Thu 11 Mar 2021

MURAKAMI LOOKBOOK

อัพเดตตู้เสื้อผ้าแฟชั่นสายมู (ราคามิ) พร้อมชวนมาแต่งตัวตามนักเขียน เจ้าของคลับแจ๊ซ นักวิ่ง ศาสดาแห่งความโดดเดี่ยว แมวเหมียว และเสื้อยืดพิมพ์ลายในวันสบายๆ

ภาพ: NJORVKS

     มีนาฯ แล้วเมื่อไหร่จะมีเวลาไปช้อปปิ้ง

     เชื่อว่าแฟนคลับตัวยงของ ฮารูกิ มูราคามิ (Haruki Murakami) นักเขียนคนดังจากญี่ปุ่น ผู้เป็นเจ้าของผลงานหนังสือที่ถูกแปลและตีพิมพ์กว่า 50 ภาษา คงได้เห็นข่าวการคอลแล็บกันระหว่างมูราคามิกับแบรนด์ UNIQLO ในคอลเลกชันพิเศษ UNIQLO T-Shirt หรือ UT ไปบ้างแล้ว 

     ส่วนแฟนคลับตัวไม่ยงแบบน้องนอนในห้องลองเสื้อ ที่อ่านงานคุณมูราคามิมาเพียงไม่กี่เรื่อง เช่น การปรากฏตัวของหญิงสาวในคืนฝนตก (South of the Border, West of the Sun) อันเดอร์กราวนด์ (Underground) เล่ม 1 และ 2 แต่ก็ชอบและนับถือคุณมูราคามิประหนึ่งท่านอาจารย์แห่งความเหงาและเดียวดาย (ท่านอาจารย์!!! ช่วยปลดข้าจากการเป็นศิษย์ท่านทีเถิด ข้าไม่อยากจะเหงาแล้ว ฉันไม่อยากจะเหงาแล้ว ถ้าเธอได้รู้คงจะดี ถ้าเธอทักมาคงจะดี) ก็ขอไม่พลาดคอลเลกชันนี้เช่นกัน

     ก่อนอื่น ขอพูดถึง อันเดอร์กราวนด์ หนังสือสารคดีเพียงชุดเดียวในบรรดาผลงานของมูราคามิที่น้องนอนฯ ยกให้เป็นหนังสือในดวงใจกันสักนิดก่อน ทั้งสองเล่มว่าด้วยบันทึกเหตุการณ์จริงสุดสะเทือนขวัญที่กลุ่มศาสนาโอมชินริเกียวห้าคน ปล่อยแก๊สพิษซารินในรถไฟใต้ดินของกรุงโตเกียวเมื่อวันที่ 20 มีนาคม ค.ศ.1995 แม้จะอ่านจบมาหลายปีแล้วแต่เรายังจำความรู้สึกกดทับหนักๆ ที่ส่งผ่านตัวอักษรทุกตัวได้เป็นอย่างดี  โดยเล่มแรกเป็นการสัมภาษณ์เหยื่อผู้อยู่ในเหตุการณ์นั้น ถึงช่วงเวลา 5 นาทีก่อนขึ้นรถไฟและหลังจากได้รับแก๊สพิษ ส่วนเล่มที่สอง เป็นการสัมภาษณ์ผู้ก่อเหตุ ซึ่งพวกเขาดูจะเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่าสิ่งที่ทำไปนั้นไม่ได้เป็นสิ่งที่ผิด แนะนำมากๆ ค่ะ ไว้มีโอกาสจะเขียนเล่าให้ฟังยาวๆ 

     กลับมาที่เสื้อยืด UT คอลเลกชันพิเศษ และคอลัมน์ SOME WEAR ONLY WE KNOW ตอนนี้ ซึ่งบอกก่อนว่าเราไม่ได้จะมาเล่าเบื้องหลังกราฟิกบนลายเสื้อที่มาจากหนังสือเล่มดัง (!) เพราะหลังอ่านบทสัมภาษณ์ Hello, Haruki ใน LifeWear Magazine ฉบับที่ 4 เราก็ได้เห็นมุมน่ารักๆ ของชายที่เคยรู้มาว่าเป็นคนเก็บตัวสุดๆ เต็มไปหมด ทั้งชอบใส่กางเกงขาสั้น พกกางเกงขายาวติดกระเป๋าไว้ยามฉุกเฉิน หรือเวลาวิ่งก็อยากใส่ผ้าสบายๆ เหมือนคนทั่วไป รวมถึงบางคำตอบก็พาเราจินตนาการไปถึงตัวละครในหนังสือของเขา ทั้งหมดทั้งมวลนี้แหละที่ทำให้เราอยากชวนทุกคนมาแต่งตัวจากเสื้อ UT และสร้างลุคสายมูๆ กัน 

     หากพร้อมแล้วล่ะก็ เร่เข้ามาทางนี้เลยท่านเขียดผู้มีแกก แขกผู้มีเกียรติ! ขอเชิญพับกบ พบกับ! SOME WEAR ONLY WE KNOW กับการเจาะแฟชั่นสายมูฯ ที่ไม่ว่าคุณจะเคยอ่านหนังสือของมูราคามิมาก่อนหรือไม่ ก็ใส่ได้โดยไม่มีข้อแม้ และก่อนจากกันไป ขอฝากคำถามถึงทุกคนว่า ถ้าอยากวิ่งเก่งแบบคุณมูราคามิ จะต้องเลือกรองเท้ายังไง ถึงจะได้เข้าไปวิ่งในใจเธอ

     ป.ล. สุดสัปดาห์นี้ใครลองใส่แฟชั่นสายมู (ราคามิ) ไปมูเตลูที่ไหนแล้วได้ผลเรื่องการงานและความรัก หลังไมค์บอกกันบ้างนะ เผื่อจะได้ไม่ต้องนอนในห้องลองเสื้อเหงาๆ คนเดียว โดดเดี่ยวและเดียวดาย

     ป.ล. 2 คาดว่าทาง UNIQLO Thailand จะเริ่มขายคอลเลกชันนี้ช่วงเดือนพฤษภาคม ตอนนี้ถือเป็นโอกาสให้ทุกคนเล็งไว้ก่อน แล้วติดตามอัพเดตที่เพจแบรนด์เนอะ

01
Ivy League

     ฮารูกิ มูราคามิ เกิดและเติบโตในครอบครัวที่ทั้งพ่อและแม่เป็นครูสอนวิชาวรรณกรรมญี่ปุ่น เขาจึงได้รับอิทธิพลการอ่านและเขียนจากพวกท่าน นอกจากนี้ยังหลงใหลวัฒนธรรมตะวันตกซึ่งเต็มไปด้วยอิสระ ส่งผลให้เขาเป็นคนที่มีวิธีคิดและการถ่ายทอดเรื่องเล่าแตกต่างจากญี่ปุ่นขนบเดิม 

     เมื่อถามถึงแฟชั่น ยุคที่คุณมูราคามิเติบโตมาเป็นยุคที่ลุคแบบ Ivy League หรือการแต่งตัวสไตล์นักศึกษาในมหาวิทยาลัยสหรัฐฯ กำลังเฟื่องฟูในญี่ปุ่น ซึ่ง Ivy League แบบต้นตำรับจากอเมริกัน จะเน้นการตกแต่งเสื้อผ้าด้วยชื่อและตรามหาวิทยาลัย แสดงถึงสถานะของผู้สวมใส่ เพราะไม่ใช่ทุกคนในสังคมที่จะสามารถสอบเข้าหรือมีทุนทรัพย์เรียนในมหาวิทยาลัยชื่อดังของประเทศได้

     ขณะที่ Ivy League แบบญี่ปุ่น เป็นสไตล์ที่ได้รับอิทธิพลจากหนังอเมริกันมากกว่า โดยลดทอนความเป็นนักศึกษาด้วยเสื้อเชิ้ต เสื้อไหมพรมแบบสวมหัว และแจ็คเก็ตขนสัตว์ สมัยนั้นพบเห็นวัยรุ่นญี่ปุ่นสไตล์นี้ได้ตามถนนมิยูกิ ย่านกินซ่า แฟชั่นนิสต้าทั่วโลกจึงเรียกสไตล์ Ivy League แบบญี่ปุ่นนี้ว่า Miyuki-zoku 

     “เนื่องจากผมโตมาในยุคเฟื่องฟูของเสื้อแจ็คเก็ต VANS และลุคแบบ Ivy League เราอาจจะเลียนแบบ จอร์จ เปปปาร์ด (George Peppard) จากหนังเรื่อง Breakfast at Tiffany’s หรือ พอล นิวแมน (Paul Newman) จากเรื่อง Harper ด้วยแจ็กเก็ตขนสัตว์ เสื้อเชิ้ตปลดกระดุมบน และเน็กไท แต่ทุกวันนี้ผมไม่แต่งตัวเลียนแบบใครแล้ว”

     Brand: BEAMS Plus / SUNNEI / CONVERSE

02
เจ้าของบาร์แจ๊ซ

     สำหรับแฟนคลับตัวไม่ยงอย่างดิฉัน การได้รู้ว่าคุณมูราคามิเคยเป็นเจ้าของบาร์แจ๊ซมาก่อน เป็นข้อมูลที่น่าตื่นเต้น

     หลังเรียนจบด้านวรรณคดีจากมหาวิทยาลัยวาเซดะ คุณมูราคามิกับภรรยาก็ร่วมกันลงขันเปิดบาร์แจ๊ซ ‘Peter Cat’ ตามฝัน ในย่านโคะกุบุนจิ กรุงโตเกียว เมื่อปี 1974 โดยลงมือเสิร์ฟทั้งกาแฟและเครื่องดื่มมีสีหลายชนิด และหลังดำเนินกิจการไปได้สี่ปี วันหนึ่งระหว่างที่ชมการแข่งขันเบสบอลในสนาม มูราคามิก็เก็บงำความรู้สึกอยากเขียนไว้ไม่ไหว เขารีบกลับบ้าน แล้วลงมือร่างเรื่องสั้น จนกระทั่งเจ็ดเดือนต่อมา ต้นฉบับรวมเรื่องสั้น สดับลมขับขาน (Hear the Wing Sing) ก็พร้อมสู่สาธารณะชน ก่อนจะตามด้วยผลงานอีกหลายเล่ม ในที่สุดเขาก็ตัดสินใจปิดร้านที่ทำมาถึงเจ็ดปี เพื่อทุ่มเทให้กับการเขียนหนังสือ

     ตอนแรกเราก็คิดจะแนะนำลุคเจ้าของบาร์เท่ๆ แบบเซบาสเตียนในหนังเรื่อง La la land แต่เมื่อดูภาพเก่าสมัยคุณมูราคามิทำร้านแล้ว เราคิดว่าเสื้อยืด กางเกงยีนส์ และเสื้อไหมพรมแบบสวมหัวนี่แหละดีที่สุด

     ตัดภาพกลับมาที่ปี 2021 คุณมูราคามิเล่าถึงโอกาสที่จะกลับไปเปิดคลับเพลงแจ๊ซในอนาคตว่า

     “ผมคิดไว้ว่า ถ้าผมเขียนไม่ได้แล้ว ผมจะไปเปิดคลับเพลงแจ๊ซในย่านอาโอยาม่า ผมคิดชื่อ เมนูอาหาร และทุกอย่างไว้หมดแล้ว แต่ตอนนี้ผมยังมีไอเดียใหม่ๆ ออกมาเรื่อยๆ ผมว่ามันก็คงไม่เกิดขึ้นเร็วๆ นี้หรอก แต่คงจะเยี่ยมมากถ้าผมมีนักเปียโนประจำคลับ แล้วผมนั่งจิบวิสกี้ที่เคาน์เตอร์ พูดจาทำนองว่า ‘บอกแล้วว่าไม่ให้เล่นเพลงนั้นไง!’”

     Brand: UNIQLO / COS

03
Run Murakami Run

     “ผมเพิ่งมาเริ่มวิ่งตอนเข้าสู่วัยสามสิบ ซึ่งนั่นคือหลังจากที่ผมปิดบาร์แจ๊ซได้ 2-3 ปี และเริ่มทำงานนักเขียนเต็มตัว” 

     นอกจากเป็นนักเขียนผู้หลงใหลในเสียงเพลงแล้ว มูราคามิยังเป็นนักวิ่งผู้แข็งแกร่ง

     “…พอผมเริ่มทำงานนั่งโต๊ะ น้ำหนักผมก็ขึ้นมาอัตโนมัติ ผมตกใจมาก ผมจึงเริ่มวิ่ง ต่อมาไม่นาน ผมก็ตระหนักได้ว่าผมคงไม่มีพลังอย่างที่ผมต้องการถ้าผมไม่วิ่ง” 

     อ่านถึงตรงนี้เราก็ยังไม่เข้าใจหรอก จนกระทั่งเจอกับประโยคที่เขาบอกว่า “การนั่งอยู่ที่โต๊ะทั้งวันและการสร้างประโยคต้องอาศัยพลังงานสูงมาก ซึ่งในชีวิตคุณอาจจะไม่สามารถทำให้ตัวเองมีพรสวรรค์มากขึ้นได้ แต่คุณทำให้ร่างกายตัวเองแข็งแรงได้” เราก็แทบจะลุกขึ้นวิ่งมันตอนนั้น 

     ก่อนอื่นต้องขอมีชุดไปวิ่งสวยๆ ก่อน ซึ่งคุณมูราคามิกล่าวถึงเสื้อผ้าชุดกีฬาในอุดมคติว่า จำเป็นต้องซับเหงื่อได้ดี ระบายอากาศ และให้ความอบอุ่นในเวลาเดียวกันได้ ทั้งนี้ ในนามน้องนอนในห้องลองเสื้อก็อยากฝากคำถาม ขอคำแนะนำจากผู้อ่านว่า ต้องเลือกรองเท้าวิ่งยังไง ถึงจะได้เข้าไปวิ่งในใจคุณ 

     Brand: UNIQLO / Nike / Adidas / COS

04
ตัวละครชายในหนังสือของมูราคามิ

     ระหว่างลังเลว่าจะเลือกคาแรกเตอร์ของ ‘โทรุ วาตานาเบะ’ ชายหนุ่มผู้ติดอยู่กับรักแรกใน ด้วยรัก ความตาย และหัวใจสลาย (Norwegian Wood) กับ ‘โอกาดะ’ หนุ่มว่างงาน แมวหาย และเมียทิ้ง ใน บันทึกนกไขลาน (The Wind-Up Bird Chronicle) เรากลับสนใจจุดร่วมของตัวละครชายในหนังสือมูราคามิ ที่มักจะมีแต่คนที่รู้สึกว่ากำลังหลงทาง หรือพบกับความเจ็บปวดจากความรัก และมิตรภาพ ราวกับว่าความรู้สึกร้าวรานเหล่านี้ คือวัตถุดิบชั้นดีที่มูราคามิมักจะนำมาเป็นส่วนหนึ่งของงานเขียน

     มาร่วมไว้อาลัยให้ความเจ็บปวดด้วยชุดสีดำกันเถิดพวกเรา

     Brand: UNIQLO / COS / Yohji Yamamoto / COMME DES GARÇONS / SUNNEI / margaret howell

05
ตัวละครหญิงในหนังสือของมูราคามิ

     ว่ากันว่า ตัวละครหญิงในงานของมูราคามิมักมีเป็นปริศนา จนถึงขั้นมีบทความถกเถียงมากมายถึงสายตาที่คุณมูราคามิมองหญิงสาวในสังคม

     เพื่อความยุติธรรม เราขอนำเสนอภาพลักษณ์ที่สนุกสนาน ขั้วตรงข้ามกับชายหนุ่มของมูราคามิอย่างสิ้นเชิง ด้วยเสื้อผ้าสีสันสดใส ที่ถึงตัวละครจะเป็นปริศนาอย่างไร ก็ไม่วายเป็นคนพันธุ์เหงาอยู่ดี อย่างที่โปรยปกด้านหลังของหนังสือ รักเร้นในโลกคู่ขนาน (Sputnik Sweetheart)  ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 4 สำนักพิมพ์กำมะหยี่ เขียนไว้ว่า “ทำไมคนเราถึงได้เหงาขนาดนี้ คำอธิบายแท้จริงซ่อนอยู่ที่ไหน คนบนโลกนับล้านคน ทุกผู้ทุกคนโหยหาใครสักคน เป็นไปได้หรือไม่ว่า โลกถูกส่งให้มาลอยดวงกลางอวกาศเวิ้งว้าง เพียงเพื่อให้เป็นที่พำนักของคนเหงา”

     การใส่เสื้อผ้าสีสันสดใส ฉูดฉาด อาจดูสนุกสนาน รื่นเริง ทว่าก็ทิ้งปริศนาของตัวบุคคลได้เช่นกัน

     Brand: UNIQLO / Marimekko / COS / PALOMA WOOL / BASE RANGE

06
แมวในหนังสือของมูราคามิ

     เหตุผลของลุคนี้คือ แมวในหนังสือมูราคามิมักหายตัวไป ร้อนจนต้องออกตามหาจนเกิดเรื่องวุ่นๆ จึงขอแต่งตัวคุมสีโทนเป็นแมว เผื่อวันหนึ่งที่หายตัวไปจะได้มีใครสนใจออกตามหาบ้าง

     Brand: UNIQLO / SUNNEI / margaret howell / COS 

07
มูราคามิกับกางเกงขายาวฉุกเฉินของเขา

     หลังจากอ่านเจอว่าในฤดูร้อน คุณมูราคามิมักจะใส่เสื้อยืด กางเกงขาสั้น และรองเท้าแตะ แต่มักจะเจอเหตุการณ์ฉุกเฉินต้องไปในสถานที่ที่ขอความร่วมมือให้แขกแต่งกายสุภาพ เขาจึงพกกางเกงหลวมๆ ไว้ในกระเป๋า สำหรับใส่ทับกางเกงขาสั้น ซึ่งไอเดียเรื่องการพกกางเกงสำรองมาจากนักเขียนนวนิยายที่ชื่อ โคมิมาสะ ทานากะ (Komimasa Tanaka) ผู้ใส่กางเกงขาสั้นออกไปดูหนังทุกวัน แต่เพราะโรงหนังอากาศหนาว เมื่อไปถึง เขาก็จะหยิบกางเกงที่พกในกระเป๋าออกมาใส่ 

     “ผมว่านี่เป็นความคิดที่ดีมาก ผมจึงเริ่มทำตามเขา” คุณมูราคามิว่าอย่างนั้น

     Brand: UNIQLO / COS

08
Murakami Radio

     ต้องเล่าก่อนว่า ไม่ใช่อยู่ๆ คุณมูราคามิก็ลุกขึ้นมาทำเสื้อคอลเลกชันพิเศษกับ UNIQLO เลย แต่เป็นการต่อยอดมาจาก Murakami Radio รายการวิทยุที่คุณมูราคามิจะเลือกเพลงโปรดจากแผ่นเสียงนับหมื่นของเขามาเปิดให้ฟัง พร้อมตอบคำถามจากแฟนๆ แบบสดๆ 

     รายการจัดครั้งแรกปี 2018 ในชื่อ Murakami Radio: Run & Songs มีความยาว 55 นาที และกลับมาจัดอีกครั้งเมื่อปี 2020 ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในชื่อโปรเจกต์ Stay Home Special ซึ่งพอเราตามไปฟัง ‘Haruki Murakami’s Favourite Songs from Murakami Radio’ ที่ Haruki Murakami’s Favourite Songs from Murakami Radio แล้วก็เข้าใจถึงอัจฉริยะภาพของคุณมูราคามิ สมคำร่ำลือที่แท้ ไม่ใช่แค่เพลงแจ๊ซแต่ยังรวมถึงเพลงจังหวะสนุกๆ ของ The Beach Boys และ Hall & Oates วงในแบบที่เราชอบ

     โดยเสื้อยืดจำนวน 2 ลายจากทั้งหมด 8 ลายนั้นเป็นลายที่มาจากรายการวิทยุ ได้แก่ เสื้อสีดำสนิทมาพร้อมลายแผ่นเสียง ซึ่งไฮไลต์อยู่ที่คำจากมูราคามิด้านหลังเสื้อ ซึ่งมอบแด่ผู้ที่ฝันจะเป็นนักเขียนว่า องค์ประกอบสำคัญของการเขียนนวนิยายก็เหมือนบทเพลง เริ่มจากจังหวะทำนอง จากนั้นคุณก็แค่มีคำร้องสอดประสานและใช้สัญชาตญาณการด้นสด 

     เสื้อตัวต่อมาคือ เสื้อยืดสีขาวลายแมวฝีมือ มาซารุ ฟูจิโมโตะ (Masaru Fujimoto) ด้านหลังมีคติพจน์สุดฮึกเหิมอย่าง ‘Books, music and cats have been my friends from way back’ เชื่อว่าหนอนหนังสือที่เป็นทาสแมวและชอบฟังเพลงต้องทำให้ลายนี้ Sold out แน่ๆ (หวังว่านักช้อปทางบ้านจะเหลือให้ทางนี้บ้างนะคะ) 

09
UT Haruki Murakami

     ตามมาด้วยเสื้อที่ออกแบบจากหนังสือเรื่องดัง เริ่มจากเสื้อดำสนิทลายพระจันทร์สองดวงตรงกลางมีคำว่า ‘Don’t let appearances fool you’ จากหนังสือ 1Q84 เรื่องราวของชายหญิงคู่หนึ่ง ที่ตามหากันและกัน ชวนให้ติดตามว่าทั้งสองจะถูกลิขิตให้พบกันที่โลกใบไหน ระหว่างโลกเดิมในปี 1984 หรือโลก 1Q84 

     เสื้อสีขาวลายดาวเทียมพร้อมคำว่า ‘Understanding is but the sum of our misunderstanding’ จากหนังสือ รักเร้นในโลกคู่ขนาน (Sputnik Sweetheart) เรื่องราวความสัมพันธ์ของหญิงสาวคนหนึ่งที่ตกหลุมรักหญิงสาวที่อายุมากกว่า 17 ปี

     เสื้อยืดสีขาวลายผู้ชายกำลังเต้นรำกับเงาผู้หญิง พร้อมตัวหนังสือเล็กๆ ใต้ภาพว่า ‘If you listen carefully, you can hear these things. If you look carefully, you’ll see what you’re after.’ จากหนังสือชื่อ เริงระบำแดนสนธยา (Dance Dance Dance)  เรื่องราวของชายหนุ่มที่ออกตามหาหญิงสาวคนรักซึ่งหายตัวอย่างปริศนา

     เสื้อสีฟ้าอ่อนพร้อมลายสกรีนรูปชายหนุ่มขณะนั่งดื่มกับบาร์เทนเดอร์ขนาดใหญ่ พร้อมคำว่า ‘Just about anything looks better from a distance’ จากหนังสือ พินบอล, 1973 (Pinball, 1973) เรื่องราวของชายผู้หมกหมุ่นอยู่กับตู้พินบอลรุ่นยานอวกาศจนออกเดินทางตามหาเครื่องเล่นที่อาจจะหลงเหลือเป็นเครื่องสุดท้าย

     เสื้อสีกรมท่าเข้ม ลายอีกาบนกิ่งไม้ พร้อมตัวหนังสือภาษาญี่ปุ่นที่แปลว่า ‘You will be the toughest 15-year-old boy on the planet’ จากหนังสือ คาฟกา วิฬาร์ นาคาตะ (Kafka on the Shore) เรื่องราวของคาฟกาเด็กหนุ่มวัย 15 ผู้หนีออกจากบ้านเพื่อออกตามหาแม่ของเขา กับนาคาตะ ชายชราผู้มีความสามารถคุยกับแมวได้ เราแอบไปอ่านเรื่องย่อแล้วชอบมาก เพราะเต็มไปด้วยตัวละครมากมาย และปริศนาที่เรามักไม่เห็นจากหนังสือเล่มไหนๆ

     ปิดท้ายด้วย เสื้อสีเขียวแบบเดียวที่ไม่มีลายพิมพ์กราฟิกแต่ปักชื่อ Norwegian Wood และผู้เขียนด้วยด้ายสีแดง จากหนังสือ ด้วยรัก ความตาย และหัวใจ (Norwegian Wood) เรื่องราวความสัมพันธ์รักสามเส้า ระหว่างชายหนุ่ม รักแรก และผู้หญิงอีกคน เป็นหนึ่งในเล่มที่ดังที่สุดของคุณมูราคามิ

     ที่น่ารักก็คือ นอกจากร้าน Uniqlo แล้ว แฟนคลับมูราคามิยังสามารถหาซื้อเสื้อคอลเลกชันนี้ได้ที่ร้านหนังสือในญี่ปุ่นที่ร่วมรายการ และพิเศษสุดๆ กับเสื้อยืดลายที่ 9 ที่มีขายเพียง 120 ตัวในโลก สำหรับลูกค้า 120 คนแรก ที่ซื้อเสื้อลายนี้พร้อมหนังสือ Hear the Wind Sing ผลงานเดบิวต์ของคุณมูราคามิ 

10
เสื้อยืดลายนี้ดี…ใส่แล้ว (สวยและ) รวย (มาก)

     หลายคนเลือกหยิบเสื้อพิมพ์ลายตัวโปรดมาใส่ในวันที่อยากแสดงตัวตนและความรักที่มีต่อลายเสื้อนั้นๆ แต่การจะแมชต์เสื้อยืดกับลุคต่างๆ ก็ไม่เคยง่ายเลย นอกจากจะมาแนะนำลายเสื้อในคอลเลกชันนี้แล้ว เราขอปิดท้ายด้วยลุคที่จะให้คุณสนุกกับเสื้อพิมพ์ลายกัน

     ซึ่งขอเพิ่มเติมจากลุควันสบายของคุณมูราคามิ ที่เขาบอกว่า แม้จะเลือกใส่เสื้อผ้าตามชอบได้ เพราะไม่ต้องไปที่ทำงานเหมือนคนอื่นๆ แต่เขาก็มักลงเอยกับเสื้อเรียบง่ายอย่างเสื้อยืด กางเกงยีนส์ และสเวตเตอร์แบบเดิมทุกที 

     เพื่อให้ทุกวันสนุกไม่น่าเบื่อ ลองแมตช์กับกางเกงยีนส์หรือกระโปรงทรงแปลกๆ ที่ไม่คุ้นเคย หยิบแจ็กเก็ตตัวหลวมมาใส่ทับบ้างก็สวยใช่เล่น

     Brand: UNIQLO / COS / margaret howell / SUNNEI

อ้างอิง:

https://www.uniqlo.com/th/th/lifewear-magazine/haruki-murakami/

http://www.ivy-style.com/the-miyuki-zoku-japans-first-ivy-rebels.html

https://putthison.com/interview-with-w-david-marx-author-of-ametora/

https://lithub.com/acts-of-recognition-on-the-women-characters-of-haruki-murakami/

https://soranews24.com/2021/03/02/haruki-murakami-uniqlo-team-up-for-t-shirt-line-saluting-japans-most-celebrated-modern-author/