Fri 17 Dec 2021

JISOO BOOKSHELF

รวมลิสต์หนังสือที่ #จีซูอ่าน

ภาพ: ms.midsummer

     นอกจากความสวยที่แบกเอาไว้ (เหนื่อยมั้ย อยากช่วยแบก) หนังสือคืออีกสิ่งที่ ‘จีซู’ พี่สาวคนโตแห่งวง BLACKPINK มักจะพกติดตัวไว้เสมอ จนได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในไอดอลนักอ่านอีกคนของวงการเลยทีเดียว ในวาระอันดีที่เธอได้เดบิวต์เป็นนักแสดงเต็มตัวในซีรีส์ Snowdrop เราจึงขอร่วมฉลองด้วยการรวมลิสต์หนังสือที่ #จีซูอ่าน มาไว้ในที่เดียว เพื่อให้เจ้านายที่เคารพรักและแฟนคลับได้ไปตามอ่านกันนนน

ฮารูกิ มูราคามิ (Haruki Murakami)

     ‘ฮารูกิ มูราคามิ’ (Haruki Murakami) นักเขียนชื่อดังชาวญี่ปุ่นผู้หลงใหลการวิ่งและเพลงแจ๊ซ งานเขียนของเขาเป็นแนวโพสต์โมเดิร์นที่เต็มไปด้วยเรื่องราวของความเหงา มีความเป็นตะวันตกสูง และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาก ถึงขนาดมีคำกล่าวว่างานของมูราคามินั้นถ้าคนชอบก็จะชอบไปเลย หรือถ้าคนเกลียดก็จะเกลียดไปเลยเช่นกัน ซึ่งผลงานของมูราคามิก็ได้รับการแปลในหลายภาษา รวมถึงภาษาไทยที่จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์กำมะหยี่ ส่วนลิสต์ที่ #จีซูอ่าน จะมีเล่มไหนบ้าง มาดูกัน!

     • Norwegian Wood ด้วยรัก ความตาย และหัวใจสลาย / เรื่องราวของโศกนาฏกรรมความรัก ชีวิต และความตาย ดำเนินเรื่องผ่านสายตาของ ‘โทรุ วาตานาเบะ’ ชายหนุ่มผู้หันกลับไปมองอดีตยามเขาเป็นเพียงนักศึกษาในกรุงโตเกียว ซึ่งกำลังมีความสัมพันธ์กับผู้หญิงสองคน ถือว่าเป็นวรรณกรรมอีกหนึ่งเรื่องที่โด่งดังมากของมูราคามิ ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1987 และได้รับการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ในปี 2010 ด้วย

     • Kafka on the Shore คาฟกา วิฬาร์ นาคาตะ / นิยายที่ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2002 เล่าเรื่องของเด็กหนุ่มวัย 15 ปีที่ตัดสินใจหนีออกจากบ้าน ก่อนที่เขาจะได้เข้าไปสู่โลกแห่งความพิสดาร พบเจอมิตรภาพที่หลากหลาย ความรัก ความตาย และอีกสารพัดสิ่งที่จะพาคุณดำดิ่งไปสู่ปริศนาที่ยุ่งเหยิง

     • 1Q84 / ว่าด้วยเรื่องราวของโลกสองใบที่เคลื่อนมาบรรจบ และชายหญิงคู่หนึ่งที่ตามหากันและกัน นิยายไตรภาคที่ตีพิมพ์ช่วง 2009-2010 โดยชื่อเรื่องนั้นเล่นกับการออกเสียง เพราะเลข 9 ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียงว่า Kyu หรือ Q ซึ่งเหตุผลที่ตั้งชื่อนี้อาจไม่ได้เกี่ยวกับ ‘1984’ วรรณกรรมการเมืองชื่อดังของ ‘จอร์จ ออร์เวลล์’ ขนาดนั้น แต่เป็นเพราะเรื่องราวใน ‘1Q84’ เกิดขึ้นในปี 1984 นั่นเอง 

     • หิ่งห้อย / เรื่องสั้นที่ว่ากันว่าเป็นภาค 0 ของ ‘ด้วยรัก ความตาย และหัวใจแตกสลาย’ เล่าเรื่องของ ‘ผม’ ในช่วงวัยรุ่นอายุ 18 ปี ผู้อยากต่อต้าน สวนกระแสระบอบสังคม และหลงรักผู้หญิงที่เป็นแฟนเก่าของเพื่อนสนิท ซึ่งเรื่องสั้นเรื่องนี้ถูกตีพิมพ์รวมอยู่ใน หิ่งห้อย โรงนามอดไหม้ และเรื่องอื่นๆ (Firefly, Barn Burning and other stories)

ฮิงาชิโนะ เคโงะ (Higashino Keigo)

     ‘ฮิงาชิโนะ เคโงะ’ (Higashino Keigo) นักเขียนนิยายแนวสืบสวนชื่อดังระดับแนวหน้าของญี่ปุ่น เคโงะเป็นสายผลิตที่มีผลงานหลากลาย ทั้งนิยายขนาดยาว เรื่องสั้น ความเรียง วรรณกรรมเยาวชน ฯลฯ รวมๆ แล้วไม่ต่ำกว่าร้อยเล่ม ได้รับการแปลเป็นภาษาอื่นทั่วโลก ถูกดัดแปลงเป็นซีรีส์และภาพยนตร์อีกหลายเรื่อง 

     • ปาฏิหาริย์ร้านชำของคุณนามิยะ / สำนักพิมพ์น้ำพุ / หนังสือแนวปาฏิหาริย์อบอุ่นหัวใจที่ขายดีที่สุดของเคโงะ เล่มนี้ไม่มีคดีฆาตกรรมลึกลับซ่อนปม แต่ปริศนาแห่งมิติกาลเวลาก็ทำให้วางไม่ลงเหมือนกัน ปัญหาต่างๆ ในจดหมายเป็นคำถามแนวต้องเลือก ทำให้ผู้อ่านอดคิดตามไม่ได้ว่าถ้าเป็นเรื่องของตัวเองจะตัดสินใจในทิศทางไหน ถือเป็นอีกเล่มในดวงใจของแฟนๆ เคโงะสายฟีลกู้ด

     • ฆาตกรรมหิมะ พระจันทร์ ดอกไม้ / สำนักพิมพ์ไดฟุกุ / จุดเริ่มต้นของซีรีส์ ‘คางะ เคียวอิจิโร่’ นายตำรวจหนุ่มแห่งสถานีนิฮงบาชิ โดยเล่มนี้ว่าด้วยเรื่องราวของคางะในวัยนักศึกษาที่ต้องเข้าไปพัวพันกับการตายของเพื่อนสนิทในกลุ่ม 

     • เจตนาร้าย / สำนักพิมพ์ไดฟุกุ / ผลงานลำดับที่ 4 ในซีรีส์นายตำรวจคางะ เล่าเรื่องเมื่อนักเขียนถูกฆ่าตายในบ้านพักของตน ผู้ต้องสงสัยคนสำคัญดันเป็นเพื่อนสนิทสมัยประถมของผู้ตาย แถมคำให้การและสารพัดหลักฐานยังน่าฉงนจนบรรดานักสืบหัวหมุนกันเป็นแถบ

     • สมการกลางฤดูร้อน / สำนักพิมพ์ไดฟุกุ / หนึ่งในซีรีส์ ‘กาลิเลโอ’ ว่าด้วยการตายปริศนาของอดีตสายสืบที่เมืองชายทะเล ทำให้ ‘ยุกาว่า มานาบุ’ นักฟิสิกส์อัจริยะผู้ไปงานประชุมวิชาการพอดีต้องรับบทนักสืบเพื่อไขคดีอีกครั้ง

วรรณกรรมฝั่งเอเชีย

     นอกจากงานของเคโงะกับมูราคามิ จีซูยังอ่านวรรณกรรมฝั่งเอเชียอีกหลายเล่ม ซึ่งเราได้คัดสรรเล่มที่มีแปลไทยมาให้แล้ว 

     • BLU เยือกเย็น / Hitonari Tsuji / สำนักพิมพ์ JBOOK / นิยายรักโรแมนติกว่าด้วยความสัมพันธ์ที่ต้องเลิกราของชาย-หญิงคู่หนึ่งโดยมีฉากหลังเป็นเมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี เล่มนี้เล่าผ่านมุมมองของ ‘จุนเซ’ ตัวละครชาย ขณะที่หนังสือ ROSSO ร้อนแรง (เล่มนี้จีซูไม่ได้อ่าน) เล่าอีกด้านผ่าน ‘อาโออิ’ ตัวละครหญิงซึ่งเขียนโดย ‘คาโอริ เอคุนิ’ (Kaori Ekuni) ทั้งนี้หนังสือสองเล่มนี้ได้ถูกนำไปดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ในปี 2001 ด้วย

     • กล้าที่จะถูกเกลียด / Ichiro Kishimi และ Fumitake Koga / สำนักพิมพ์ WeLearn / หนังสือพัฒนาตนเองที่ถ่ายทอดทฤษฎีทางจิตวิทยาของ ‘อัลเฟรด แอดเลอร์’ (Alfred Adler) ผ่านบทสนทนาระหว่างชายหนุ่มที่กำลังมีปัญหาชีวิตกับนักจิตวิทยา

     • The Flying Trapeze โรคพิกลคนพิลึก / Hideo Okuda / สำนักพิมพ์เพื่อนนักอ่าน / นิยายแฝงความตลกขบขันว่าด้วยเรื่องราวของ ‘ดร.อิราบุ อิชิโร’ จิตแพทย์ตุ้ยนุ้ยอารมณ์ดีผู้มาพร้อมพยาบาลสาวสุดเซ็กซี่กับการจัดการปัญหาของผู้ป่วยทั้ง 5 คน

     • คิมจียอง เกิดปี 82 / Cho Nam-Joo / สำนักพิมพ์ Earnest Publishing / งานเขียนที่ตีแผ่สภาพสังคมที่ผู้หญิงต้องเผชิญในเกาหลีใต้ เล่าเรื่องผ่าน ‘คิม จียอง’ หญิงสาวที่มีครอบครัวอันอบอุ่น มีสามีที่การงานมั่นคง มีลูกสาวที่น่ารัก แต่แล้ววันหนึ่งเธอก็เปลี่ยนไป กลายเป็นใครต่อใครที่ไม่ใช่ตัวเธอ จนสามีต้องพาเธอไปพบจิตแพทย์ นิยายเรื่องนี้กลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ในการเรียกร้องความเท่าเทียมทางเพศทั้งในและนอกประเทศเกาหลีใต้ และได้รับการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ในปี 2019

     • I See You Like the Flower เพราะเธอคือเธอ / Na Tae-Joo / สำนักพิมพ์ Springbooks / หนังสือรวมความเรียงว่าด้วยความรู้สึกที่เกิดขึ้นในแต่ละช่วงของความสัมพันธ์ ที่มีทั้งความสุข ความเศร้า และการให้กำลังใจ

วรรณกรรมฝั่งตะวันตก

     ข้ามฝั่งมาที่โซนตะวันตกกันบ้าง บอกได้เลยว่าจีซูเป็นนักอ่านตัวยงของจริง เพราะแต่ละเล่มที่เธออ่านมีตั้งแต่วรรณกรรมคลาสสิก วรรณกรรมร่วมสมัย ไปจนถึงหนังสือพัฒนาตนเองเลย

     • Me Before You มี บีฟอร์ ยู / Jojo Moyes / สำนักพิมพ์ Earnest Publishing / หนังสือเล่มแรกของนิยายไตรภาคที่ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ในปี 2016 เรื่องราวของ ‘ลูอิซ่า คลาร์ก’ หรือ ‘ลู’ หญิงสาวที่โชคชะตาพัดพาให้เธอได้มาเป็นผู้ดูแลส่วนตัวของ ‘วิลล์ เทรย์เนอร์’ เศรษฐีหนุ่มผู้รักการผจญภัย เขาประสบอุบัติเหตุร้ายแรงจนกลายเป็นอัมพาต การถูกขังในร่างกายตัวเองทำให้วิลล์หมดอาลัยตายอยาก และตัดสินใจเข้ารับการการุณยฆาตในอีกหกเดือนข้างหน้า ลูจึงต้องรับบทเป็นผู้รับผิดชอบช่วงเวลาสุดท้ายในชีวิตของวิลล์ กลายเป็นนิยายโรแมนติกที่ว่าด้วยความรักและการเห็นคุณค่าของเวลา 

     • Carol แครอล / Patricia Highsmith / สำนักพิมพ์ Earnest Publishing / นิยายรักคลาสสิกที่มีชื่อดั้งเดิมคือ ‘The Price of Salt’ ว่าด้วยความสัมพันธ์อันลึกซึ้งระหว่าง ‘เทรีส’ พนักงานขายของในห้างสรรพสินค้ากับ ‘แครอล’ หญิงสาวที่กำลังจะหย่าร้างกับสามี ผลงานเล่มนี้ได้รับการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ในปี 2015 

     • The Great Gatsby แก็ตสบี้ ความหวังยิ่งใหญ่และหัวใจมั่นคง / F. Scott Fitzgerald / สำนักพิมพ์ Library House / วรรณกรรมคลาสสิกเสียดสีสังคมอเมริกันและวาทกรรม American Dream ดินแดนแห่งความฝันที่ทุกคนเท่ากัน ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1925 เรื่องราวเล่าผ่าน ‘นิค คาราเวย์’ เศรษฐีหนุ่มที่เพิ่งย้ายมาอยู่ในนิวยอร์ก เขาได้รับการ์ดเชิญไปงานเลี้ยงของ ‘เจย์ แก็ตสบี้’ เจ้าของบ้านผู้จัดปาร์ตี้สุดเหวี่ยงทุกค่ำคืน แม้เบื้องหน้าคือความสุขสันต์ แต่เบื้องหลังของแก็ตสบี้คือการสะท้อนภาพความพยายามของคนธรรมดาผู้มีความทะเยอทะยาน เพื่อไล่ตามความฝันในสังคมฟุ้งเฟ้อจอมปลอม 

     • Little Prince เจ้าชายน้อย / Antoine de Saint-Exupery / สำนักพิมพ์แอร์โรว์ / วรรณกรรมเยาวชนสุดโด่งดังที่เล่าเรื่องของเจ้าชายน้อยผู้หนีมาจากดาวดวงอื่น ซึ่งระหว่างทางนั้นเขาได้พบเจอกับผู้คนมากหน้าหลายตาและมีบทสนทนาที่ทรงคุณค่าร่วมกัน ผลงานเล่มนี้ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1943 ได้รับการแปลเป็นภาษาอื่นกว่า 190 ภาษา และได้รับการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นในปี 2015 

     • The Moon and Sixpence ก่อนโลกจะขานรับ / William Somerset Maugham / สำนักพิมพ์นาคร / นิยายที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก ‘พอล โกแกง’ (Paul Gauguin) ศิลปินชาวฝรั่งเศสยุคโพสต์อิมเพรสชันนิสม์ ผู้ละทิ้งครอบครัวออกเดินทางไปสร้างงานศิลปะที่เกาะตาฮิติ ซึ่งตั้งอยู่ในเฟรนช์ พอลินีเซีย (French Polynesia) มหาสมุทรแปซิฟิก โดยภายในเล่มเล่าผ่านตัวละคร ‘ชาร์ลส์ สตริคแลนด์’ ชายวัยกลางคนผู้มีฐานะมั่นคงและครอบครัวที่น่ารัก แต่จู่ๆ วันหนึ่งสตริคแลนด์ก็ทิ้งทุกอย่างไว้เบื้องหลังแล้วผันตัวไปเป็นจิตรกร 

     • Pride and Prejudice สาวทรงเสน่ห์ / Jane Austen / สำนักพิมพ์แสงดาว / เรื่องราวความรักของ ‘อิลิซาเบท เบนเน็ต’ สาวมั่นผู้มาพร้อมหัวใจที่เข้มแข็ง โดยมีบรรยากาศเป็นฉากหลังในยุคที่บทบาทของผู้หญิงยังไม่เป็นที่ยอมรับในสังคม นิยายเรื่องนี้ตีพิมพ์ครั้งแรกตั้งแต่ปี 1813 ถือเป็นการบุกเบิกวรรณกรรมประเภทเรียลลิสติกที่ครองใจนักอ่านมาได้อย่างยาวนาน จนได้รับการดัดแปลงเป็นซีรีส์ ภาพยนตร์ และละครเวทีหลายครั้ง

     • The New York Trilogy นิวยอร์ก ไตรภาค / Paul Auster / สำนักพิมพ์กำมะหยี่ / ผลงานที่รวมเอานิยายสามเรื่องมารวมไว้ในเล่มเดียว เล่าเรื่องของนักเขียนนิยายสืบสวน (นครกระจก) นักสืบ (ภูตผี) และนักเขียนคอลัมน์ (ห้องปิดตาย) ที่ต้องเข้าไปพัวพันกับการติดตามและตามหาคน 

     • Memory Man ผมใช้ความจำจับฆาตกร / David Baldacci / สำนักพิมพ์น้ำพุ / ‘เอมอส เด็คเคอร์’ นักสืบแห่งกรมตำรวจเบอร์ลิงตันพบศพภรรยาและลูกสาวถูกฆาตกรรมในบ้านตัวเอง เด็คเคอร์มีความสามารถพิเศษคือเขาจำได้ทุกอย่าง ไม่เคยลืมสักวินาที แต่เมื่อมีคนมาสารภาพว่าเป็นคนฆ่า เด็คเคอร์กลับจำเรื่องเกียวกับคนคนนั้นไม่ได้เลย ระหว่างที่เด็คเคอร์กำลังปะติดปะต่อเรื่องราว ก็เริ่มมีเหยื่อมากขึ้นเรื่อยๆ

     • Demian เดเมียน / Hermann Hesse / สำนักพิมพ์เคล็ดไทย / ผลงานลำดับที่ 5 ของ ‘เฮอร์มานน์ เฮสเส’ นักเขียนชาวเยอรมัน-สวิสผู้โด่งดัง ว่าด้วยเรื่องของ ‘เอมิล ซินแคลร์’ เด็กที่เกิดมาในครอบครัวที่เพียบพร้อมและเคร่งศาสนา เมื่อเติบโตขึ้นซินแคลร์พยายามที่จะเรียนรู้โลกจนทำให้เขาถลำลงไปในโลกมืดที่อันตราย แต่ได้ ‘แมกซ์ เดเมียน’ เด็กใหม่ที่ย้ายมาในเมืองช่วยเอาไว้ และนำทางให้ซินแคลร์ได้ค้นพบตัวตนที่แท้จริง นอกจากจะเป็นวรรณกรรมที่เฮสเสเขียนขึ้นเพื่อบำบัดตัวเองแล้ว ‘เดเมียน’ ยังเป็นแรงบันดาลใจให้วง BTS ในการทำอัลบั้ม ‘Wings’ (2016) ด้วยนะ 

     • Harry Potter แฮร์รี่ พอตเตอร์ / J.K. Rowling / สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ / วรรณกรรมเยาวชนสุดโด่งดัง เรื่องราวของ ‘แฮร์รี่ พอตเตอร์’ เด็กชายผู้รอดชีวิตจากคำสาปพิฆาต กับการผจญภัยครั้งใหญ่ในโลกเวทมนตร์ ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1997 และถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ในปี 2001 

     • Who Moved My Cheese? ใครเอาเนยแข็งของฉันไป / Spencer Johnson / สำนักพิมพ์ INSPIRE / หนึ่งในสุดยอดหนังสือขายดีอันดับหนึ่งของโลก เล่าเรื่องผ่านสี่ตัวละครหนูและคนแคระที่มีนิสัยต่างกันที่ต้องตามหาเนยแข็งในเขาวงกต จัดเป็นนิยายประเภทให้ข้อคิดในการพัฒนาตนเอง เพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ในชีวิต