Thu 27 May 2021

CURRENTLY READING

หนังสือที่เราอยากชวนอ่าน

ภาพ: NJORVKS

หนังสือ: MAKOTO MARKETING หลักสูตรการตลาดแบบจริงใจสไตล์ญี่ปุ่น
ดร.กฤตินี พงษ์ธนเลิศ (เขียน)
สำนักพิมพ์ The Cloud

     ช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ดิฉันได้ความรู้ใหม่ว่า ไม่ใช่ความรักที่ชนะทุกอย่าง หากแต่เป็นความจริงใจที่ชนะทุกอย่าง อ่านหนังสือมาตั้งมาก ดูซีรีส์มาตั้งมาย พอเจอเข้ากับตัวก็พ่ายแพ้ต่อความจริงใจและเอาใจใส่ง่ายๆ แบบนั้น ประจวบกับได้รับหนังสือ ‘MAKOTO MARKETING หลักสูตรการตลาดแบบจริงใจสไตล์ญี่ปุ่นของดร.กฤตินี พงษ์ธนเลิศหรือเกตุวดี Marumura’ หรือพี่อาจารย์เกด จากสำนักพิมพ์ The Cloud แห่งเดียวกับสำนักก้อนเมฆที่ผลิตคอนเทนต์ดีๆ สู่ผู้อ่านเสมอมา ดิฉันจึงอินเป็นพิเศษ

     ใช้เวลาไม่นานก็อ่านรวดเดียวจบทั้งเล่ม ให้ความรู้สึกเหมือนได้จัดตารางลงทะเบียนเช็กชื่อฟังเลกเชอร์ทำการบ้าน และสอบไฟนอลในเล่มเดียว แถมหนังสือยังมาพร้อมคำและลายเซ็นของผู้เขียนที่บอกว่าใส่หัวใจ สร้างความทรงจำ สัมผัสความสุขซึ่งก็ทำให้รู้สึกเหมือนกำลังได้รับใบประกาศจบการศึกษาเข้าไปอีก (สำนักพิมพ์แอบกระซิบมาว่า ผู้เขียนมอบถ้อยคำแต่ละเล่มไม่เหมือนกัน ใครได้คำไหนมาบอกต่อให้ใจฟูบ้างนะคะ)

     แม้ไม่ได้กำลังก่อร่างสร้างธุรกิจเป็นชิ้นเป็นอันอย่างใครเขา แต่ในฐานะที่สนใจเรื่องธุรกิจ ฝันอยากเห็นธุรกิจไทยอยู่รอดและเติบโตเยอะๆ ‘MAKOTO MARKETING’ เป็นหนังสือที่ควรค่าแก่การอ่านในเวลานี้เป็นที่สุด ไม่มากก็น้อย ข้อเขียนของพี่อาจารย์เกดก็ทำให้มีความหวัง ยิ่งถ้าคุณเป็นผู้ประกอบการหรือผู้บริหาร 20 แนวคิดการตลาดจากหนังสือเล่มนี้ จะเปลี่ยนชีวิตคุณและองค์กรของคุณไปตลอดกาล

     ท่ามกลางหนังสือพัฒนาธุรกิจที่วางอยู่เต็มแผง ‘MAKOTO MARKETING’ เป็นหนังสือที่บอกเล่าหลักการตลาดได้จริงใจสมชื่อ ไม่เพียงแตกต่างจากหนังสือฮาวทูสอนรวยหรือเล่าประสบการณ์ความสำเร็จแสนโก้เก๋ เรื่องเล่าที่หยิบยกมาเป็นตัวอย่างจับใจเราอย่างไม่ยัดเยียด แม้จะจำชื่อภาษาญี่ปุ่นของกิจการ ห้างร้าน หรือแบรนด์ในหนังสือได้ไม่หมด แต่เรากลับจำได้ขึ้นใจว่ามีใครสักคนลุกมาทำบางสิ่งที่แตกต่างและแก้ปัญหาได้จริง ฉีกทุกกฎธุรกิจเดิมๆ เช่น การปรับตัวของร้านหนังสือที่มาพิสูจน์ว่าทำไมเราจึงไม่ควรอ้างว่าอุตสาหกรรมนี้ตายแล้ว การทำสินค้าที่ลูกค้า 1 คนยอมซื้อของซ้ำ 100 ครั้งนั้นดีกว่าสินค้าที่ลูกค้า 100 คน ซื้อแค่ครั้งเดียว การสร้างแบรนด์ที่แท้จริงของร้านชาอายุ 300 ปีที่ไม่ยอมพูดเรื่องอื่นนอกจากใบชา ไปจนถึงการแยกให้ออกว่า สิ่งใดควรเปลี่ยน สิ่งใดควรรักษา

     มากไปกว่านั้นคือ แบบฝึกหัดท้ายบทที่สนุกมาก ถ้าสมัยเรียนมีหนังสือประกอบการสอนที่สนุกแบบนี้ เห็นทีดิฉันคงไปเอาดีด้านการตลาดแน่ๆ ซึ่งความสนุกของพาร์ตแบบฝึกหัดคือคำเฉลยของพี่อาจารย์เกด ที่อ่านแล้วอยากลุกปรบมือให้ทุกบรรทัด บางบทอ่านจบแล้วรู้สึกอยากเป็นคนมีอำนาจ มอบตำแหน่งสำคัญในกระทรวงพาณิชย์ให้พี่อาจารย์เกดเลย

     ไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจของตัวเอง อยู่ในแวดวงคนทำธุรกิจ ฝันอยากมีธุรกิจ หรือตกหลุมรักเจ้าของธุรกิจ ขอจงมี ‘MAKOTO MARKETING’ เป็นหนังสือหนึ่งเล่มประจำโต๊ะของคุณ

     ป.. Makoto อ่านว่า มาโกโตะ แปลว่า ความจริงแท้ ไม่ปรุงแต่ง ว่ากันง่ายๆ ก็คือใช้หัวใจและความรู้สึกนำทาง คล้ายการจีบสาว ที่หากถ้ามัวแต่เชื่อตำรา หรือคิดแค่ว่าความสัมพันธ์นั้นเป็นเกมก็ไม่มีทางจะลงเอยตลอดรอดฝั่ง ดูสิ ออกนอกเรื่องอีกแล้ว สำหรับคนที่สนใจ หนังสือมีจำหน่ายที่ https://readthecloud.co/makoto-marketing-book/