Sun 10 Jul 2022

POST POETICS

พาไปเยือนร้านหนังสือชิคๆ ในย่านอิแทวอน

ภาพ: ms.midsummer

     ร้านหนังสืออาจไม่ใช่หมุดหมายแรกของเหล่านักท่องเที่ยวที่มาเยือนกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ แต่ในฐานะคนชอบหนังสือและสิ่งพิมพ์ ร้านหนังสือก็ไม่ใช่เป้าหมายของเราเช่นกัน (อ้าว)

     11 วันคือระยะเวลาที่เราหลบหนีความจริงมาตามหาความฝันในรอบสามปี แม้ร้านหนังสือจะไม่ได้อยู่ในแพลนแต่แรก แต่ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็มักจะเห็นร้านหนังสืออยู่ร่ำไป (หรือนี่คือการงานที่ตามไปหลอกหลอน) ไม่ว่าจะเป็นตามตึกตามห้างสรรพสินค้า ตู้ที่ให้บริการยืมคืนในสถานีรถไฟฟ้า หรือบรรดาร้านหนังสืออิสระที่แอบซ่อนอยู่ตามย่านฮอตฮิตมากมาย

     ด้วยเกียรติภูมิของการเรียนภาษาเกาหลีมาสามปีเต็ม อ่านออกแต่แปลไม่ออกมีอยู่จริง ส่วนมากเราจึงได้แต่ลูบๆ คลำๆ บรรดาหนังสือด้วยความเสียดาย แต่แล้วท่านหัวหน้าก็ส่งข้อความมาจากแดนบ้านเกิด ชี้เป้าว่ามีร้านหนังสือน่าสนใจอยู่ในย่านอิแทวอน แถมยังมีกระเป๋าและเสื้อลายเดียวกับปกหนังสือ JEAN JULLIEN โดดเด่นเป็นสง่า เราไม่รอช้ารีบสับเท้าไป ‘Post Poetics’ ทันที

     ‘Post Poetics’ ตั้งอยู่ในตึกสุดฮิปที่มีร้านกาแฟ สตูดิโอสถาปนิก ร้านขายกระเป๋า FREITAG และอื่นๆ อีกมากมาย โดยวิธีการเดินทางที่ถูกต้องควรจะลงสถานี Hangangjin แต่เราดันไปลง Itaewon จึงขออนุญาตบอกเส้นทางที่ทำให้ชีวิตทุกคนลำบากขึ้น

     เมื่อถึงสถานี Itaewon แล้วให้เลือกทางออกหมายเลข 3 เดินเลียบถนนหลักมาเรื่อยๆ จะเห็นตึกสีขาว D&Department อยู่ทางขวา ก้าวเท้าเข้าไปด้วยใจมุ่งมั่น จากนั้นเดินลงไปอีกสามชั้น (อย่าเพิ่งตกใจ) ตอนแรกเราก็คิดว่าร้านอยู่ชั้นใต้ดิน แต่ไม่ใช่ มันคืออิทธิฤทธิ์ของเนินเขาประเทศเกาหลีต่างหาก 

     ตัวร้านมีขนาด 1 คูหา หน้าร้านมีสตูลหลากสีสันวางเรียงรายและใช้กระจกใสบานใหญ่ทำให้มองเห็นภายในทั้งหมด ช่วงที่เราไปมีการแขวนเสื้อและกระเป๋าจากคอลเลกชันหนังสือ JEAN JULLIEN ด้วย ยิ่งทำให้ร้านดูน่าร้ากกกกกก UwU

     ‘Post Poetics’ ก่อตั้งขึ้นในปี 2006 และทำงานร่วมกับหลากหลายสำนักพิมพ์ทั่วโลก ภายในร้านมีการแบ่งหมวดหมู่ชัดเจน ได้แก่ Art (ศิลปะ), Architecture (สถาปัตยกรรม), Culture (วัฒนธรรม), Design (ออกแบบ), แฟชั่น (Fashion) และ Photography (ภาพถ่าย) 

     เท่าที่สังเกตและเปิดดูเอง หนังสือส่วนใหญ่ของร้านเป็นภาษาอังกฤษซึ่งน่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งทางร้านยังแกะเล่มตัวอย่างไว้บนสุด และมีเล่มที่ซีลไว้อย่างสวยงามรออยู่อีกจำนวนหนึ่ง ทำให้นักอ่านสามารถเลือกซื้อได้ตามใจชอบโดยไม่ต้องมีใครมากวนใจ

     นอกจากหนังสือแล้วก็ยังมีเสื้อและกระเป๋าแขวนไว้ที่มุมในสุดด้วย เรียกว่าความน่ารักกิ๊บเก๋ยูเรก้าชวนเสียตังค์ x 100

     เสียงที่ดังที่สุดในร้านคือเสียงต้อนรับของพนักงาน เสียงพลิกกระดาษ เสียงกระซิบกระซาบของคนที่มาด้วยกัน และเสียงภายในหัวของเราที่ตื่นเต้นกับทุกสิ่งที่ได้สัมผัส

     แม้สุดท้ายเราจะได้เพียงกระเป๋าสองใบ (ที่ชาวคณะฝากพรีออร์เดอร์มาอีกที) แต่ตลอดระยะเวลา 11 วัน ช่วงเวลาสั้นๆ ที่ได้เดินในร้านนั้นน่าจะเป็นหนึ่งในโมเมนต์ที่ดีที่สุดในทริป คราวหน้าถ้าโดดงาน เอ้ย ลางานมาได้ จะอยู่ทั้งวันแน่นอน!

     ก่อนจะจากกันไป ขอแจกลายแทงไว้สักนิด เผื่อใครจะอยากมาตามรอยบ้าง

     Post Poetics 240 Itaewon-ro Youngsan-gu Seoul 04400 South Korea (naver.me/FrKWzpwH)

     Instagram (@postpoetics)

     postpoetics.kr/