือกระทั่งไม้กายสิทธิ์ และโดนมัลฟอยดูถูกอยู่บ่อยครั้ง ดังนั้นความจนจึงถือเป็นหนึ่งในศัตรูตัวฉกาจสำหรับรอนที่ต้องเอาชนะให้ได้

     • วิถีผู้ชนะฉบับคนเก่งแบบเป็ด / Pat Flynn (เขียน) ปฏิภาณ กุลวพันธ์ (แปล) / สนพ.Bingo / นอกจากบรรดาพี่ชายที่แสนเก่ง เพื่อนสนิทสองคนของรอนก็ไม่ธรรมดา แฮร์รี่เก่งทั้งควิดดิชทั้งการป้องกันตัวจากศาสตร์มืด ส่วนเฮอร์ไมโอนี่ก็เก่งไปซะทุกอย่าง ขณะที่ทักษะของรอนนั้นอยู่ระดับกลางๆ แต่ไม่ต้องน้อยใจไปรอน หนังสือเล่มนี้จะบอกนายเองว่าการเป็นเป็ดที่เก่งพอจะเอาตัวรอดได้นั้นดีกว่ายังไง เก็บใส่กระเป๋าโลดวีสลีย์!

     • The Queen’s Gambit / Walter Tevis (เขียน) / แม้จะเพิ่งบอกไปว่ารอนนั้นกลางๆ แทบจะทุกด้าน แต่หลังฉายแววเล่นหมากรุกอย่างเซียนไว้ในภาคแรก ก็ต้องขอยกเว้นทักษะด้านหมากรุกไว้ เพราะเขานั้นยืนหนึ่งไม่แพ้ใครเลย! นิยายที่ว่าด้วยเรื่องราวของเซียนหมากรุกจึงควรไปอยู่ในกระเป๋าอย่างไม่ต้องสงสัย และเรามั่นใจว่ารอนต้องชอบเล่มนี้แน่นอน

     • น้องสาวของผมไม่น่ารักขนาดนั้นหรอก / Tsukasa Fushimi (เขียน) / สนพ.ZENSHU / แค่เห็นชื่อเรื่อง เราคิดว่ารอนก็หยิบแล้วล่ะ ยิ่งพอ ‘จินนี่ วีสลีย์’ ผู้เป็นน้องสาวเริ่มเข้าเรียนในฮอกวอตส์ ได้อยู่บ้านกริฟฟินดอร์ และเข้ามาพัวพันในเหตุการณ์ต่างๆ มากมาย รอนอาจจะอยากส่งเล่มนี้ต่อให้แฮร์รี่ไปอ่านบ้างก็ได้ ใช่มั้ยพอตเตอร์ (?)

เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ (Hermione Granger)

     ‘เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์’ (รับบทโดย เอ็มม่า วัตสัน) หญิงสาวหนึ่งเดียวในแก๊ง เธอเป็นผู้วิเศษที่เกิดจากครอบครัวมักเกิ้ล (มนุษย์ธรรมดาแบบเราๆ) จึงมักโดนดูถูกว่าเป็นพวกเลือดสีโคลน แต่ถึงจะอย่างนั้นเฮอร์ไมโอนี่ก็เป็นนักเรียนที่ยอดเยี่ยมที่สุดในชั้นปีอยู่ดี

     เดิมทีเฮอร์ไมโอนี่เป็นคนเคร่งครัดในกฎระเบียบมาก แต่ด้วยสถานการณ์บังคับทำให้เธอต้องจำใจแหกกฎเพื่อช่วยเหลือแฮร์รี่กับรอนอยู่บ่อยๆ และปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในหลายๆ เหตุการณ์ที่แก๊งแฮร์รี่เข้าไปพัวพัน เฮอร์ไมโอนี่เป็นผู้ช่วยให้รอดอย่างแท้จริง

     หนังสือที่อยากแนะนำให้เฮอร์ไมโอนี่พกไปอ่านที่ฮอกวอตส์

     • ความฉลาดทางเวลา / Ashley Whillans (เขียน) ศรรวริษา เมฆไพบูลย์ (แปล) / สนพ.Amarin How-To / ในภาค 3 เฮอร์ไมโอนี่ต้องใช้เครื่องย้อนเวลาเพื่อไปตามเก็บวิชาที่เธออยากเรียนให้ได้ครบ (สมมงนักเรียนตัวอย่างจริงๆ) ซึ่งถ้าเฮอร์ไมโอนี่ได้อ่านหนังสือเล่มนี้ไปด้วย รับรองว่าเธอจะใช้เวลาได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้นเลยล่ะ

     • มหัศจรรย์ห้องสมุดเที่ยงคืน / Matt Haig (เขียน) วรรธนา วงษ์ฉัตร (แปล) / สนพ.Beat / ในฉบับหนังสือมีหลายฉากมากที่เฮอร์ไมโอนี่ไปขลุกตัวอยู่ในห้องสมุดตามประสานักเรียนดีเด่น เราเลยคิดว่านิยายที่เกี่ยวข้องกับห้องสมุดต้องได้รับการจัดสรรพื้นที่ในกระเป๋าของเธอด้วยความเต็มใจอย่างแน่นอน

     • เสียดายหมอดูไม่ได้บอก / แม่หมอพิมพ์ฟ้า / สนพ.Banlue Books / แม้เฮอร์ไมโอนี่จะเก่งแทบทุกด้าน แต่สำหรับวิชาพยากรณ์ศาสตร์ที่เธอได้เรียนในภาค 3 ก็ไม่ถูกใจเท่าไหร่นักเลยต้องขอบาย อย่างไรก็ตามคนเราจะสามารถทนที่จะไม่เป็นที่หนึ่งได้หรือ จงรับแม่หมอพิมพ์ฟ้าไปเสริมความแกร่งกล้าในวิชานี้ซะแม่สาวน้อย

เดรโก มัลฟอย (Draco Malfoy)

     ‘เดรโก มัลฟอย’ (รับบทโดย ทอม เฟลตัน) เด็กหนุ่มผมบลอนด์แห่งบ้านสลิธีลิน เขาเคยพยายามตีซี้กับแฮร์รี่ตั้งแต่ตอนเข้าปี 1 แต่พอโดนอีกฝ่ายปฏิเสธแบบไม่ทันได้เตรียมใจ ก็ทำให้ทั้งคู่กลายเป็นคู่กัดกันมานับแต่นั้น

     เดรโกเติบโตมาในตระกูลมัลฟอยที่ร่ำรวยและคลั่งสายเลือดบริสุทธิ์ เขาจึงเชื่อว่าผู้วิเศษที่แท้จริงไม่ควรลดตัวไปยุ่งกับพวกมักเกิ้ล อีกทั้งพ่อของเดรโกคือ ‘ลูเซียส มัลฟอย’ ผู้เป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงในกระทรวงเวทมนตร์ และเป็นหนึ่งในสมาชิกผู้เสพความตายของ ‘ลอร์ดโวลเดอมอร์’ 

     หนังสือที่อยากแนะนำให้เดรโกพกไปอ่านที่ฮอกวอตส์

     • กล้าที่จะถูกเกลียด / Ichiro Kishimi, Fumitake Koga (เขียน) โยซุเกะ, นิพดา เขียวอุไร (แปล) / สนพ.WE LEARN / เมื่อต้องรับบทตัวร้ายสาขาฮอกวอตส์ พ่วงตำแหน่งคู่อริตลอดกาลของพระเอก เราจึงอยากแนะนำหนังสือเล่มนี้ เพื่อให้เดรโกเตรียมใจรับสายตาแห่งความเกลียดชังจากชาวบ้านสิงโตไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ (ส่วนชาวมักเกิ้ลคนนี้ขอมอบสายตาแห่งความรักเป็นการทดแทน)

     • ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น / Hunter S. Fulghum (เขียน) ภาสกร ประมูลวงศ์ (แปล) / สนพ.มติชน / หากมีลิสต์ว่าการจะเป็นสมาชิกตระกูลมัลฟอยที่แท้ทรูต้องมีอะไรบ้าง เชื่อได้เลยว่าเดรโกสามารถเก็บครบหมดทุกข้อ เราขอแถมนิสัยขี้ฟ้องให้อีกอย่างด้วยประโยคติดปากของเจ้าตัว ‘พ่อฉันต้องรู้เรื่องนี้แน่’

เซเวอร์รัส สเนป (Severus Snape)

     ‘เซเวอร์รัส สเนป’ (รับบทโดย อลัน ริคแมน) อาจารย์ประจำวิชาปรุงยาที่ว่ากันว่าอยากสอนวิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืดใจจะขาด สมัยเรียนฮอกวอตส์ เขามักถูกแก๊งของพ่อแฮร์รี่แกล้งอยู่เป็นประจำ พอโตขึ้นมาได้สอนรุ่นลูกก็เลยจัดหนักเอาคืนให้คุ้ม จนแฮร์รี่คิดว่าสเนปน่าจะเกลียดตัวเองมาก

     แต่คนดูรู้ คนอ่านรู้ ในตอนท้ายของภาค 7 มีการเฉลยออกมาว่า แท้จริงแล้วสิ่งที่สเนปทำไปทั้งหมดไม่ใช่เพราะเขาเกลียดแฮร์รี่ แต่เป็นการปกป้องต่างหาก ด้วยความรักที่มีต่อ ‘ลิลี่ พอตเตอร์’ ผู้เป็นแม่ของแฮร์รี่อย่างสุดหัวใจ ทำให้สเนปเลือกที่จะดูแลและปกป้องแฮร์รี่จนถึงวินาทีสุดท้ายของชีวิต (โฮรลลลล ไม่ไหว พูดแล้วจะร้องไห้)

     หนังสือที่อยากแนะนำให้สเนปพกไปอ่านที่ฮอกวอตส์

     • ความลับ / Higashino Keigo (เขียน) บุญชู ตันติรัตนสุนทร (แปล) / สนพ.Maxx Publishing / เดิมทีสเนปเคยเป็นผู้เสพความตายมาก่อน หลังจากสูญเสียลิลี่ไปแบบไม่มีวันกลับด้วยน้ำมือของเจ้านายตัวเอง ทำให้สเนปเปลี่ยนฝั่งมาอยู่ทีมคนดี แต่ตอนย้ายมา ‘อัลบัส ดัมเบิลดอร์’ แอบแถมตำแหน่งสายลับสองหน้าให้ด้วย สเนปจึงต้องเก็บงำความลับนั้นไว้ บอกใครไม่ได้เลยว่าย้ายฝั่งแล้วเด้อ

     • ด้วยรัก ความตาย และหัวใจสลาย / Haruki Murakami (เขียน) นพดล เวชสวัสดิ์ (แปล) / สนพ.กำมะหยี่ / แค่ชื่อเรื่องก็แทนทุกอย่างที่แท้จริง เพราะชีวิตของสเนปได้ผ่านทุกคำที่ว่ามาหมดแล้ว

     • เสมอมา-ตลอดไป / จักรพันธุ์ ขวัญมงคล (เขียน) / สนพ.Salmon books / สั้นๆ เลยนะ ‘Always’

ลอร์ดโวลเดอมอร์ (Lord Voldermort)

     ‘ลอร์ดโวลเดอมอร์’ (รับบทโดย ราล์ฟ ไฟนส์) จอมมารแห่งโลกเวทมนตร์ ชื่อก่อนเดบิวต์คือ ‘ทอม มาร์โวโล ริดเดิ้ล’ เขาเป็นเด็กกำพร้าที่เกิดจากแม่ผู้วิเศษกับพ่อที่เป็นมักเกิ้ล เมื่อเข้าไปเรียนที่ฮอกวอตส์ เขาได้รับการคัดสรรให้อยู่บ้านสลิธีริน 

     ในตอนนั้นภาพลักษณ์ของทอมคือเด็กหนุ่มหล่อเหลา ชาญฉลาด เปี่ยมไปด้วยความสามารถ และเป็นที่โปรดปรานของอาจารย์หลายคน หนึ่งในนั้นคือ ‘ฮอเรซ ซลักฮอร์น’ อาจารย์วิชาปรุงยาผู้ให้ข้อมูลเรื่องฮอร์ครักซ์ (วัตถุเวทมนตร์ศาสตร์มืดที่บรรจุชิ้นส่วนวิญญาณของเจ้าของ) กับเขา

     ทอมเกลียดชังสายเลือดมักเกิ้ลอัปยศที่ไหลเวียนอยู่ในตัว เขาจึงมีความปรารถนาที่จะสร้างโลกเวทมนตร์อันปราศจากมักเกิ้ล พอตัดสินใจว่าจะเป็นตัวร้ายขั้นสุด ทอมเลยจัดการเปลี่ยนชื่อเป็นลอร์ดโวลเดอมอร์ (ด้วยการเอาชื่อภาษาอังกฤษมาเรียงใหม่ เก๋ไม่เบาเอาดี) พร้อมกับไล่เก็บคนที่เห็นต่างกับแนวคิดตัวเองไปเรื่อยๆ แต่สุดท้ายก็ต้องมาพ่ายให้เด็ก 1 ขวบและสลายหายไปนานถึง 11 ปี ก่อนจะกลับมาในปีที่แฮร์รี่เข้าฮอกวอตส์พอดีเป๊ะ

     หนังสือที่ (ไม่) อยากแนะนำให้ลอร์ดโวลเดอมอร์ (ทอม ริดเดิ้ล) พกไปอ่านที่ฮอกวอตส์

     • สูญสิ้นความเป็นคน / Dazai Osamu (เขียน) พรพิรุณ กิจสมเจตน์ (แปล) / สนพ.JLIT / เหตุผลที่ลอร์ดโวลเดอมอร์สามารถฟื้นกลับมาตอแยแฮร์รี่ได้ถึง 7 ปีเพราะเขาแบ่งเสี้ยววิญญาณของตัวเองไปใส่ในฮอร์ครักซ์แล้ว ซึ่งการจะทำแบบนั้นได้จะต้องฝ่าฝืนและละเมิดกฎธรรมชาติเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าสูญสิ้นความเป็นคนที่แท้จริง

     • กำเนิดอำมหิต / Thomas Harris (เขียน) อภิญญา ธโนปจัย (แปล) / แพรวสำนักพิมพ์ / เพราะตลอด 7 ภาคการกำจัดมักเกิ้ล ทำลายเหล่าพ่อมดแม่มด และสร้างกองทัพผู้เสพความตายของลอร์ดโวลเดอมอร์ก็โหดร้ายมากไม่ต่างกับชื่อเรื่องเลย

     • วิถีบันทึกแบบบูโจ / Ryder Carroll (เขียน) นรา สุภัคโรจน์ (แปล) / สนพ.Bookscape / แม้สองเล่มแรกจะไม่ค่อยอยากให้ทอมอ่านสักเท่าไหร่ แต่เล่มนี้ต้องขอแนะนำเป็นพิเศษ เนื่องจากในภาค 2 มีการเล่าถึงสมุดบันทึกของทอม ริดเดิ้ล (หนึ่งในฮอร์ครักซ์ของลอร์ดโวลเดอมอร์) ทว่า ภายในมีแต่กระดาษเปล่า น่าเสียดายพื้นที่จริงๆ เราเลยคิดว่าทอมควรเรียนรู้วิธีจดบันทึกแบบมีประสิทธิภาพสักหน่อยนะ

แก๊งผู้สร้างแผนที่ตัวกวน (The Marauder’s Map)

     ‘เจมส์ พอตเตอร์’ (รับบทโดย เอเดรียน รอว์ลินส์), ‘ซิเรียส แบล็ก’ (รับบทโดย แกรี โอลด์แมน), ‘รีมัส ลูปิน’ (รับบทโดย เดวิด ธิวลิส) และ ‘ปีเตอร์ เพ็ตติกรูว์’ (รับบทโดย ทิโมธี สปาลล์) สี่สหายผู้สร้าง ‘แผนที่ตัวกวน’ แผนที่ปราสาทฮอกวอตส์พร้อมเส้นทางลับฉบับละเอียดยิบ หากดูเผินๆ แผนที่นี้จะเหมือนกระดาษเปล่าธรรมดา มันจะไม่เปิดเผยอะไรจนกว่าผู้ถือจะพูดว่า ‘ข้าขอสาบานอย่างจริงจังว่า ข้านั้นหาความดีมิได้’ ซึ่งเป็นรหัสเปิดใช้งานนั่นเอง

     หนังสือที่เราอยากแนะนำให้แก๊งผู้สร้างแผนที่ตัวกวน

     เจมส์ พอตเตอร์ หรือ เขาแหลม

     • ความตายครั้งที่มีความหมายมากที่สุด / Rachel Joyce (เขียน) ธิดารัตน์ เจริญชัยชนะ (แปล) / สนพ.Piccolo / อยากให้เจมส์ทำใจล่วงหน้าว่าการตายของเขาจะไม่สูญเปล่า เพราะความรักของเขากับลิลี่แท้ๆ ที่ทำให้เจ้าหนูแฮร์รี่เอาชนะเจ้าแห่งศาสตร์มืดได้เลยนะ ?

     ซีเรียส แบล็ก หรือ เท้าปุย

     • พันธุ์หมาบ้า / ชาติ กอบจิตติ (เขียน) / สนพ.หอน / เนื่องจากซิเรียสเป็นแอนนิเมจัสที่เปลี่ยนร่างเป็นสุนัขสีดำตัวใหญ่ได้ แม้ซิเรียสจะบอกว่าตัวเองเป็นสุนัขที่สุภาพ แต่ถ้าเวลาที่ต้องสู้ก็เอาเรื่องเหมือนกัน 

     รีมัส ลูปิน หรือ จันทร์เจ้า

     • เพียงชายคนนี้เป็นอาจารย์พิเศษ / คันฉัตร รังษีกาญจน์ส่อง (เขียน) / สนพ.Salmon Books / แนะนำเล่มนี้เพราะอยากให้รีมัสเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการเป็นอาจารย์วิชาป้องตัวจากศาสตร์มืดในภาคที่ 3

      ปีเตอร์ เพ็ตติกรูว์ หรือ หางหนอน

     • เขาเรียกผมว่าคนทรยศ / Nick Bilton (เขียน) อัญชลี ชัยชนะวิจิตร (แปล) / สนพ.Shortcut / จริงๆ แล้ว หลังถูกลอร์ดโวลเดอมอร์ตามล่า ครอบครัวพอตเตอร์ก็ไปหลบในเซฟเฮาส์ที่น่าจะปลอดภัยแล้ว แต่เพราะปีเตอร์คาบข่าวไปบอก ลอร์ดโวลเดอมอร์เลยตามมาเจอและสังหารเจมส์กับลิลี่ได้สำเร็จ ไม่มีคำไหนจะเหมาะสมกับเขาไปมากกว่าคนทรยศ! (เสียงซิเรียส)

เมอร์เทิลจอมคร่ำครวญ (Moaning Myrtle) และด็อบบี้ (Dobby)

     ‘เมอร์เทิลจอมคร่ำครวญ’ (รับบทโดย เชอร์ลี่ย์ เฮนเดอร์สัน) ผีสาวประจำห้องน้ำหญิงชั้นสอง แต่บางครั้งก็ไปโผล่ห้องน้ำชั้นอื่น เธอถูกฆ่าตายด้วยการจ้องตากับบาซิลิสก์—สัตว์ร้ายที่อาศัยอยู่ในห้องแห่งความลับ (ติดตามได้ในภาค 2) เมอร์เทิลมีส่วนช่วยในการแก้ไขปัญหาของแฮร์รี่อยู่หลายครั้ง เช่น ในภาค 4 เธอเป็นคนแนะนำให้แฮร์รี่เปิดไข่ในน้ำเพื่อฟังคำใบ้ของภารกิจแรกในการแข่งขันประลองเวทไตรภาคี

     หนังสือที่อยากแนะนำให้เมอร์เทิลพกไปอ่านที่ห้องน้ำ

     • นาซ่าก็พาเธอกลับมาไม่ได้ / อิสญะ (เขียน) / สนพ.Springbooks / นอกจากจะพากลับมาไม่ได้ ยังพาเธอออกจากห้องน้ำไม่ได้ด้วย ?

     • ที่ใดมีความเศร้า / Oscar Wilde (เขียน) รติพร ชัยปิยะพร (แปล) / สนพ.พารากราฟ / เมอร์เทิลตอบว่า ที่ห้องน้ำหญิงชั้นสองจ้า ฮึกๆๆๆๆ ฮือๆๆๆๆ คงไม่แปลกที่เธอจะได้ชื่อว่าจอมคร่ำครวญ

     ‘ด็อบบี้’ เอลฟ์ประจำบ้านของตระกูลมัลฟอย ด็อบบี้ต้องทำตามคำสั่งทุกอย่างในฐานะทาส เมื่อไหร่ที่ขัดขืนหรือไม่ทำตามก็จะถูกลงโทษ แต่หลังปิดจ็อบห้องแห่งความลับได้ แฮร์รี่ก็ช่วยปลดปล่อยให้ด็อบบี้เป็นอิสระ จากนั้นด็อบบี้จึงกลายเป็นเอลฟ์ผู้เป็นไท และคอยช่วยเหลือแฮร์รี่ในหลายๆ เรื่อง

     หนังสือที่อยากแนะนำให้ด็อบบี้

     • วินาทีที่เป็นอิสระ / โตมร ศุขปรีชา, นิ้วกลม (เขียน) / สนพ.KOOB / ‘เจ้านายให้ถุงเท้าแก่ด็อบบี้ เจ้านายให้เสื้อผ้าแก่ด็อบบี้ ด็อบบี้เป็น…อิสระ!’

     • ฤาสิ้นสุดมนุษยภาพ / Solomon Northup (เขียน) โฆษิต ทิพย์เทียมพงษ์ (แปล) / สนพ.Class Act / แม้ด็อบบี้จะเป็นไทแล้วแต่เพื่อนๆ ชาวเอลฟ์ยังคิดว่าพวกมันไม่คู่ควรกับอิสระ การเป็นทาสนั้นเหมาะสมมากกว่า (เอ๊ะ โมเดลคุ้นๆ) เราจึงอยากให้ด็อบบี้อ่านเล่มนี้แล้วไปเอดูเขตเพื่อนๆ ให้รู้ว่าสิ่งมีชีวิตล้วนเท่าเทียมกัน ไม่มีมนุษย์คนไหนจะเหยียบย่ำศักดิ์ศรีชาวเอลฟ์ได้!