Mon 08 Aug 2022

MEGA HIT Girls’ Generation Playread

ฟังเพลงฮิตของสาวๆ โซชิแล้วอ่านอะไรดี

ภาพ: NJORVKS

     พอได้ข่าวว่าสาวๆ Girls’ Generation จะกลับมารวมตัวกันออกอัลบั้มในวาระครบรอบ 15 ปี จิตใจโซวอนสยามโซนอย่างเราก็อยากจะร้องไห้ออกมา ฝันที่ไม่กล้าฝัน แต่แม่ๆ ก็ให้มา จากเด็กสาวละอ่อนวัยใสก้าวไกลเป็นสาวสวยวัยสามสิบกันหมด แต่น้องซอก็ยังเป็นน้องซอตลอดไป (แม้จะอายุมากกว่าเรามานานแล้ว) 

     ในฐานะสาวเลือดชมพูที่ฟังเพลงสาวๆ จนเติบใหญ่ได้อย่างทุกวันนี้ ขอมาสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ จัดเพลย์ลิสต์เพลงฮิตที่รับประกันว่าเปิดที่ไหนมีคนเต้นได้ที่นั่น คู่กับหนังสือที่คัดมาแล้วว่าเข้ากับเนื้อเพลง มิวสิกวิดิโอ หรือสตอรี่ที่ยังทุ้มอยู่ในใจ

     สิบห้าปีก็แค่เมื่อวาน ยองวอนฮี โซนยอชิแด (โบกแท่งไฟด้วยอินเนอร์วัยทำงาน) 💖 

Into The New World

     เริ่มต้นด้วย Into The New World (2007) เพลงเดบิวต์เปิดตัวสาวๆ 9 คนในฐานะเกิร์ลกรุ๊ปหน้าใหม่ ด้วยดนตรีที่ติดหู เนื้อเพลงความหมายดี และท่าเต้นที่แข็งแรงพร้อมเพรียง ก็ทำให้เพลงนี้เข้าไปอยู่ในใจคนฟังได้ไม่ยาก จนแม้จะผ่านมาแล้วสิบห้าปี ก็ยังมีวงใหม่ๆ นำไปร้องและเต้นอยู่เสมอ เราจึงขอมอบ The Great Remake สู่โลกใหม่ ให้สาวๆ ผู้บุกเบิกอนาคตก่อนใคร 

The Great Remake สู่โลกใหม่
ผู้เขียน: สันติธาร เสถียรไทย
สำนักพิมพ์: สำนักพิมพ์มติชน

Girls’ Generation

     Girls’ Generation (2007) เพลงแทนใจวัยรุ่นสาวมาพร้อมคอสตูมเสื้อแขนยาวสกรีนเลขใบ้หวย (ราวกับรู้ว่าในอนาคตสิ่งที่สำคัญกับเราพอๆ กับความรักก็คือเงิน) ขอให้เปิดฟังเพลงนี้ฟังพร้อมอ่าน พันครั้งที่หวั่นไหวกว่าจะเป็นผู้ใหญ่ เพื่อเตรียมตัวไปบอกพวกขี้แกล้งว่า “อย่ามาล้อเล่นเพราะเห็นฉันเป็นเด็กนะ!”

พันครั้งที่หวั่นไหวกว่าจะเป็นผู้ใหญ่
ผู้เขียน: Kim Ran-do
ผู้แปล: อมรรัตน์ ทิราพงษ์
สำนักพิมพ์: Springbooks

Kissing You

     หวานตั้งแต่ชื่อเพลง เนื้อร้อง ยันท่าเต้น และถ้าพูดถึง Kissing You (2007) จะขาดน้องอมยิ้มแสนรักไปได้ยังไง ด้วยความเป็นห่วงกลัวว่าสาวๆ จะรับน้ำตาลมากเกินไป เราจึงขอมอบ เราจะไม่เป็นเบาหวานในชาตินี้ เพื่อลดความเสี่ยงในการเป็นโรค และอยู่เป็นแรงใจให้พวกเราไปอีกแสนนาน

เราจะไม่เป็นเบาหวานในชาตินี้
ผู้เขียน: สิรินาถ วงศ์ภมรมนตรี
สำนักพิมพ์: Amarin Health

Gee

     มาถึงเพลงฮิตที่สุดในจักรวาล นอกจากการเป็นเจ้าแม่นำเทรนด์ด้วยกางเกงเดฟหลากสี ไม่ว่าเดินไปที่ไหนถ้าใครพูดขึ้นมาว่า “Gee Gee Gee Gee” ก็ต้องมีคนร้อง “Baby Baby Baby” ตามได้ในทันที ทั้งนี้ในเนื้อเพลง Gee (2009) ยังมีการพูดถึงการหลงรักใครคนนึงจนรู้สึกว่าตัวเองนั้น ‘พาโบ!’ ซึ่งแปลว่าคนโง่ เราเลยคิดว่าหนังสือ โง่ศาสตร์: กฎพื้นฐานว่าด้วยความโง่เขลา จะช่วยไขความกระจ่างในเรื่องนี้ได้

โง่ศาสตร์: กฎพื้นฐานว่าด้วยความโง่เขลา
ผู้เขียน: Carlo M. Cipolla
ผู้แปล: สุนันทา วรรณสินธ์ เบล
สำนักพิมพ์: Bookscape

Tell Me Your Wish

     Tell Me Your Wish (2009) หรือที่รู้จักกันในชื่อ Genie โดยในเพลงนี้สาวๆ จะรับบทเป็นจินนี่ ยักษ์ในตะเกียงแก้วผู้มอบพรวิเศษให้คำขอเป็นจริง พวกเราโซวอนจึงควรอ่าน สุดยอดเคล็ดศักดิ์สิทธิ์ ขอพรเป็น ได้ทุกอย่าง เพื่อเรียนรู้วิธีการขอที่ถูกต้อง

สุดยอดเคล็ดศักดิ์สิทธิ์ ขอพรเป็น ได้ทุกอย่าง
ผู้เขียน: ธ.ธรรมรักษ์ และอมตะ เทพรักษา
สำนักพิมพ์: แฮปปี้บุ๊ค

Oh!

     ใครที่ยังมองว่าพวกเธอยังเป็นแค่น้องสาวต้องรีบเปลี่ยนความคิดแล้ว เพราะเพลง Oh! (2010) เปลี่ยนลุคจากเด็กสาววัยใสกลายเป็นเชียร์ลีดเดอร์สุดมั่น พกความมั่นใจมาเต็มกระเป๋า เตรียมตะโกนบอกรักรุ่นพี่ทั้งเพลง จนต้องขอมอบหนังสือ มั่นใจเกินร้อย สาวน้อยคนเก่ง ให้เป็นรางวัล

มั่นใจเกินร้อย สาวน้อยคนเก่ง
ผู้เขียน: Haemil
ผู้แปล: ธนวดี บุญล้วน
สำนักพิมพ์: บุ๊คเวฟ

Run Devil Run

     Run Devil Run (2010) มาในลุคสาวอาฆาตแค้น แต่จะไม่ให้โมโหยังไงไหวก็ผู้ชายมันเลวขนาดนี้ ในมือถือมีแต่ชื่อผู้ชาย แต่พอเปลี่ยนตัวอักษรตัวนึงก็กลายเป็นชื่อผู้หญิงเต็มไปหมด แค่อ่านเนื้อเพลงก็รู้สึกฮึดฮัด พวกปีศาจจอมเจ้าชู้ทั้งหลายจงรับ หนีไปเสียจากบ้าน แล้ววิ่งออกไปไวๆ ก่อนที่พวกนายจะโดนแม่ๆ สอยร่วง

หนีไปเสียจากบ้าน
ผู้เขียน: โตมร ศุขปรีชา
สำนักพิมพ์: Salmon Books

Hoot

     สำหรับชาวเกาหลีใต้ กีฬายิงธนูถือเป็นวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมานาน ไอดอลหลายๆ คนก็เคยโชว์ความสามารถในด้านนี้ราวกับเป็นลูกหลานจูมงในงานกีฬาสีไอดอลที่จัดเป็นประจำทุกปี ด้านเพลง Hoot (2010) ก็มีเนื้อเพลงและท่าเต้นที่สื่อถึงการถูกยิงศรรักจนพวกเธอต้องลุ่มหลงพ่ายแพ้ เราจึงขอส่ง ปราชญ์แห่งธนู เพื่อให้สาวๆ ได้ศึกษาและเอาคืนเจ้าตัวปัญหาให้สาแก่ใจ

ปราชญ์แห่งธนู
ผู้เขียน: Paulo Coelho
ผู้แปล: พลอยแสง เอกญาติ
สำนักพิมพ์: นานมีบุ๊คส์

MR. TAXI

     ขอหยิบยกเพลงญี่ปุ่นมาสักหนึ่งเพราะต้านทานความดังของเพลงไม่ไหว ‘MR. TAXI’ (2011) บอกเล่าถึงความใจร้อนขอเร็วๆ ด่วนๆ เหมือนช่วงเวลาที่ต้องรีบกลับบ้านก่อนเจอรถติดในย่านลาดพร้าว ขอส่ง Yellow Cabby แท็กซี่นิวยอร์ก ให้อ่านระหว่างรอโบก

Yellow Cabby แท็กซี่นิวยอร์ก
ผู้เขียน: Smartupid
สำนักพิมพ์: a book

The Boys

     เอาล่ะหนุ่มๆ ทั้งหลายฟัง The Boys (2011) แล้วจงรับ วิธีเปลี่ยน ความกลัวที่มีอยู่ในใจ เพื่อรับมือกับปัญหา และกล้าเปลี่ยนแปลงตนเอง ไปอ่านซะ เพราะคราวนี้โนหนึ่งเขาไม่ได้มาเล่นๆ อย่างเนื้อเพลงที่บอกว่า “ถ้ามัวแต่ลังเลโอกาสก็จะผ่านเธอไปเลยนะ เปิดใจแล้วก้าวออกมา” เอ้า สู้สิวะ!

วิธีเปลี่ยน ความกลัวที่มีอยู่ในใจ เพื่อรับมือกับปัญหา และกล้าเปลี่ยนแปลงตนเอง
ผู้เขียน: Susan Jeffers
ผู้แปล: วุฒินันท์ ชุมภู
สำนักพิมพ์: BEE MEDIA

Dancing Queen

     Dancing Queen (2012) เพลงที่รีเมกจาก Mercy ของ ‘Duffy’ ซึ่งถ่ายทำตั้งแต่ปี 2008 แต่ดันโดนเพลง Gee แย่งมงเพลงโปรโมตจึงถูกเลื่อนมาเรื่อยๆ จนได้จังหวะปล่อยในปลายปี 2012 ด้านเนื้อเพลงก็พูดถึงการเต้นของหนุ่มสาว เราเลยขอนำเสนอ ‘เต้นรำไปทำเงิน’ เพื่อสนับสนุนให้การเต้นสร้างงานสร้างอาชีพ

เต้นรำไปทำเงิน
ผู้เขียน: Carol Loomis 
ผู้แปล: สุภศักดิ์ จุลละศร และชัชวนันท์ สันธิเดช
สำนักพิมพ์: Post Books

I GOT A BOY

     ในที่สุดก็มาถึง I GOT A BOY (2013) เพลงในตำนานที่สร้างเทรนด์คอลลาจมิวสิกให้รุ่นน้อง เพลงที่ฟังครั้งแรกแล้วต้องขมวดคิ้ว ยิ่งไปกว่าการเปลี่ยนบีตที่รวดเร็วคือฉากในมิวสิกวิดีโอที่ทุกคนพากันสวมวิกสีส้มออกมาร่ำร้องบอกความในใจ ทำเอาคนดูงงไปตามๆ กันว่าใครเป็นใคร เห็นทีต้องเอา เล่ห์ลับสลับร่าง ไปอ่านเพื่อสร้างภูมิต้านทาน

เล่ห์ลับสลับร่าง
ผู้เขียน: นรอินทร์
สำนักพิมพ์: ดับเบิลนายน์

Mr. Mr.

     พยายามเฟ้นหาหนังสือที่เหมาะกับเพลง Mr. Mr. (2014) อยู่นาน เลยไปเปิดมิวสิกวิดีโอดูเพื่อหากำลังใจ เจอกับฉากที่สาวๆ พร้อมใจกันปลอมตัว เก็บผม แต่งตัวเท่ แล้วมันจะมีเล่มไหนเหมาะไปกว่าตำนานเจ้าฮะอย่าง ทัดดาวบุษยา อีก!

ทัดดาวบุษยา
ผู้เขียน: ชอุ่ม ปัญจพรรค์
สำนักพิมพ์: แสงดาว 

Catch Me If You Can

     Catch Me If You Can (2015) ไม่ขอพูดอะไรเยอะ เอาเป็นว่าไปเสิร์ช ดรุณีสมัย จับฉันให้ได้ถ้านายแน่จริง แล้วจะเข้าใจ 

     (อธิบายเพิ่มเติมว่านี่เป็นเพลงแรกที่คัมแบ็กด้วยสมาชิก 8 คน แต่โซวอนรับบทแฮกเกอร์สาวไปสืบเสาะจนเจอมิวสิกวิดีโอเวอร์ชั่นญี่ปุ่นที่มีครบ 9 คนมาได้ จึงขอเชิดชูด้วยการแนะนำ Shine ให้แก่นักสู้ผู้กล้า)

Shine
ผู้เขียน: Jessica Jung
ผู้แปล: ณัฐชญา ปาละนันทน์
สำนักพิมพ์: B2S

PARTY

     PARTY (2015) เพลงสดใสซัมเมอร์ซัมใจที่บินลัดฟ้ามาถ่ายทำถึงสมุย ในเนื้อเพลงมีท่อนที่กล่าวถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลายอย่าง ทั้งเลม่อนโซจู เตกีล่า และโมฮีโต้ ด้วยความเป็นห่วงในสุขภาพ เราจึงอยากแนะนำ คุณหมอจะบอกให้ ‘ดื่ม’ ยังไง ‘ไม่ให้พัง’ ให้อ่านเป็นกับแกล้ม

คุณหมอจะบอกให้ ‘ดื่ม’ ยังไง ‘ไม่ให้พัง
ผู้เขียน: Kaori Haishi และ Shinichi Asabe
ผู้แปล: ปิยะวรรณ ทรัพย์สำรวม
สำนักพิมพ์: Live Rich 

Lion Heart

     Lion Heart (2015) เพลงแนวโซลป๊อปที่เล่าถึงการหลงรักชายหนุ่มแสนเจ้าชู้ แต่ก็พยายามจะฝึกเขาให้เชื่องเหมือนสิงโต ซึ่งแน่นอนว่าทำยากมาก ดังนั้นเราเลยขอเพิ่ม รู้ทันสันดานผู้ชายเจ้าชู้ ให้อ่านเพิ่มเติมด้วยอีกสักเล่ม

รู้ทันสันดานผู้ชายเจ้าชู้
ผู้เขียน: Anne
สำนักพิมพ์: POWER BEST

You Think

     กลับมาอีกครั้งกับการเอาคืนพวกผู้ชายนิสัยไม่ดี You Think (2017) มาด้วยคอนเซปต์แม่สาวเซ็กซี่พร้อมบดขยี้พวกแกแล้ว เนื้อเพลงดุด่าว่ากล่าวจนสาแก่ใจ คิดว่าตัวเองดีเหรอ เจ๋งเหรอ ไม่เลย อู้ว แซ่บแบบซู้ดปาก ขอมอบ ศิลปะการอยู่ร่วมกับคนเฮงซวย ให้เป็นรางวัลที่ผ่านพ้นผู้ชายเหล่านั้นมาได้ค่ะแม่

ศิลปะการอยู่ร่วมกับคนเฮงซวย
ผู้เขียน: Robert Sutton
ผู้แปล: ไอริสา ชั้นศิริ
สำนักพิมพ์: Amarin How-To

All Night

     All Night (2017) เพลงสำหรับสาววีต้า ไม่เข้มข้น เราไม่นอน แต่เราทุกคนต้องนอนนะโกโก้ ดังนั้นแนะนำให้อ่าน เทคนิคหลับสนิท นอนน้อยแค่ไหนก็สดชื่น เพื่อบูสต์ประสิทธิภาพร่างกายให้พร้อมรับความมันตลอดทั้งคืน

เทคนิคหลับสนิท นอนน้อยแค่ไหนก็สดชื่น
ผู้เขียน: Satoru Tsubota 
ผู้แปล: เมธินี นุชนาคา
สำนักพิมพ์: Amarin How-To

Holiday

     สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด สำหรับ Holiday (2017) เพลงที่ว่าด้วยการรอคอยวันหยุดอันแสนเนิ่นนาน เมื่อมาถึงก็ต้องใช้ให้เต็มที่ ช่างเหมาะกับชาวออฟฟิศเสียเหลือเกิน ในเมื่อโอกาสดีๆ นานๆ จะมีสักครั้ง เลยขอมอบ ทุกขณะคือการพักผ่อน จะได้ใช้เวลาวันหยุดที่แสนพิเศษนี้ได้แบบมีประสิทธิภาพสุดๆ

ทุกขณะคือการพักผ่อน
ผู้เขียน: Ogino Junya
ผู้แปล: กมลวรรณ เพ็ญอร่าม
สำนักพิมพ์: We Learn