Tue 15 Nov 2022

LOOK BACK

Look Back โดย Tatsuki Fujimoto

ภาพ: NJORVKS

Look Back
Tatsuki Fujimoto เขียน
สำนักพิมพ์ Siam Inter Comics

     รีวิวแบบสั้นๆ: นี่คือการ์ตูนที่อ่านแล้วให้ความรู้สึกอบอุ่นและชวนให้ใจสลายในเวลาเดียวกัน เป็นการ์ตูนสั้นที่ผลักดันให้เรายังใช้ชีวิตต่อไป

     รีวิวแบบยาวขึ้นมาหน่อย: Look Back ว่าด้วยเรื่องราวของฟูจิโนะนักเรียนชั้นประถมที่เขียนการ์ตูนขำขันสี่ช่องลงตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ของโรงเรียนเป็นประจำ ผลงานของเธอเป็นที่ถูกอกถูกใจของเพื่อนๆ ใครอ่านก็พากันขำ จนฟูจิโนะต้องรู้สึกงุนงงเมื่ออยู่ๆ อาจารย์มาบอกว่าขอแบ่งพื้นที่ในการตีพิมพ์การ์ตูนให้กับเคียวโมโตะนักเรียนผู้เก็บตัวอยู่แต่กับบ้านด้วย

     หลังจากที่ฟูจิโนะเห็นผลงานของเคียวโมโตะ จากที่เดิมทีเป็นคนเซลฟ์ๆ ก็เหมือนความเซลฟ์วิ่งหนีเข้าป่า เพราะลายเส้นของเคียวโมโตะเรียกว่าสุดจะเทพ จนทำให้ฟูจิโนะถึงกับเป๋

     แต่ก็อย่างที่เขาว่ากันไว้ เหนือฟ้ายังมีฟ้า เพราะในขณะที่ฟูจิโนะเริ่มความมั่นใจถดถอย วันหนึ่งก็มีเหตุให้ทั้งสองได้พบปะกัน แล้วอยู่ดีๆ คนที่วาดรูปสุดสวยอย่างเคียวโมโตะ ก็กลับชื่นชมฟูจิโนะเสียอย่างนั้น จนกลายเป็นจุดเริ่มต้นของมิตรภาพความสัมพันธ์ ฟิวชั่นกันเป็นนักวาดการ์ตูนที่ช่วยกันวาดช่วยกันแต่ง

     เรื่องราวหลังจากนั้นเป็นอย่างไร ผมขอไม่เล่า แต่บอกใบ้อีกเล็กน้อยว่าตลบอบอวลไปด้วยเรื่องราวของคนที่มีความฝัน และการเล่าถึงโมเมนต์หนึ่งในชีวิต ที่ไม่ว่าใครก็ต้องพบเจอ

     บอกเลยว่านี่เป็นการ์ตูนที่อ่านอยู่ดีๆ อาจทำให้น้ำตาร่วงได้ และถ้าจะมีคำจำกัดความไหนที่พอจะให้ได้ ผมว่า ใจสลาย อาจไม่มากเกินไป

     ป.. 1 ผลงานเรื่องนี้เขียนโดยทัตสึกิ ฟูจิโมโตะนักวาดการ์ตูนชาวญี่ปุ่นที่มีแฟนคลับมากมาย ผลงานเด่นๆ ของเขาก็คือ Fire Punch และ Chainsaw Man ซึ่งเรื่องหลังถือว่าเป็นที่นิยมมาก ล่าสุดเพิ่งถูกดัดแปลงเป็นแอนิเมชั่น ฉายทาง Amazon Prime

     แต่ก็ต้องบอกอีกหน่อยว่า Look Back นั้นคนละแนวกับสองเรื่องข้างต้น เพราะในขณะที่ Chainsaw Man บู๊กันเลือดสาด Look Back กลับเล่าเรื่องชีวิตธรรมดาๆ ไม่มีอะไรที่ดูเกิดขึ้นไม่ได้ อ่านไปอ่านแล้วรู้สึกเหมือนกำลังดูภาพยนตร์ที่มีทั้งความคอเมดี้และดราม่าผสมกันอยู่

     ป.. 2 ย่อหน้าถัดจากนี้สปอยล์เน้นๆ

     หลายคนบอกว่า Look Back อาจมีเค้าโครงส่วนหนึ่งมาจากชีวิตจริงของผู้เขียนก็ได้ (ในแง่ของการมุ่งมั่นวาดภาพ และการใช้ชีวิตอยู่ต่างจังหวัด) ไปจนถึงบางแหล่งบอกว่านี่เป็นผลงานที่ทริบิวต์ให้กับเหตุการณ์ลอบวางเพลิงเกียวโตแอนิเมชั่น ไม่ว่าจะเป็นการตีพิมพ์ Look Back ครั้งแรกทางออนไลน์เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2021 ซึ่งเป็นวันครบรอบสองปีของเหตุการณ์ดังกล่าว และเนื้อหาในเรื่องก็มีประเด็นที่ใกล้เคียงกัน นอกจากนี้ ยังมีการซุกซ่อนถ้อยคำ Don’t Look Back in Anger เอาไว้ในการ์ตูนด้วย ซึ่งไม่ใช่แค่เป็นชื่อเพลงของวง Oasis เท่านั้น อีกทางหนึ่ง ก็อาจเป็นความตั้งใจของฟูจิโมตะที่จะชวนผู้คนมองกลับไปในวันวันหนึ่งของชีวิต หรือเหตุการณ์ที่เราอยากลืมเลือน ด้วยการทำความเข้าใจมัน และก้าวผ่านความโกรธเกรี้ยวที่เรามี