Thu 08 Apr 2021

IT'S A MATCH

วิชาเพื่อนสัมพันธ์: คู่มือติวสอบก่อนลงสนาม ‘Match’ กระชับมิตร โดย Tinder

ภาพ: NJORVKS

     วันก่อนผมไปโรงหนัง House Samyan ที่สามย่านมิตรทาวน์ กำลังจะซื้อตั๋วหนังดูคนเดียวเปลี่ยวๆ สักเรื่อง ระหว่างรอรับเงินทอน (ใช่แล้วครับ ผมรับเงินทอน‘) สายตาก็เหลือบไปเห็นปึกกระดาษใส่สันห่วงขาคู่สีดำ คล้ายชีตเลคเชอร์ที่ซีร็อกซ์แจกกันในมหาลัย ไม่ก็รายงานส่งอาจารย์ วางอยู่บนเคาน์เตอร์หลายเล่ม

     หยิบขึ้นมาดู ใช่รายงานจริงๆ ด้วยแต่เอ๊ะ ทำไมชื่อวิชามันแปลกๆ แถมมาจากภาควิชาทินเดอร์ศึกษา เปิดสอนที่ไหนอะ น่าไปลงเรียนจัง

     ว่าแล้วก็ขอหยิบติดมือมารีวิว พร้อมแง้มความรู้ในเล่มให้ทุกคนได้ดูกันในพิมพ์นิยมคอลัมน์ที่พูดถึงสิ่งพิมพ์ต่างๆ ที่เรานิยมชมชอบ เผื่อว่าจะมีคุณผู้อ่านสนใจไปลงเรียนเป็นเพื่อนผมสัก 2-3 หน่วยกิต

     พอถึงบ้าน ผมก็ลองสืบค้นที่มาของรายงานเล่มนี้ จนไปเจอว่านี่เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญโฆษณาจาก Tinder ที่พูดถึงการผูกมิตรสร้างเพื่อนใหม่ๆ ผ่านแอพของพวกเขา ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มี internet video ออกมา (แวะไปดูได้ที่นี่ครับ https://www.youtube.com/watch?v=2IUt-ciIZ2s) ก่อนจะถูกต่อยอดเป็นไอเดียสนุกๆ อย่างการทำคู่มือฮาวทูหาเพื่อนซะเลย

     ความสนุกแรกที่ผมเห็นก็คือหน้าปก ด้วยฟอร์แมตการเขียนและการวางไทโปกราฟีแบบรายงานส่งอาจารย์ พิมพ์ขาวดำ แถมมีการทำรอยเปื้อนจางๆ ให้เหมือนกับว่าคู่มือเล่มนี้ผ่านการซีร็อกซ์มา

     ที่หน้าคำนำ (ส่วนที่เขียนยากที่สุดสมัยเรียน) ก็อธิบายที่มาที่ไป รวมถึงวัตถุประสงค์ของการจัดทำ ซึ่งก็ยังไม่ลืมที่จะแต่งแต้มกิมมิกอย่างการไฮไลต์ประโยคสำคัญอีกด้วย

     *ที่มาข้อมูลhttps://www.facebook.com/ThasornBoonyanate

     หลังจากอารัมภบทแล้ว ก็เริ่มเข้าสู่เนื้อหาบทเรียน ไล่เรียงตั้งแต่พจนานุกรมศัพท์เพื่อนสัมพันธ์ซึ่งหลายๆ คำที่รวบรวมมานั้น ทำให้ผมอิจฉาเล็กๆ ว่า คิดกันได้ยังไง! ความต้องการทางเพื่อนงี้ รสนิยมทางเพื่อนงี้

     หน้าต่อมายิ่งแล้วใหญ่ เพราะเขาทำให้ผมอยากลองมี FWB บ้าง

     เดี๋ยวก่อน อย่าเพิ่งคิดไกล ผมไม่ได้หมายถึง Friend with Benefits แบบนั้นนะ เพราะเขาบอกว่าสมัยนี้ Benefit เป็นได้ตั้งหลายอย่าง และโชว์ให้เห็นในหน้าถัดมาว่าตัว B จาก FWB นั้น สามารถแทนค่าด้วยคำว่า Board Game, Boba Tea, Buffet หรือ Beauty ก็ได้ทั้งนั้นแหละ

     ในเมื่อเป็นรายงานจากภาควิชาทินเดอร์ศึกษา ก็ต้องมีพาร์ตแนะนำวิธีการใช้ทินเดอร์ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งมีตั้งแต่การเลือกรูปโปรไฟล์ การเขียนไบโอให้ดึงดูด และวิธีเริ่มต้นแชตให้ประทับใจ

     เคล็ดลับที่เขาว่ามาก็น่าสนใจนะ เพราะผมเคยคิดแค่ว่ารูปหรือไบโอมีผลแค่ตอนตัดสินใจปัดซ้ายหรือขวาเท่านั้นแหละ แต่จริงๆ ถ้าเราเขียนชัดเจน มันยังสามารถกลายเป็นหัวข้อเอาไว้คุยแชตหลังจาก Match กันได้อีกด้วย เหมาะกับคนคุยไม่เก่งมากๆ เลย

     และก่อนจะลงสนามจริง ก็มีแบบฝึกหัดให้คุณลองทำ มาพร้อมกับแผ่นอะครีลิก (ใช่ไหมนะ?) สีแดง วิธีใช้ก็คือเอาแผ่นสีแดงวางทับบนแบบฝึกหัด เพียงเท่านี้เฉลยคำตอบที่พิมพ์ด้วยสีแดง ก็จะกลืนหายไป (ถ้าใครเคยเรียนพิเศษที่ Enconcept ต้องใช้กันเป็นแน่นอน)

     พาร์ตที่ผมชอบเป็นพิเศษคงเป็นส่วนบทความว่าด้วยกรณีศึกษาเพื่อนสัมพันธ์

     น่าจะเป็นไอเดียที่ต่อยอดมาจากหน้า FWB เพราะกรณีที่เขาหยิบยกมาเล่านี้ เหมือนจะพยายามบอกเราว่า เฮ้ย เพื่อนกับผลประโยชน์ที่ได้จากการเล่นทินเดอร์มันมีหลายแบบนะ ไม่ต้องลงเอยที่ความรักหรือห้องนอนก็ได้

     เช่น กรณี Friend with Blogger ที่ทำให้คนชอบเที่ยว ชอบเดินทาง ได้พบเพื่อนใหม่ที่เป็นเจ้าถิ่น พาไปทัวร์ของเด็ดของดังแบบสายลึก, กรณี Friend with Boba Tea ของหนุ่มนักศึกษาชาวไทยผู้หลงใหลการดื่ม แต่เมื่อไปไต้หวันแล้วหาร้านชานมไข่มุกไม่โดนใจ ก็ได้เพื่อนชาวไต้หวันจากทินเดอร์นี่แหละเป็นคนพาไปชิม

     แต่กรณีที่เจ๋งสุดคือ Friend with Brief ที่พาชาวเอเจนซี่มาเจอกับชาวโปรดักชั่น เฮ้าส์ คุยกันไปกันมา กลายเป็นเพื่อนปรึกษางาน ปรึกษาบรีฟ ปรึกษาราคา จนถึงขนาดส่งบรีฟงานให้กัน อ้าว ได้งานเฉยเลย

     อ่านมาถึงท้ายเล่ม เก็บเกี่ยวความรู้มาเต็มที่ ก็ถึงเวลาที่ต้องทำข้อสอบวัดผล  

     สิ่งที่ผมชอบในพาร์ตนี้ นอกจากความสนุกของข้อสอบแบบที่ไม่เคยเจอมาก่อนในวิชาไหนแล้ว ก็คือการเลือกใช้กระดาษปรู๊ฟ กระดาษบางๆ ขาดง่าย สีอมเหลืองอมเทา แบบที่โรงเรียนหรือมหาลัยใช้พิมพ์ข้อสอบนั่นแหละ ยอมใจกับการลงดีเทลมากๆ เห็นแล้วคิดถึงห้องเรียนสุดๆ

     ถ้าใครอยากได้คู่มือนี้มาอ่านบ้าง สามารถไปรับได้ที่ โรงภาพยนตร์ House Samyan / NapLab Co-Napping Workspace / ร้านกาแฟ Mother Roaster / ร้าน FEAT LAB

     หรือถ้าใจร้อน อยากได้เพื่อนไวๆ ก็สั่งซื้อ Tinder Gold ใน Lazada แล้วรอรับหนังสือที่บ้าน พร้อมปัดหาเพื่อนทั่วสารทิศได้เลย

     ส่วนตัวผมนั้น ถือว่าจบสิ้นการศึกษาแล้ว ถึงเวลาที่ผมจะลองวิชาหาเพื่อนไปดูหนังสักที 

     ขอให้ทุกคนโชคดีในการหาเพื่อนครับ