Mon 18 Jul 2022

HERMIONONG

เฮอร์ไมโอน้อง โดย อูน TheChanisara

ภาพ: NJORVKS

     บ่นงึมงำ “แอคซิโอ คอนฟันโด นะโมนะโม เลิฟยู เลิฟยู” ท่อนร้องจากเพลงฮิตผ่านไอจีและ TikTok วนไปวนมาอยู่หลายสัปดาห์ คิดว่าถ้าไม่เขียนถึง คงไม่มีทางแกะเพลงนี้ออกจากหัวได้แน่นอน ขอฟังแบบเต็มๆ เพลงหน่อยเถอะ!

     ทีนี้พอลองไปฟังเพลง เฮอร์ไมโอน้อง (Hermionong) เวอร์ชั่นเต็ม แต่งโดย ‘แอ้ม อัจฉริยา’ นักแต่งเพลงมือทองแห่งยุคที่พาเพลง พิง ของ นนท์ ธนนท์ ติดชาร์ต เปิดกันทั้งเมือง รวมถึงเพลง คั่นกู ของ ไบรท์ วชิรวิชญ์ และเพลงของศิลปินชื่อดังอีกหลายคน ก็พบว่ามีเรื่องน่าหยิบมาเล่าต่อ 

     รวมถึงท่อนแรปที่นักร้องอย่าง ‘อูน TheChanisara’ หรือ ‘อูน Diamond Grain แต่งเองนั้น ก็เต็มไปด้วยตัวละครจากวอลต์ ดิสนีย์ (ซึ่งน่าจะเป็นเหตุที่คุณอูนเลือกถ่ายเอ็มวีที่ดิสนีย์ แลนด์ด้วยแหละ) 

     ‘ฟังให้รู้เรื่อง’ ตอนนี้จึงขอพาคุณผู้ฟังไปท่องโลกดิสนีย์ฯ เรียนรู้คาถาพ่อมด และฟังเพลง เฮอร์ไมโอน้อง แบบเต็มเพลงกันจ้า

     ชื่อเพลงมาแบบนี้กะว่าเตรียมแว้นนิมบัส 2000 ท่องโลกพ่อมดกันให้สาใจ แต่พอเข้าท่อนพรีคอรัส ตัวละครที่โผล่มาตัวแรกกลับเป็น ‘เจ้าหญิงจัสมิน’ ทำให้แฟนคลับแฮร์รี่ พอตเตอร์ รุ่นเยาว์ต้องเกาหัว เอ๊ะ ที่ฮอกวอตส์มีคนชื่อนี้ด้วยเหรอ

     เฉลย เจ้าหญิงจัสมินที่จะชวนพี่มาขี่พรมฟินๆ นั้น มาจากเรื่อง Aladdin (1992) หรือในชื่อไทยว่า อะลาดินกับตะเกียงวิเศษ การ์ตูนคลาสสิกฝีมือทีมวอลต์ ดิสนีย์ ซึ่งฉากเด่นๆ ที่อาจจะเคยผ่านหูผ่านตากันมาบ้างก็คือ เจ้าหญิงจัสมิน ในชุดสีฟ้านั่งอยู่บนพรมลอยฟ้าเคียงข้างอะลาดิน ผู้เป็นพระเอกของเรื่อง และเป็นคนถูตะเกียงวิเศษจนเจ้ายักษ์สีฟ้านามว่า ‘จินนี่’ ออกมาให้พรสามข้อนั่นเอง

     ส่วนเหตุผลที่เจ้าหญิงจัสมินมาอยู่ในเนื้อเพลง แกล้งๆ เดาว่าเพราะเป็นหนึ่งในเจ้าหญิงดิสนีย์ที่คลั่งรักไม่ไหวพอๆ กับคุณอูนหรือเปล่า ก็เลยถูกอัญเชิญมาเสริมพลังให้คุณพี่ต้องรักต้องหลงในตัวหนูให้ได้!

     ถ้าเจ้าหญิงจัสมินว่าย้อนยุคแล้ว เจ้าหญิงนิทรานี่ย้อนไปไกลถึงยุค 60s เลย และก็เป็นอีกหนึ่งผลงานอมตะของค่ายวอลต์ ดิสนีย์อีกหนึ่งเรื่องด้วย

     เจ้าหญิงนิทรา (Sleeping Beauty, 1959) มีตัวละครหลักชื่อ ‘ออโรร่า’ หญิงสาวผมสีทองที่ได้รับพรจากนางฟ้าทั้งสามให้มีรูปลักษณ์ที่สวยงาม ฉลาด และร้องเพลงเพราะ แต่ดันมีแขกไม่ได้รับเชิญก็คือนางฟ้าใจร้าย มาสาปแช่งว่า เมื่อออโรร่าโตเป็นสาวจะต้องตายด้วยการโดนเข็มปั่นด้ายทิ่มนิ้ว (แง ตายง่ายปุยมุ้ยค้าบ)

     โชคดีที่มีสามนางฟ้ามาช่วยถอนคำสาป แต่ก็ทำได้เพียงบางส่วน ชะตากรรมของออโรร่าจึงถูกกำหนดไว้ว่าเมื่อโดนเข็มปั่นด้ายทิ่มนิ้ว จะหลับใหลเป็นเวลา 100 ปีหรือจนกว่าจะมีชายใดมาจุมพิต

     ส่วนตอนจบจะเป็นยังไง เจ้าหญิงจะตื่นมั้ย เจ้าชายที่ขี่ม้ามาจุมพิตจะหน้าตาเป็นอย่างไร ไปหาดูกันได้ใน Disney+ จ้า

     และก็มาถึงท่อนฮิตชวนเต้นในแอพ TikTok ซึ่งสำหรับคนที่เป็นแฟนแฮร์รี่ฯ ก็คงพอรู้ว่าคำแปลกๆ ก่อนจะถึงท่อน “นะโมนะโม เลิฟยูเลิฟยู” ก็คือคาถาในโลกพ่อมดแม่มด แยกเป็นสองคาถาคือ ‘Accio’ (อ่านว่า แอค-ซิ-โอ) กับ ‘Confundo’ (อ่านว่า คอน-ฟัน-โด)

     แต่ถ้าคุณเป็นพอตเตอร์เฮดตัวเป้ง ก็อาจสงสัยนิดหน่อยว่าทำไมถึงใช้สองคาถานี้นะ เพราะมันไม่น่าจะใช้สานฝันให้คุณพี่มารักกับเฮอร์ไมโอน้องได้นี่นา

     อธิบายก็คือ คาถา Accio คือคาถาใช้เรียกสิ่งของ ซึ่งมันใช้เรียกหรือเคลื่อนย้ายคนไม่ได้น่ะสิ ถ้าจะเรียกคนต้องใช้ Mobilicorpus (อ่านว่า โม-บิ-ลิ-คอร์-พัส) ส่วนคาถา Confundo นั้นอาจจะพออ้อมแอ้มว่าใช้ได้ เพราะผู้ต้องคาถานี้จะมีอาการมึนงง และอาจเคลิ้มจนทำตามคำสั่งของผู้ใช้คาถา

     แต่ถึงสองคาถาดังกล่าวจะไม่ได้ผลก็ไม่เป็นไร เพราะมีคาถาง่ายๆ ได้ผลมานักต่อนัก อย่างการบอกรักเลิฟยูเลิฟยูให้คุณพี่เขารู้ตัว แถมนะโมนะโมอ้อนวอนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้อีกท่อนแบบนี้ ยังไงก็ต้องเห็นใจเราบ้างแหละ 

     สำหรับชาวพอตเตอร์เฮดคงไม่ต้องอธิบายอะไรมาก แต่สำหรับคนที่ไม่เคยอ่านหรือดูแฮร์รี่ฯ นั้น ‘รอน’ หรือ ‘โรนัลด์ วีสลีย์’ คือตัวละครหลักในเรื่อง และเป็นหนึ่งในชาวแก๊งสามคน แฮร์รี่-เฮอร์ไมโอนี่-รอน ซึ่งอยู่ทุกที่ที่มีเรื่องวุ่นวาย ประหนึ่งเป็นโคนันคุงผู้อยู่ทุกที่ที่มีคดีฆาตกรรม

     เอ๊ะ ในเมื่อเพลงมาจากตัวละครเฮอร์ไมโอนี่ แล้วทำไมถึงอยากได้รอนล่ะ ต้องขอให้เธอมาเป็นแฮร์รี่หรือเปล่า? อ่าส์… แบบนี้แสดงว่าไม่เคยอ่านและดูแฮร์รี่ฯ ครบ 7 ภาคแน่นอน เพราะในตอนจบรอนกับเฮอร์ไมโอนี่เขาเป็นคู่กันคั่นกูจ้า 

     ส่วนเรื่องหมากรุกพ่อมดก็เกี่ยวข้องกับรอนเช่นกัน เพราะเขาเป็นเซียนนักโขกหมากรุกพ่อมดนั่นเอง แนะนำให้ลองอ่าน แฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์ ก็จะพบกับฉากโชว์ความเป็นเลิศด้านหมากรุกพ่อมดของรอนจ้า

     เนื้อเพลงท่อนสุดท้าย เริ่มหมดแรงจะเล่า สรุปสั้นๆ ก็คือ ‘สโนว์ไวท์’ เป็นตัวละครจากการ์ตูนเรื่อง สโนว์ไวท์กับคนแคระทั้งเจ็ด (Snow White and the Seven Dwarfs, 1937) หญิงสาวผู้โดนราชินีเหม็นหน้า เพราะกระจกวิเศษดันมอบมงให้สโนว์ไวท์เป็นผู้ที่งามเลิศในปฐพี เหนือราชินีผู้เลอโฉม เลยหลอกล่อให้เธอเข้าป่าและกินแอปเปิ้ลอาบยาพิษ 

     ส่วนตอนจบเป็นยังไง ได้ครองรักกับเจ้าชายหนุ่มรูปงามมั้ย ไปหาดูใน Disney+ เอาเด้อ (โฆษณาดิสนีย์ฯ ต้องเข้าแล้วมุ้ย โปรโมตขนาดนี้)