Mon 14 Nov 2022

IT'S A MATCH

IT’S A MATCH! 24 หนังสือคู่สร้างคู่สม

ภาพ: ms.midsummer

     อยู่คนเดียวก็ว่าเหงาแล้ว จะให้อ่านหนังสือแค่เล่มเดียวก็เกรงว่าระดับความเหงามันจะทวีคูณเกินไป (จงอธิบายความเชื่อมโยงนี้ 10 คะแนน) เราเลยไปจับคู่หนังสือนวนิยายและเรื่องสั้น ที่เห็นว่าเนื้อหา เรื่องราว ความหนาของหนังสือ ไปจนอารมณ์หลังอ่านใกล้เคียงกัน  มาให้ทุกได้เลือกอ่านแพ็กคู่ หรือใครเคยอ่านเล่มนั้นแล้วชอบ อ่านแล้วนี้แล้วติดใจ จะได้มีลิสต์หนังสือที่มู้ดใกล้เคียงไปอ่านเพิ่มในอนาคตอันไกล

ชายแก่ใจดีและชายแก่ปากร้าย

     ท่ามกลางนิยายอบอุ่นหัวใจมากมายบนชั้นหนังสือ เราขอเลือก ปาฏิหาริย์ร้านชำของคุณนามิยะ ตัวแทนจากโลกตะวันออก มาคู่กับ ชายชื่ออูเว ตัวแทนจากโลกตะวันตก แม้ทั้งสองเล่มจะเล่าเรื่องผ่านชายสองคนที่นิสัยไม่เหมือนกันเลย แต่รับรองได้ว่าอ่านจบแล้วจะเข้าใจชีวิตมากและอาจมีเสียน้ำตาแน่นอน

     • ปาฏิหาริย์ร้านชำของคุณนามิยะ / Higashino Keigo / น้ำพุสำนักพิมพ์ / ใครบางคนเขียนเล่าปัญหาชีวิตและขอคำแนะนำจากเจ้าของร้านชำ หัวขโมยทั้งสามจึงนึกสนุกและสวมรอบเขียนตอบเอง แต่จู่ๆ จดหมายที่เขียนก็หายวับไป… แทนที่ด้วยจดหมายฉบับใหม่ ปรากฏว่าจดหมายที่ว่านั่นถูกส่งมาจากอดีตเมื่อ 40 ปีก่อน พวกเขาสงสัยว่าร้านชำแห่งนี้น่าจะมีกลไกบางอย่างที่ทำให้ติดต่อกับคนอีกยุคสมัยได้ และคนที่น่าจะรู้ความลับนี้ก็คือ ‘คุณนามิยะ’ เจ้าของร้านผู้ใจดี แต่ปัญหาคือเขาจากโลกนี้ไปหลายสิบปีแล้ว!

     • ชายชื่ออูเว / Fredrik Backman / Merry-Go-Round / ‘อูเว’ ชายวัย 59 ปี ขี้โมโห เจ้าระเบียบ เขาถนัดอยู่สามอย่างคือซ่อมรถ ซ่อมบ้าน และรักผู้หญิงคนเดียวตลอดชีวิต หลังเธอจากไปด้วยโรคร้าย อูเวที่ทั้งเศร้าทั้งเผชิญกับการตกงานอย่างกะทันหัน ก็ตัดสินใจว่าจะฆ่าตัวตาย ทว่าแผนการทั้งหมดกลับพังไม่เป็นท่า เมื่อเพื่อนบ้านทั้งหลายขยันแวะเวียนมาขอความช่วยเหลือ (บ้างก็สร้างปัญหา) ให้อูเวไม่เว้นวัน เมื่อไม่ได้ตายสักที เขาจึงจำใจต้องมีชีวิตอยู่ต่อไป พร้อมเรื่องราวอีกด้านที่ค่อยๆ เปิดเผยให้ใครๆ รับรู้

ความลึกลับในที่พักอาศัย

     ขอต้อนรับเข้าสู่หนังสือชวนชมที่พักอาศัย แต่โปรดเตรียมใจไว้สักนิด เพราะที่พักเหล่านี้อาจมีพลังงาน หรือสิ่งบางอย่างซ่อนอยู่ก็เป็นได้…

     • บ้านวิกลคนประหลาด / Uketsu / Bibli / เรื่องราวโดยนักเขียนอิสระที่เชี่ยวชาญด้านเรื่องลี้ลับ ซึ่งก็ได้ฟังเรื่องพิศวงเกี่ยวกับบ้านบ่อยๆ จนกระทั่งวันหนึ่งไปเจอผังบ้านมือสองจากคนรู้จัก และนำผังนั้นไปชิตแชตกับเพื่อนสถาปนิกที่ชอบเรื่องลี้ลับ นำไปสู้การค้นพบเรื่องราวซับซ้อนสยองขวัญขึ้น 

     • อพาร์ตเมนต์หมายเลข 16 / S.L.Grey / น้ำพุสำนักพิมพ์ / คู่รักออกเดินทางไปท่องเที่ยวฝรั่งเศสหวังเยียวจิตใจจากฝันร้าย โดยมีที่พักเป็นอพาร์ตเมนต์ตึกเก่าหมายเลข 16 ย่านปารีส ทว่าเมื่อไปถึงตึกนี้กลับไม่มีหมายเลขตึกระบุเหมือนตึกอื่นๆ ก่อนทั้งคู่จะพบเหตุการณ์ที่ทำให้เข้าใจว่าทำไมตึกแห่งนี้ลึกลับ และไม่ควรมีใครอาศัยอยู่ 

ความสัมพันธ์หลากรส พล็อตเดาไม่ได้

     ขออนุญาตทำตัวเป็นไอโอแซลมอนบุ๊กส์รอบที่ 597 เพราะเพิ่งได้อ่านผลงานแปลเล่มใหม่ที่เขียนโดย ‘มิแรนดา จูลาย’ ศิลปิน ผู้กำกับที่ถนัดเรื่องการทดลองงาน สร้างพล็อตแปลกๆ เดาไม่ได้มา ทันทีที่อ่านจบก็รู้สึกว่าอยากจับคู่มิแรนดากับนักเขียนไทยอย่าง ‘โชติกา ปริณายก’ ที่ก็ขยันครีเอตพล็อต และตัวละครแปลกๆ ให้นักอ่านไปอ่านคู่กันสักหน่อย

     • No One Belongs Here More Than You / Miranda July / Salmon Books / อย่างที่เกริ่นไปว่ามิแรนดามักสร้างพล็อตแปลกๆ ในรวมเรื่องสั้นความสัมพันธ์ของผู้คนที่ลึกๆ ก็หวังให้ใครมาเติมเต็มช่องว่างก็คงความเป็นเธอไว้อย่างดี ผ่านการเล่าความรู้สึกนึกคิด ความปรารถนาแปลกๆ จนทำให้เริ่มจับทางไม่ได้ว่าแต่ละเรื่องนั้นจะออกมาแบบไหน

     • i don’t want a new chapter, i like the old one. / โชติกา ปริณายก / Salmon Books / หนังสือชื่อยาวแถมไม่มีชื่อไทยว่าด้วย 15 เรื่องสั้นของเหล่าผู้คนที่ยึดโยงกันแบบไม่รู้ตัว แม้แต่ละตอนจะจบสมบูรณ์ในตัว แต่พอบทถัดไปก็จะพบกับตัวละครจากบทก่อนมารับช่วงต่อเสมอ

คนรักหนังสือ

     เรื่องราวของคนรักหนังสือทั้งสอง ซึ่งอยู่ในพื้นที่ที่ห้อมล้อมไปด้วยหนังสือเหมือนกัน หากว่าแตกต่างกันทั้งหน้าที่ และชีวิตความเป็นไป

     • หลากเรื่องในชีวิตของชายที่รักหนังสือ / Gabrielle Zevin / แพรวสำนักพิมพ์ / คนรักคนแรกคือ ‘เอ.เจ.ฟิกรี้’ เจ้าของร้านหนังสือปากร้าย และไม่ค่อยสุงสิงกับใคร ที่อยู่ๆ ก็สูญเสียภรรยากะทันหัน รายได้ของร้านก็ยอดแย่ แถมต้องรับเลี้ยงเด็กที่มีคนมาทิ้งไว้พร้อมจดหมายระบุว่าอยากให้เด็กเติบโตมาเป็นคนที่รักหนังสืออีก ซึ่งจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญนี้ก็ทำให้เขาได้เรียนรู้ชีวิตมากมาย 

     • ความเปลี่ยวดายอันกึกก้องเกินต้าน / Bohumil Hrabal / Bookmoby Press / คนรักคนที่สองคือ ‘อัญจา’ ชายที่รักหนังสือและการอ่าน แต่กลับมีหน้าที่การงานเป็นคนทำลายหนังสือ บดอัดกระดาษขยะในสมัยที่สาธารณรัฐสังคมนิยมเชโกสโลวาเกียเซ็นเซอร์งานเขียนและงานศิลปะ ซึ่งการทำงานอันโดดเดี่ยวของเขานี้กลับสะท้อนคุณค่าของหนังสือ และการเข้าถึงการอ่านอย่างเท่าเทียม 

อ่านไปหิวไป

     เพราะการอ่านวรรณกรรมที่ว่าด้วยร้านอาหารสองเล่มนี้มีความเสี่ยงท้องร้องฉับพลัน โปรดอย่าลืมกินข้าว กินขนม ดื่มนม จิบชาให้พออิ่มท้องก่อนเริ่มอ่าน 

     • ปาฏิหาริย์ร้านอาหารเทพเจ้า / Nakamura Satsuki / NB Lite / เรื่องราวของสองพี่น้องที่ต้องมาสูญเสียพ่อแม่กะทันหัน และต้องรับช่วงกิจการร้านอาหารต่อ โดยผู้เป็นพี่ชายดันมีสกิลด้านนี้เป็นศูนย์ ทำให้ทะเลาะกับน้องสาวบ่อยๆ จนกระทั่งเขาพลั้งปากขอพรที่ศาลเจ้าว่าอยากให้มีคนสอนทำอาหาร เทพเจ้าก็ตอบรับคำขอพร้อมส่งดวงวิญญาณมาเข้าสิงช่วยทำอาหารซะเลย

     • รสชาติอาหารจานครอบครัว / Eiko Yamaguchi / Piccolo Publishing / ร้านอาหารบ้านๆ รสมือแม่ที่ช่วงกลางวันขายข้าวอาหารชุด และช่วงกลางคืนเป็นอิซากายะ ดูแลโดยแม่สามีและลูกสะใภ้ที่คอยเสิร์ฟอาหารลูกค้า และความสบายใจแก่ลูกค้าที่พกปัญหาชีวิตเข้ามาด้วย

ชีวิตใหม่ โอกาสครั้งที่สอง

     จะเป็นอย่างไรถ้าคุณมีโอกาสแก้ไขความผิดพลาดในอดีต เริ่มต้นชีวิตใหม่ หรือได้ลองใช้ชีวิตแบบที่ใฝ่ฝันมาตลอด มาร่วมเดินทางไปกับนิยายสองเล่มที่จะเยียวยาความเจ็บปวด และพาคุณไปค้นหาคำตอบของชีวิตผ่านความมหัศจรรย์ของเวลา

     • บ้านข้ามเวลาสำหรับเยียวยาความเจ็บปวด / Kim Ha-yeon / น้ำพุสำนักพิมพ์ / บ้านหลังเล็กที่ผุดขึ้นมาอย่างปริศนา มีเพียงคนที่ใส่ผ้าใบสีขาวเท่านั้นที่จะมองเห็น เมื่อก้าวเข้าไปเวลาทั้งโลกจะหยุดเดิน และหากใครทำตามกฎทั้งสามข้อได้ คนนั้นจะสามารถเลือกไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ในอดีต ปัจจุบัน หรืออนาคตได้

     • มหัศจรรย์ห้องสมุดเที่ยงคืน / Matt Haig / Beat / หลังเผชิญกับโรคซึมเศร้าและความผิดหวังมาหลายปี ‘นอรา ซีด’ หญิงสาววัย 35 ปีตัดสินใจจบชีวิตตัวเอง ทว่าอยู่ดีๆ เธอกลับฟื้นขึ้นมาในห้องสมุดเที่ยงคืนซึ่งมี ‘มิสซิสเอล์ม’ บรรณารักษ์ห้องสมุดที่เธอเคยสนิทสมัยมัธยมเป็นผู้ดูแล มิสซิสเอล์มให้นอราดูบันทึกแห่งความเศร้าเสียใจ และเสนอให้เธอได้ลองใช้ชีวิตในเส้นทางที่แตกต่างออกไปอีกครั้ง

อ่านกี่ทีก็ดีเหมือนเดิม

     แม้จะได้ชื่อว่าเป็นวรรณกรรมเยาวชน แต่หลายๆ เล่มเมื่อหยิบมาอ่านตอนโตกลับได้ความรู้สึกหรือมุมมองที่แตกต่างออกไปจากตอนเด็กๆ และกลายเป็นหนังสือเล่มโปรดในดวงใจของใครหลายคนที่ไม่ว่าอ่านกี่ทีก็ดีเหมือนเดิม

     • วินนี เดอะ พูห์ / A. A. Milne / แพรวสำนักพิมพ์ / เรื่องราวมิตรภาพของเหล่าสัตว์น้อยใหญ่ในป่าร้อยเอเคอร์ นำโดย ‘พูห์’ หมีใจดีผู้ชอบกินน้ำผึ้ง ‘พิกเล็ต’ หมูน้อยขี้กลัว ‘ทิกเกอร์’ เจ้าเสือผู้ร่าเริง ‘อียอร์’ ลาน้อยที่ดูเศร้าร้อย และ ‘คริสโตเฟอร์ โรบิน’ เด็กชายแสนมีน้ำใจที่คอยช่วยเหลือเพื่อนๆ เสมอ

     • เจ้าชายน้อย / Antoine de Saint-Exupery / สำนักพิมพ์แอร์โรว์ / วรรณกรรมเยาวชนสุดโด่งดังที่เล่าเรื่องของ ‘เจ้าชายน้อย’ ผู้หนีมาจากดาวดวงอื่น ซึ่งระหว่างทางนั้นเขาได้พบเจอกับผู้คนมากหน้าหลายตาและมีบทสนทนาที่ทรงคุณค่าร่วมกัน 

วรรณกรรมหนาบอกต่อด้วย 

     หากใครถือคติ ‘หนังสือยิ่งหนาเท่าไหร่ก็ยิ่งเร้าใจเท่านั้น’ ต้องไม่พลาดกับสองเล่มที่เรานำมาจับคู่กัน เพราะรับประกันความหนารวมกันกว่าสองพันหน้า 

     • 1Q84 / Haruki Murakami / สำนักพิมพ์กำมะหยี่ / เรื่องราวของโลกสองใบที่เคลื่อนมาบรรจบ และชายหญิงคู่หนึ่งที่ตามหากันและกัน นิยายไตรภาคที่ตีพิมพ์ช่วง 2009-2010 โดยชื่อเรื่องนั้นเล่นกับการออกเสียง เพราะเลข 9 ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียงว่า Kyu หรือ Q ซึ่งเหตุผลที่ตั้งชื่อนี้อาจไม่ได้เกี่ยวกับ 1984 วรรณกรรมการเมืองชื่อดังของ ‘จอร์จ ออร์เวลล์’ ขนาดนั้น แต่เป็นเพราะเรื่องราวใน 1Q84 เกิดขึ้นในปี 1984 นั่นเอง รับประกันความหนาสามเล่มรวม 1,706 หน้า

     • หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว / Gabriel Garcia Marquez / บทจร / วรรณกรรมละติน-อเมริกาคลาสสิกตลอดกาลว่าด้วยเรื่องราวของตระกูลบวนเดีย ซึ่งออกไปยังพื้นที่ชนบทแดนไกลไร้ผู้คน ก่อนจะค่อยๆ ก่อร่างเติบโตเป็นเมืองที่ชื่อว่า ‘มาก็อนโด’ เมื่อวันเวลาผ่าน สมาชิกในตระกูลเพิ่มขึ้นหลายชั่วอายุและต้องอยู่ท่ามกลางสภาพเมืองที่เริ่มเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ทั้งมีชีวิตชีวารุ่งเรืองสุดขีด เทคโนโลยีเฟื่องฟู เกิดสงครามกลางเมือง เข้าสู่จุดต่ำสุดและล่มสลายหายไป โดยจะค่อยๆ ฉายให้เห็นประวัติศาสตร์โคลัมเบีย และได้กลิ่นการเมืองยุคหลังอาณานิคมประเทศแถบละติน-อเมริกา รับประกันความหนา 450 หน้า

เรื่องสั้นสั้น แบบสั้นจริงสั้นเกิ๊น

     ใครอยู่ทีมอ่านยาวๆ ไม่ไหว มีอะไรสั้นๆ ให้อ่านบ้าง ขอนำเสนอหนังสือรวมเรื่องสั้นจากนักเขียนไทยที่สนุกได้แบบไม่ถึงร้อยหน้า 

     • #หลงยุคหลุดสมัย / วัน รมณีย์ / Salmon Books / 3 เรื่องสั้นตลกร้าย เล้นล้อกับความล้าสมัย ทันสมัย ล้ำสมัยของผู้คน ผ่านสำนวนจิกกัดแสบๆ โดยนักเขียนลึกลับที่ไม่เปิดเผยตัวตน

     • คุณคือดวงจันทร์ ฉันสิคนบ้า / ฉัตรรวี เสนธนิสศักดิ์ / P.S. Publishing / รวมเรื่องสั้นที่มีดวงจันทร์เป็นศูนย์กลาง เรื่องราวสั้นกระชับ เล่าถึงชั่วขณะหนึ่งในความสัมพันธ์ที่เจือจางไปด้วยละอองอารมณ์และบรรยากาศ

นิยายรักดัดแปลงจากตำนานเทพเจ้ากรีก

     อยู่ดีๆ งานหนังสือฯ ครั้งที่ผ่านมาก็มีผลงานดัดแปลงจากตำนานเทพเจ้ากรีกออกมาพร้อมกันสองเล่ม แถมยังเป็นเรื่องราวในเซ็ตติงเดียวกันนั่นคือสงครามกรุงทรอย หากแต่เป็นมุมมองจากสองฝ่าย เปิดโอกาสให้นักอ่านได้ตีความและเลือกฝั่งเชียร์ได้ตามใจชอบ

     • บทเพลงของอคิลลิส / Madeline Miller / Merry-Go-Round / เรื่องราวของ ‘อคิลลิส’ เด็กหนุ่มครึ่งมนุษย์ครึ่งเทพผู้เป็นเลิศแห่งกรีก เขาเกิดมาพร้อมคำทำนายว่าจะมีชื่อเสียงเกียรติยศเหนือวีรบุรุษคนใด และกลายเป็นนักรบผู้ยิ่งใหญ่ในสงครามกรุงทรอย ผ่านสายตาและคำบอกเล่าของ ‘พาโทรคลัส’ บุรุษผู้เป็นดั่งดวงใจของอคิลลิส

     • เพียงชั่วเสียงพิณ / ซามูเอล / Begonia Publishing / ในเมื่อชีวิตทวยเทพยาวนานนับอนันต์ สิบปีแห่งสงครามกรุงทรอยคงไม่ต่างอะไรจากเสียงกรีดพิณสายหนึ่ง มุมมองอีกด้านของสงครามอันโด่งดัง เมื่อ ‘อะพอลโล’ เทพหนุ่มแห่งดนตรี การแพทย์ และสัจจะ ได้มาพบกับ ‘เฮกเตอร์’ เจ้าชายและนักรบผู้เก่งกาจแห่งทรอย เรื่องราวแห่งโชคชะตาจึงเริ่มต้นขึ้น

ว่าด้วยเรื่องความตาย

     อีกหนึ่งความบังเอิญ โลกกลม พรหมลิขิตของงานหนังสือฯ รอบนี้คือการมาพบกันของเรื่องราวที่ว่าด้วยบริการทำความสะอาดบ้านที่มีคนตาย เล่าเรื่องของผู้ล่วงลับผ่านสิ่งของที่หลงเหลืออยู่

     • บทเรียนสุดท้ายที่ผู้ตายไม่ได้บอก / Kim Sae-byoul, Jeon Ae-won / Glow / สำรวจชีวิต ความฝันที่ถูกเก็บซ่อน ภาพถ่ายบุคคลอันเป็นที่รัก ความเหงาที่กัดกินชีวิต และอีกมากมาย ไปกับพนักงานเก็บกวาดข้าวของผู้ล่วงลับที่เห็นการตายของใครบางคนอย่างซื่อตรง

     • บริการสุดท้ายแด่ผู้ตาย เก็บกวาดความแตกสลาย / Kim Wan / Bibli / ไปเยี่ยมเยียนที่พักสุดท้ายของผู้ตายพร้อมมองหาความทรงจำที่ซุกซ่อนอยู่ภายใน หนังสือ ของตกแต่งบ้าน สมุดโน้ต อัลบั้มภาพถ่าย ผ้าห่ม และข้าวของทุกอย่างที่ถูกทิ้งไว้ การจากไปของชีวิตเป็นเรื่องธรรมดาก็จริง แต่การได้เฝ้ามองร่องรอยของผู้ที่จากไปนั้น อาจทำให้ผู้ที่ยังอยู่ได้มองเห็นคุณค่าและท่วงทำนองสำคัญของลมหายใจมากขึ้น

ความจริงมีเพียงหนึ่งเดียว  

     สวมบทโคนันกันสักหนึ่ง และตามไปสืบสวนคดีปริศนา เพื่อเสาะหาฆาตกรตัวจริงผู้อยู่เบื้องหลังการฆาตกรรม

     • ผมพูดไม่ได้ว่าใครคือฆาตกร / Lee Sun-young / แพรวสำนักพิมพ์ / เด็กออทิสติกผู้ตกลงเป็นพยานในคดีฆาตกรรมสองศพ ซึ่งผู้คนที่เกี่ยวข้องกับพยานก็เริ่มสูญหายหรือถูกฆ่าตาย เมื่อพี่สาวกลับมาเยี่ยมในรอบห้าปีก็พบคนปริศนาที่ซ่อนอยู่ในผนังบ้าน หวังจะถามไถ่เรื่องราว แต่เขาก็ถูกฆ่า การสืบสวนหาคีวามจริงนี้ก็ยิ่งยากเข้าไปอีก

     • คุณนั่นแหละ ฆาตกร / Minato Kanae / แพรวสำนักพิมพ์ / ขณะที่ด้านบนคือพูดไม่ได้ว่าใครเป็นฆาตกร เรื่องนี้ก็ชวนหาความจริงว่า ฉันเป็นคนฆาตกรจริงหรือมั่ว ชัวร์หรือไม่ เรื่องราวของมนุษย์เงินเดือนที่ชีวิตล้มเหลว ตกลงคบกับสาวที่เจอกันในร้านกาแฟ ก่อนเธอจะยื่นจดหมายที่ระบุว่าเขาเป็นฆาตกรให้ดื้อๆ ทำให้เขาได้ย้อนนึกถึงอดีตที่เพื่อนคนหนึ่งเสียชีวิต และการสืบหาเรื่องราวทุกอย่างก็เริ่มขึ้น