Fri 11 Mar 2022

nostalgia520

นิสัยการอ่าน เว็บตูนเรื่องโปรด และความในใจถึง ‘ชาย’ คนนั้นของ nostalgia520

ภาพ: ms.midsummer

     หลังจากเราไปสืบเสาะนิสัยการอ่าน หนังสือเล่มโปรด และสารพัดสิ่งเกี่ยวกับการอ่านของผู้คนจากหลากหลายวงการแล้ว คอลัมน์ ‘BOOKMARKS’ ในวันนี้จึงขอเปลี่ยนไปพูดคุยเรื่องการอ่านเว็บตูน (WEBTOON) หนึ่งในเทรนด์การอ่านที่มาแรงที่สุดในยุคนี้ กับเจ้าของแอ็กเคานต์ nostalgia520 ผู้เป็นดั่งอินฟลูฯ แห่งวงการเว็บตูนประจำทวิตเตอร์กัน

แนะนำตัว 

     สวัสดีค่ะ นอสนะคะ ใช้ชื่อแอ็กเคานต์ @nostalgia520 มาตลอดจนน่าจะเป็นนามแฝงที่คนส่วนใหญ่ที่ติดตามเราเรียกจนชินปาก ที่จริงแอ็กเคานต์นี้เป็น Personal Account เลย ไม่ใช่แอ็กฯ รีวิวนิยายหรือรีวิวการ์ตูนแต่อย่างใดค่ะ เหมือนกับเราชอบดูและชอบอ่านอะไรก็ทวีตไปเรื่อยเปื่อย ทุกวันนี้สิ่งที่เราทวีตก็เป็นแค่การพูดถึงว่าตอนนี้เกิดอะไรขึ้นนะ เรารู้สึกยังไง ไม่ค่อยมีทวีตที่ตั้งใจจะรีวิว เล่าเรื่องย่อ หรือป้ายยาอะไรใครสักเท่าไหร่

ปกติคุณนอสอ่านเว็บตูนตอนไหน 

     ช่วงระหว่างเดินทางไปกลับที่ทำงานค่ะ แต่ก็อาจจะอ่านได้ไม่มากนัก พอกลับถึงบ้านค่อยได้อ่านจริงจังหลังจากทำธุระส่วนตัวเสร็จแล้วค่ะ ส่วนมากพยายามอ่านให้ได้ทุกวัน ถึงจะเหนื่อยหน่อยแต่อย่างน้อยๆ ก็อยากจะอ่านสัก 1-2 ตอนของเรื่องใดเรื่องหนึ่ง เพราะส่วนตัวเป็นคนชอบเสพงานภาพ รู้สึกว่าพออ่านให้ชินเป็นกิจวัตรแล้วคลายเครียดจากงานได้ค่ะ

อ่านในไหน 

     อ่านจากโน๊ตบุ๊กมากที่สุดค่ะ ส่วนมือถือจะใช้อ่านรองลงมา

ชอบแนวไหนเป็นพิเศษ แบบที่เห็นแล้วใจเต้นตึกตัก อยากอ่านไม่ไหว 

     แนวพีเรียด แฟนตาซี หรือไม่ก็ดราม่าเนื้อหาหนักหน่วง แบบมีปม มี Easter Egg ให้ได้ขบคิด แต่สิ่งที่จะดึงดูดให้อยากอ่านมากที่สุดคือคาแรกเตอร์แรกพบค่ะ ถึงแม้ว่าเนื้อเรื่องอาจจะไม่ใช่แนวที่เราชอบหรือสนใจมากเป็นพิเศษก็ตาม แต่ถ้าคาแรกเตอร์มีเสน่ห์หรือมีเอกลักษณ์ที่ทำให้เราสนใจได้ เราก็พร้อมจะกดอ่านทันที ซึ่งส่วนมากคาแรกเตอร์ที่น่าสนใจสำหรับเรามักจะเป็นตัวละครที่มีปมในอดีตให้เราได้ค้นหา ค่อยๆ เผยปมออกมาในเนื้อเรื่อง หรือตัวละครที่สุขุม พูดน้อย ดูมีความลึกลับแบบนี้ก็ชอบค่ะ อีกคาแรกเตอร์หนึ่งที่มักจะป้ายยาเราติดเสมอคือตัวละครที่นิสัยดี น่ารักสดใส ขี้อ้อนเหมือนลูกหมา จะชอบคาแรกเตอร์แบบนี้เป็นพิเศษ

ป้ายยา 3 อันดับเว็บตูนเรื่องโปรดตลอดกาล 

     เป็นคำถามที่ยากมากค่ะ เพราะว่าอ่านมาค่อนข้างมากแล้วรู้สึกว่าแต่ละเรื่องมีข้อเด่นข้อด้อยแตกต่างกัน  แต่ถ้าถามถึงเรื่องที่คิดว่าอยากป้ายยา ก็น่าจะมี 3 เรื่องนี้

     1. Under the Greenlight: เรื่องนี้แค่เห็นภาพคาแรกเตอร์ครั้งแรกก็สนใจอยากอ่านทันทีเลยค่ะ ตัวเอกทั้งสองคนมีเสน่ห์มาก คาแรกเตอร์ของเขาชัดเจนทั้งคู่ แต่ก็มีปมลึกลับบางอย่างที่เราต้องการค้นหา เหมือนกับว่าซ่อนหรือปิดบังอะไรเราอยู่ เนื้อเรื่องอาจจะค่อนข้างหนักในหลายๆ จุด มีพาร์ตที่ดราม่าบีบหัวใจ แต่นักวาดเก่งในการหักมุมเนื้อเรื่องให้เราเข้าใจผิดมากๆ ใครที่ชอบการตัดสลับฉากแบบมีชั้นเชิงน่าจะชอบเรื่องนี้ค่ะ บางฉากก็ถึงกับทำให้เราตกใจ คิดว่าเราเข้าใจแนวเรื่องผิดไปได้เลยด้วย จากที่เคยคิดว่าเป็นแนวโมเดิร์นดราม่า เกือบหลงคิดว่าเป็นไซโคทริลเลอร์อะไรแบบนั้นเลยค่ะ ที่เด่นอีกข้อแน่นอนว่าต้องเป็นเสน่ห์ของหนึ่งในตัวเอกอย่างจิน ชองอูเขาเป็นตัวละครที่เซ็กซี่ ดูดุร้าย แต่ก็น่ารักในคนเดียว คิดว่าไม่น่ามีใครในวงการอ่านมันฮวาที่ไม่รู้จักจิน ชองอูแล้วค่ะตอนนี้ 

     2. ความรักลับๆ ของนายแอปเปิ้ลเขียว: เรื่องนี้เป็นเว็บตูนน่ารักใสๆ วัยเรียนที่ค่อนข้างตรึงใจเรา อาจจะเพราะว่าเราเคยอยู่ในสถานะของคนที่แอบรักใครสักคนแต่ไม่กล้าบอกและไม่คิดจะบอก ซึ่งจะเหมือนกับตัวเอกของเรื่องที่แอบชอบเพื่อนสมัยเรียนของตัวเองมานาน จนมาเจอกันในรั้วมหาวิทยาลัยก็ยังคงชอบคนคนเดิมอยู่ เป็นเรื่องที่เด่นในเรื่องของบรรยากาศที่เราคิดว่าน่าจะรีเลตกับใครหลายๆ คนเนื่องจากเป็นแนววัยรุ่นวัยเรียน ความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อน การแอบรัก และคาแรกเตอร์ของตัวละครก็ดีมากๆ ด้วย อ่านแล้วรู้สึกสดใสสดชื่นค่ะ

     3. มุมมองนักอ่านพระเจ้า: เรื่องนี้น่าจะนับได้ว่าเป็นแนวแฟนตาซี ไซไฟ เพราะเกิดจากนิยายที่ตัวเอกอ่านจนจบดันมาเกิดขึ้นในชีวิตจริง ตัวเอกมีไหวพริบดีมาก และเป็นตัวละครที่มีนิสัยเทาๆ ไม่ได้ดีหรือร้ายจนเกินไป ซึ่งสำหรับเราแล้ว แนววันสิ้นโลกที่ต้องต่อสู้ดิ้นรน บางครั้งตัวละครก็อาจจะไม่ควรนิสัยดีเกินไปนัก ตัวเอกเรื่องนี้เลยถูกใจเรามากๆ ไม่ว่าจะการวางแผนอย่างชาญฉลาด หรือการประยุกต์เนื้อเรื่องในนิยายที่ตัวเองเคยอ่านนำมาปรับใช้กับสถานการณ์จริง ถ้าเป็นเราต่อให้เคยอ่านนิยายเรื่องนี้มาแล้วก็คงไม่สามารถนำมาปรับใช้ได้เหมือนที่ตัวเอกทำค่ะ ส่วนตัวเอกชายอีกคนหนึ่งก็มีคาแรกเตอร์และรูปลักษณ์โดดเด่นไม่แพ้กัน พอเขาทำภารกิจอะไรร่วมกันแล้วมันลงตัวมาก เรื่องนี้มีปมซ่อนอยู่ค่อนข้างหนักเลยค่ะ และเรื่องยาวมากๆ แต่ลุ้นจริงๆ พอเริ่มอ่านแล้วจะหยุดอ่านไม่ได้เลยค่ะ

แนะนำแหล่งอ่านเว็บตูน 

     ส่วนมากเรามักจะอ่านเวอร์ชั่นเกาหลี เช่น ridibooks และ bomtoon เพราะว่าจะลงตอนใหม่เร็วกว่า แต่ก็อ่านเวอร์ชั่นอังกฤษหรือไทยทวนซ้ำแทบทุกเรื่อง เพราะส่วนตัวก็ไม่ได้เก่งภาษาเกาหลีมากนักก็กลัวว่าจะเข้าใจเนื้อหาผิด ถ้าเป็นเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษจะเป็น lezhin comics, tappytoon แล้วก็ tapas ส่วนภาษาไทยจริงๆ มีหลายแหล่งมาก ทั้ง webtoon, comico, wecomics และ boomtoon

มีอะไรจะฝากถึงชาย’ (พระเอก Painter Of The Night) คนนั้นที่คุณนอสพูดถึงบ่อยๆ สักหน่อยมั้ย  

     ปาณาติปาตา เวระมะณี สิกขาปะทัง สะมาทิยามิ อะทินนาทานา เวระมะณี สิกขาปะทัง สะมาทิยามิ กาเมสุมิจฉาจารา เวระมะณี สิกขาปะทัง สะมาทิยามิ มุสาวาทา เวระมะณี สิกขาปะทัง สะมาทิยามิ สุราเมระยะมัชชะปะมาทัฏฐานา เวระมะณี สิกขาปะทัง สะมาทิยามิ ขอมอบบทสวดนี้ให้เป็นแสงธรรมนำชีวิตค่ะ สาธุ 99