ปฏิกาล ภาคกาย

คนทำหนังสือที่ยังอ่านและเขียนในบางเวลา

การปฏิวัติอุตสาฮากรรมของ ‘ขายหัวเราะ’ นิตยสารการ์ตูนที่ทำให้คนอ่านฮามา 50 ปี

พ.ศ. 2566 ถือเป็นหมุดหมายสำคัญของ ขายหัวเราะ เหตุเพราะปีดังกล่าวเป็นการประกาศให้รู้ว่าหนังสือความฮาสามัญประจำบ้านเล่มนี้ ยืนหยัดอยู่คู่นักอ่านชาวไทยมาแล้ว 50 ปี 

cont.

เรื่องราวชีวิตก่อนจะเป็น ‘นิค ขายหัวเราะ’ นักวาดผู้ผลิตความฮามาแล้วกว่า 40 ปี

ผมไม่รู้ว่าคนอื่นเคยเป็นหรือเปล่า เมื่อเวลาอ่านงานของนักเขียนสักคน พอถูกใจในสำนวนภาษาก็อยากจะเจอตัวจริงของนักเขียนคนนั้น หรือถ้าเขินอาย ไม่อยากเจอตัวจริงของเขา ก็ขอเห็นรูปถ่ายหรือใบหน้าของสักหน่อยก็ดี

cont.

A CONVERSATION WITH THE SUN หนังสือที่มี AI เป็นคนเขียน | พิมพ์นิยม

ภาพ: NJORVKS

ช่วงกลางปีที่ผ่านมา BANGKOK CITYCITY GALLERY ได้จัดแสดงนิทรรศการงานหนึ่งชื่อว่า ‘A CONVERSATION WITH THE SUN’ ของ ‘อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล’

cont.

รวมหนังสายมูฯ เสริมความเหงาๆ หน่วงๆ ให้ชีวิต

ภาพ: ms.midsummer

มาจะกล่าวบทไปถึง ‘ฮารูกิ มูราคามิ’ (Haruki Murakami) นักเขียนผู้มีชื่อเสียงระบือนาม นักอ่านหลายคนต้องมีหนังสือของเขาติดบ้าน เพราะนักเขียนผู้นี้ขึ้นชื่อในด้านการเล่าเรื่องที่อ่านแล้วติดหนึบ

cont.

รวมหนังรักใสๆ หัวใจ 7 ดวงของ 'เจน ออสเตน'

ภาพ: NJORVKS

แม้ตลอดชีวิตจะมีผลงานนิยายแค่ไม่กี่เล่ม แต่ ‘เจน ออสเตน’ (Jane Austen) นักเขียนชาวอังกฤษผู้มีชีวิตโลดแล่นในช่วงต้นของศตวรรษที่ 19 ก็ถือเป็นหนึ่งในนักเขียนที่มีเอฟซีมากมาย

cont.

โต๊ะแห่งสมาธิของ ‘ธนชาติ ศิริภัทราชัย’ | table of CONTents

นอกจากเราจะเชื่อว่าหนังสือที่เลือกอ่านจะแสดงความสนใจในช่วงนั้นๆ ของแต่ละคนได้แล้ว เรายังเชื่ออีกว่าข้าวของบนโต๊ะของแต่ละคน จะนำเสนอตัวตนในช่วงเวลาหนึ่งของคนคนนั้นได้เช่นกัน

cont.

A PIECE OF ISLAMIC ART คู่มือเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะอิสลามฉบับพื้นฐาน | พิมพ์นิยม

ภาพ: ms.midsummer

เวลาพูดถึงศาสนา (ไม่ว่าจะศาสนาอะไรก็ตาม) เราอาจนึกถึงหลักคำสอนหรือเรื่องเล่าของศาสนานั้นๆ จนหลายครั้งทำให้ภาพจำของศาสนามักเป็นความจริงจัง

cont.

‘นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์’ กับหนังสือที่ทำให้ไม่ลืมว่าตัวเองชอบอะไร

นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ ในวัย 38 ปี กำลังจะมีภาพยนตร์ลำดับที่ 8 เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ 'Fast & Feel Love เร็วโหด..เหมือนโกรธเธอ' คือภาพยนตร์ที่นวพลจำกัดความว่าเป็นหนังแอ็กชั่นในชีวิตประจำวัน

cont.

‘NOTEBOOK’ นิตยสารที่จะชวนให้เราหลงใหลภาพยนตร์จาก ‘MUBI’ เว็บสตรีมมิ่งสุดเท่ | พิมพ์นิยม

ภาพ: NJORVKS

ทุกวันนี้คุณหมดเงินให้กับแอพสตรีมมิ่งหนังและซีรีส์กันไปกี่บาท? ถ้าใครเสียเงินให้กับสตรีมมิ่งมากกว่าหนึ่งเจ้า เราคือเพื่อนกัน

cont.

ย้อนวันวานบนเส้นทางการเป็นนักวาดการ์ตูนของ ‘จุ๋มจิ๋ม’ นักวาดรุ่นเก๋าแห่ง ‘หนูจ๋า’ ร่วมชวนพูดคุยโดย ‘บ.ก.วิธิต’ กับ ‘ต่าย ขายหัวเราะ’

การได้นั่งอยู่ในวงสนทนาที่รายล้อมไปด้วยบุคคลสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์ของวงการการ์ตูนไทยแบบนี้ คงไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นได้โดยทั่วไป

cont.

บันทึกการอ่านของ ‘กิ่ง—ณัฐกานต์ อมาตยกุล’ บรรณาธิการสำนักพิมพ์ไจไจ

ถ้าพูดถึงสำนักพิมพ์ที่เราตื่นเต้นทุกครั้งที่มีข่าวว่าออกหนังสือเล่มใหม่ สำนักพิมพ์ไจไจ ต้องติดอยู่ในลิสต์สำนักพิมพ์เหล่านั้นแน่นอน

cont.

ชุดวรรณกรรมราคาประหยัด หนังสือขนาดกะทัดรัด ราคาสบายกระเป๋า | พิมพ์นิยม

ภาพ: 24celsiusc

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่รู้สึกอยากอ่านวรรณกรรมสักเล่ม แต่เดินเข้าร้านหนังสือ หรือเข้าเว็บสั่งซื้อออนไลน์ทีไร เป็นต้องล้มพับอาการอยากอ่านนั้นไว้ เพราะราคาต่อเล่มช่างสูงลิ่วเกินจะควักเงินซื้อได้เหลือเกิน

cont.

จับ บ.ก.มาดูชีวิตนักเขียน ผ่าน ‘KAKUSHIGOTO’ การ์ตูนที่จะมาเปิดเผยความลับของวงการหนังสือญี่ปุ่น | SKIP INTRO

ภาพ: 24celsiusc

ไม่รู้คนอื่นเป็นเหมือนกันมั้ย ที่เวลาเห็นตัวเอกในหนังสือ ภาพยนตร์ หรือซีรีส์ประกอบอาชีพเดียวกันกับเราแล้ว ความตั้งใจในการอ่านหรือดูจะเปลี่ยนโดยอัตโนมัติ

cont.

‘หายหายและหลายๆ ใบ’ คนทำหนังสือทำมือที่ทำหนังสือเพื่ออยากชวนคนมาทำหนังสือ | BEHIND THE ZINES

ถ้าคุณเป็นคนที่จัดเก็บผลงานทุกเล่มของนักเขียนคนหนึ่งเอาไว้ด้วยกัน คุณอาจงงงันทุกครั้งเมื่อได้จับผลงานของ ‘หายหายและหลายๆ ใบ’ หรือ ‘เอ๋ย—ปัญจพร ไชยชมภู’

cont.

อ่านความคิดการทำธุรกิจแฟชั่นของสองนักดนตรีที่รักเสื้อผ้า ‘บู้’ กับ ‘เฮาส์’ วง Slur แห่ง Rompboy และ Onion | BORN TO BRAND

สิ่งที่ ‘บู้—ธนันต์ บุญญธนาภิวัฒน์’ และ ‘เฮาส์—สรศักดิ์ จันทรมัณฑนา’ เป็นเหมือนกัน ไม่ได้มีแค่การเป็นมือเบสและมือกีตาร์ประจำวงดนตรี Slur เท่านั้น อีกสิ่งที่พวกเขาเป็นเหมือนกันคือ เจ้าของธุรกิจ

cont.

หนังสือจากกราฟิกดีไซเนอร์ประจำภาพยนตร์ ที่มีผลงานน่ากรี๊ด และหนังสือน่ารักจนเรานิยม | พิมพ์นิยม

ภาพ: NJORVKS

หลายสัปดาห์มานี้ เราเห็นคนพูดถึง เวส แอนเดอร์สัน (Wes Anderson) กันเป็นระยะ จนต้องเดินไปสะกิดกราฟิกดีไซเนอร์ของ CONT. ที่ยกให้เวสเป็นผู้กำกับในดวงใจ

cont.

DDT MAGAZINE นิตยสารดนตรีในฝันของป๋าเต็ด

หลายคนอาจคุ้นเคยกับ 'ป๋าเต็ด—ยุทธนา บุญอ้อม' ในบทบาทของการเป็นดีเจ, ผู้จัดเทศกาล Big Mountain Music Festival ไปจนถึงพิธีกรรายการ 'ป๋าเต็ดทอล์ก' แต่ถ้าย้อนกลับไปช่วงปี 2005 ป๋าเต็ดมีอีกบทบาทหนึ่งคือการเป็นบรรณาธิการตัวใหญ่ให้กับนิตยสาร DDT

cont.

หนังสือ 5 เล่มที่ ‘พลอยไพลิน ตั้งประภาพร’ อยากอ่าน และอีก 1 เรื่องที่เธออยากอ่าน แต่หาไม่ได้

สำหรับคนที่ปล่อยให้ฝุ่นเกาะโทรทัศน์มาเป็นเวลานานเช่นผม การได้รู้จัก พลอยไพลิน ตั้งประภาพร จึงไม่ใช่ผ่านละครหลายเรื่องที่เธอแสดง หากเป็นผ่านหน้าฟีดเฟซบุ๊ก เพราะมิตรสหายหลายท่านพากันกระหน่ำแชร์วิดีโอจากเพจที่มีชื่อสะดุดสายตาว่า พลอยเรียนจบแล้วทำไรต่อ?

cont.

เรียกร้องประชาธิปไตยผ่านศิลปะและตัวอักษรกับ ‘PrachathipaType’ และ ‘Headache Stencil’

คงไม่เกินไปนักที่จะบอกว่า ไม่มีเรื่องไหนในช่วงเวลานี้ร้อนแรงกว่าการชุมนุมตามพื้นที่ต่างๆ ซึ่งไม่ว่าคุณจะรู้สึกอย่างไร ก็น่าจะพอเห็นว่าการประท้วงและเรียกร้องในรอบปีนี้มีรูปแบบที่แตกต่างไปจากครั้งก่อนๆ

cont.

ตามหาสิ่งที่ซ่อนอยู่ในโปสเตอร์หนังกับสองนักสะสม ‘บาส นัฐวุฒิ’ และ ‘ไก่ ณฐพล’

ผมเดินถือกระบอกใส่โปสเตอร์ออกมาจากบ้านหลังหนึ่งย่านทาวน์อินทาวน์ ทั้งที่ไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านี้ ผมเดินเข้าไปตัวเปล่า เพื่อพบ นัฐวุฒิ พูนพิริยะ และ ณฐพล บุญประกอบ

cont.

HORROR = SEXY มองเรื่องลึกลับให้เซ็กซี่ (?!) กับ UNTITLED CASE | VDO

‘ยชญ์ บรรพพงศ์’ และ ‘ธัญวัฒน์ อิพภูดม’ คือสองนักเล่าเรื่องลึกลับแห่งรายการพ็อดแคสต์ Untitled Case ที่มีจุดเด่นอยู่ตรงการนำเรื่องสยองขวัญ

cont.

‘ป๋าเต็ด’ กับวันดีดีของการเป็นบรรณาธิการ และวันที่ตื่นจากฝันของการทำนิตยสาร ‘DDT’ | BACK ISSUE

ขออภัยที่ต้องบอกว่าเรื่องราวต่อไปนี้ไม่เกี่ยวกับการทำงานที่ GMM Grammy, ไม่มีเรื่องการจัดคอนเสิร์ต รวมถึงเฟสติวัลที่กำลังจะมาถึง, ไม่มีการพูดคุยถึงรายการออนไลน์ ป๋าเต็ดทอล์ก

cont.

ฟัง พูด อ่าน เขียนในแบบ 'UNTITLED CASE'

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจในการฟังพ็อดแคสต์ โดยเฉพาะรายการจากเหล่าผู้ผลิตสัญชาติไทย คุณอาจเคยผ่านตา Untitled Case กันมาบ้าง

cont.